Hãy nhìn nhận khách quan về việc học tập của bé

Học kỳ I trong năm học của các con đã trôi qua. Các bạn học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 đều đã bắt đầu học chương trình của học kỳ II. Thời gian này, các trường học có trường đã họp phụ huynh cuối học kỳ I, có trường chuẩn bị họp phụ huynh. Việc học tập và kết quả học tập của bé ở trường có ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của con trẻ. Bài viết này, tôi xin được chia sẻ dưới góc nhìn cũng như kinh nghiệm học tập của bản thân mình và con tôi. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bậc làm cha, làm mẹ và giảm bớt áp lực cho cả các con cũng như bố mẹ.

1. Đừng quá quan trọng hay áp lực chuyện điểm số

Thật sự ngày tôi đi học, tôi luôn là học sinh giỏi nhất lớp, điểm số lúc nào cũng cao, được thầy yêu, bạn mến. Nhưng thật sự sau này ra trường, do nhiều kỹ năng còn hạn chế, tôi nhận thấy chính những bạn ngày xưa học điểm chỉ ở mức bình thường trong lớp, nhưng các bạn có kỹ năng tốt lại thành công hơn cả trong sự nghiệp. Vì vậy, tôi khẳng định, việc con bạn đạt kết quả điểm 7 hay điểm 10 môn toán trong học kỳ I vừa qua, nhất là ở cấp tiểu học đều không ảnh hưởng gì đến tương lai của con sau này.

Ở cấp I, đã nhiều năm nay, chủ trương của Bộ là không chấm điểm, giáo viên chỉ nhận xét trong quá trình học, chỉ có duy nhất bài kiểm tra cuối kỳ là có chấm điểm. Việc này nhằm mục đích giúp cho các con đỡ bị ảnh hưởng từ áp lực điểm số của bố mẹ. Nhưng là một phụ huynh và có tương tác với các phụ huynh khác, tôi nhận thấy các con cũng vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ khi đọc nhận xét của giáo viên. Nếu con bị cô phê điểm gì đó không tốt, nhiều bố mẹ lại có phản ứng tiêu cực thay vì giúp con vượt qua được điểm yếu đó.

Khi nhận được kết quả học tập của con, mỗi phụ huynh đều có phản ứng khác nhau. Người thì ra sức chê bai con, so sánh con mình với con nhà khác. Có người thì cảm thấy buồn vì con mình quá kém cỏi. Có người thấy con điểm cao thì ra sức đi khoe với mọi người. Có người thì không quan tâm nhiều. Cũng có người thì nhẹ nhàng và âm thầm khen con, giúp con phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu. Vậy bạn hãy xem bạn thuộc tuýp những phụ huynh phản ứng như thế nào?

2. Hiếm có bé nào là giỏi toàn diện tất cả các lĩnh vực

Mỗi đứa trẻ có những tố chất khác nhau. Và thực tế không có bé nào là giỏi toàn diện tất cả các lĩnh vực. Có bé giỏi toán, tính nhẩm siêu nhanh nhưng vẽ thì lại rất tệ. Có bé giỏi đều các môn nhưng chỉ ở mức giỏi làng nhàng, hoàn thành tốt các bài kiểm tra chứ không có gì thật nổi trội. Bạn hãy nhìn lại bản thân bạn xem, bạn có giỏi toàn diện tất cả các lĩnh vực không như vừa là nhân viên giỏi, hát hay, múa đẹp, giao tiếp tốt, kiếm tiền nhiều… Vì thế, cũng đừng bắt con hay gây áp lực cho con. Cũng đừng so sánh con mình với con nhà người ta. Việc so sánh con không giúp con phát huy được điểm tốt hay khắc phục được điểm yếu mà chỉ khiến con thêm buồn.

