Góp ý độ tuổi cho con đi học mẫu giáo, mẫu giáo có cần thiết, bắt buộc không?

Nhiều gia đình có con dưới 6 tuổi phân vân nên cho con đi học mẫu giáo khi nào, con còn quá nhỏ đi học sớm quá lại hay ốm, cho con ở nhà thì lại lo lắng con chậm phát triển hơn so với các bạn cùng tuổi, con không hòa đồng… Vậy khi nào cho con đi học mẫu giáo, không cho con đi học mẫu giáo có được không, học mẫu giáo liệu có bắt buộc.

Skype Picture
Nhà trẻ là không bắt buộc với trẻ em, còn đi học mẫu giáo thì sao

1. Độ tuổi cho con đi học mẫu giáo

Bạn đã có con và con bạn đang ở trong giai đoạn dưới 6 tuổi chứ? Trẻ em dưới 6 tuổi đi học được gọi chung là đi học mẫu giáo (4-5 tuổi) và đi nhà trẻ (1-3 tuổi), nhiều nơi gộp chung 2 địa điểm này làm một thành cơ sở liên cấp.  Tùy điều kiện kinh tế, điều kiện chăm sóc con cái của các gia đình khác nhau thì sẽ khác nhau, các gia đình cho con đi học mẫu giáo ở độ tuổi  thông thường là khi trẻ từ 4 đến 5 tuổi.

HINH 3 COVER

                                              Trẻ em trong thời gian đầu đến lớp thường nhút nhát, sợ sệt

Nhiều gia đình do những lý do nào đó mà không được ông bà trông hộ, hay điều kiện kinh tế không tìm được người giúp việc trông con nên phải đưa con đi học từ sớm. Gia đình bạn có trong trường hợp này không và bạn có lời khuyên hay kinh nghiệm gì không.

Nhiều gia đình có ông bà trông hoặc có người giúp việc thường cho đi học mẫu giáo luôn không học nhà trẻ, vậy sao không gửi ông bà, cho con ở nhà đến khi con lớn hẳn rồi cho con đi học lớp 1 luôn. Lựa chọn cho con đi học mẫu giáo hay không, đây là một vấn đề quan trọng. Độ tuổi đi học nhà trẻ của các gia đình khác nhau, còn đi học mẫu giáo thường giống nhau sau 3 tuổi sẽ cho con đến trường đi học mẫu giáo. Vậy những bất lợi và lợi ích ở đây như thế nào.

2. Bất lợi và lợi ích của trẻ khi đi học mẫu giáo

  •  Một số bất lợi thường gặp

Những bất lợi khi cho con đi học mẫu giáo cần được tìm hiểu và biết rõ để cha mẹ có thể tránh cho con bị gặp phải. Những bất lợi đó như gửi trẻ đến một ngôi trường không tốt, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ:

– Nếu chương trình học của trường mẫu giáo không được soạn thảo một cách chuyên nghiệp, trẻ sẽ học những điều không đúng đắn, làm hỏng quá trình học tập, sự chú ý và thái độ của trẻ đối với lớp học. Kiến ​​thức và kỹ năng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

– Cô giáo không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, trẻ dễ bị thương hay gặp tình trạng bạo hành học sinh.

Nếu không được cô giáo quan sát cẩn thận, trẻ sẽ dễ mắc phải những thói quen không tốt. Đây là giai đoạn trẻ học hỏi về thế giới xung quanh. Nếu bị bạn bè bắt nạt ở giai đoạn này thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của trẻ.

Khi học ở trường mầm non không tốt, trẻ sẽ bị ám ảnh về bạn học và giáo viên, thậm chí còn có thể mất luôn sự tò mò của trẻ về trường học.

  • Lợi ích cho trẻ đi học mẫu giáo

Còn đi học mẫu giáo có cần thiết không thì cha mẹ cần biết đến lợi ích khi cho con đi học mẫu giáo. Những lợi ích này là Tương tác xã hội: kỹ năng lớn nhất mà trẻ học được. Đây là một kỹ năng rất quan trọng bởi nó giúp định hình cách cư xử của trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Khi bạn cho trẻ đi học mầm non, trẻ sẽ học được những điều tốt đẹp như:

– Đi học mẫu giáo sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng quan trọng như lắng nghe người khác, giúp đỡ lẫn nhau… Tiếp xúc với những đứa trẻ cùng độ tuổi có thể giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

– Đi học mẫu giáo có thể cung cấp cho trẻ những nền tảng cơ bản nhất của việc học đọc và học viết. Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về bảng chữ cái, đếm số và các kỹ năng khác.

– Đi học mẫu giáo sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường học đường, trẻ sẽ biết được những gì xảy ra trong lớp học. Điều này sẽ giúp trẻ dễ làm quen với việc đi học khi lớn lên.

– Trẻ đi học mẫu giáo sẽ được học các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi như rửa tay, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi,  giúp bé phát triển tính tự lập. Trẻ sẽ không phải lãng phí thời gian để thích nghi với những đứa trẻ khác, với môi trường học mới và những bài học khi trẻ đến tuổi đi học.

Tất nhiên, đi học tại các trường mẫu giáo chất lượng và uy tín luôn đảm bảo cho trẻ nhỏ có thật nhiều niềm vui. Do đó, bé cưng sẽ luôn năng động khi ở trường. Bạn chỉ dành thời gian cho trẻ vào ngày nghỉ và sẽ trân trọng khoảng thời gian này đấy.

1530716299 cac tieu chi chon truong mau giao cho con 1
Chọn trường mẫu giáo cho con

3. Đi học mẫu giáo có bắt buộc không

Những gia đình có con nhỏ dưới 3 tuổi có điều kiện trông con ở nhà thường sẽ không cho con đi học nhà trẻ sớm mã sẽ đợi con cứng cáp và cho con đi học mẫu giáo luôn. Họ vẫn cho con đi học mẫu giáo vì lợi ích của học mẫu giáo đem lại cho con. Học mẫu giáo có bắt buộc không, thì đây là gợi ý cho câu trả lời của bạn. Theo quy định tại Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDDT về quyền của học sinh:

“1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

4. Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học sinh khuyết tật) theo quy định.

5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Đ­ược h­ưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Quy định tuyển sinh lớp 1 tại mỗi tỉnh, thành phố khác nhau vì vậy nếu có ý định không cho con đi học mẫu giáo bạn nên tìm hiểu xem trong quy trình tuyển sinh tại nơi bạn cư trú có những quy định như thế nào nhé.

4. Góp ý và ý kiến

Theo bạn cho con đi học mẫu giáo thì như thế nào: độ tuổi, lợi ích, bất lợi. Hãy cùng thảo luận nhé

1022 views

3 thoughts on “Góp ý độ tuổi cho con đi học mẫu giáo, mẫu giáo có cần thiết, bắt buộc không?”

Leave a Comment