Để chọn trường tiểu học cho con không còn là cuộc chiến của phụ huynh

Tiểu học đặt nền mỏng cho sự phát triển rất lớn về trí tuệ, tính cách và lối sống của trẻ sau này. Bởi vậy, các bậc phụ huynh rất quan tâm việc chọn trường cho con trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường cho con của cha mẹ lại thường trên cơ sở kinh nghiệm chia sẻ của người thân, bạn bè còn về mặt chất lượng thì chưa có gì là chắc chắn. Để việc chọn trường cho con không còn là một cuộc chiến đau đầu, các phụ huynh cần nắm được các tiêu chí chọn trường cho con sau đây. 

Một trường tiểu học tốt là nền tảng cho sự phát triển và học tập của trẻ.

Một trường tiểu học tốt là nền tảng cho sự phát triển và học tập của trẻ.

1. Nhu cầu của trẻ

Tiêu chí đầu tiên mà cha mẹ cần quan tâm là chọn trường dựa vào nhu cầu của trẻ. Nhằm tạo sự đồng thuận của con, cha mẹ hãy tìm hiểu những nhu cầu, nguyện vọng, tính cách của con mình để có sự lựa chọn phù hợp. Để làm được điều này phụ huynh phải nắm được một số yếu tố liên quan đến nhu cầu của bé. Chẳng hạn bé thích điều gì ở trường đó? Lí do đưa ra có thể là có anh chị em học trường đó, trường đó có khu vui chơi rộng con sẽ tha hồ bơi…

2. Ban giám hiệu và giáo viên

Tương tác giữa phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu rất quan trọng. Phụ huynh và nhà trường phải thống nhất quan điểm giáo dục thì mới có thể dạy dỗ bé phát triển tốt. Vì vậy, cha mẹ hãy trình bày quan điểm giáo dục của mình với nhà trường để biết ngôi trường đó có hợp với mong muốn của gia đình mình không.

Giáo viên là người tiếp xúc với trẻ nhiều nhất nên trẻ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thầy cô giáo trong nhà trường. Cha mẹ cần để ý tới giọng nói, trình độ cũng như mức độ tương tác của giáo viên với học sinh. Đặc biệt đối với các đây là một bước không nên bỏ qua khi khảo sát trường.

3. Thực đơn

Nên chọn các trường có bảng thực đơn rõ ràng từng ngày để có thể kiểm soát tốt hơn lượng chất dinh dưỡng cũng như chế độ ăn mà nhà trường dành cho trẻ. Điều này bạn cần quan sát thường xuyên thông qua con mình. Đặc biệt với những trẻ học tiểu học bán trại trường thì cha mẹ không thể bỏ qua vấn đề này.

4. Hoạt động kĩ năng sống.

Bên cạnh việc chọn trường có chất lượng giáo viên giản dạy tốt thì trường đó còn cần có hoạt động kĩ năng sống. Bởi đây cũng là hoạt động có những tác động tốt cho trẻ, tạo điều kiện giúp trẻ trải nghiệm, thực hành thực tế nhằm tăng thêm cảm nhận và xây dựng kỹ năng sống cho bản thân. Nên chọn những trường có nhiều hoạt động ngoại khóa kĩ năng sống cho trẻ. Đồng thời, cha mẹ nên tìm hiểu về chất lượng buổi hoạt động ngoại khóa thông qua những hoạt động nhà trường đã tổ chức trước đó.

5. Cơ sở vật chất của nhà trường

Nếu trường học không đáp ứng cơ sở vật chất cho học sinh thì sẽ hạn chế sự phát triển của các bé. Đơn giản như thiếu dụng cụ thực hành sẽ khiến các em khó để hiểu rõ bài học, phát triển kiến thức của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, môi trường học an toàn, thiết kế xây dựng, ánh sáng, âm thanh hợp lý cũng là điều kiện cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.

Một số phòng như thư viện, bếp ăn, khuôn viên của nhà trường cũng cần được phụ huynh quan sát kỹ để đánh giá. Con đến trường không chỉ để học kiến thức mà bé còn phải được đảm bảo về sức khỏe để phát triển toàn diện. Vì vậy, phụ huynh hãy là những người tinh tế để chọn cho con những ngôi trường tốt, gửi gắm tương lai cho con đúng chỗ.

6. Tiện đi lại

Ban đầu khi chọn trường cho con, một số phụ huynh ban đầu nghĩ rằng khoảng cách là vấn đề đơn giản nên bất chấp đường xa để đưa con đi học trường điểm, điều này không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi, vất vả mà ngay cả trẻ cũng mệt dẫn tới sa sút trong việc học hành và sức khoẻ. Phụ huynh chọn trường gần cho con vừa tiết kiệm thời gian, vừa an toàn cho việc đi lại, giảm được rất nhiều chi phí choc việc đi lại của con.  Nếu phụ huynh chọn được trường gàn chỗ học của con, lại tiện đường đi làm của cha mẹ mà gần nhà thì tốt quá!

7. Học phí phù hợp

Bên cạnh các tiêu chí chọn trường kể trên thì phụ huynh cần quan tâm đến vấn đề học phí của trường đó. Với điều kiện kinh tế bình thường thì nên chọn những trường công lập, có mức thu học phí theo chính sách của nhà nước. Với những phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả có thể cho con học các trường song ngữ, trường Quốc tế hay trường dân lập…với mức học phí cao hơn. Với điều kiện con bạn học tốt và thích học tập trong những môi trường này. Vậy nên, các bậc phụ huynh cần xem xét thật kĩ trước tình hình kinh tế của gia đình mình và trường học của con sao cho phù hợp nhất.

Lời kết

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình được học trong môi trường giáo dục tốt nhất. Thế nhưng quan trọng ngôi trường đó phải phù hợp với con, đảm bảo chuẩn các yếu tố giáo dục và phù hợp với tài chính gia đình. Như vậy, các bậc làm cha mẹ nên lựa chọn môi trường giáo dục lành mạnh, không quá áp lực vấn đề học hành lên con trẻ, xây dựng cho con định hướng giáo dục tốt, chi phí vừa phải để con có thể được học tập và phát triển tốt nhất.

443 views