Hình thức tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất là gì?

Lựa chọn của phụ nữ khi nghĩ đến việc ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn là phương pháp tránh thai khẩn cấp. Vậy thực hiện hình thức tránh thai như thế nào mới hiệu quả nhất?

Tránh thai khẩn cấp là gì?

Tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngăn chặn việc mang thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn. Tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp: 

  • Khi người phụ nữ bị cưỡng bức để quan hệ tình dục.
  • Khi quan hệ mà không sử dụng bao cao su hoặc có nhưng bị thủng, bị rách hay nắp cổ tử cung bị trượt ra khỏi vị trí giao hợp. 
  • Khi người phụ nữ quên uống thuốc ngừa thai 2 ngày trở lên.

Tóm lại trong bất cứ trường hợp nào không sử dụng biện pháp an toàn thì sử dụng tránh thai khẩn cấp. 

tránh thai khẩn cấp là ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào trứng
tránh thai khẩn cấp là ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào trứng

Phụ nữ nếu hoạt động tình dục thường xuyên thì không nên quá lạm dụng việc tránh thai khẩn cấp. Điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không còn tác dụng cao.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Có hai phương pháp tránh thai khẩn cấp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay là uống thuốc tránh thai khẩn cấp và đặt vòng tránh thai. Tuy có hiệu quả cao nhưng biện pháp này chỉ có tác dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mua trực tiếp tại các quầy thuốc:

Thuốc estrogen và progestin: đây là hai hormone giới tính nữ hay còn gọi là các nội tiết tố nữ. Đây là sự kết hợp để duy trì kinh nguyệt  và sự phát triển giới tính trong độ tuổi sinh sản.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ chứa progestin: hay là mini-pill là thuốc tránh thai nội tiết cho phụ nữ. Đây là thuốc có thành phần an toàn với phụ nữ cho con bú và muốn tránh mang thai.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ chữ T được đặt vào tử cung dùng tránh thai trong nhiều năm. Có 2 loại vòng tránh thai được sử dụng nhiều nhất là Multiload và TCu 380. Tác dụng của vòng tránh thai là làm thay đổi cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc để trứng thụ tinh không thể làm tổ trong tử cung.

vòng tránh thai hinh chữ T
Vòng tránh thai hình chữ T

Vòng được đặt vào tử cung sau 5 ngày quan hệ tình dục và có thể tháo ra khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hình thức tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất

Đặt vòng là hình thức tránh thai khẩn cấp được tin dùng nhất

So với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì các loại vòng được xem là có hiệu quả nhất. Nên sau khi lỡ yêu nhưng không có bảo vệ thì nên đến cơ sở y tế lớn nhất để đặt vòng tránh thai  Và ít ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

Vòng tránh thai chủ yếu ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Cần đặt vòng sau 5 ngày kể từ khi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ. Đây là phương pháp tránh thai dùng được trong thời gian dài nhưng lại dễ dàng có thai sau khi tháo vòng.

Vai trò của vòng là chiếm vị trí ở tử cung để cho trứng không về làm tổ được. Bên cạnh đó là chất đồng được gắn trên vòng tác động lên những enzym tham gia vào quá trình đục thủng và xâm nhập vào niêm mạc tử cung. Ngoài ra các ion đồng làm thay đổi chất nhầy của âm đạo làm tinh trùng không hoạt động được.

Tác dụng phụ của vòng tránh thai

Trong kỳ kinh nguyệt máu sẽ chảy nhiều và đau bụng hơn ở vài tháng đầu. Có thể uống thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường hai triệu chứng này sẽ giảm sau một năm sử dụng.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc estrogen và progestin : Với thành phần gồm 2 hormone thuốc làm ngưng rụng trứng, làm biến đổi thành tử cung và ngăn cản tinh trùng bằng cách làm dày màng cổ tử cung. Sự kết hợp giữa estrogen và progestin làm ngăn chặn quá trình rụng trứng, ngăn ngừa thai nhi phát triển và ngăn chặn tinh trùng xâm nhập. Thuốc chỉ có tác dụng trong 120 giờ sau khi quan hệ, để đạt hiệu quả nên dùng trong 72 giờ đầu. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất 12 giờ. Nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc estrogen và progestin chỉ giúp giảm 75% khả năng mang thai. 

Thuốc tránh thai ức chế việc rụng trứng làm niêm dịch cổ tử cung
Thuốc tránh thai ức chế việc rụng trứng làm niêm dịch cổ tử cung

Thuốc chỉ chứa  Progestin: ngăn ngừa thai bằng cách trì hoãn, ức chế việc rụng trứng, diệt tinh trùng và làm niêm dịch cổ tử cung đặc lại để tinh trùng không đi qua được. Thuốc chỉ có tác dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ. Liều thứ 2 nên cách liều thứ nhất 12 giờ và nên uống thuốc sớm để có kết quả tốt. Vì thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ chứa progestin chỉ giúp giảm 89% khả năng mang thai. Thuốc Progestin phát huy hiệu quả trong 3 ngày sau khi quan hệ không bảo vệ.

Có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên hay không 

Thuốc tránh thai có thể uống nhiều hơn một lần trong một tháng. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có hiệu quả như thuốc hàng ngày. Các bác sĩ khoa sản luôn khuyên không nên lợi dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh gây ra tác dụng phụ. Thuốc làm hạn chế sự phát triển và rụng trứng nên mỗi lần dùng thuốc buồng trứng cần thời gian để phục hồi. Nên việc dùng thuốc quá liều làm niêm mạc mỏng, tử cung teo lại không có đủ không gian để trứng hình thành.

Hàm lượng trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai thông thường. Do đó việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều thì nguy cơ vô sinh là rất cao. Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng nếu không có cách giải quyết nào khác.

Tác dụng phụ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem như phương pháp an toàn khi sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy đến hiện tại vẫn chưa phát hiện thuốc gây ra biến chứng gì nhưng vẫn còn xuất hiện những tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tức ngực, mắc ói, mệt mỏi,…

sử dụng thuốc tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ
sử dụng thuốc tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ

Đối với những người sử dụng thuốc không đúng cách hoặc dị ứng với thuốc thì sẽ gây ra suy giảm khả năng ham muốn tình dục. Với trường hợp bị chảy máu âm đạo khi dùng thuốc thì nên đi khám phụ khoa.

 Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục gây ra mắc các bệnh về tim, gan, thận  và làm teo niêm mạc tử cung. Vì vậy thuốc chống chỉ định sử dụng đối với những người mắc bệnh về  tim mạch.

Thể trạng có ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không?

 Tất cả các loại thuốc ngăn ngừa đều có tác dụng đối với mỗi đối tượng và thể trạng khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Với phụ nữ có thể trạng béo phì hay thừa cân thì hiệu quả khi dùng thuốc sẽ giảm đi so với người.  Để sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả những người thừa cân hoặc béo phì nên áp dụng việc đặt vòng tránh thai để có kết quả tốt nhất. 

Mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở đâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khi uống trong 72 giờ sau khi quan hệ. Nên cần nhớ uống thuốc càng sớm là điều quan trọng. Có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các hiệu thuốc tây. Thuốc chỉ chứa Progestin và thuốc kết hợp estrogen và progestin là thuốc tránh thai khẩn cấp không giới hạn độ tuổi và không cần đơn kê của bác sĩ.

Tuy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không cần làm xét nghiệm gì, nhưng vẫn nên kiểm tra bằng cách thử thai và đếm ngày chu kỳ kinh nguyệt. Đây không phải là biện pháp tránh thai nên sử dụng thường xuyên. Không nên quá lạm dụng thuốc tránh gây ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe.

95 views