Dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Các bà mẹ mới sinh con cần biết những dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh qua biểu hiện này. Từ khi giây phút đầu tiên mẹ được ôm bé trong vòng tay, cuộc đời bạn cũng đã bước sang một chương hoàn toàn mới, khác xa đối với những gì bạn tưởng tượng trước đây. Bé của bạn đang trong thay đổi từng tuần, thậm chí là từng ngày. Đồng hành cùng với con trong những tháng năm đầu đời, nắm bắt được sự phát triển của bé sẽ giúp cho bạn hiểu rõ về con mình và chăm sóc bé tốt hơn.

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh 3

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh 3

Với những người mới làm mẹ lần đầu, họ luôn có rất nhiều băn khoăn, trăn trở ở trong đầu, “liệu rằng bé đã ăn no chưa?”, “bé khóc thế này là có bị làm sao?”, “con có đang khỏe mạnh hay là không?”. Có mẹ sẽ phải lên mạng tìm kiếm thông tin về những dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh và sẽ nhận được vô vàn các câu trả lời. Để giúp cho các mẹ yên tâm, dưới đây tôi xin liệt kê ra một số dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang khỏe mạnh

Có 6 dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh:

  • Thay 8 – 10 tã một ngày;
  • Bé phản ứng nhanh với các âm thanh;
  • Tập trung tầm nhìn vào các đồ vật, màu sắc;
  • Giao tiếp bằng mắt, cười khúc khích và biết tán chuyện với mọi người;
  • Khóc ít và ngủ đều đặn hơn;
  • Khi bé có khả năng chống đỡ được cơ thể

Dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh

1. Thay 8 – 10 tã một ngày

Điều đó chứng tỏ rằng: Số lần thay tã cho bé trong ngày sẽ là một chỉ số rất tốt để bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của bé cưng. Nếu như trẻ không cần thay tã thường xuyên, điều đó có thể sẽ báo hiệu một vấn đề bất ổn nào đó.

Khi bé yêu của bạn chưa đầy một tháng tuổi, mỗi ngày bé của bạn sẽ làm ướt từ 6 miếng tã trở lên và sẽ đi tiểu 3 – 4 lần. Không có gì bất thường khi cha mẹ của trẻ sơ sinh sẽ phải thay tã cho bé ít nhất 10 lần trong 1 ngày ở giai đoạn đầu đời.

Khi bé được hơn 1 tháng tuổi, bé vẫn sẽ còn làm ướt từ khoảng 4 – 6 miếng tã mỗi ngày. Việc đi tiểu sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cụ thể và loại thực phẩm bé đang ăn nhưng mà số lần thay tã có xu hướng sẽ giảm đi so với tháng đầu tiên. Phân của trẻ sơ sinh thường sẽ mềm ít nhất ba tháng đầu bởi vì cục cưng thu nạp hầu hết chất dinh dưỡng từ các chất lỏng.

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Mẹ để ý lịch thay tã cho bé là một điều rất quan trọng, vì tã ướt và bẩn sẽ là dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ. Cho dù trẻ em có xu hướng tiêu tiểu theo những lịch trình khác nhau, bé yêu của bạn cần thay tã ít nhất khoảng 6 lần mỗi ngày. Nếu như con không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, đó chính là một dấu hiệu cho thấy bé của bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng, và bạn nên nói chuyện cùng với bác sĩ. Luôn nhớ rằng số lần đi tiêu sẽ giảm sút sau tháng đầu tiên bởi vì đây là lúc ruột của trẻ đang dần hoàn thiện.

2. Bé phản ứng nhanh với các âm thanh

Điều đó chứng tỏ rằng: Thính giác của trẻ sơ sinh đang phát triển, và con đang dùng bộ não của mình để phân biệt các âm thanh.

