Giúp bé lớp 1 rèn kỹ năng và ham học.

Giúp bé lớp 1 rèn kĩ năng và ham học là vấn đề mà rất nhiều bậc cha mẹ có con bước vào lớp 1 băn khoăn. Là cha mẹ, ai cũng luôn mong muốn rằng con mình bước trên con đường học tập luôn đạt kết quả cao nhất. Thế nhưng con đường để tạo ra một nền tảng học tập tốt nhất cho con là việc tạo ra niềm hứng thú và niềm say mê học tập. Chính điều đó là động lực giúp con con có nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bước vào con đường học tập của mình.

Mình là giáo viên, cũng trong vai một người mẹ có con học lớp 1 nên hiểu được những băn khoăn, lo lắng của cha mẹ khi có con bước vào năm học đầu đời. Một số kinh nghiệm mình đã áp dụng để tạo hứng thú, say mê cho con và đã thành công. Các bậc cha mẹ có con vào lớp 1 có thể tham khảo.

Tạo hứng thú và niềm say mê học tập là động lực giúp con con có nền tảng kiến thức vững chắc

1. Dạy con học viết

Có lẽ việc dạy viết cho con là một trong những nhiệm vụ khó khăn hàng đầu của các cô giáo dạy trẻ lớp 1 cũng như các bậc cha mẹ. Bởi trẻ vừa mới từ mẫu giáo lên, kĩ năng viết và độ dẻo của tay chưa tốt, thậm chí việc để bé nhớ số li trong vở cũng không dễ dàng chút nào cả.

Con có thể viết, vẽ những gì con thích thú.

Do vậy quá trình tập viết, luyện viết chữ cần được thiết kế giảm nhẹ tối đa bằng cách chia nhỏ nhiệm vụ này, xen kẽ nó với các hoạt động khác, cha mẹ không nên kéo dài hay ép trẻ luyện viết quá nhiều ở nhà. Mọi việc đều cần một quá trình.

  • Mẹ có thể chuẩn bị cho con một quyển vở ô li ở nhà cho con viết thoải mái những gì con nghĩ, con thích, bé sẽ rất hào hứng với việc này. Đây cũng là cách rèn luyện cho bé kĩ năng viết.
  • Khuyến khích con vẽ tranh và viết mà không cần phải lo lắng về việc sai chính tả hoặc ngữ pháp, nhắc nhở lỗi sai của con một cách nhẹ nhàng.
  • Ngoài ra, mình có một kinh nghiệm là sau mỗi lần cho con du lịch hoặc khu vui chơi nào đó mình thường yêu cầu con viết về những gì con thấy và con cảm nhận được. Hoặc mẹ có  thể  cho con thực hành kĩ năng viết bằng cách yêu cầu con viết về  một điều gì đó mà con thích như: đồ vật hay con vật nào đó…

2. Kĩ năng đọc – hiểu

Những năm gần đây trẻ bắt đầu đọc đánh vần theo cách đánh vần mới của công nghệ giáo dục. Trường con mình học cũng đưa vào giảng dạy. Cách đánh vần mới này không giống như cách đánh vần truyền thống của cha mẹ trước đây. Bởi thế, ngoài việc cha mẹ cần học hỏi từ các thầy cô giáo cách đánh vần để giúp con những lúc ở nhà thì cha mẹ cũng nên học cùng con.

Giúp bé đọc chữ qua những câu chuyện ngắn mỗi ngày

 Với việc đọc:

Mẹ có thể giúp trẻ hứng thú đọc bằng cách:

