Dạy con giữ gìn sức khỏe tránh dịch bệnh Covid -19

Dịch bệnh Covid-19 đang có xu hướng ngày càng phức tạp và diễn biến khó lường. Số ca mắc bệnh ở Hà Nội và các tỉnh thành khác trong những ngày qua đang tăng. Con người khó tránh khỏi dịch bệnh xảy ra trong suốt cuộc đời. Nếu ai đó sống được đến già thì hẳn cũng đã chứng kiến và vượt qua những lần dịch bệnh hoành hành. Khi đại dịch xảy ra, những người biết ứng phó đúng cách sẽ tránh được, những người không biết cách sẽ bị đào thải. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình trong đại dịch này? Bạn có thể dạy con làm những gì để tự bảo vệ sức khỏe?

1. Hạn chế đi lại 

Việc hạn chế đến mức tối đa sự di chuyển và tiếp xúc với các nguồn lây bệnh cần được thực hiện ngay từ khi dịch bệnh mới xảy ra. Nếu dịch bệnh bùng phát thì sẽ rất khó để kiểm soát. Bạn có thể hạn chế đi lại bằng cách chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như công việc, mua đồ ăn, thức uống, khám chữa bệnh. Nếu phải đi mua sắm lương thực, khám chữa bệnh, nên tránh những ngày đầu tuần và cuối tuần vì thường rất đông người tụ tập. Bạn có thể đi khám bệnh tránh ngày thứ hai, và đi siêu thị tránh ngày thứ sáu. Ngoài ra, bạn cũng tránh cả những giờ cao điểm để hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh.

Khi đó, bạn cũng hãy nói với con lý do vì sao chúng ta phải hạn chế đi lại. Việc đó nhằm mục đích gì và tác dụng của nó ra sao.

2. Dạy con kiến thức về vi khuẩn và virus

Thông thường thì khi con học lớp 1 là bạn có thể dạy con những kiến thức về vi khuẩn và virus được rồi. Những kiến thức đó bạn có thể dạy con vừa tìm hiểu qua sách vở, vừa giải thích cho con. Hãy nói cho con biết vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể người như thế nào, chúng khác nhau về cấu tạo ra sao, chúng tiến hóa và biến đổi theo thời gian như thế nào. Những kiến thức về sinh học này rất bổ ích và lý thú bởi tính thực tiễn cao, gần gũi với cuộc sống.

Dù sau này con có làm công việc gì hay ngành nghề, lĩnh vực nào thì những kiến thức này sẽ giúp con hiểu được bản chất của các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Từ đó con biết cách giữ gìn sức khỏe. Có sức khỏe là có tất cả. Sức khỏe là thứ quan trọng nhất của con người.

3. Dạy con cách rửa tay

Thông thường, trẻ nhỏ thường hay vội vã. Trẻ nhỏ có thể rửa tay nhanh chóng, qua quýt để chơi đùa với bạn bè. Thông qua các thông tin trên ti vi, báo đài, lời khuyên của bác sĩ, bạn hãy để trẻ xem các video minh họa về cách rửa tay đúng cách, giúp diệt vi khuẩn và hạn chế tối đa sự lây nhiễm. Hãy yêu cầu con rửa tay nhiều hơn mỗi ngày như trước khi ăn, sau khi chơi đùa, chơi thể thao, đi vệ sinh… Rửa tay là khâu quan trọng nhất trong việc phòng, chống bệnh tật.

4. Dạy con về việc đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang có thể khiến bé cảm thấy vướng víu, khó chịu trong thời gian đầu nhưng về sau sẽ quen dần. Khi bé đã quen, bé sẽ cảm thấy việc đeo khẩu trang là cần thiết. Thậm chí khi không đeo khẩu trang, bé cũng sẽ biết lo lắng. Ở Việt Nam, do không khí môi trường tại các đô thị và thậm chí ở nhiều vùng nông thôn tương đối ô nhiễm, khói bụi do xây dựng nhiều. Đeo khẩu trang sẽ giúp hạn chế tối đa các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi họng…

Muốn con có thói quen đeo khẩu trang, bố mẹ cũng phải có thói quen đó trước. Việc hình thành thói quen này không hề khó, cứ chịu khó đeo vài ngày là cả bạn và bé đều sẽ quen ngày. Lúc đó, chiếc khẩu trang sẽ trở thành người bạn giúp ngăn cản phần nào đó việc vi khuẩn, virus và khói bụi tấn công.