Trẻ sơ sinh hoàn toàn có khả năng nghe từ khi sinh ra, nhưng mà phải mất một vài tuần để có có thể lọc được ra những tiếng ồn trắng (âm thanh giúp cho con người tập trung hơn, làm cho não thư giãn, cũng như là sẽ dễ ngủ hơn, ngủ ngon và thấy thoải mái hơn) từ cuộc sống hằng ngày ở bên ngoài tử cung. Một khi mẹ nhìn thấy bé phản ứng với âm thanh bằng cách đảo mắt đi tìm kiếm các chỗ phát ra âm thanh, mẹ sẽ biết được tai con có được khỏe mạnh và trẻ đang phát triển sự tò mò về những gì mình nghe thấy.

Tầm khoảng từ 2 – 3 tháng tuổi, cơ quan thính giác của bé đang ở trong quá trình hoàn thiện, vì vậy bé chỉ nghe được các âm thanh ở gần. Bé có thể hướng đầu hay quay mặt về phía người hỏi chuyện bé. Bé đặc biệt rất thích thú khi được nghe giọng nói của mẹ hay là của những người xung quanh. Lúc này, bé đã biết phản xạ đối với tiếng nói hoặc âm thanh. Bé sẽ lắng nghe chăm chú và cũng có thể có phản ứng đáp lại.

Để làm kích thích và phát triển khả năng nghe của trẻ, mẹ cũng có thể mua cho bé đồ chơi phát ra tiếng nhạc như là hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho bé cũng vừa có thể làm cho bé vui. Nếu như khi bé của bạn đã được 2 tháng tuổi mà vẫn còn chưa biết cười, ánh mắt có thể ngây ngô hoặc là không có phản ứng gì đối với âm thanh nghe được, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra về năng lực, trí tuệ và khả năng nghe của bé.

3. Tập trung tầm nhìn vào các đồ vật, màu sắc

Điều đó chứng tỏ rằng: thị giác và trí não của bé đang được phát triển

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh 1

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh 1

Đây được xem là một trong số những dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Ngay khi giây đầu tiên lọt lòng mẹ, thị giác của bé cũng đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển. Ở tại thời điểm chào đời, thị lực của bé sẽ là 1/20, nhưng mà sẽ phát triển nhanh chóng để đạt đến mức trưởng thành đó là 20/20 khi bé ở vào khoảng 3-5 tuổi. Sự tăng trưởng cực nhanh là lý do tại sao tháng đầu đời rất quan trọng trong sự phát triển thị giác của trẻ.

Bé 1 tháng tuổi: Bé sẽ bắt đầu di chuyển mắt và đầu sẽ theo hướng có nguồn sáng, ghi nhận vật thể nằm ơt trong trục ngang trước mặt, tiếp xúc bằng mắt và sẽ nhìn chăm chú vào những người chăm sóc bé.

Bé 2-3 tháng tuổi: Ghi nhận về vật thể theo cả trục dọc và trục xoay (quanh bé); bắt đầu có thể di chuyển ánh mắt độc lập với đầu; tăng nhạy đối với ánh sáng; dùng mắt để nghiên cứu bàn tay và bàn chân mình; dễ bị mất tập trung bởi vì những hình ảnh thú vị khác; giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao ở trong thời gian dài hơn.

Trong tầm tuổi này, nếu như mẹ nhận thấy mắt bé không phát triển bình thường, chưa có được khả năng tập trung nhìn ngắm một đồ vật nào đó thì mẹ nên cho bé đi khám để biết rõ tình trạng thị lực của con.

4. Giao tiếp bằng mắt, cười khúc khích và biết tán chuyện với mọi người

Điều đó chứng tỏ rằng: Trẻ đang có nhu cầu là được giao tiếp xã hội

Giây phút đầu tiên mà mẹ có thể giao tiếp bằng mắt với trẻ sơ sinh đó là khi con được 1 tháng tuổi. 2 tháng tuổi con sẽ bắt đầu biết cười, 3 tháng tuổi sẽ biết thủ thỉ tán chuyện, 4 tháng tuổi có thể sẽ bật cười khúc khích.

Tất cả những tương tác này đều cho thấy bé đang kết nối với mẹ và sẽ trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh mình. Trên một mức độ nào đó thì con hiểu rằng mọi người đang cố gắng tương tác cùng với mình. Khoảng 5 tháng tuổi thì bé đã nhận thức được sự giao tiếp của mọi người với mình, như thể có một phản xạ tự nhiên bé đã mỉm cười khi ai đó mỉm cười đối với bé.

