Muốn Con Trở Thành Người Dẫn Đầu, Bố Mẹ Hãy Học Ngay Hôm Nay

Tại sao cần phát triển tư duy cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi?

Một điều mà cha mẹ hay bỏ lỡ trong quá trình chăm sóc con cái đó là phát triển tư duy cho trẻ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đã là một thiên tài theo cách riêng của bé. Vai trò của cha mẹ là tìm ra những điểm mạnh của con và kích hoạt nó hoạt động hiệu quả nhất, để giúp bé trở thành thiên tài với vốn tự có của bé.

Trong những năm đầu đời, não trẻ như một tờ giấy trắng. Vậy nếu NGAY TỪ ĐẦU, cha mẹ tô vẽ cho bé những phẩm chất thông minh, những lập luận chuẩn xác, những tư duy phân tích… thì bé sẽ có được những khởi đầu tốt đẹp để phát triển tốt nhất sau này

Bộ khóa học phát triển tư duy cho trẻ
Bộ khóa học phát triển tư duy cho trẻ

Mỗi đứa trẻ là một thiên tài. Vì sao thế?

Tôi xin kể một câu chuyện để trả lời cho câu hỏi này.

Có năm con vật thi leo cây: quạ, khỉ, voi, chó và cá. Trong thời gian nhanh nhất, con nào leo lên tới ngọn cây thì con đó thắng.

3, 2, 1, bắt đầu. Mọi người nghĩ con nào sẽ thắng ạ?

Chắc chắn đó là con quạ. Vèo một cái đã ở tuốt trên ngọn cây. Vậy khi ở trong một lớp, những bạn như vậy được gọi là các học sinh xuất sắc.

Thứ hai là con nào ạ? Là con khỉ, leo thoăn thoắt một lát là tới ngọn. Trong lớp, những bạn này là học sinh giỏi.

Tiếp theo là con voi, nó cũng ráng bám vào cây, vươn cái vòi lên cho gần tới ngọn. Những bạn này thuộc loại gì nhỉ? Học sinh khá.

Xếp loại trung bình sẽ dành cho con chó. Nó ràng cào nhưng cũng không leo lên cây được, nhảy lên lại tuột xuống.

Và cuối cùng là con cá. Con vật đáng thương tội nghiệp không biết leo cây kiểu gì. Trong lớp, nó là học sinh cá biệt, “dốt không đào tạo được”.

Vậy có phải con cá dốt không? Chắc chắn là không, mà là người ta đang thử thách ngoài khả năng của con cá. Nếu tất cả thi bơi lội, con cá sẽ vô địch. Nếu thi sức mạnh, chắc chắn con voi sẽ thắng. Nếu thi đánh hơi, con chó sẽ là số một. Và thi chuyền cành, con nào sẽ qua được loài khỉ.

Vấn đề nằm ở chỗ đó, thiên tài không phải là người hoàn thiện nhất. Chẳng ai trên thế gian này có thể giỏi tất cả các môn được. Thiên tài là người phát huy tối đa sức mạnh tiềm tàng của mình, sức mạnh mình được sinh ra và tạo hóa ban cho. Đó là năng lực của mỗi người. Nhiệm vụ của bố mẹ là tìm ra và phát triển năng lực đó trở nên tối ưu, để đứa trẻ trở nên mạnh nhất với những gì tự bản thân bé có.

Năng lực tư duy là gì? cách đánh giá năng lực tư duy

Năng lực tư duy là khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề để đạt được kết quả tốt nhất. Người sở hữu năng lực tư duy tốt có tính linh hoạt cao, biết lắng nghe, quan sát kỹ và quyết định hiệu quả.

Theo nhà tâm lý học Robert Sternberg: “Đánh giá năng lực tư duy là đánh giá sự tò mò khám phá, tưởng tượng và tư duy sáng tạo. Ví như các em đã khám phá, tưởng tượng hay sáng tạo ra cái gì?”

Năng lực tư duy không nằm ở điểm số. Không nên đánh giá một đứa trẻ có thông minh hay không, học có giỏi hay không qua điểm số các môn học. Điểm số chỉ là hệ quả của sự thông mình mà thôi.

Bài kiểm tra năng lực tư duy sáng tạo
Bài kiểm tra năng lực tư duy sáng tạo

Hình vẽ trên là bài kiểm tra năng lực tư duy của trẻ. Ban đầu, nó chỉ là những nét gạch chấm phá. Qua trí tưởng tượng phong phú của bé, những nét gạch đó đã trở nên những bức tranh khác nhau với mỗi đứa trẻ khác nhau.

Từ bài kiểm tra trên ta có thể nhận thấy, nếu có bài vẽ mẫu, chắn chắn sẽ không có nhiều bức tranh, trí tưởng tượng của trẻ cũng sẽ bị giới hạn bởi bức tranh mẫu. Trẻ sẽ không thể tưởng tượng ra điều gì khác ngoài những hình ảnh đã được nhìn thấy.

