Giúp con học bài hiệu quả ở nhà thời gian dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và chưa biết bao giờ mới kết thúc. Ở Việt Nam, chúng ta chấp nhận chịu thiệt thòi, mất mát về kinh tế để bảo vệ sức khỏe và tính mạng. Một trong những điểm quan trọng trong việc chống dịch là việc đóng cửa các trường học, từ mầm non đến các trường đại học. Đây cũng là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa việc lây lan mạnh dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, khi con ở nhà, trường học đóng cửa cũng đồng nghĩa với việc các con phải tự học ở nhà. Cha mẹ là người đồng hành cùng con. Vậy làm sao để bạn có thể giúp con học bài hiệu quả ở nhà trong thời gian cách ly toàn xã hội này.

1. Ý kiến về việc học tập của các em hiện nay

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề học tập của học sinh hiện nay. Một số ít ý kiến thì cho rằng cứ cho trẻ đúp 1 năm, có người cho rằng học online tại nhà. Có người lại bảo bỏ hẳn chương trình học. Thực ra thì biện pháp nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm. Đối với một số ít phụ huynh thì cho rằng để trẻ ở lại 1 năm, 1 học kỳ hay bỏ bớt hẳn 1 học kỳ cũng không sao. Nhưng đó là quan điểm của phụ huynh.

Về góc độ xã hội, khó mà có thể để trẻ lưu ban 1 năm hay bỏ hẳn kiến thức 1 học kỳ. Lý do tại sao? Nếu bỏ hẳn kiến thức 1 học kỳ thì trẻ sẽ rất khó tiếp thu kiến thức năm sau. Bài trước liên quan đến bài sau. Kiến thức đưa vào sách giáo khoa đều là những bài chọn lọc, được thẩm định và kiểm duyệt bởi rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đều rất cần thiết. Có thể bạn cho rằng kiến thức đó không áp dụng được vào thực tế nhưng chính những kiến thức đó lại giúp cho một bộ phận các kỹ sư, các nhà chuyên môn dựa vào đó để sáng chế ra công nghệ kỹ thuật. Chính chúng ta là người được thừa hưởng những công nghệ đó.

Nếu để trẻ lưu ban một năm tất yếu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội. Bởi có một năm xã hội không có sinh viên ra trường. Năm sau lại có tận 2 lứa tuổi khác nhau cùng lên lớp một. Vậy thì trường lớp đâu cho đủ mà đảm bảo hiệu quả học tập của các em. Hơn nữa, các em nhỏ ở nhà 1 thời gian dài còn có cha mẹ quản lý. Vậy các em học sinh lớn, các bạn sinh viên ngồi chơi không có việc gì sẽ tìm đến những chỗ nọ chỗ kia để giải trí, chơi game… Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, mà dịch bệnh cũng khó kiểm soát hơn nếu các em đi chơi chỗ này chỗ khác.

2. Tình trạng học tập tại nhà của các em thời kỳ cách ly toàn xã hội

Chúng ta đang sống trong thời kỳ cách ly toàn xã hội. Các em học sinh, sinh viên cũng đã nghỉ hơn 2 tháng. Khoảng thời gian ấy cũng đã bằng một kỳ nghỉ hè của các em khi không phải đến trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là thời gian này các em cần phải ôn tập để hoàn thành nhiệm vụ cho những kỳ thi quan trọng trước mắt, nhất là các em đang học lớp 9 và học lớp 12.

Đối với các em học sinh từ cấp 2 trở lên, các em có thể tự học. Nhưng nhiều em chưa tự giác nên cha mẹ phải nhắc nhở. Đối với các em đang học tiểu học thì cha mẹ phải ngồi học cùng hoặc nhắc nhở giờ vào học. Rất ít em biết tự giác từ khi còn nhỏ mà đa phần đều phải có sự hỗ trợ từ các phụ huynh.

Với các cha mẹ công việc bị đóng cửa, phải ở nhà với các em thì việc kèm các em có dễ dàng hơn đôi chút. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ than phiền vì cảm thấy bất lực khi con không tự giác làm bài cô giao, cứ phải nhắc nhở, thậm chí quát lên trẻ mới chịu học. Phụ huynh cảm thấy đi làm còn đỡ mệt hơn quản con mình học ở nhà.

