Đâu là phương pháp học cùng con tốt nhất cho các bố mẹ hiện đại?

Con cái  học tập hàng ngày ở lớp thì việc cha mẹ phải thường xuyên kèm cặp và học với con khi ở nhà cũng rất quan trọng, điều này sẽ giúp con nắm vững và chắc thêm kiến thức, đặc biệt với các bé mới bắt đầu bước vào lớp 1.

Mỗi người sẽ có  mỗi một cách dạy con học thêm tại nhà nhưng nếu áp dụng không đúng phương pháp sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của con.

Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp cha mẹ và con cái trở thành “đôi bạn học” cùng tiến mỗi ngày.

1. Học cùng con tại nhà dễ hay khó?

Hiện nay bộ giáo dục và đào tạo đưa ra các chương trình học hiện tại, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy dễ dàng khi kèm bé từ 4 đến 6 tuổi (lớp mẫu giáo nhỡ  đến lớp 1). Thế nhưng khi con lên cấp hai, cấp ba, sẽ có những kiến thức mới nằm ngoài khả năng của cha mẹ càng khiến họ đau đầu.

jk
ảnh mẹ bống

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý chán nản,  lo lắng, bực bội dễ nóng giận, thiếu kiểm soát khi dạy con học. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ.

2. Vì sao nên tăng cường học cùng trẻ?

  • Cha mẹ học cùng trẻ sẽ tạo động lực cho con trong quá trình học tập và như là một người bạn củ con giúp con cùng tiến bộ.
  • Học cùng con sẽ làm gắn bó tình cảm cha mẹ và con cái, sẽ tạo nên dự gần gũi giữa các bậc phụ huynh với con của mình.
  • Học cùng con sec – Giúp trẻ cảm nhận được ý nghĩa của việc học đối với cuộc sống của bản thân, và trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc học.
  • Cha mẹ học cùng con sẽ tạo thói quen và Hình thành cho trẻ cách “hiện thực hóa” nội dung học vào cuộc sống hàng ngày
  • Học cùng con sẽ  giúp con có được cách học cách nhẹ nhàng, hiệu quả, hứng thú.
  • Học cùng con sẽ giúp con củng cố được kiến thức, hình thành được những kỹ năng, nhất là kỹ năng tư duy.
  • Học cùng con con mẹ sẽ quan sát và hiểu được việc học tập ở trường cũng như học lực của con. Và từ đó cha mẹ sẽ có biện pháp thích hợp để bù khuyết hay phát triển khả năng cho trẻ.
fj
ảnh mẹ bống

3. Những vấn đề xảy ra khi bố mẹ dạy học cho con

Bố mẹ khi học cùng con sẽ lấy quyền mình ra là phụ huynh để áp đặt vào con những cách học của mình chứ không theo những cách thầy cô dạy con ở trên trường. gây ảnh hưởng đến tính cách và chất lượng học tập của trẻ.

 Phụ huynh vô tình áp đặt trẻ, nổi nóng với trẻ khi trẻ thất bại. Điều này khiến trẻ hoảng sợ, co người lại và “xù lông nhím” làm cho việc cùng học thất bại.

Khi Cha mẹ không  hiểu hết về khả năng, năng lực của con, đưa ra những nội dung không vừa sức – quá khó hay quá đơn giản, khiến trẻ mất hứng thú. Vì vậy cần phải tìm hiểu năng lực của con.

– Khi cha mẹ thiếu thời gian dành cho trẻ. Thì việc học cùng con sẽ không có hiệu quả.

Khi  Cha mẹ thiếu kiến thức sư phạm thì việc đắt ra các câu hỏi cũng có thể không vừa sức đối vơiz trẻ cũng sẽ gây căng thẳng hoắc nhàm chán cho trẻ.

Học cùng con sao cho hiệu quả?

Làm thầy của con

Cha mẹ có thể dạy cho con những cái mới những cái thực tế trong đời sống mà con chưa được học ở trường hoặc giúp trẻ vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Khi đó, cha mẹ nên khéo léo đặt con vào tình huống cụ thể để tạo hứng thú, kích thích tư duy của trẻ.

