HIV căn bệnh cần hiểu để phòng ngừa và tránh thai đúng cách

Nhắc đến HIV chắc hẳn ai cũng nghĩ đến như sắp đối mắt với bản án tử dành cho người mắc phải đúng không. Chính vì thế để an toàn cho bản thân mình và người xung quanh tốt nhất chị em nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh, dưới đây là những kiến thức mình biết và có sưu tầm thêm từ những nguồn tài liệu khác về các cách phổ biến phòng tránh lây nhiếm HIV.

Điều này không dành riêng cho một ai kể cả bạn đang độc thân, đang hẹn hò, hay đã thành lập gia đình và nếu bạn đang sống chung với bạn bè hoặc ngươi thân trong gia đình nhiễm HIV cần bình tĩnh và phải biết cách ngăn chặn lây nhiếm HIV để bảo về bạn thân mình.

Biết được HIV lây lan qua những cách thức nào

  • Có rất nhiều thông tin không chính xác về con đường lây nhiễm HIV nên trước hết bạn cần hiểu rõ cách mà virus HIV lây lan. HIV lây nhiễm khi tinh dịch, sữa mẹ, máu hoặc dịch tiết âm đạo có chứa virus tiếp xúc với các vùng được phủ bằng niêm mạc (như dương vật, âm đạo, miệng, trucjwj tràng, mũi) hoặc khi tiếp xúc với da có vết thương hở. Chưa hết ngay cả việc quan hệ đường miệng, đường hậu môn hay đường âm đạo cũng không tránh khỏi việc lây truyền nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su.
  • Có rất nhiều thắc mắc của chị em là hôn nhau có lây nhiếm HIV không? Điều này thì sẽ không xảy ra cho cả việc ôm, bắt tay, chạm da với nhau nhưng ngược lại sẽ bị truyền nhiễm nếu vùng da tiếp xúc bị trầy xước. Và đặc biệt lưu ý người nhiễm HIV trong khoảng thời gian khá dài có thể vài năm không xuất hiện bất cứ một triệu chứng nào bất thường nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Nên việc sống lành mạnh tìm hiểu kỹ về nhau là điều không hề thừa với những bạn mới quen nhau.

Tuyệt đối nói không với rượu và ma tuý

Để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm bạn cần làm chủ được cảm xúc của mình, việc làm dụng bia rượu và ma tuý sẽ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và làm chủ hành động của mình từ đó sẽ dẫn đến các hành động không an toàn tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Quan hệ tình dục an toàn

phong ngua hiv me sang con
phong ngua hiv me sang con

Đây có thể là vấn đề nhạy cảm với các chị em tuy nhiên theo khảo sát thì tỷ lệ nhiễm HIV chiếm đến 40% khi quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bạn quan hệ tình dục với người nhiễm HIV điều quan trọng là thường xuyên xét nghiệm HIV và phải quan hệ tình dục an toàn, an toàn ở đây là có sử dụng bao cao su.

Bơm kim tiêm tuyệt đối không sử dụng chung

Bơm kim tiêm tốt nhất nên sử dụng do các cơ sở y tế cung cấp với dụng cụ đã qua tiệt trung đầy đủ, tuyệt đối không dùng chung vì đây là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất mang HIV từ người này sang người khác.

khong su dung chung bom kim tiem
khong su dung chung bom kim tiem

Tránh chạm vào chất dịch cơ thể và máu của người khác

Điều này là hoàn toàn cần thiết cho việc bảo vệ bản thân mình vì bạn sẽ không bao giờ biết chắc được ai đó bị nhiễm HIV hay không. Vì vậy máu và các chất dịch nên tránh chạm vào như: -Dịch âm đạo -Tinh dịch -Sữa mẹ -Niêm mạc trực tràng -Dịch não tuỷ, chất hoạt dịch trong khớp gối hoặc dịch ối

Điều trị HIV khi bạn mang thai

Xét nghiệm máu trong quá trình mang thai là một phần bắt buộc trong giai đoạn sàng lọc trước khi sinh để kiểm tra xem họ có HIV hay không. HIV sẽ có thể truyền thì mẹ sang con khi mang thai và có thể truyền nhiễm khi sinh con hoặc cho con bú nếu không được điều trị kịp thời. Sẽ giảm đáng kể rủi ro truyền nhiễm HIV cho em bé.

tranh thai dung cach voi bao cao su
tranh thai dung cach voi bao cao su

Những kiến thức nêu trên sẽ giúp bạn sống với nhiễm người HIV một cách an toàn và vui vẻ, nhưng để được điều đó bạn cần chuẩn bị cho mình một số kiến thức về HIV và đặc biệt nên sử dụng bao cao su trong tất cả mối quan hệ là cách tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm HIV và giúp đỡ những người bệnh sống có ích, sông khoẻ hơn trong cuộc sống.Cám ơn các bạn đã đọc, nhu nêu ở trên đây là những kiến thức mình biết được và có sưu tầm thêm từ các nguồn tài liệu khác. Mình cũng là một người phụ nữ nên rất hiểu được cảm giác của những người nhỏ bé dễ bị tổn thương của chúng ta mong muốn chia sẻ đến các chị em.

