GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ – 99% phụ huynh bỏ qua điều này

Có thể các bạn chưa biết, não bộ của trẻ đã phát triển từ ngay tuần thứ 8 của thai kỳ, khi mới sinh não bộ của trẻ đạt trọng lượng 25% so với người trưởng thành, 1 tuổi đạt khoảng 75%, 2 tuổi đặt 80%, khi đến 6 tuổi thì gần bằng 100% trọng lượng não người lớn trưởng thành. Như vậy là bộ não của trẻ đã hình thành từ rất sớm, tới 6 tuổi gần như đã hoàn thiện. Chính vì thế, giai đoạn từ 1 tới 3 tuổi là giai đoạn các bé học hỏi, tiếp thu và có thể thích nghi nhanh nhất đối với các kiến thức học tập, ngôn ngữ và cả giao tiếp xã hội. Giai đoạn này cũng là giai đoạn bé có thể thu nhận được rất nhiều thông tin từ cuộc sống đặc biệt là phát triển khả năng cá nhân. Tuy nhiên hầu hết cha mẹ lại bỏ qua giai đoạn này của con vì nghĩ rằng con còn quá bé chưa hiểu được gì thay vì tìm đến các cơ sở giáo dục sớm cho bé. Vậy qua bài viết này, mong rằng các bậc cha mẹ sẽ có cái nhìn chuẩn hơn về việc giáo dục sớm cho các con cũng như nắm được tầm quan trọng của chúng trong quá trình nuôi dạy bé khôn lớn thành người. 

giao duc sơm 3

GIÁO DỤC SỚM LÀ GÌ?

Chắc chắn nhiều bố mẹ sẽ không hiểu được hoặc cảm thấy mơ hồ về cụm từ ” Giáo dục sớm” này phải không ạ? Nhiều người còn nghĩ rằng trẻ em 1,2 tuổi còn chưa dạy được gì nữa là vài tháng tuổi và nghĩ rằng đầu tư cho con em mình đi học những khóa học giáo dục sớm này đều ”phí tiền, phí thời gian, mất công mất sức”. Điều này hoàn toàn đi ngược lại thực tế đấy các bố mẹ ạ. Có thể tầm tuổi nhỏ, các con chưa hiểu được mọi việc, mọi đồ vật và hiện tượng xung quanh, nhưng các con bắt đầu mường tượng về một thế giới nhiều màu sắc, về những điều khác ngoài những thứ quen thuộc chúng hay tiếp xúc hàng ngày. Đây là giai đoạn bé có thể tiếp thu, ham học hỏi và tìm hiểu nhiều nhất trong suốt cuộc đời còn lại đấy ạ. 

giao duc sơm 2

Giáo dục sớm hiện nay là một trong những phương pháp được rất nhiều các nước đặc biệt là những nước phát triển sử dụng để áp dụng cho các bé lứa tuổi măng non với những giáo trình vừa học vừa chơi kích thích sự phát triển toàn diện đặc biệt là sự sáng tạo, năng lực cá nhân và sở thích của từng cá thể. Cụ thể, bố mẹ không cần thắc mắc khi hỏi các bé quá nhỏ như vậy sẽ học được gì và được dạy những gì, tất cả chỉ là những điều đơn giản dưới đây:  

GIÁO DỤC SỚM BÉ ĐƯỢC GÌ?