Tất cả những hành vi này chính là chỉ số quan trọng của sự phát triển ngôn ngữ sớm. Bởi vì trước khi có thể hình thành ngôn ngữ hoàn thiện, trẻ em dùng ngôn ngữ cơ thể, bao gồm cả ánh mắt và cả nét mặt để biểu lộ thái độ cũng như mong muốn của mình.

5. Khóc ít và ngủ đều đặn hơn

Điều đó chứng tỏ rằng: Hệ thần kinh của bé đang được phát triển

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh 2

dấu hiệu kiểm tra trẻ sơ sinh khỏe mạnh 2

Trẻ sơ sinh khóc và quấy nhiều đó là một điều bình thường. Tuy nhiên hiện tượng này cũng sẽ được cải thiện theo thời gian. Trong suốt những tháng đầu thì bé thường khóc nhiều. Bé sẽ khóc ít hơn khoảng sau 6-8 tuần, sau đó giảm dần cho đến khoảng 4 tháng tuổi thì rất ít quấy khóc. Bé thường khóc nhiều hơn sau những giấc trưa và buổi chiều. Khi đó, bé sẽ cần được giải tỏa bớt áp lực sau một ngày dài.

Có một vài trường hợp bé sẽ bị đau bụng hoặc khóc không rõ nguyên nhân cho dù trông bé vẫn khỏe mạnh. Nếu như bé dưới 5 tháng tuổi khóc liên tục ba tiếng đồng hồ hoặc là nhiều ngày trong tuần, rất có thể bé đang bị đau bụng. Đau bụng không phải là một bệnh và cũng không gây hại về lâu dài cho bé, nhưng mà nó gây khó khăn cho cả bé và ba mẹ.

Về giấc ngủ thì trẻ 4 tháng tuổi đã dần bắt đầu có những giấc ngủ ổn định và mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Đối với nhiều trẻ 4 tháng tuổi, bé cũng có thể ngủ liền một mạch 6 tiếng về đêm, chính vì thế mẹ cũng không nên lo trẻ đói mà sẽ đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú. Trường hợp trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên vẫn còn có thói quen ăn ngủ không đều đặn, mẹ cần thiết lập ra một chế độ chặt chẽ hơn cho con.

6. Khi bé có khả năng chống đỡ được cơ thể

Điều đó chứng tỏ rằng: Đây chính là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh, chứng tỏ các cơ bắp nhỏ của bé đang mạnh lên.

Rất nhiều em bé 1 tháng tuổi cũng đã có thể giữ đầu của mình lên một thời gian ngắn. Vào khoảng thời điểm bé 3 tháng tuổi, con sẽ làm như vậy thường xuyên hơn và với kỹ năng cao hơn. Nếu như bé có thể ngẩng đầu lên hoặc là quay ngang nhìn ngó xung quanh trong vòng tay của mẹ, điều đó sẽ chứng tỏ con đang phô diễn sức mạnh ngày càng tăng của mình.

Khi bé có thể giữ được thăng bằng, tay cứng cáp hơn và cũng có thể kiểm soát được đầu, cổ, và thân dưới, bé cũng sẽ cố gắng ngồi dậy. Lúc này, tầm nhìn của bé sẽ thay đổi, cho phép bé sẽ quan sát được ở phạm vi rộng hơn. Khi bé nhận thấy những điều mới mẻ này, bé sẽ cố gắng rướn người cao hơn để mà nhìn được nhiều hơn.

Trong những lần đầu tiên thì bé sẽ không tự ngồi lâu được cho nên bạn có thể giúp dang hai tay bé ra cho bé giữ thăng bằng. Để khuyến khích cho bé ngồi, bạn hãy đu đưa nhẹ người bé và hãy đặt những món đồ lạ mắt, yêu thích của bé để ở trước mặt. Sau đó, bạn hãy di chuyển các món đồ chơi đó chậm chậm từ bên này qua bên kia để mà tập cho bé giữ thăng bằng và quen với việc ngồi hơn.

135 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá