Dạy con: 5 việc không nên làm vào ngày Tết nguyên đán

Tết nguyên đán là nét đẹp truyền thống của dân tộc. Vì là năm mới nên người dân ấp ủ bao điều ước, bao hy vọng vào một năm mới tốt đẹp. Chính vì vậy, ngày Tết ngoài những giá trị tốt đẹp cũng phát sinh thêm nhiều lễ nghi rườm rà hay những kiêng kị không cần thiết. Có những kiêng kị mang tính chất phản khoa học, làm mất đi sự vui vẻ và ấm cúng trong mỗi gia đình. Nhưng trong ngày Tết thật sự cũng có những việc không nên làm. Những việc này căn cứ vào tính thực tế, thực tiễn và khoa học. Bạn hãy dạy con 5 việc không nên làm vào ngày Tết nguyên đán.

1. Không uống rượu, bia nếu có ý định lái xe

Hiện nay, bắt đầu từ năm 2020, luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã có hiệu lực với các mức hình phạt rất nặng. Chủ trương của chúng ta là: Đã uống rượu, bia thì không lái xe. Tuy nhiên thực tế xe cộ là phương tiện di chuyển rất hữu ích. Nếu không có phương tiện di chuyển sẽ rất bất tiện. Do vậy, theo tác giả, chúng ta hãy thực hiện Không uống rượu, bia nếu có ý định lái xe.

Bản thân tôi ủng hộ và đồng tình với ý kiến này. Ngày tết từ trước đến nay mọi người được nghỉ làm, nghỉ học nên tổ chức nhiều tiệc tùng, chúc tụng nhau rượu bia. Có nhiều anh em, bạn bè còn cố ý chúc tụng cho đến khi đối phương say, uống càng nhiều, càng tốt. Do vậy, hàng năm cứ sau mỗi dịp Tết, trên báo chí truyền thông lại đưa tin có bao nhiêu vụ tai nạn vào ngày Tết nguyên đán. Đọc mà chúng ta cảm thấy đau xót. Vui thì vui thật đấy, nhưng tác hại của nó là không nhỏ.

Hơn nữa, hình ảnh người cha đi về nhà sặc mùi rượu, uống nhiều đến mức cả ngày hơi thở cũng không hết, nói lăng linh tinh đến mức không kiểm soát được lời nói thì thật sự không tốt đẹp gì trong việc giáo dục con. Do vậy, tốt nhất nên hạn chế uống rượu bia đến mức thấp nhất.

2. Không nên cãi vã, tranh giành vào những ngày Tết

Ngày Tết mọi người đều mong chờ một năm mới tốt lành, mọi thành viên trong gia đình được hạnh phúc. Do vậy, hãy tránh quát mắng con trừ khi thật cần thiết. Bạn cũng dạy con luôn rằng anh chị em nên nhường nhịn nhau, không nên tranh giành mà thay vào đó hãy chơi đùa vui vẻ và yêu thương nhau. Ngày tết đẹp như thế này mà các con cứ cãi vã nhau thì xấu lắm. Cả cha mẹ nếu có gì không vừa ý nhau cũng đừng nên cãi vã nhau nhé.

Cả với anh em, bạn bè, làng xóm, khi đi chúc Tết hay đi ăn uống tiệc tùng, bạn cũng nên tạo bầu không khí vui vẻ, an toàn, để mùa xuân năm mới được trọn vẹn. Để làm được việc này, bạn nên tìm hiểu các phương thức để giảm cáu giận và kiềm chế. Bạn hãy vui chơi trải nghiệm ngày Tết với tâm thế thật thoải mái.

3. Không lãng phí tiền bạc, của cải vào những ngày Tết

Tết Nguyên đán là dịp mà hầu hết mọi người đều có trong mình một khoản tiền tương đối để tiêu tết. Có những người cả năm chẳng dám ăn ngon, mặc đẹp, nhưng Tết đến lại vung tay tiêu rất nhiều. Họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những thứ mà có khi chẳng mấy khi dùng đến, hay tổ chức những bữa tiệc quá hoành tráng đến mức không cần thiết.

