Dậy nhanh dậy sớm cùng trẻ chỉ cần 10 phút mỗi sáng, con vui vẻ mẹ nhàn nhã

Mặc dù đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho kịp giờ đi làm nhưng không ít bà mẹ vẫn bị muộn giờ làm, ức chế và cả ngày bực dọc chỉ vì con không chịu dậy đúng giờ sửa soạn đi học. Đã thế lại mè nheo, khóc lóc và đòi hỏi hết thứ này đến thứ khác. Tâm lý căng thẳng bao trùm cả gia đình mỗi sáng không chỉ khiến bạn mà ngay cả những đứa trẻ thức dậy trong la hét và khóc lóc cũng không thấy dễ chịu.

Là bà mẹ của một nhóc 5 tuổi và một nhóc 3 tuổi sau một thời gian dài chiến đấu trong vô vọng mỗi sáng cuối cùng tôi cũng đã tìm ra cách giúp những đứa trẻ chào buổi sáng vui vẻ chỉ trong 10 phút và tất nhiên sẽ giúp các mẹ thoải mái cả ngày nữa. Nhưng trước khi đi vào phương pháp cụ thể tôi mong các bà mẹ hiểu rằng con trẻ cũng như chúng ta nếu sáng sớm vừa mở mắt đã bị quát nạt mắng mỏ, giục giã, hối thúc thì cả ngày hôm đó tâm trạng bạn sẽ ra sao? vì thế quy tắc đầu tiên các mẹ phải nhớ đó là “ không lớn tiếng, các bé sẽ làm tốt hơn chỉ khi chúng cảm thấy tốt hơn”. Còn bây giờ hãy cùng khám phá các bước đánh thức trẻ nào rất đơn giản thôi nhé:

hình ảnh bé thức dậy
Làm sao để bé chào buổi sáng vui vẻ?

Bước 1: Hãy nhẹ nhàng chạm vào người bé và khen bé

Đây là một động tác đơn giản những có ý nghĩa rất quan trọng với não bộ của bé mỗi sáng các mẹ nhé. Vì theo nghiên cứu khoa học khi các bé chìm sâu trong giấc ngủ là sóng não của các bé đang ở sóng gammar nếu bị gọi dậy bất ngờ sóng não ấy sẽ chuyển sang sóng beta gây ức chế và stress cả ngày thay vì đó nên để các bé tỉnh dậy từ từ bằng sóng alpha là sóng não hạnh phúc giúp các bé vui vẻ cả ngày. Vì thế khi các bé đang say giấc thay vì đứng cạnh giường hò hét các mẹ hãy chạm vào người bé bằng những cái hôn, vuốt ve cái trán, cái má, mát xa đầu tóc, nắn chân tay và thì thầm vào tai bé những câu khen ngợi về cơ thể bé như:

  • chân con gái mẹ hôm nay dài thêm 1 chút hay sao ấy nhỉ?
  •  cái trán này chắc đi học thông minh tự tin lắm đây?
  •  đôi bàn tay này cắt hoa giấy sẽ khéo léo biết bao?
  • cái miệng nhỏ xinh này chắc hát hay và nói những lời tốt đẹp lắm đúng không nè?
hình ảnh bé thức dậy 4
thể hiện tình yêu bằng những cái hôn vào buổi sáng các mẹ nhé

Các mẹ muốn con mình thế nào? thông minh, xinh đẹp, tự tin hay đáng yêu, lanh lợi hãy khen con như vậy để con cảm thấy con chính là như vậy và sẽ là như vậy. Đây cũng là một phương pháp tự kỉ ám thị trong khoa học giúp các bé tự tin nên các mẹ đừng ngại mà dành cho con những lời có cánh hay những cử chỉ yêu thương vào mỗi sáng nhé.

Bước 2: Đặt những câu hỏi đơn giản 

Sau khi kích hoạt sóng alpha hạnh phúc giúp bé dần tỉnh giấc hãy đặt những câu hỏi đơn giản để não bộ của bé được suy nghĩ và trả lời ví dụ như:

 Hôm nay con sẽ mặc áo siêu nhân xanh hay siêu nhân đỏ đến trường?