Khẩu trang y tế rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, vào thời điểm khan hiếm khẩu trang như hiện nay, nếu không thể mua khẩu trang y tế, bạn có thể mua nhiều khẩu trang vải rồi chịu khó thay giặt thường xuyên. Để bé hứng thú với khẩu trang, bạn có thể mua cho bé những khẩu trang vải bên ngoài có hình mà bé thích. Bé trai thì có hình siêu nhân, ô tô… Bé gái thì có hình hoa lá, búp bê.. Mỗi thành viên trong gia đình nên có khoảng 5 chiếc khẩu trang.

Đeo khẩu trang đúng cách không phải ai cũng biết. Có người đeo rất hờ hững, hở cả mũi, gọi là đeo cho có. Với khẩu trang y tế, bạn đeo mặt trắng vào trong, mặt xanh ra ngoài. Mặt xanh có tác dụng chống thấm nước. Mặt trắng có tác dụng giữ lại các vi khuẩn, các giọt nước chúng ta ho hay hắt hơi bị bắn ra. Sau đó, phải kéo lên phía trên sao cho khẩu trang che được cả mũi. Với khẩu trang vải, bạn cũng đeo mặt trắng vào trong và làm sao để che được kín mũi. 

Nhớ là bỏ khẩu trang y tế vào thùng rác công cộng sau mỗi lần dùng. Khẩu trang vải thì thay giặt thường xuyên hàng ngày. Nếu không làm như vậy, vô tình vi khuẩn, virus tích tụ trên khẩu trang lại trở thành nguồn lây bệnh. Hiện nay, nguyên liệu khẩu trang y tế thường phụ thuộc vào nguồn cung từ phía Trung Quốc. Vì dịch bệnh, nguồn cung này cũng đang bị hạn chế. Do vậy, bạn có thể mua khẩu trang vải để thay thế bởi nguyên liệu sản xuất khẩu trang vải đều ở trong nước.

5. Dạy con ăn uống đủ chất

ăn uống đủ chất
Việc ăn uống đủ chất rất quan trong đối với cơ thể mỗi người

Dạy con việc ăn uống đủ chất có ích lợi như thế nào trong việc vừa bảo vệ sức khỏe, phát triển chiều cao. Những bé ăn uống thiếu chất thường không chỉ suy dinh dưỡng, thấp còi mà sức đề kháng còn kém hơn, dễ bị nhiễm bệnh. Khi nhiễm bệnh, những bé đó cũng sẽ thường bị nặng hơn các bạn khác. Bạn hãy dạy con ăn uống đủ chất. Một bữa ăn phải bao gồm đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, gluxit, vitamin và khoáng chất.

Bạn dạy con những thực phẩm nào thì chứa các thành phần dinh dưỡng trên. Những thực phẩm này có ích lợi như thế nào. Ví dụ: mình thường dạy con rằng uống nước cam giúp tăng cường sức đề kháng do có nhiều vitamin C, sữa giúp phát triển chiều cao vì có nhiều can xi… Về sau, bé nhà mình cứ ăn món gì mới là lại hỏi mẹ xem món này có ích lợi gì với cơ thể. Lúc đó, mình lại giải thích cho con và bé thấy rất hứng thú.

6. Cùng con tập thể dục mỗi ngày

Việc tập thể dục mỗi ngày giúp cơ thể nâng cao khả năng thích nghi. Trong thời kỳ dịch bệnh phải hạn chế đi lại, cha mẹ có thể cùng con tập thể dục ở nhà với nhiều hình thức như mở ti vi tập theo nhạc điệu, chạy vòng quanh sân, bố mẹ và con cùng thi kéo cưa lừa xẻ, thi xem ai tập đẹp hơn. Thể dục thể thao là một trong những cách hiệu quả để rèn luyện sức khỏe, lại giúp thân thể đẹp hơn, tránh béo phì, mỡ máu cao…Nếu ai chưa có thói quen tập thể dục hàng ngày thì đây là thời điểm vô cùng thích hợp để bắt tay vào thực hiện.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

55 views