Dạy con cho đi lòng tốt và sự vị tha

Hầu hết mọi người đã nghe cụm từ ‘hành động ngẫu nhiên của lòng tốt’, trong đó đề cập đến một hành động vị tha cho đi dẫn đến hạnh phúc của người khác. Ở nước ngoài, các bậc cha mẹ bắt đầu dạy con những hành động của lòng tốt và sự tử tế ngay khi con chào đời. Thật lạ đúng không? Vì bạn cho rằng trẻ con thì biết gì. Đối với nhiều cha mẹ mang tư tưởng cổ hủ, họ có thể dạy con phải lấy nhiều thứ về cho mình. Ví dụ như lấy thật nhiều kẹo về nhà trong một bữa tiệc sẽ khiến con trở nên ích kỷ. Nhìn hành động cho người ăn xin tiền của con bằng ánh mắt thờ ơ. Vô hình, cha mẹ khiến con cảm thấy hành động của mình không được hoan nghênh. Do đó, sẽ làm giảm đi sự thân thiện và lòng tốt của bé.

Bởi vậy, trong bài viết này, các bậc cha mẹ hãy thay đổi tư tưởng của mình đi, và bắt đầu làm gương để dạy con cho đi lòng tốt và sự vị tha.

Dạy con lòng tốt và sự vị tha

Dạy con lòng tốt và sự vị tha

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lòng tốt mang lại rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần, và trẻ em cần nhận được sự ấp áp nhất định từ cá nhân và cộng đồng để phát triển như những cá nhân khỏe mạnh, hạnh phúc và nhân ái.

Tiến sĩ Patty O’Grady là một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thần kinh, học tập cảm xúc và tâm lý tích cực, đặc biệt chú ý đến lĩnh vực giáo dục. Cô tin rằng lòng tốt của người Viking thay đổi bộ não bằng kinh nghiệm về lòng tốt. Trẻ em và thanh thiếu niên không học được lòng tốt bằng cách chỉ nghĩ về nó và nói về nó. Lòng tốt được học tốt nhất bằng cách cảm nhận nó để họ có thể tái tạo nó. Lòng tốt là một cảm xúc mà trẻ em có khả năng cảm nhận và chia sẻ nó.

1. Khen ngợi trẻ khi trẻ thể hiện lòng tốt

Khoa học giải thích rằng những cảm xúc tốt đẹp mà chúng ta trải nghiệm khi thể hiện những hành động tử tế được tạo ra bởi endorphin kích hoạt các vùng não liên quan đến niềm vui, kết nối xã hội và niềm tin. Và nó đã chứng minh rằng những cảm giác vui vẻ này dễ lây lan, khuyến khích hành vi tử tế hơn của người tặng và người nhận.

2. Tăng sự chấp nhận ngang hàng

Nghiên cứu về chủ đề này đã xác định rằng, lòng tốt làm tăng khả năng của chúng ta để hình thành các kết nối có ý nghĩa với những người khác. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ tốt bụng, vui vẻ thích sự chấp nhận ngang hàng hơn. Cho dù trong một lớp học có những bạn giàu, nghèo thì trong khái niệm của trẻ em, những ranh giới đó sẽ bị xóa nhòa. Trừ khi cha mẹ và người lớn cố tình dạy con phân biệt đối xử. Thế giới của những đứa trẻ đơn thuần và chỉ đơn giản là những bạn có thể cùng chơi với chúng hay không.

3. Cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng

Các nghiên cứu được công bố nhận rộng rãi cho thấy rằng việc làm tử tế có thể kích hoạt sự giải phóng hormone oxytocin  và mang đến một số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Đồng thời, nó có thể làm tăng đáng kể mức độ hạnh phúc của một người và giảm căng thẳng. Gần đây, người ta thấy rằng việc tăng cường lối sống tích cực và tử tế đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tim mạch, giúp bảo vệ tim bằng cách giảm huyết áp và giảm các gốc tự do và viêm, làm tăng tốc quá trình lão hóa.