Chỉ số đánh giá năng lực tưởng tượng và tư duy sáng tạo bao gồm:

+ Thông thạo (fluency): là khả năng nảy sinh nhiều ý tưởng khác nhau vừa mới vừa có ích.

+ Linh hoạt (flexibility): là khả năng chuyển hướng tư duy hay thay đổi quan điểm, sự cởi mở để khám phá các ý tưởng hay kinh nghiệm theo những cách thức khác nhau, ở các lĩnh vực khác nhau.

+ Độc đáo (originality): là các ý tưởng mới, không bình thường.

+ Tinh tế (elaboration): là khả năng đưa thêm các chi tiết hay mở rộng ý tưởng.

Sơ đồ tư duy sáng tạo
Sơ đồ tư duy sáng tạo

Các tiềm năng tư duy trên 5 thùy của não bộ

Não người thường được biết là nơi quyết định độ thông minh của con người,quyết định phản xạ,cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó.

Chức năng của các thùy não

+ Thuỳ trán (frontal lobe) (Bao gồm thùy trán và thùy trước trán): có những chức năng “nâng cao” những đặc trưng phức tạp, tinh tế của con người như tính toán, lập kế hoach, tưởng tượng, giải quyết các vấn đề khó khăn và những tình huống xã hội v.v… Tỷ lệ Thuỳ Trán của con người lớn hơn tỷ lệ Thuỳ Trán của các động vật khác trừ những loài vượn lớn.

+ Thuỳ đỉnh (parietal lobe): xử lý xúc giác và điều khiển sự vận chuyển.

+ Thuỳ thái dương (temporal lobe): có chức năng xử lý thông tin liên quan đến thính giác và ngôn ngữ. Từ điển ngữ nghĩa (semantics) của con người xem như được đặt tại đây.

+ Thuỳ chẩm (occipital lobe): xử lý thông tin liên quan đến thị giác.

Ghi chú:  Thùy đảo (Insula lobe) nằm sâu dưới lớp vỏ não ở thùy thái dương, có thể cảm nhận được tình trạng nội tại của cơ thể, gồm cả những cảm tính trực giác, làm phát khởi tình thương và sự đồng cảm

Các vùng tư duy của não bộ
Các vùng tư duy của não bộ

Các loại trí thông minh tương ứng với 5 thùy của não bộ

Ứng với mỗi chức năng của não bộ là một loại trí thông mình riêng.

+ Với thùy trán: Người mạnh về chức năng của thùy trán sẽ có khả năng tư duy logic cao, chuyên lên kế hoạch, tính toán chi tiết và sắp xếp công việc. Những bé này khi đi học sẽ khó nhớ bài theo cách học thuộc lòng, mà sẽ nhớ bài theo kiểu logic, từ A ta có B, từ B ta suy ra C, đại loại vậy.

+ Với thùy đỉnh: Người mạnh thùy đỉnh sẽ phát triển khả năng vận động. Vận động có hai loại là vận động tinh và vận động thô. Vận động tinh là sự khéo léo của bàn tay. Một số nghề liên quan đến vận động tinh như: vẽ, múa… Vận động thô là vận động toàn cơ thể như chạy nhảy, thể thao. Những bé này khi đi học hay được xếp vào nhóm học sinh cá biệt, vì không thể ngồi yên được, lúc nào cũng muốn vận động, ngoáy bên này, chọc bên kia…

+ Với thùy thái dương: Người mạnh thùy này sẽ có khả năng ngôn ngữ rất tốt. Bé nói sớm, nói nhiều, hoạt ngôn, hay hỏi, hay thắc mắc. Trên lớp chỉ cần nghe giảng là hiểu bài. Những bé này tiếp thu bài nhanh và thuộc nhóm học sinh xuất sắc, nghe một lần là hiểu và nhớ.

+ Với thùy chẩm: Người mạnh thùy chẩm sẽ có khả năng về thị giác rất tốt. Không phải là nhìn tốt. Mà là nhìn tất cả mọi vậy không theo những gì mọi người nhìn thấy, mà có sự liên tưởng đến những hình ảnh đẹp đẽ khác. Ví dụ như que diêm cháy là điều mọi người nhìn thấy, còn các bé mạnh thùy chẩm có thể nhìn nó thành một cây bút chì chẳng hạn. Những bé này khi đi học rất khó để tiếp thu khi thầy cô giảng bài bằng ngôn ngữ. Những bé này học bằng hình ảnh, chỉ có đưa ra bài dạy bằng hình ảnh bé mới tiếp thu được.

+ Với thùy đảo: Người nào mạnh thùy này sẽ có sự cảm thông và biết yêu thương. quan tâm chăm sóc người khác từ khi còn rất bé. Có khả năng thấu hiểu nỗi đau của người khác và khao khát muốn được chia sẻ, được dấn thân phục vụ.

Trên đây là một vài loại trí thông minh tương ứng với các thùy của não bộ. Ngoài 5 loại này ra, còn một số loại trí thông minh khác là sự kết hợp của các loại trên. 

Làm thế nào để biết trẻ mạnh hay yếu điều gì?

Có các phương pháp sau để nhận ra trẻ mạnh hay yếu điểm nào:

1. Phương pháp sinh trắc. Kiểm tra dấu vân tay của trẻ. Cha mẹ có biết vân tay hình hành cùng lúc với não bộ không? Và vân tay chính là sự thể hiện của não bộ ra ngoài. 

2. Phương pháp hộp diêm. Giống như ta rút ra một que diêm, quẹt thử vậy. Cha mẹ có thể cho con tham gia các lớp học năng khiếu khác nhau xem bé thích cái nào nhất, giỏi cái nào nhất, từ đó có thể suy ra điểm mạnh của bé

3. Quan sát, nói chuyện, chia sẻ cùng bé

Khai phá năng lực tư duy cho trẻ giúp gì được cho cha mẹ?

– Cha mẹ yên tâm về những khả năng không phải thế mạnh của con. Khi biết trẻ không mạnh tố chất nào, cha mẹ sẽ không ép con phải học cho bằng bạn bằng bè. Điều này giúp trẻ vui thích vì cha mẹ tin tưởng mình, không so sánh mình với các bạn. Điều này cực kì quan trọng trong sự phát triển nhận thức và tình cảm của con trẻ.

– Cha mẹ định hướng được nghề nghiệp sau này cho con. Không có gì tốt hơn việc được làm công việc mình yêu thích và đam mê. Nhất là công việc đó được định hướng ngay từ bé. Điều này tạo sức bật rất lớn vào giai đoạn trưởng thành cho trẻ. Trẻ sẽ không mất thời gian học cái mà mình không thích, và loay hoay với một công việc nhàm chán

– Cha mẹ sẽ tự hào về con, tự hào về thế mạnh của con, chứ không lo lắng con thua kém bạn bè.

– Cha mẹ có thể lên kế hoạch giáo dục con. Khi biết con mạnh tố chất nào, cha mẹ có thể tìm thầy dạy hợp lí hơn là cho con theo các lò luyện thi xô bồ mà không hiệu quả.

Làm thế nào để khai phá năng lực tư duy tiềm ẩn của trẻ?

Hiện nay có khá nhiều đơn vị giáo dục khai thác phương pháp khám phá năng lực tiềm ẩn. Tuy nhiên ở độ tuổi nhỏ, khả năng tập trung của trẻ không tốt. Bởi vậy cần có sự liên kết giữa phương pháp, chương trình và kiễn thức, kĩ năng. Làm cách nào để trẻ tập trung và phát triển được năng lực tư duy của mình tự nhiên và hiệu quả nhất. Điều này tưởng là đơn giản nhưng lại hoàn toàn không. Chúng ta cần nghiên cứu nghiêm túc với định hướng rõ ràng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Cha mẹ là người tiếp xúc trực tiếp với trẻ hàng ngày. Cha mẹ là người quan sát trẻ tốt nhất trong từng giai đoạn hình thành và phát triển. Cũng chính cha mẹ là người có thể phát hiện ra những khả năng thiên bẩm của trẻ. Vậy cha mẹ cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, để có thể nắm bắt nhanh nhạy những yếu tố tư duy sáng tạo của trẻ và định hướng cho trẻ ngay từ những ngày đầu.

Đừng bỏ lỡ những cơ hội giúp con thành công và khác biệt cha mẹ nhé!!!

Cha mẹ cần giúp con phát triển tư duy
Cha mẹ cần giúp con phát triển tư duy

Học khai phá khả năng tư duy sáng tạo thiêm bẩm cho con ở đâu?

Ở Kyna bố mẹ nhé.

Hệ sinh thái giáo dục trực tuyến hàng đầu Việt Nam Kyna

Với sứ mệnh “Nâng cao giá trị tri thức, phục vụ hàng triệu người Việt Nam”, Kyna mang tới các giải pháp đào tạo trực tuyến thiết thực cho cá nhân và doanh nghiệp

Là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia lĩnh vực giáo dục trực tuyến, Kyna mong muốn xây dựng một nền tảng chia sẻ kiến thức, nơi ai cũng có thể học cùng chuyên gia, trường đào tạo hàng đầu hiệu quả, linh hoạt và chi phí tiết kiệm. Sau 3 năm hoạt động, từ một công ty khởi nghiệp với 8 thành viên, Kyna đã xây dựng thành công một hệ sinh thái giáo dục trực tuyến toàn diện, cung cấp nhiều chương trình, giải pháp đào tạo đa dạng, chất lượng và tính ứng dụng cao.