  •  Mẹ có thể đố trẻ những câu đố về cách ghép vần: ghép vần từ những vần đơn giản như: ch-a, m-ẹ..đến những từ khó phức tạp hơn.
  • Có thể cho trẻ chơi trò ai thông minh hơn vớ cách chơi như sau: mẹ tách các từ trong một tiếng ra xếp không tuần tự sau đó để trẻ tự ghép lại thành từ có nghĩa. Mẹ có thể chọn tên các đồ vật, con vật trong nhà hoặc những từ liên quan đến những gì bé thích. Các mẹ nhớ cho bé chơi những từ đơn giản thôi đấy nhé.
  • Mẹ có thể cùng con sưu tầm câu truyện cổ tích ngắn hay những mẩu chuyện vui giàu cảm xúc, triết lý giáo dục, tập kể chuyện tự do, vận dụng những từ vừa học… kể thành câu chuyện. Từ đó sẽ giúp trẻ sẽ nhanh chóng làm chủ khả năng đọc của mình. Đồng thời còn có tác dụng giáo dục trẻ tốt hơn.
  • Mỗi ngày cho con đọc to, đọc trôi chảy một câu chuyện ngắn trong khi mẹ đang nấu ăn hoặc đưa cho bé một tờ giấy, một cuốn sách nào đó và hướng dẫn bé đọc cho mẹ/ anh chị em trong nhà nghe. Bé đọc xong cả nhà cổ vũ động viên bé sẽ tạo động lực cho bé có tinh thần học hơn.

Hiểu nội dung câu chuyện

Không chỉ giúp bé học tốt môn đọc mà mẹ còn giúp bé tăng cường khả năng đọc hiểu.

  • Sau khi bé đọc xong 1 câu chuyện cổ tích ngắn, mẹ có thể cho bé thảo luận về các câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi: ” Tại sao lại như vậy?”, ” Ai đó đã làm gì?”, ” Kết quả cuối cùng ra sao?”… Mẹ đặt câu hỏi từ đơn giản cho đến khó hơn để con quen và tư duy dần dần.
  • Mẹ có thể cố ý đặt ở bất cứ nơi đâu trong nhà cuốn tạp chí dành cho trẻ em, cuốn truyện tranh, ở mọi phòng: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm… để bé tiếp xúc thường xuyên với sách và bé có thể đọc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mỗi ngày.

 3. Dạy con học toán

Lớp 1 rồi, bé không còn học vẹt như kiểu biết đếm từ 1 đến 10 mà mẹ cần  giúp bé hiểu bản chất của số, hiểu các biểu tượng, các ký hiệu toán học.

Hiểu bản chất con số toán học thay vì học vẹt.

Chẳng hạn, để giúp con hiểu số 4 nghĩa là thế nào, cha mẹ có thể đưa ra các hình ảnh cụ thể như 2 quả bưởi thêm 2 quả táo là thành 4 quả.

Hay khi bố mẹ cho con kẹo, đồ chơi bố mẹ tạo ra những tình huống thực tế để con học tập. Hay là những trò chơi đếm số, tăng, giảm số…nếu con trả lời được phần thưởng sẽ thuộc về con. Như vậy, không chỉ tăng hứng thú mà còn làm cho việc học trở nên nhẹ nhàng, giàu tương tác, tăng hiệu quả.

Việc học toán học sẽ giúp con áp dụng vào cuộc sống hàng ngày rất nhiều. Vì thế, mỗi lần cùng con đi chợ hoặc siêu thị mua hàng, hãy nhắc với con về số tiền mình cần để mua thực phẩm: sữa, bánh, kẹo… Mẹ có thể cho bé tập đếm và cộng sản phẩm.

Ngoài ra, các bé cũng có thể được học cách so sánh số, sử dụng các dấu hiệu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng. Mẹ áp dụng trong cuộc sống để bé hiểu bản chất của những dấu lớn, dấu bé đó là gì.

Làm quen với hình học:

Bé làm quen với hình học trong thực tế

Giống như việc học từ và số thì nhận diện hình dạng là một trong những bài học đầu tiên trẻ cần học. Ví dụ: quả trứng là hình bầu dục, quả bóng là hình tròn, ngôi nhà đồ chơi có hình chữ nhật…Như vậy, sau này bé học hình học sẽ dễ hơn rất nhiều các mẹ nhé.

4. Dạy bé nhận biết thời gian

Bé vào lớp 1 bé đã bắt đầu được tiếp cận với khái niệm thời gian. Để bé không cảm thấy thời gian là cái gì đó thật mông lung thì cha mẹ cho bé tiếp cận nhiều hơn với những biểu hiện của thời gian trong thực tế.

