Bố mẹ nên để con được vui chơi theo cách mà mình muốn

Bố mẹ đã bao giờ thử ngồi tĩnh tâm, im lặng và quan sát cách con của mình chơi với đồ chơi, chơi với các bạn, hoặc thậm chí là chơi một mình, khỏi cần đồ chơi chưa? Bố mẹ có lo lắng và sốt ruột đứng ngay dậy đi lấy một đồ chơi gì đó cho bé khi thấy bạn ấy cứ chỉ ngồi mân mê ngắm nghía chính bàn tay xinh xinh của mình? Và có khi nào bạn ấy chơi một món đồ chơi không theo cách mà bố mẹ biết, bố mẹ sẽ ngay lập tức hướng dẫn và yêu cầu bé phải chơi như vậy mới đúng không? Hay.. đã bao giờ bố mẹ đưa bé đến khu vui chơi rồi chui vào một góc, mở lap làm việc hay lướt web, và cho rằng đó là cách “vui cả mỗi bên”?

Và đã bao giờ bố mẹ tự hỏi bé và tự hỏi chính mình rằng: Con có thực sự VUI khi CHƠI như thế?

Để con được chơi theo cách mình muốn

Để con được chơi theo cách mình muốn

Mình nghĩ rằng, trước khi hỏi con có vui không, bố mẹ hãy tự hỏi mình xem “Niềm vui đối với ba mẹ là gì?” hãy trả lời câu hỏi trong 5s thôi, bởi nếu nghĩ lâu, lý trí của ba mẹ sẽ ngay lập tức cho hàng tỉ lý do và điều kiện ngoại cảnh chạy xẹt như điện trong não, cân đo đong đếm một hồi rồi đưa ra đáp án có vẻ là “hợp lý” nhất. Nhưng nếu để thực sự tự đáy lòng mình, mình tin rằng, dù là trẻ em hay người lớn, câu trả lời sẽ đều là ĐƯỢC – LÀM – ĐIỀU – MÌNH – MUỐN.

Và khi con ĐƯỢC – CHƠI – THEO – CÁCH – CON – MUỐN sẽ chính là khi con cảm thấy hạnh phúc.

Một điều không thể phủ nhận rằng, trẻ em ngày nay đang ngày càng thông minh hơn, có rất nhiều em bé mới 2 – 3 tuổi đã:

  • Đọc bảng chữ cái.
  • Đếm số.
  • Thậm chí là làm Toán nhoay nhoáy.

Bên cạnh đó càng ngày càng có nhiều trường tiểu học đưa ra những tiêu chuẩn khá gắt gao hay thậm chí phải “thi đầu vào”, khiến bố mẹ lao đao lo lắng cho bé đi “học thêm” để thi ngay từ khi các bạn ấy mới 4 – 5 tuổi. Tất cả những điều này vô tình tạo áp lực cho bố mẹ “bắt bé học” ngày càng sớm hơn, và gọi đó là “giáo dục sớm”, là “giáo dục tiền tiểu học”, là khoa học. Nhưng bố mẹ lại quên mất hoặc có thể không biết rằng, thực ra bản chất của các phương pháp giáo dục này hoàn toàn không lấy việc HỌC làm gốc, mà chỉ là giúp bé hấp thụ kiến thức một cách tự nhiên nhất thông qua việc VUI – CHƠI – TỰ – DO cơ ạ.

VUI – CHƠI – TỰ – DO là thế nào?

Là con được toàn quyền trong việc chơi của mình, không có bất kỳ một sự ép buộc nào, miễn là nó không gây nguy hiểm cho con hay cho người khác. Việc vui chơi tự do và tác dụng của nó đang được ngày càng nhiều các trường mẫu giáo quan tâm và đề cao hơn bao giờ hết.

Để trẻ được tự do vui chơi

Để trẻ được tự do vui chơi

Ba mẹ sẽ thấy thời khóa biểu của các con ngày nay càng ngày càng có nhiều thời gian dành cho việc con được chơi tự do trong lớp hoặc trong khuôn viên trường, các cô chỉ có nhiệm vụ quan sát, theo dõi và trợ giúp khi cần. Sẽ có thể có những ba mẹ hay ông bà cảm thấy lo lắng và chỉ trích rằng “Đi học mà chả thấy con học gì cả! Các cô lười toàn để con chơi linh tinh!”. Nhưng thực ra đâu phải, giờ tự chơi này là dựa trên nghiên cứu khoa học đàng hoàng đó ạ. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh những gì bé học được trong lúc chơi là những kỹ năng và hiểu biết mà bé sẽ ghi nhớ nhất và thành thạo nhất, vì chúng được bé tập luyện trong trạng thái tự nhiên nhất, chủ động nhất và vui vẻ nhấ.

