Dạy con tự học – Cha mẹ không nên kèm con làm từng bài tập

Hàng năm, trên báo mạng hay ti vi, đài, chúng ta vẫn luôn luôn đọc được những tin về các em tuổi còn nhỏ nhưng thi TOEIC đạt 900 điểm, IELTS 8.0, nói tiếng Anh như gió, đạt giải huy chương vàng quốc tế, đạt học bổng du học Mỹ 100%. Trò chuyện với các em ấy thì mỗi em đều có hoàn cảnh khác nhau, có cách học riêng, đi học thêm ở những nơi khác nhau nhưng các em ấy đều có đặc điểm chung đó là có tố chất + khả năng tự học.

Tố chất thì không phải ai cũng có, nhưng khả năng tự học thì hoàn toàn có thể rèn luyện. Ngày nay, ngoài những nhân tố xuất sắc thì nhiều em khả năng tự học rất hạn chế. Một trong những nguyên nhân đó là do sự quan tâm thái quá của cha mẹ – kèm con làm từng bài tập ở bậc tiểu học.

Tôi là phụ huynh có con học tiểu học. Thỉnh thoảng, tôi vẫn thấy trên zalo hay facebook, các mẹ hỏi nhau xem là bài này của con làm thế nào. Việc kèm con làm từng bài tập là không nên. Vì sao?

Kèm con làm từng bài tập khiến cả cha mẹ và con đều mệt mỏi

Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy tiếng quát tháo từ bố mẹ của cậu bé bên hàng xóm mỗi tối khi kèm con học. Nào là: sao mà dốt thế, bài dễ thế mà không làm được, mày làm bài này mất cả buổi còn tao làm thì 5 phút là xong, có mỗi ăn mới học thôi mà cũng không xong. Thật sự việc kèm con học khiến cha mẹ tốn rất nhiều công sức. Cả đứa con bị mẹ kèm cũng đâm ra chán học vì liên tục bị mẹ chê, lại càng làm dềnh dàng mãi mới xong. Cha mẹ thấy vậy lại càng điên tiết hơn. Việc như vậy cứ diễn ra đều đều hàng tối, hết năm này đến năm khác.

Kèm con làm từng bài tập khiến con mất đi khả năng tự học, tự suy nghĩ

Thử nhớ lại ngày xưa mà xem thời chúng ta đi học, cha mẹ chúng ta bận trăm ngàn công việc, thời gian đâu mà kèm chúng ta làm từng bài tập. Cha mẹ ngày nay thích thành tích, luôn sợ con không hiểu bài, con không theo kịp bạn bè, con không được học sinh giỏi. Chính nỗi sợ ấy khiến cha mẹ tự vác thêm công việc mới là kèm con làm từng bài tập. Nhiều cha mẹ rất chăm chỉ lặn lội trên mạng xem cách giải từng bài toán, cách làm từng bài văn. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bà mẹ quả thật chịu khó nhưng như vậy lại tiềm ẩn những hậu quả về lâu dài. 

Trẻ đến lớp sẽ không chú ý nghe cô giảng vì về nhà đã có cha mẹ giảng lại bài. Có bài nào không hiểu trẻ cũng không biết tự hỏi thầy cô vì về nhà đã có cha mẹ để hỏi. Có bài nào hơi khác một chút là trẻ kêu khó, không biết làm. Chính điều đó làm trẻ mất khả năng tự suy nghĩ. 

Tôi còn nhớ ngày xưa tôi học toán, tôi đều tự giải các bài toán, kiên quyết không xem đáp án cuối sách. Bài nào chưa làm được tôi đánh dấu lại, hôm sau suy nghĩ tiếp. Nghĩ mãi rồi tự nhiên trong đầu vụt lóe lên cách giải, trong lòng cảm thấy thật sự sung sướng. Cái hay và hấp dẫn của sự tự học chính là ở chỗ ấy. Chính vì khả năng tự suy nghĩ đã được mẹ rèn khi ở nhà nên tôi luôn chủ động và tự tin trong mọi kỳ thi. Ngày nay cha mẹ vô tình cướp đi sự tự suy nghĩ của con trẻ vì sự lo lắng và nhiệt tình thái quá.

dạy con tự học
Dạy con tự học là để giúp con có bước đi bền vững nhất.