Con định đi giày màu đỏ hay đi dép?

Con thích cột tóc 2 bên hay thắt bím ?

Con thấy mẹ hôm nay mặc áo màu trắng hay màu vàng đi làm sẽ đẹp hơn?

Không chỉ là những lựa chọn cho bản thân các bé mà các bé cũng rất thích được hỏi ý kiến quyết định giúp bố mẹ đấy các mẹ ạ. Các bé luôn sẵn sàng thể hiện sự hào phóng của mình nếu như ba mẹ tin tưởng con. Thông thường, mình sẽ lựa ra 2 bộ đồ, và 2 đôi giày định mặc đi làm và nhờ các bé chọn giúp xem bộ nào hợp hơn?. Mặc dù lúc ấy mắt nhắm mắt mở nhưng các bé vẫn đưa ra câu trả lời cho mẹ vì được mẹ cho quyền quyết định mà.

hình ảnh bé thức dậy 5
buổi sáng vui vẻ cả ngày rạng rỡ

Bước 3: Cùng bé nhảy 1, 2 bài trên giường để tập thể dục nào

Buổi sáng không thể thiếu vận động thể dục. Sau khi bé đã tỉnh táo hãy cùng bé chơi trò nhảy trên giường một trò mà đứa trẻ nào cũng thích và nhảy dần ra đến nhà vệ sinh xem ai nhanh hơn? Một màn khởi động không thể nào hứng khởi hơn nếu kèm theo là một vài bản nhạc vui nhộn chắc chắn sẽ làm những đứa trẻ tươi rói và tràn đầy năng lượng cả ngày. Cùng với đó bạn hãy bàn bạc với bé kế hoạch của ngày hôm nay đến lớp như:

Con sẽ đến lớp ăn sáng thật nhanh phải không nào ?

Hôm nay con thích chơi với bạn nào, chơi trò gì ?

Hôm nay đến lớp con hãy để ý xem bạn nào ăn nhanh nhất lớp nhé

hình ảnh bé thức dậy 6
hình ảnh bé thức dậy 6

Hãy đề nghị và giao nhiệm vụ để các bé rèn luyện khả năng quan sát và tự quản lý của mình mỗi ngày và rồi mỗi tối bạn sẽ có thêm những câu chuyên để nói cùng bé.

Chỉ 10 phút mỗi ngày làm 3 thao tác đơn giản chắc chắn bạn sẽ giúp các bé và bản thân chào đón buổi sáng một cách vui vẻ, và tràn đầy năng lượng. Có thể 1, 2 ngày đầu tiên các mẹ sẽ gặp phải khó khăn khi chưa làm đủ thao tác, hay không hiểu vì sao mình làm mà con không dậy sau 10 phút. Câu trả lời là hãy kiên nhẫn đừng tự ép mình hãy khách quan nhìn con thay đổi từng chút mỗi ngày. Hãy ghi nhân và động viên có thế con mới nhanh chóng làm quen với việc dậy nhanh, dậy sớm. Tin tôi đi, chỉ cần các mẹ làm 3 ngày thôi mỗi ngày 10 phút, đầy đủ thao tác, sau 10 phút mà bé chưa dậy hãy ra khỏi phòng chắc chắn từ bên ngoài bạn sẽ nghe thấy câu đại loại như “ mẹ ơi, con dậy rồi” hay “ mẹ ơi, mẹ đi làm chưa”. Đó chẳng phải là bé đã thức dậy nhưng giả vờ để được chơi cùng ba mẹ đó sao? 

Cuối cùng, đó là kiên trì bởi mặc dù phương pháp này hiệu quả rất nhanh nhưng hãy kiên trì 1 tuần tập luyện cùng con chắc chắn bạn sẽ thấy con mình là những đứa trẻ đáng yêu ngay từ buổi sáng. chúc các mẹ thành công!

152 views