Và cũng có ai đó đã nói rằng, khả năng sáng tạo của trẻ em là không giới hạn. Nếu người lớn có thể suy nghĩ vô biên như các em bé, thì chắc ai cũng sẽ trở thành bác học hết  😛 Và sự sáng tạo này bắt nguồn cũng như thể hiện rõ nhất chính trong lúc con được chơi một cách toàn quyền và tự do.

Vậy để con được vui chơi đúng nghĩa và tự do nhất có thể, ba mẹ nên làm gì?

Hãy cho con được chơi thứ con muốn

Một em bé sẽ rất vui và hạnh phúc khi được tự chọn lựa những thứ mà mình muốn chơi. Bố mẹ đừng nghĩ rằng, cứ phải đưa cho bé một đồ chơi nào đó mới có nghĩa là chơi. Mọi thứ trong không gian xung quanh con đều có thể trở thành đồ chơi mà con thích thú gấp hàng ngàn vạn lần một chiếc xúc xắc leng keng hay một chú chó phát nhạc tự chạy khắp nhà mà bố mẹ đưa đấy ạ. Con có thể chơi với chú chim ngoài vườn, có thể chơi với ánh nắng xuyên qua kẽ lá đang nhảy nhót trên giường, hay thậm chí là chơi với chân, với tay, với chính cơ thể của mình, miễn là nó đủ thu hút với con.

Hãy cho con được chơi thứ con muốn

Hãy cho con được chơi thứ con muốn

Mong muốn con “phát triển” một cái gì đó thật cụ thể khiến bố mẹ băn khoăn những thứ đó có thực sự đem lại kỹ năng hay hiểu biết gì cho con hay không? Chà, có chứ! Con phải vận dụng mọi giác quan mới khám phá được những thứ “siêu bình thường” đối với ba mẹ như thế đó ạ. Con phải dùng tai để lắng nghe, dùng mắt để ngắm nhìn, dùng mũi để hít hà, đưa lên miệng nếm nếm cắn cắn, tốn calo lắm đó ạ, vì thế giới này vẫn luôn mới mẻ với con mà.

Khi một em bé trai vẫn có thể thích chơi những đồ chơi tưởng chừng hơi “nữ tính” xíu xiu như thái rau củ quả chẳng hạn. Không phải là vì cái gì to tát như “xu hướng giới tính” đâu, mà chỉ đơn giản là đồ chơi đó sẽ giúp con có thể tưởng tượng rằng mình đang chế biến thực phẩm để “nấu” cho những người thân yêu những món ăn siêu bổ dưỡng, giống như cách mà mọi người đã dành cho con thôi. Điều đó thể hiện bé có óc quan sát, ghi nhớ và áp dụng rất tốt những hành động của ông bà bố mẹ, hơn thế bé còn có trái tim tràn ngập yêu thương, muốn tự tay mình chăm sóc mọi người nữa.

Hãy cho con được chơi thứ con muốn

Hãy cho con được chơi thứ con muốn

Vậy thì làm thế nào để biết con thật sự vui? Đơn giản thôi, hãy nhìn vào thái độ của con, rất tập trung, rất say mê, hoặc cười rất tươi và rất lâu. Nếu bố mẹ giới thiệu với con một món đồ chơi, con chỉ nhìn một tẹo rồi quay đi ngay, tập trung vào một thứ khác, thì hãy tôn trọng bạn ấy. Điều đó thể hiện con không có thích cái đó, con thích cái này cơ! Bố mẹ hãy cất đồ chơi đó đi, thỉnh thoảng lại giới thiệu lại, trước có thể con không thích, giờ lại thích, đó là chuyện rất bình thường. Chỉ cần bố mẹ nhớ, chỉ giới thiệu, chứ đừng ép bé phải thích món đồ chơi đó là được ạ.

Hãy cho con được chơi theo cách con muốn

Để chơi một chiếc ô tô, không nhất thiết cứ phải là cho nó chạy. Con có thể thích nghiên cứu cái bánh xe một chút, vì sao nó lại quay nhỉ. Hay cái xúc xắc này có vị gì nhỉ, sao lại phải lắc lắc như ba mẹ, mình không quan tâm, mình chỉ thích nếm thôi! Xếp hình à, trông giống viên gạch ghê, cho lên ô tô chở đi khắp muôn nơi xem nào.

Hãy cho con được chơi theo cách con muốn

Hãy cho con được chơi theo cách con muốn

Dù bé có chơi theo kiểu gì thì cũng hãy kệ “người ta” nhé bố mẹ. Con càng nghĩ ra nhiều cách chơi thì điều đó càng thể hiện khả năng tư duy và giải quyết vô cùng sáng tạo của con, ba mẹ chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên cho mà xem. Đừng vì cái giới hạn hay mặc định của bố mẹ mà áp đặt con phải chơi theo cách này, cách kia nhé, vì như thế là bố mẹ đã vô tình tước đi quyền tự lập, khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của các bạn ấy đó ạ.