Trẻ em vào những ngày này đa phần cũng có tiền do nhận được tiền lì xì từ ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, hàng xóm. Tất nhiên, bạn không nên lãng phí tiền bạc và cũng nên dạy con như vậy. Hãy mua cho bé một con lợn để tiết kiệm tiền. Bạn dạy con khi nhận được tiền lì xì hãy bỏ tiền vào trong lợn. Những đồng tiền nhỏ như 10,000; 20,000 bé có thể giữ lại trong ví để tiêu cũng được nhưng phải hợp lý và phải xin phép bố mẹ. Các bé có thể dùng những đồng tiền trong ví đó để mua vé đi các khu vui chơi, mua đồ chơi nhưng không được lãng phí, chỉ mua khi cần thiết. 

Bạn cũng dạy bé nên biết giữ tiền cẩn thận, tránh làm rơi, làm mất. Hãy dạy con nói lời cảm ơn với người lớn bằng một thái độ chân thành khi nhận được tiền lì xì. Bạn có thể thông qua việc con có tiền để dạy con về tài chính. Đó là dạy con về cá kế hoạch chi tiêu như dành một khoản tiền để làm những việc lớn như đóng tiền học, đi du lịch hoặc có thể gửi ngân hàng. Dạy con bằng thực tế sẽ rất thiết thực và con cũng cảm thấy dễ hiểu, dễ nhớ.

Không lãng phí tiền lì xì
                Dạy con không lãng phí tiền lì xì

4. Không đi chơi quá khuya mới về nhà

Để làm được điều này, chính cha mẹ phải làm gương. Có những ông bố đi chơi thâu đêm đến sáng mới về thì làm sao mà dạy được con. Trẻ còn nhỏ thì thường đi chơi tết cùng cha mẹ. Nhưng từ khi trẻ học cấp 2, các em đã tự biết rủ nhau đi chơi. Bạn hãy dạy con và ra quy định là con nên đi chơi ở những đâu, cần xin phép cha mẹ và phải về nhà trước mấy giờ. Hãy thỏa thuận với con những quy tắc như vậy.

Các con tuổi mới lớn tính vốn ương bướng, do vậy để thuyết phục con, cha mẹ hãy nói rõ những rủi ro nếu con đi chơi quá khuya. Hãy để con hiểu được rằng vui chơi là cần thiết nhưng phải có chừng mực, có điểm dừng để niềm vui ngày Tết được trọn vẹn. Các con sẽ dễ dàng hợp tác khi ý thức được những điều này.

Để không đi chơi quá khuya, bạn nên bảo con nếu đi chơi xa thì đi từ sớm. Còn nếu trời đã tối thì chỉ nên đi chơi ở xung quanh nhà, sẽ an toàn và dễ thực hiện hơn. Tùy từng lứa tuổi mà bạn ra quy định xem nên về nhà trước 8 giờ hay 9 giờ, 10 giờ tối. Bạn cũng có thể trang bị cho con đồng hồ định vị để gọi cho con khi cần thiết.

5. Không ngồi một mình ở nhà

Hầu hết vào những ngày này mọi người đều đi chơi. Nhưng cũng có không ít những người đóng cửa ngồi một mình ở nhà suốt mấy ngày Tết, tránh gặp mặt mọi người. Như những điều đã phân tích ở trên, nếu bạn và con đóng cửa ngồi nhà, bạn và con vô tình bỏ lỡ một sự kiện quan trọng mà suốt cả năm mới có 1 lần để trải nghiệm. Thay vì ngồi ở nhà, hãy cùng con ra ngoài phố để cảm nhận không khí Tết. Bạn nên cùng con đi chúc Tết thăm hỏi mọi người để con biết họ hàng, người thân của mình.

Ngày xưa mình hồi đi học cũng có một vài năm chỉ đóng cửa ở nhà do không có bạn bè nào rủ đi chơi và không biết nhà các bạn. Nhưng sau đó mình cảm thấy như vậy là lãng phí thời gian. Ở nhà một mình thì học cũng chẳng học được, ngủ cũng chẳng ngủ được mà lại thêm buồn rầu. Do vậy, hãy cởi mở tấm lòng mình ra. Bạn không có ai rủ thì hãy chủ động rủ mọi người thân thiết cùng đi chơi. Nếu con bạn ít bạn, bạn có thể dạy con trước hết hãy chủ động rủ người bạn thân thiết nhất của con đến nhà chơi. Cứ yên tâm, các con hòa nhập rất nhanh. Dần dần, con sẽ học tập được cách giao tiếp hiệu quả và có nhiều những người bạn tốt.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

226 views

1 thought on “Dạy con: 5 việc không nên làm vào ngày Tết nguyên đán”

Leave a Comment