Bạn không thể bắt một cầu thủ bóng đá siêu giỏi như Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng phải viết được những bài thơ hay. Bạn cũng không thế bắt những nhà toán học giỏi phải đá bóng giỏi. Vì thế, đừng bắt ép con phải học hết cái này đến cái khác mà bớt xén thời gian vui chơi hay ngủ nghỉ của bé.

việc học của con
                                   Việc học của con cần được nhìn nhận khách quan

3. Bé đạt được yêu cầu của chương trình học là ổn

Với mỗi cấp học như lớp 1, lớp 2,… lớp 12 sẽ có những yêu cầu của chương trình học khác nhau. Việc bé các môn đạt loại “Hoàn thành” là xem như bé đã đạt được yêu cầu của chương trình đó. Rất nhiều cha mẹ có con học tiểu học khi xem phiếu đánh giá của thầy cô về kết quả học tập, nếu thấy con mình có rất nhiều môn đạt loại “Hoàn thành tốt“, chỉ có môn nào đó đạt loại “Hoàn thành” thì cũng nên khen ngợi bé, bé học như vậy là ổn rồi. Đừng vì cái môn đạt loại “Hoàn thành” mà đem ra chì chiết con.

Nhưng nếu con bạn học chậm, tiếp thu chậm, không đạt yêu cầu trong việc học, bạn nên có hướng giúp con để con đạt được kết quả tốt hơn và bắt kịp được với nhịp độ của bạn bé. Nên nhớ rằng, tố chất của mỗi đứa trẻ là không thể thay đổi, vì thế, đừng bao giờ bảo con các câu như “Sao mà ngu thế?“. Con học chậm hơn các bạn đã là một thiệt thòi, hãy tìm cách để giúp con chứ chê bai con không được ích lợi gì.

4. Đừng bắt bé học nhiều kiến thức học thuật mà bỏ qua các kỹ năng

Khi còn học trên ghế nhà trường, những bé có kiến thức học thuật tốt sẽ đạt điểm cao, luôn là học sinh giỏi và dẫn đầu lớp. Nhưng sau này khi con ra đời, các kỹ năng sẽ quan trọng hơn rất nhiều. Các kỹ năng bao gồm việc giao tiếp, ứng xử, thích nghi với các tình huống sẽ giúp bé làm được mọi việc dễ dàng.

Bạn hãy xem những kiến thức khi con học ở các cấp tiểu học và trung học là nền tảng để con có được những kiến thức cơ bản, còn kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó chỉ cần khi con học và làm về chuyên ngành đó. Do vậy, hãy chú trọng bồi dưỡng cho con những kỹ năng như dạy con tự lập, dạy con kỹ năng giao tiếp, dạy con kỹ năng sinh tồn để con có thể thích ứng được với mọi thay đổi của xã hội.

5. Hãy nhìn vào sự tiến bộ và nỗ lực của chính bản thân con

Hãy nhìn vào sự tiến bộ của con, bạn xem con năm nay có tiến bộ hơn năm trước không chứ đừng lấy con nhà khác ra làm chuẩn. Vì mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Nếu bạn thấy con đã nỗ lực nhưng kết quả không được như ý muốn thì cũng đừng buồn. Cha mẹ hãy cùng con phân tích xem vì sao con hiểu bài, nắm được kiến thức nhưng điểm lại chưa cao. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều để bé không lặp lại những sai lầm và đạt kết quả tốt hơn trong thi cử.

Nếu con bạn lười học, mải chơi, không tự giác học thì bạn nên xem lại. Hãy rèn con kỹ năng tự học, con có thói quen hàng ngày tự biết soạn sách vở, tự làm bài tập cô giao và chuẩn bị bài mới, bài nào không biết nghĩ mãi vẫn chưa được có thể hỏi cha mẹ. Dạy con tự học nhưng đừng bỏ mặc con. Hãy quan sát con và luôn đồng hành, giúp đỡ khi con cần để con có được hành trang vững chắc bước vào cuộc sống.

Một điều quan trọng nữa là: đừng để kết quả học tập làm cho cha mẹ và con cái xa cách. Nghĩa là nếu con đạt thành tích nào tốt thì hãy khen ngợi, động viên chứ đừng tâng bốc con lên mây, vì điều đó sẽ khiến con dễ gục ngã nếu con gặp thất bại sau này. Nếu con chưa đạt được kết quả như mong muốn thì cũng đừng chì chiết con mà ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ và con.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

107 views