Với các phụ huynh cha mẹ đi làm cả ngày, đến tối mới về nhà thì việc kèm con học quả thực rất vất vả. Bởi lúc đó cha mẹ đã thấm mệt, con lại nhiều bài tập. Nếu làm cho hết thì con phải thức rất khuya. Nếu bỏ bớt bài tập thì con không hiểu bài, không nhớ được bài và không thành thạo kỹ năng cũng như kiến thức. Phụ huynh cảm thấy rất áp lực.

3. Các kênh học online hiện nay

Việc học online hiện giờ đang triển khai được hơn 2 tuần và theo nhiều hình thức khác nhau. Học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 thì đã có các kênh truyền hình địa phương phát sóng trực tiếp hàng ngày. Mỗi khối lớp sẽ có giờ học khác nhau. Các em được cô chủ nhiệm thông báo lịch học. Cứ đến giờ học, các em cần chuẩn bị sách vở, giấy bút để ghi bài. Nếu có chỗ nào không hiểu, các em có thể xem lại bài giảng trên Youtube, xem đi xem lại bao nhiêu lần cũng được.

Học sinh lớp nhỏ hơn thì học trên Youtube. Con nhà mình đang học lớp 3 thì học trên Kênh Chuẩn kiến thức. Thầy giáo dạy Toán, Tiếng Việt vào các buổi chiều từ thứ hai đến thứ bảy. Tiếng Anh thì học vào các buổi tối 2, 4, 6. Các con học cũng theo cách thức như các anh chị lớn học trên truyền hình.

Ngoài ra, các giáo viên bộ môn còn hỗ trợ các em học qua Zoom. Các thầy cô sẽ điểm danh và đồng thời tương tác trực tiếp, giải đáp các thắc mắc của các em. Hàng tuần, thầy cô giáo cũng giao cho các em thêm bài tập như gửi phiếu bài tập, giao bài trên google docs, trên hệ thống OLM và gửi qua Zalo.

học bài trực tuyến
Học sinh làm bài cô giáo giao trên hệ thống OLM

4. Cha mẹ giúp con học như thế nào cho hiệu quả

Những buổi đầu tiên, cha mẹ cần kèm con học để con vào nề nếp, nhắc con vào đúng giờ. Những buổi sau khi trẻ đã thành thói quen thì cha mẹ không cần phải nhắc nhở nữa. Nếu cha mẹ phải đi làm cả ngày thì có thể nhờ ông bà để ý nhắc nhở. Nhưng cách tốt nhất vẫn là làm sao để giúp trẻ nhận ra được tầm quan trọng của việc học tập. Con tự giác nhớ giờ vào học trên Zoom, truyền hình, Youtube, làm các bài tập thầy cô giao. Điều này đòi hỏi sự kiên trì và kỹ năng của cha mẹ. Không trẻ nào giống nhau, vì vậy cha mẹ hãy tìm hiểu xem phương pháp nào tốt nhất đối với con mình.

Với các bài con không biết làm, nếu con còn nhỏ cha mẹ có thể biết cách và gợi ý giúp trẻ. Nếu các con đã lớn, cha mẹ hãy bảo con tự suy nghĩ thật kỹ, có thể tìm hiểu cách giải trên mạng nhưng không lạm dụng hoặc nhờ thầy cô giáo.

5. Cha mẹ hãy coi việc học trực tuyến là cơ hội để rèn con kỹ năng tự học

Phụ huynh đừng áp lực về việc phải kèm con hoàn thành hết các bài tập được giao, mệt mỏi rồi than phiền học thế nọ thế kia. Trước đây, các con đi học cả ngày, phụ huynh chẳng phải làm gì. Giờ thì phải kèm con học cả ngày nên phụ huynh mệt mỏi hơn, hay kêu ca than phiền. Nhưng xét về ưu điểm, đây cũng chính là cơ hội để các con được rèn luyện khả năng tự giác, tự ý thức học bài, làm bài mà không có thầy cô kèm trực tiếp trên lớp.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

53 views