Để bé hiểu về thời gian

Chẳng hạn mẹ có thể giải thích cho bé khái niệm nửa giờ, một giờ rồi một tuần có mấy ngày, một năm có bao nhiêu tháng…

Mẹ có thể áp dụng đặt một chiếc đồng hồ treo tường ở vị trí thấp bé có thể nhìn thấy hoặc một chiếc đồng hồ để bàn và dạy bé về các kim giờ, kim phút, kim giây, cách tính thời gian.

Cùng với đó cũng có thể đặt một quyển lịch có ngày, tháng, năm rõ ràng tại bàn uống nước và cho phép bé tìm hiểu, ghi chú lại những gì bé thích vào ngày hôm đó, đánh dấu các ngày, sự kiện quan trọng. Khuyến khích bé nói về những gì đã làm ngày hôm nay, ngày hôm qua, sẽ làm gì vào ngày mai và tuần tới. Bé hiểu về thời gian, sẽ biết sắp xếp công việc của mình cho hợp lí hơn.

5.Các hoạt động khác

Ngoài việc học kiến thức ra cha mẹ cũng không nên chỉ nhăm nhăm gò con học toán, học chữ mà nên khuyến khích con tham gia các hoạt động khác như âm nhạc, vẽ, kể chuyện, đàn, múa, võ… hoặc tham gia vào những câu lạc bộ tiếng Anh nếu có thể.

Bé tham gia các hoạt động khác giúp bé phát triển toàn diện hơn

Bé nhà mình thích chơi cờ vua nên mình mua cho bé bộ cờ vua. Sau các giờ con học bài xong hoặc ngày nghỉ bố mẹ sẽ chơi cùng con. Cờ vua cũng là một trò chơi rèn luyện tư duy toán số và hình học rất tốt. Ngoài ra, mình kết hợp cho bé đi bơi vừa rèn luyện sức khỏe lại tăng khả năng tự vệ cho bé.

Thế nhưng, cha mẹ cần phải lưu ý nguyên tắc: bất cứ một hoạt động gì mà cha mẹ mong muốn cho con tham gia thì nên hỏi ý kiến xem con có thích thú không và phải kiểm tra xem các hoạt động đó có quá tải với trẻ không. Nếu trẻ thích thú và thực sự muốn tham gia thì cha mẹ có thể đăng kí cho con tham gia, không nên đăng kí cho con theo số đông hoặc theo sự ép buộc của phụ huynh. Như vậy, trẻ sẽ thấy tham gia các hoạt động khác giống như một gánh nặng.

6. Không phàn nàn về bé

Thường thì các bố mẹ hay phàn nàn về con mỗi khi con có kết quả học tập không được như ý muốn của cha mẹ, hay cáu gắt con khi con làm gì không the ý của cha mẹ. Thật ra, cha mẹ đang muốn nhào nặn con thành bản sao thứ 2 của mình và đó là cách giáo dục phản giáo dục nhất đấy! Một lời khuyên dành cho cha mẹ đó là hãy tạo ra một môi trường học tập dễ chịu, có thể bạn sẽ cảm thấy chán nản khi con vẫn không thích học. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cằn nhằn hoặc cáu gắt với trẻ, hãy dừng lại và thử các cách tiếp cận mới thay vì phàn nàn, cáu gắt con các mẹ sẽ thấy bé nghe lời mẹ một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Lời kết

Những kinh nghiệm trên sẽ giúp rèn luyện kĩ năng và khả năng ham học cho bé. Bé không chỉ học kiến thức trên lớp mà còn học được nhiều kĩ năng khác từ thực tế cuộc sống khi mà cha mẹ kết hợp dạy bé. Bởi vì, khi chính bnar thân trẻ đã được học theo kiểu trải nghiệm, trẻ em sẽ hình thành tinh thần phân tích sắc bén giúp chúng hiểu các khái niệm và vấn đề một cách linh hoạt bằng nhận thức của chính mình. Điều đó, sẽ giúp trẻ biết cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Cho nên việc học sẽ không còn trở thành gánh nặng cho cha mẹ và áp lực cho bé nữa.

766 views