Kèm con làm từng bài tập là sự lãng phí thời gian 

Bạn nên tách rời và phân biệt chuyên môn của cha mẹ và giáo viên. Việc con học, con không hiểu bài thì hãy để con hỏi giáo viên. Giáo viên sẽ làm tốt hơn cha mẹ rất nhiều, bởi giáo viên năm này qua năm khác đều giảng chương trình ấy nên sẽ có kinh nghiệm để giảng dạy sao cho con tiếp thu kiến thức được tốt nhất. Cha mẹ nhiều khi không yên tâm nên cứ ra sức giảng bài cho con, mất cả buổi tối. Lẽ ra trong lúc con ngồi học, cha mẹ có thể dành thời gian để đọc sách, nghiên cứu thứ này thứ khác hoặc học cách làm cha mẹ hay cách để hướng dẫn con tự học sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu con có bài nào không làm được hay thầy cô không có thời gian giảng lại thì cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. 

Cha mẹ vốn chỉ có thể kèm khi con học tiểu học, còn lên cấp 2 là chịu. Điều đáng nói là khi con học tiểu học thì các kỹ năng sống là quan trọng, cấp 2 là rèn phương pháp học còn cấp 3 mới là lúc nặng về kiến thức. Nhiều cha mẹ yêu cầu con làm hết bài tập này đến bài tập khác, con toàn 11 giờ mới đi ngủ trong khi đang học tiểu học. Đó chính là nguyên nhân khiến con bị thấp về chiều cao. Nên nhớ trẻ cao lên trong lúc ngủ sâu giấc vào ban đêm. Nếu cha mẹ không biết điều này sẽ khiến trẻ rất thiệt thòi.

Trong lúc con học thì cha mẹ nên làm gì?

Trong lúc con tự học thì cha mẹ cũng tuyệt đối không xem ti vi, điện thoại hay internet. Nhiều cha mẹ yêu cầu con tự học nhưng bản thân lại cắm mặt vào ti vi, điện thoại khiến con vừa học vừa ấm ức, nghĩ sao cha mẹ sướng thế. Cha mẹ cũng nên đọc sách hay nghiên cứu hoặc làm các việc khác. Việc học mỗi tối phải thực hiện thành nề nếp.

Cha mẹ chỉ nên đồng hành để con tự học

Việc học hãy để con tự bơi. Cần giáo dục việc học là của con, con phải có trách nhiệm. Trên lớp con phải thật chú ý nghe thầy cô giảng, nếu không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi cô. Hãy rèn con tự học, tự suy nghĩ, bài nào không biết thì con phải tự suy nghĩ. Nếu muộn mà con vẫn không làm được thì thôi, cứ cho con đi ngủ. Việc một bài không làm được cũng không ảnh hưởng gì. Trẻ còn nhỏ cần ngủ đủ giấc, không nên bớt xén thời gian ngủ của trẻ. 

Nhớ lại ngày trước, mẹ tôi cũng là giáo viên toán nhưng không bao giờ giảng bài cho tôi. Mẹ rèn tôi mỗi tối không được xem phim nếu đang là thời gian trong năm học. Cứ mỗi tối sau chương trình “Những bông hoa nhỏ lúc 7h tối”, mẹ tắt ti vi, chị em chúng tôi ngồi học bài còn mẹ thì soạn bài, chấm bài, đan len, khâu vá. Giờ ngẫm lại thấy cách dạy của mẹ đã giúp chúng tôi không chỉ tự lập trong việc học mà còn tự lập trong rất nhiều việc khác.

Cha mẹ hãy chấp nhận nếu điểm số của con không được như ý muốn

Trong những năm đầu khi mới dạy con tự học, con sẽ có thể không được học sinh giỏi, điểm số không được như ý muốn. Hãy chấp nhận điều đó. Khi con đã tích lũy đũ kiến thức, con sẽ vươn lên. Những trẻ được cha mẹ kèm khi còn nhỏ, đến khi học các lớp cao hơn cha mẹ không thể kèm được nữa sẽ bị đuối hơn về học lực. Chỉ có sự tự học thì kiến thức mới thực sự là của trẻ, trẻ mới đi được con đường dài. Để làm được điều đó, cha mẹ hãy bớt nhìn vào con nhà người ta, cũng đừng đem con so sánh với bạn bè, đừng quan tâm đến danh hiệu để khoe mà hãy xem con mình thực lực như thế nào để mà vươn lên.

Chúc cha mẹ thành công trong quá trình đồng hành cùng con!

Đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề dạy con – làm cha mẹ TẠI ĐÂY

613 views