 Làm bạn học với con

Cha mẹ hãy tạo điều kiện để cho trẻ tham gia tối đa cùng giải quyết các vấn đề trong gia đình nhưng có liên quan đến nội dung trẻ đã được học.

vbvbvbvbvbvbvb
ảnh mẹ bống

Làm học trò của con

Cha mẹ khéo léo gợi ý, khuyến khích trẻ nhớ lại, dạy lại cho mình những kiến thức trẻ đã học ở trường. Trong đó, nêu những câu hỏi “thắc mắc” để phát triển tư duy của trẻ

Phụ huynh cần tôn trọng đề cao những câu hỏi mà trẻ đặt ra cho thầy cô ở trường, khích lệ , khuyến khích trẻ tự tìm tòi, tìm hiểu những điều mình muốn biết…

Lựa chọn phương pháp thích hợp

Lựa chọn phương pháp đúng và phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn con khi làm bài, trẻ cũng dễ tiếp thu hơn và thời gian hoàn thành bài vở sẽ rút ngắn hơn.

Để làm được điều đó, bạn cần phải nắm được thói quen học của con, biết con thích học một mình hay cần có người ngồi bên cạnh, con thích học môn tự nhiên, khoa học hay xã hội,… Từ đó, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để dạy con hiệu quả.

fgjhft
ảnh mẹ bống

 Điều tiết thời gian học hợp lý

 Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bé tiểu học nếu đã học 2 buổi ở trường thì không phải làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, quy định này vẫn luôn trong tình trạng khó khả thi. Ngoài hai buổi học ở trường, đến tối trẻ vẫn phải làm rất nhiều bài tập về nhà. Điều này rất dễ gây tâm lý mệt mỏi, chán học cho con.

Vì vậy, bạn phải sắp xếp thời gian học ở nhà của con sao cho hợp lý. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi cho con chính là để giảm bớt áp lực cho con để con không bị stress giúp con hứng thú đến trường vào mỗi buổi sáng và học bài ở nhà đầy đủ

Đến giai đoạn con lớn hơn, bạn  để cho  con chủ động sắp xếp thời gian tùy theo thời gian biểu học tập có sẵn.

Luyện khả năng tập trung

Khi con học, bạn nên tắt hết ti vi, điện thoại, laptop, máy tính bảng,… để con chuyên tâm làm bài.

Nên thành cho trẻ thói quen tập trung từ nhỏ bởi điều này sẽ rất có lợi cho học tập cũng như công việc sau này.

Tạo không khí thoải mái khi học

 Hãy tạo không khí thoải mái, giữ thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng khi giảng bài để bé không có cảm giác sợ mỗi khi đến giờ học.

Bạn nên tìm hiểu những cách thức dạy học linh hoạt, có thể thông qua những trò chơi để con có thể tiếp thu bài nhanh hơn. 

Tránh tỏ thái độ bực bội, cáu gắt hay dùng những câu nói nặng lời xúc phạm để quát mắng con. 

Tích cực động viên và khuyến khích

Những lời khen và động viên luôn rất cần để khuyến khích con học tốt hơn.

Nếu con đã lớn, hãy khuyến khích con đưa ra những ý kiến cá nhân, tìm tòi, khám phá những điều xung quanh để con phát triển khả năng nhận thức và suy nghĩ một cách tốt nhất.

ẻgh
ảnh mẹ bống

Nhờ sự trợ giúp của nhà trường

Các kiến thức của cha mẹ từ thời xưa có thể đã không còn phù hợp với cách thức học của trẻ ngày nay. Vì vậy, nếu nhận thấy bạn thực sự không có khả năng giảng giải để con hiểu về một vấn đề nào đó, hãy nói những băn khoăn đó với cô giáo. Bởi cô giáo là người trực tiếp giảng dạy các con hàng ngày nên chắc chắn với kiến thức chuyên môn và khả năng sư phạm của mình, họ sẽ có những giải đáp thích đáng cho thắc mắc của con.

Kết luận

Hy vọng với những tư vấn trên đây, chuyện học cùng con tại nhà không còn là vấn đề quá rắc rối đối với các ông bố bà mẹ thời hiện đại.

Chúc các con luôn mạnh khỏe và là những con ngoan trò giỏi.

333 views