Học phát triển tư duy cho bé cùng các chuyên gia tại Kyna

Bộ khóa học được giảng dạy bởi các giảng viên có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Nuôi dạy trẻ:

 • Giảng viên: Lưu Minh Hường

  – Viện Phó – Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK.

– Chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo – tập huấn giáo dục sớm cho phụ huynh.

 • PGS – TS: Nguyễn Minh Đức

  – Trưởng khoa – Khoa tâm lý – Học viện quản lý giáo dục.

– Cố vấn cao cấp Tâm lý trẻ em và Phương pháp dạy con tại Công ty Cổ phần Kidstime.

 • Thạc Sĩ: Trần Thị Ái Liên

  – Sáng lập và điều hành công ty “Bạn Của Bé”.

– Sáng lập phương pháp “Kỷ luật không nước mắt” thu hút hơn 20000 cha mẹ tham gia.

 • Giảng viên: Phạm Hoàng Yến

  – Chuyên viên nghiên cứu giáo dục tâm lý trẻ từ 0 – 18 tuổi.

– Diễn giả cho Chương trình “Giáo dục trẻ em từ 0 – 6 tuổi” cho nhiều trường mầm non và phụ huynh.

Học cùng Kyna bạn sẽ được lợi gì?

1. Học bất cứ khi nào, ở đâu: Bố mẹ có thể học bất cứ khi nào rảnh rỗi.

2. Tiết kiệm thời gian: Nội dung các clip ngắn gọn, cô đọng. Giáo án được thiết kế thông minh, tập trung vào những điểm bố mẹ thật sự cần học và muốn học để nuôi dạy con tốt hơn.

3. Tiết kiệm chi phí: Kiến thức là vô giá, nhưng tại Kyna.vn thậm chí bạn còn được học với giá rẻ hơn.

4. Nội dung học trọng tâm và hệ thống: Những khóa học tập trung ở việc hướng dẫn thực tế trong việc nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển tư duy cho trẻ từ khi còn nhỏ.

5. Được đảm bảo về chất lượng: Kyna.vn cam kết hoàn tiền nếu không hiệu quả.

Các bậc cha mẹ đã học cùng Kyna có ý kiến thế nào?

Phần lớn cha mẹ đã học online cùng Kyna đều phản hồi tốt về chất lượng, hiệu quả mà khóa học mang lại. Nhiều cha mẹ còn tiếp tục mua các khóa học khác của Kyna để có thể giáo dục trẻ toàn diện nhất.

Chúng ta cùng xem ý kiến phản hồi của cha mẹ đã học cùng Kyna nhé.

 • Chị Nga (Quận 9) – Nội trợ, phụ huynh bé Subin

  “Con của mình nay đã 5 tuổi. Trước đây bé ít nói, ít biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài. Rồi sau khi mình tham gia khóa học này, áp dùng phương pháp rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho trẻ trong 2 tuần. Bé giờ đã trao đổi và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn. Mình đang chuẩn bị học tiếp những khóa khác để hướng dẫn con trong việc học.”

 • Chị Lương Hoàng Trân – Nhân viên kế toán tại công ty Phideco

  “Từng loay hoay và dành nhiều thời gian đọc những quyển sách thai giáo trước khi con tôi chào đời nên tôi cũng nắm được một số nguyên tắc giúp con phát triển từ khi còn mang thai. Tình cờ tôi phát hiện được khóa học này, và phải nói là tôi rất thích kiến thức mà giảng viên truyền đạt. Rất thực tế và có tính ứng dụng cao, hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc giáo dục cho bé.

Khóa học phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ của Kyna thật sự rất tuyệt vời

Các bậc cha mẹ thông thái còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí ngay để có thể nhận được ưu đãi 69% trọn bộ khóa học của Kyna trong mùa hè này

Làm sao để đăng kí học?

Rất đơn giản, cha mẹ hãy vào trang web của Kyna sau đó đăng ký

Sau đó cha mẹ hãy để lại thông tin để Kyna có thể giao hàng tận nhà cho cha mẹ

Nếu cần thêm thông tin, cha mẹ có thể inbox tôi qua facebook Thảo Phương (Mẹ Tôm). Tôi sẽ tư vấn nhiệt tình và gửi link giảm giá cho cha mẹ nhé

Từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Đầu tư trí tuệ là đầu tư lâu dài, hiệu quả và lợi ích cao nhất đối với mỗi đứa trẻ. Hy vọng chúng ta đều là những cha mẹ thông thái: HỌC, HIỂU VÀ PHÁT TRIỂN TỐI ĐA CHO CON.

846 views