 • Giáo dục sớm là quá trình kích thích năm giác quan của bé phát triển thông qua việc nhìn, sờ, ngửi, nghe, nếm một cách toàn diện, đa chiều và thực tế cụ thể nhất. Có thể là việc cho các bé sờ vào những đồ vật, trực tiếp được nếm những món ăn khác nhau, cho bé ngửi những loại hoa, cho bé nghe những âm thanh từ các loại đàn khác nhau… để các bé có thể nhận biết rằng thế giới xung quanh được thể hiện qua nhiều phương diện và phương diện nào cũng cực kỳ hấp dẫn. 
 • Giáo dục sớm giúp bé ăn, uống theo cách thưởng thức chứ không còn là ép buộc, không phải ăn là để tránh đói mà ăn cũng có thể giúp bé thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. 
 • Giáo dục sớm dạy trẻ vận động theo các phương pháp tốt cho cơ thể và sức khỏe, những bài tập nhẹ nhàng có thể giúp bé khỏe mạnh, năng động và hoạt bát hơn. Việc thể dục đều đặn cũng giúp máu được lưu thông tốt hơn để các bé lúc nào cũng tràn đầy năng lượng.
 • Giáo dục sớm dạy trẻ chơi bằng cách cho trẻ khám phá đồ chơi theo những phương diện khác, cùng một món đồ chơi đó, nhưng trẻ sẽ được hướng dẫn tìm tòi và thích thú với những phát hiện của mình. Ví dụ như chiếc ô tô được cấu tạo như thế nào và dạy trẻ cách lắp lại chúng, để tạo cho trẻ sự hứng khởi cũng như thích thú học hỏi.
 • Giáo dục sớm dạy trẻ học không phải chỉ là biết chữ, làm toán cơ bản mà dạy trẻ cách tiếp nhận thông tin và kết nối chúng để có thể ghi nhớ tốt hơn. Đây cũng là cách để trẻ rèn luyện được trí nhớ lâu dài hơn từ khi còn nhỏ.
 • Giáo dục sớm là dạy bé vừa học vừa chơi, kích thích sự tìm tòi sáng tạo và phát triển theo năng lực cá nhân của từng bé. Có bé sẽ nổi bật lên thích vẽ, có bé thích hát, có bé thích tính toán, có bé lại ham mê đá bóng… đây là lúc để bé thể hiện mảng khả năng nổi trội của mình một cách rõ ràng và đơn thuần nhất khi chưa chịu sự chi phối từ mong muốn của người lớn. 
 • Giáo dục sớm cho bé cũng giúp bé thêm hòa đồng, bạo dạn và thể hiện cảm xúc đối với người khác một cách tốt hơn. 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC GIÁO DỤC SỚM

giao duc sơm 4

 Với những giáo trình phù hợp theo từng độ tuổi và từng khả năng của bé, những cách giáo dục sớm đem lại nhiều lợi ích mà cha mẹ có thể sẽ phải bất ngờ đấy: 

 • Kích thích não bé phát triển theo tư duy hiện đại, sự tưởng tượng phong phú, bé sẽ được phát huy tối đa khả năng tưởng tượng cũng như thể hiện cái tôi cá nhân của mình thông qua việc được hướng dẫn vừa chơi vừa học.
 • Rèn luyện khả năng ghi nhớ của trẻ từ những bước đầu tiên, giúp bé đạt được một trí nhớ tốt nhất ngay từ lúc bé còn nhỏ tuổi, kích thích bộ não ghi nhớ được nhiều thông tin hơn.
 • Giúp bé có cơ thể khỏe mạnh hơn thông qua các bài vận động học mà chơi, bé cảm thấy yêu thích những hoạt động thể dục thể thao và từ đó sẽ theo bé suốt đời để có được một cơ thể khỏe mạnh.
 • Đưa các bé vào thói quen tốt như ăn, ngủ, vệ sinh một cách động lập và tự chủ mà không nhõng nhẽo hay đòi hỏi như khi ở nhà với ông bà hay bố mẹ. Thói quen được tạo khi bé đã có nhận thức về những việc xung quanh và có ý thức về công việc hàng ngày của mình.
 • Giúp bé tự tin hơn, mạnh dạn thể hiện bản thân mình như khả năng đứng trước đám đông, khả năng thể hiện bản thân, kỹ năng giao tiếp với các bạn và cô giáo hay bố mẹ ông bà.
 • Khai phá tiềm năng còn ẩn giấu mà bé chưa phát hiện ra như âm nhạc, hội họa…
 • Cho bé được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại, không ép buộc gò bó mà tạo được sự hứng khởi cho mỗi ngày đến lớp, đi học là để vui chơi và thể hiện bản thân chứ không phải là để gò ép học những kiến thức khô khan trên sách vở.

Theo chia sẻ của rất nhiều bậc phụ huynh đã cho con tham gia các khóa học giáo dục sớm, bé đều có khả năng thích ứng nhanh hơn với các môi trường khác nhau, bé bạo dạn, không sợ người lạ, không sợ đám đông, khi về nhà đều tự giác ăn ngủ hơn, nhiều bé còn trở nên ham học và tìm tòi những thứ mà bố mẹ chưa bao giờ dạy… Vậy là, với một việc tưởng chừng đơn giản lại có lợi ích cực kỳ lớn đối với các con, bố mẹ hãy thử nghiên cứu và lựa chọn cho con mình những khóa học giáo dục sớm để xem con mình thay đổi như thế nào. 

 Hãy cho con bạn được cơ hội phát triển toàn diện nhất ngay từ những bước đầu đời, các bạn nhé!

62 views