5 Biện pháp tránh thai hiệu quả chị em nên biết

  • Theo các nghiên cứu cho thấy các cặp đôi nam nữ quan hệ tình dục nếu không có các biện pháp phòng ngừa thì tỉ lệ mang thai lên đến 90% trong vòng 12 tháng. Có nhiều loại biện pháp tránh thai có sẵn để giúp chị em tránh mang thai.
  • Tuy nhiên, phương pháp hoàn toàn đáng tin cậy duy nhất để tránh mang thai là kiêng quan hệ tình dục. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mang thai mỗi khi họ quan hệ tình dục mà không có biện pháp tránh thai, kể cả lần đầu tiên họ có quan hệ tình dục.
  • Một số phương pháp có sẵn mà không cần phải kê đơn của bác sỹ, tuy nhiên mỗi hình thức kiểm soát sinh sản đều có ưu điểm và nhược điểm. Hãy theo dõi các loại biện pháp tránh thai khác nhau được liệt kê dưới đây để lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

Phương pháp rào cản Phương pháp rào cản là phương pháp ngăn tinh trùng đến trứng. Chúng bao gồm:

1. Bao cao su nam Bao cao su có thể bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng như ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn. Đây cũng là phương pháp duy nhất bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm. Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su nam có hiệu quả hơn 80% với việc tránh thai ngoài ý muốn cũng như tránh lây nhiễm các bệnh khác nhau từ tinh dịch, chất nhờn, máu hay dịch âm đạo, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Sử dụng bao cao su nam đúng cách: Chọn kích thước chính xác. Đặt bao cao su lên đầu dương vật cương cứng. Nếu bạn không cắt bao quy đầu, bạn nên kéo bao quy đầu vào phần thân dương vật để lộ phần đầu dương vật. Véo đầu bao cao su để loại bỏ bất kỳ không khí.

Kéo bao cao su xuống thân dương vật, cẩn thận không làm rách nó. Sau khi quan hệ, giữ đế của bao cao su tại chỗ trước khi rút ra khỏi âm đạo. Tháo bao cao su và vứt bỏ nó. Không bao giờ sử dụng lại bao cao su. Hầu hết bao cao su nam được làm bằng latex, tuy nhiên có một số khác được thiết kế dành cho những người bị dị ứng latex. Nếu sử dụng chất bôi trơn, hãy kiểm tra xem nó có tương thích với loại bao cao su đang sử dụng không. Ví dụ, bao cao su latex chỉ có thể được sử dụng với chất bôi trơn gốc nước.

Các mẫu áo mưa đều có sẵn ở siêu thị, nhà thuốc hay bệnh viện, tuy nhiên bạn cũng có thể đặt mua online nếu cảm thấy e ngại hay muốn mua một cách kín đáo. Đồng thời việc mua online cũng giúp bạn có thể lựa chọn được mẫu yêu thích một cách thoải mái nhất.

2. Bao cao su nữ Bao cao su nữ cũng không cần kê toa, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng hay trên các website bán hàng trực tuyến. Chúng có thể được sử dụng thay cho bao cao su nam, tuy nhiên hiệu quả bảo vệ được đánh giá là thấp hơn.

Theo CDC, bao cao su nữ có hiệu quả tránh thai khoảng 79%. Việc sử dụng cũng khá đơn giản, tuy nhiên nó cũng có thể gây khó chịu cho âm đạo nếu bạn lần đầu tiên sử dụng. Để sử dụng hiệu quả bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn và làm đúng các bước để đạt được hiệu quả cao nhất.

3. Màng chắn Màng chắn là một phương pháp tránh thai ngăn cách mà nữ giới đặt bên trong âm đạo. Điều quan trọng là áp dụng chất diệt tinh trùng vào màng chắn trước mỗi lần sử dụng. Khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng, CDC ước tính rằng màng chắn có hiệu quả tránh thai gần 90%.

Bạn phải chèn màng chắn một vài giờ trước khi giao hợp, để nó tại chỗ trong 6 giờ sau khi quan hệ, và loại bỏ nó sau 24 giờ. Tuy nhiên cần lưu ý là màng chắn không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nếu bạn không chắc chắn bạn tình có bị các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục hay không thì tốt nhất nên sử dụng bao cao su thay thế.

4. Mũ cổ tử cung Một nắp cổ tử cung là một cốc silicon mềm được đặt sâu bên trong âm đạo. Nó bao phủ cổ tử cung để ngăn tinh trùng tiếp cận với trứng.

Hiệu quả của nắp cổ tử cung này thay đổi tùy theo các nguồn, nhưng các tổ chức y tế ước tính rằng hiệu quả của nó nằm trong khoảng từ 70 đến 85%. Cũng cần lưu ý là biện pháp này không giúp ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, và chúng có thể có sẵn tại các cửa hàng trực tuyến hoặc các hiệu thuốc.

5. Bọt biển tránh thai Miếng bọt biển tránh thai là một phương pháp ngừa thai mà nữ giới có thể mua mà không cần toa bác sĩ. Được làm từ bọt polyurethane và chứa chất diệt tinh trùng, miếng bọt biển được đặt sâu bên trong âm đạo để chặn đường vào tử cung.

Theo các nghiên cứu và kiểm nghiệm, miếng bọt biển có hiệu quả từ 76 đến 88 phần trăm, tuy nhiên việc sử dụng nó với bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ mang thai cũng như ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Xem thêm: Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

170 views

3 thoughts on “HIV căn bệnh cần hiểu để phòng ngừa và tránh thai đúng cách”

  1. Hương Nguyễn

    Mình nghĩ nếu là phụ nữ thì nên cứng rắn trong chuyện quan hệ chọn nghe theo lý trí để an toàn cho mình và không phải xảy ra một số trường hợp rủi ro cho con lúc mang thai mắc phải HIV.

  2. Tôi cũng có người thân bị HIV nhưng bị xã hội ruồng bỏ phải mất 1 thời gian mới lấy lại được tinh thần để sống hết quãng đường còn lại bên gia đình.

Leave a Comment