Dạy trẻ yêu thương và giúp đỡ người khác

Dạy trẻ yêu thương và giúp đỡ người khác

4. Ý thức lớn hơn về lòng tin và cải thiện lòng tự trọng

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người trải nghiệm làm việc tốt, một lượng endorphin tạo ra cảm giác tự hào, hạnh phúc và cảm giác thân thuộc. Ngay cả những hành động nhỏ của lòng tốt cũng được não ghi nhận để nâng cao cảm giác hạnh phúc của chúng ta, tăng năng lượng và mang lại cảm giác tuyệt vời về sự lạc quan và giá trị bản thân.

5. Tăng cảm giác biết ơn

Khi trẻ em là một phần của các dự án giúp đỡ người kém may mắn hơn mình, điều đó mang lại cho con trẻ nhận thwusc được tầm quan trọng của việc làm và giúp chúng đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng.

6. Nhìn nhận kết quả khi trẻ thực hiện lòng tốt

Khi bạn nhìn nhận và đánh giá cao lòng tốt ở con, nó sẽ làm tăng serotonin, một phần quan trọng trong học tập, trí nhớ, tâm trạng, giấc ngủ, sức khỏe và tiêu hóa. Do đó, cho đi lòng tốt là một phần quan trọng giúp trẻ cảm thấy tốt hơn trong cuộc sống. Có một cái nhìn tích cực và cho phép tư duy sáng tạo hơn để tạo ra kết quả tốt hơn ở trường.

7. Giảm bắt nạt

Tình trạng bắt nạt học đường ngày càng tăng, nguyên nhân chính là trẻ đã không được dạy về sự vi tha thừ khi còn nhỏ. Bất kỳ xung đột nào cũng sẽ trở nên lớn hơn. Đặc biệt là khi trẻ không được bố mẹ thấu hiểu. Nếu ở nhà, trẻ thường xuyên bị quát mắng hay chê bai thì rất có thể trẻ sẽ thực hiện hành động ấy lên bạn bè để che giấu đi sự bất lực của bản thân. Vì thế, cả bố mẹ và nhà trường đều phải sát sao để giảm tình trạng bắt nạt này.

Dạy lòng tốt và lòng trắc ẩn trong trường học, không chỉ thúc đẩy hành vi tích cực tạo ra môi trường học đường ấm áp và hòa nhập, mà còn giúp trẻ cảm thấy rằng chúng thuộc về nơi đó. Hành động bắt nạt có thể giảm đáng kể bằng cách tích hợp các chương trình học tập nhân văn trong trường học.

8. Giảm trầm cảm

Tiến sĩ Wayne Dyer, tác giả và diễn giả nổi tiếng quốc tế, cho biết nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một hành động tử tế làm tăng mức serotonin (một hóa chất tự nhiên chịu trách nhiệm cải thiện tâm trạng) trong não. Người ta cũng thấy rằng mức độ serotonin được tăng lên trong cả người cho và người nhận hành động tử tế, cũng như bất kỳ ai chứng kiến ​​lòng tốt đó, làm cho nó trở thành một thuốc chống trầm cảm tự nhiên tuyệt vời.

Hãy nuôi con bạn thành một đứa trẻ nhân hậu

Hãy nuôi con bạn thành một đứa trẻ nhân hậu

Kết luận dành cho mẹ

Maurice Elias, giáo sư tại Khoa Tâm lý của Đại học Rutgers nói rằng, rõ ràng với tôi rằng nhiệm vụ của các trường học phải bao gồm việc dạy dỗ lòng tốt. Không có nó, cộng đồng, gia đình, trường học và lớp học trở thành nơi không ổn định, nơi việc học tập lâu dài khó có thể diễn ra.

Chúng ta cần chuẩn bị để dạy cho trẻ lòng tốt và sự vị tha, bởi vì nó có thể bị mất đi trong quá trình trẻ lớn. Nó có thể bị đánh tan dưới sức nặng của nghèo đói, và nó có thể bị trật bánh bởi nạn nhân sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, bất chấp những điều này, việc nhận được lòng tốt và khả năng thể hiện lòng tốt thông qua người khác hay nỗ lực của bản thân là một điều nên làm.

Việc nâng cao ý thức làm việc tốt ở trẻ có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như nhặt rác bỏ đúng nơi quy định hay giúp mẹ trông em, giúp mẹ làm việc nhà. Từ đó, trẻ sẽ ý thức hơn về tầm quan trọng của bản thân và thích thú với việc giúp đỡ người khác.

54 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2