Bố mẹ hãy đóng vai làm “khán giả” và chỉ trở thành “nhà tư vấn tài ba” khi các bạn ấy có ý muốn bố mẹ giúp đỡ thôi nha. Vì sớm muộn gì, các bạn ấy cũng sẽ rời xa vòng tay bố mẹ để tung cánh tự do giữa trời. Vậy thì có lý gì mà bố mẹ không cho bạn ấy được luyện tập sự tự lập, sáng tạo một cách vui vẻ và tự nhiên nhất ngay trong lúc chơi phải không nào.

Hãy cho con được chơi ở nơi con muốn

Dù con chơi ở bất kỳ đâu: ở nhà, ở trường, ở khu vui chơi trong nhà hay ở ngoài công viên thì cũng đều vui hết, nếu đó là nơi con thực sự muốn. Tại sao lại là nơi con thực sự muốn. Đơn giản thôi:

Vì có nhiều bố mẹ lo lắng rằng nếu để con cứ chơi thui thủi một mình trong nhà, con sẽ trở nên nhút nhát, ngại giao tiếp, không biết cách chơi với các bạn khác, thậm chí là tự kỷ trầm cảm hay này nọ, nên bố mẹ thường bắt con phải đi ra ngoài, phải chơi ngoài trời, chơi ở nơi đông người mới là chơi, trong khi con hoàn toàn không hề muốn, khóc lóc phản kháng, vừa khổ con vừa khổ bố mẹ.

Hãy cho con được chơi ở nơi con muốn

Hãy cho con được chơi ở nơi con muốn

Hoặc có bố mẹ lại rất thích cho con đến những khu vui chơi trong nhà, vì ở đó có nhiều đồ chơi, lại mát mẻ, sạch sẽ, mà bố mẹ lại có chỗ để nghỉ ngơi hoặc làm việc, nhưng quên mất rằng con lại đang muốn chạy nhảy ngoài công viên, chứ không phải đi ra đây. Hay ngược lại, có bố mẹ lại “giữ” con kỹ quá, sợ ra ngoài dịch bệnh này nọ, cứ bắt con ở trong nhà, trong khi bạn nhỏ cứ đứng ở cửa ngóng ra ngoài xem các bạn khác đá bóng, chơi đùa.

Hãy cho con được chơi ở nơi con muốn

Trẻ vui chơi ngoài trời

Tất cả những bắt buộc đó đều không giúp con thực sự VUI – CHƠI một cách ĐÚNG – NGHĨA. Hãy trao cho con quyền được tự quyết định chọn chỗ mình muốn chơi, bố mẹ chỉ nên dừng lại ở mức đưa ra các gợi ý. Vì kỹ năng tự quyết định một việc gì đấy cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống sau này mà con cần có đó ạ.

Hãy cho con được quyền chơi với người mình muốn

Trẻ có thể muốn chơi một mình trong lúc này, nhưng có thể muốn chơi với bạn trong lúc khác, hay thậm chí là muốn chơi với chính cha mẹ. Hãy tôn trọng con. Đôi khi bố mẹ sẽ thấy bạn ấy vừa chơi đồ chơi lại vừa như đang diễn kịch vậy, nghe loáng thoáng đâu là vừa đẩy xe cứu cảnh sát vừa luyên thuyên “Mình là chú cảnh sát đây”; hoặc quay sang nói chuyện với bạn Thỏ bông “Thỏ ngoan nhé, về mẹ mua bánh cho Thỏ”… Nghe đáng yêu vô cùng mà sáng tạo vô cùng ý bố mẹ nhỉ?

Hãy cho con được quyền chơi với người mình muốn

Hãy cho con được quyền chơi với người mình muốn

Hay sẽ có những lúc bé lại sẵn sàng mời các bạn vào nhà và chơi rất vui vẻ nhiệt tình, trong khi vừa mới hôm trước thôi còn khóc inh ỏi lên rằng thì là mà “Con không thích chơi với bạn này đâu“ 

Hãy cho con được quyền chơi với người mình muốn

Hãy cho con được quyền chơi với người mình muốn

Và một khi bạn ấy đã đề nghị bố mẹ chơi cùng, và bố mẹ có thể và nên sắp xếp thời gian để làm việc ấy, thì hãy chơi thật hết mình nhé. Đừng ngại rằng mình sẽ trông hơi “buồn cười” một chút khi đóng vai là bạn cá sấu. Vì bạn đang chơi với trẻ con mà, phải hóa thành “trẻ con” như các bạn ấy thì mới chơi được và mới vui được chứ phải không.

Bố mẹ hãy sắp xếp thời gian để chơi cùng con

Bố mẹ hãy sắp xếp thời gian để chơi cùng con

Để được nghe thấy giọng cười khanh khách của bé con thì hãy để các bạn ấy vui chơi đúng nghĩa bố mẹ nhé!

111 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá