Dấu hiệu sắp sinh con cho các mẹ mang thai lần đầu

Mang thai là một cơ hội tuyệt vời cho các mẹ được trải qua nhiều cảm giác từ hạnh phúc khi mang trong mình đứa con của mình và chồng; đến cảm giác lo lắng không biết con có khoẻ mạnh không rồi thấy bồn chồn, lo lắng không biết khi nào thì chuyển dạ. Tất cả những cảm xúc này hầu hết các mẹ đều sẽ trải qua. Nhất là những mẹ bầu mang thai lần đầu thì mọi thứ sẽ rất bỡ ngỡ, lạ lẫm. 

Thai nhi từ tuần thứ 37 trở đi được goii là thai đủ tháng. Việc xác định thai nhi đủ tháng phải dựa trên kết quả siêu âm của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào các số đo đường kính trên cơ thể của thai nhi, và căn cứ vào đặc điểm của nước ối xem có nhiều phản âm và nhau thai có sự trưởng thành độ 3.

Khi thai được 37 tuần tuổi là thời điểm mẹ chuẩn bị cho ngày sinh, mẹ bắt đầu lo lắng và băn khoăn. Nhất là với những mẹ mang thai lần đầu, mọi thứ đều mới mẻ, các mẹ sẽ thấy bỡ ngỡ. Sau đây mình sẽ liệt kê những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần để các mẹ có thể nhận biết mà yên tâm nhé.  

dấu hiệu mẹ sắp sinh
dấu hiệu mẹ sắp sinh

Trên thực tế, có trường hợp các mẹ bầu có biểu hiện sắp sinh báo trước và trường hợp mẹ bầu không có dấu hiệu sắp sinh báo trước.

Những dấu hiệu sắp sinh báo trước

dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ

 • Mẹ bầu thấy xuất hiện cơn gò tử cung ngày một nhiều hơn, cảm giác khi mẹ bầu sờ lên bụng mình thấy gò cứng, nhưng điều đặc biệt mẹ phải chú ý là cơn gò này hoàn toàn không đau đâu nhé. Mà cơn gò này lại giúp cho thai nhi trong tử cung của mẹ sẽ lọt xuống tiểu khung của mẹ để có một ngôi thai thuận đó là ngôi chỏm đấy. Nên các mẹ đừng lo lắng khi thấy xuất hiện cơn gò nhé. 
 • Bên cạnh đó các mẹ sẽ thấy bề cao tử cung nhỏ lại và không tăng. Cảm giác đầu tiên mẹ cảm thấy là dễ thở hơn khi nằm. Dấu hiệu này là do lúc này thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, mẹ sắp chuyển dạ. Đối với các mẹ bầu mang thai lần đầu thì sẽ thường gặp nhất dấu hiệu thai nhi lọt xuống tiêu khung mẹ. Còn với các mẹ mang thai lần thứ 2 trở đi thì có thể gặp hoặc không dấu hiệu này. Nên các mẹ mang bầu lần thứ 2 trở đi nếu không thấy dấu hiệu này cũng đừng chủ quan mà hãy quan sát các dấu hiệu khác nữa nhé. 
 • Mẹ bầu cảm thấy đau lưng, đau trằn bụng dưới: khi gần chuyển dạ, nội tiết tố thai kỳ sẽ làm cho các khớp ở vùng chậu của mẹ bầu dãn ra, đồng thời các dây chằng sẽ mềm hơn để cho đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn. Đây là sự chuẩn bị của cơ thể mẹ bầu để cho quá trình sinh con dễ dàng hơn, thai nhi lọt xuống được dễ dàng. khi mẹ di chuyển nhiều thì dấu hiệu này sẽ được thể hiện rõ hơn, mẹ bầu sẽ thấy đau trằn bụng và ngồi lâu thì thấy đau lưng.
 • Mẹ bầu đi tiểu nhiều lần, đi vệ sinh nhiều hơn so với ngày thường: Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu của mẹ, tức là khi ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ thì sẽ làm kích thích vào bàng quang ở trước của mẹ sẽ khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn. 
 • Mẹ bầu hãy quan sát vùng kín của mình, nếu thấy vùng kín sưng nề thì đây là dấu hiệu mẹ sắp trở dạ đấy. Khi ngôi thai lớn, nội tiết tố thai kỳ thay đổi, cùng với đó là sự thay đổi của thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng kín của mẹ bị dãn rộng, sưng nề. 

Các dấu hiệu sắp sinh không báo trước

 • Mẹ bầu thấy đau bụng từng cơn đều đặn  o vùng bụng dưới: khi mẹ thấy xuất hiện cơn đau bụng đột ngột, mà cơn đau bụng từng cơn đều đặn, kéo dài khoảng 15 – 20 giây sau đó nghỉ hết đau khoảng 3 – 5 phút. Đây là cơn đau bụng do cơn gò tử cung tạo ra. Khi xuất hiện dấu hiệu này thì tức là mẹ bầu đã bắt đầu chuyển dạ để sinh đó.
 • Bên cạnh đó, mẹ thấy có dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo: khi mang thai, cổ tử cung của mẹ luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung.  nút nhầy cổ tử cung là hàng rào chắc chắn giúp ngăn cản không cho bất kì thứ gì từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung của mẹ.  Khi mẹ có dấu hiệu sắp sinh,  cơn  gò tử cung sẽ làm nút nhầy thoát ra, hòa lẫn với ít máu vì vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng này.  
 • Ngoài các dấu hiệu trên, các mẹ mà thấy Dấu hiệu ra nước ối Thì tức là các mẹ đã chuyển dạ. Các mẹ cần chú ý là dấu hiệu này hoàn toàn đột ngột và  thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ. Các mẹ sẽ có cảm giác ở vùng kín ra nước làm ướt quần và đồng thời có mùi tanh nồng của dịch ối. Điều này là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu mẹ sắp sinh. 

Các dấu hiệu sắp sinh khác có thể xuất hiện hoặc không

Dấu hiệu sắp sinh ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau, có mẹ bầu có dấu hiệu này có mẹ bầu lại không có. Sau đây là một số dấu hiệu sắp sinh coa thể có hoặc không ở các mẹ bầu. 

 • Mẹ bầu có thể thấy bị phù hai chân: khi me mang thai càng lớn, sức nặng của thai nhi đè vào tĩnh mạch chủ dưới làm cho máu về tim giảm ứ trệ. Điều này khiến phù 2 chân. 
 • Mẹ bầu có thể bị mất ngủ: khi sắp đến ngày dự sinh mẹ bầu không ngủ được vào ban đêm. Có thể do lo lắng, bồn chồn vì sắp sinh mà mất ngủ hoặc do các nguyên nhân khác. Nên không phải mẹ bầu nào cũng bị mất ngủ. 

Làm sao để giảm cảm giác khó chịu của dấu hiệu sắp sinh?

dấu hiệu chuyển dạ
dấu hiệu chuyển dạ
 • Khi các mẹ thấy xuất hiện các dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp sinh thì các mẹ đừng quá lo lắng mà hãy thư giãn và cố gắng sinh hoạt đều đặn, khoa học kết hợp với việc nghỉ ngơi thật tốt, các mẹ đừng làm việc quá sức nhé. Đồng thời các mẹ cũng cần có giấc ngủ thật thoải mái. Có như vậy các mẹ mới có đủ sức khỏe để sinh con được. 
 • Các mẹ bầu nên để bản thân mình được nghỉ ngơi và không nên làm việc nặng nhọc, làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh. Tuy nhiên, các mẹ có thể vẫn làm việc nhẹ nhàng như nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ nhẹ nhàng. Các mẹ chú ý là không nên thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hoặc trước màn hình ti vi, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm buồn dễ làm cho các mẹ bị buồn phiền, suy nghĩ, khóc nhiều.. Thay vào đó, các mẹ nên xem phim ca nhạc.
 • Các mẹ cần chú ý theo dõi cử động của thai nhi: Có thể các mẹ không biết là khi mẹ thức thai nhi cũng thức theo mẹ, khi mẹ ngủ thai nhi cũng ngủ theo mẹ. Khi sắp sinh mẹ cần theo dõi cử động thai máy, mỗi 2 giờ thai nhi sẽ máy và sẽ cử động đạp tay chân làm cho mẹ có cảm giác bé vận động 1 lần. Trung bình một ngày thai nhi sẽ cử động ít nhất là 5 lần. Khi cảm giác của mẹ thấy thai nhi cử động ít hơn hay không cử động, mẹ nên đến ngay khoa sản để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra sức khỏe của thai nhi nhé.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé để đi sinh

 • Ngay từ khi xuất hiện các dấu hiệu sắp chuyển dạ, mẹ bầu cần chuẩn bị đồ dùng sinh cần thiết cho cả bé và cho mẹ, ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đến bệnh viện sinh con. Vì khi chuyển dạ các mẹ cần đến bệnh viện ngay, không còn thời gian để chuẩn bị đồ đâu nên các mẹ phải chuẩn bị sẵn đồ để lúc đó chỉ việc xách đồ đi thôi. Như mình trước ngày dự sinh 1 tháng mình đã sắp xếp sẵn một làn đồ cần thiết để ở góc phòng, lúc chuyển dạ chỉ việc bảo chồng xách theo thôi. 
 • Đối với đồ dùng của bé: Các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ quần áo dài tay, ngắn tay tùy vào thời tiết, tã lót, khăn giấy đa năng, khăn bông, chăn, tất tay, tất chân, mũ, bình pha sữa, sữa công thức dành cho bé sơ sinh,….
 • Đồ dùng của mẹ: quần áo, khăn, vớ chân, bình nước nguội và bình nước sôi, cốc nước, phích, quần lót giấy, băng vệ sinh,…. Ngoài ra, mẹ nhớ mang theo một cây son đỏ để lúc về chấm lên trán cho con nhé. Trường hợp mẹ đi sinh ở bệnh viên có khoa sản đã cung cấp đầy đủ đồ dùng của mẹ và bé thì mẹ không cần phải mang đi.

Tóm lại, với nhiều mẹ mang thai lần đầu thì việc nhận biết các dấu hiệu sắp sinh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm. Vì vậy các mẹ nên tìm hiểu kĩ về vấn đề này để nhận biết được dấu hiệu sắp sinh con của mình để có thể chủ động đến bệnh viện thăm khám nhé. Các mẹ hãy chia sẻ bài viết cho nhiều mẹ đọc được nhé. 

291 views