Hướng dẫn cách tắm bé sơ sinh, bé chưa rụng rốn

Bạn lần đầu tiên làm mẹ, bạn vẫn chưa biết tắm bé sơ sinh và căng thẳng trong giai đoạn bé chưa rụng rốn. Tắm cho bé sơ sinh luôn là việc mà bất cứ ông bố hay bà mẹ nào cũng phải trải qua khi có con. Thực chất công việc này không khó, nhưng nếu không biết tắm đúng cách sẽ gây nguy hại tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này. Bài viết này sẽ giúp bạn cách tắm bé dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho rốn của bé.

Tắm bé
Hướng dẫn cách tắm bé sơ sinh

Thông thường rốn của bé sẽ rụng từ 1 đến 3 tuần sau sinh. Trong thời gian đó, các mẹ lưu ý giữ vệ sinh cho rốn của bé, tránh để nhiễm khuẩn. Vì vậy các mẹ cần chuẩn bị thật kỹ dụng cụ tắm bé và các bước tắm bé.

Chuẩn bị các dụng cụ tắm bé

Mẹ cần chuẩn bị các vật dụng sau kỹ lưỡng trước khi tắm bé nhằm đảm bảo việc tắm bé không gián đoạn.

Phòng tắm: phòng tắm phải kín gió, nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C. nếu thời tiết lạnh cần có đèn sưởi.

Chậu tắm: Cần chuẩn bị 2 chậu tắm, một chậu để tắm, 1 chậu để xả lại nước sạch. Nước tắm ấm khoảng 37 đến 38 độ (dùng dụng cụ đo nước tắm hoặc dùng tay để kiểm tra).

Ghế tắm: chiếc ghế nhỏ thấp khoảng 40cm, để mẹ ngồi tắm, bế bé trên cánh tay, đầu nằm gọn lòng bàn tay, lưng trên cánh tay, đặt mông trẻ lên đùi mẹ.

Khăn tắm: Chuẩn bị 3 khăn, 1 khăn mềm nhỏ dùng để tắm, 1 khăn loại vừa quấn bé khi tắm, 1 khăn to đủ bao bọc bé và mềm để lau khô bé.

Tăm bông và bông gòn vô trùng

Sữa tắm: nên dùng sữa tắm hữu cơ, không màu, không mùi, không hóa chất.

Cồn sát trùng rốn: làm vệ sinh rốn bé

Quần áo sạch và tã sơ sinh cho bé

Thời gian tắm bé

Thời gian lâu nhất là 4 đến 5 phút. Khi ngoài 3 tháng tuổi mẹ có thể tắm bé đến 10 phút để bé có thể làm quen được với nước lâu hơn. Mẹ chỉ cần tắm bé 1-3 lần mỗi tuần.

Thời điểm mẹ tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là lúc có ánh nắng mặt trời và lúc thuận tiện cho người mẹ nữa. Thời gian cụ thể và tốt nhất là từ 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều. Mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bú sữa mẹ – ngủ…

Tắm bé sơ sinh
Hướng dẫn cách tắm bé sơ sinh

Cách tắm bé sơ sinh

Tắm bé theo trình tự đầu trước đến mình và tay chân sau

 • Cởi áo và tã của bé ra, sau đó quấn khăn loại vừa cho bé vào vùng chưa tắm.
 • Đưa bé vào chậu tắm, giữ bé ở tư thế đầu bé cao hơn chân khoảng 30 độ, lưng bé nằm trên tay mẹ
 • Dùng bông gòn nhúng nước ấm trong chậu lau mắt, mũi, tai và mặt cho bé. Mỗi bông gòn dùng 1 lần rồi bỏ. Nếu không dùng bông gòn, mẹ có thể dùng khăn sữa để lau bé.
 • Dùng khăn sữa gội đầu cho bé, mẹ nên nhỏ sữa tắm vào khăn với liều lượng vừa phải, không trực tiếp đổ sữa tắm lên đầu bé, tránh sữa tắm dính vào mắt bé làm bé khó chịu, sau đó gội đầu, xả sạch bằng chậu nước thứ 2 và lau khô đầu cho bé.
 • Cởi bỏ khăn quấn bé, dùng sữa tắm thoa đều nhẹ nhàng từ cổ đến chân cho bé. Lưu ý thoa nhẹ nhàng và kỹ ở cổ, nách, khủy tay, chân, cổ tay, chân và bẹn của bé. Dùng nước chậu thứ nhất xả sạch sữa tắm cho bé, sau đó dùng nước chậu thứ 2 xả sạch lần nữa cho bé.
 • Dùng khăn mềm lau khô lại toàn thân cho bé, chú ý dùng bông gòn nhúng nước ấm lau nơi bộ phận sinh dục, cần lau từ trước ra sau rồi mặc quần áo hoặc tã vào cho bé.

Chăm sóc rốn cho bé

 • Dùng cồn sát trùng rốn cho bé
 • Nếu rốn chưa rụng, dùng tăm bông sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài
 • Để rốn khô thoáng không băng rốn. Lưu ý, khi mặc tã cho bé, chú ý để phần tã nằm dưới rốn của bé để tã không bít kín rốn gây hầm, bí.
 • Kiểm tra kỹ và chắc chắn phần rốn khô ráo hoàn toàn trước khi mặc quần/ áo che phủ phần này.

Đeo bao tay và vớ chân cho bé nếu mẹ thấy cần thiết.

Việc tắm cho bé không làm ảnh hưởng đến tốc độ rụng của rốn cũng như tốc độ lành da của vết rụng, mẹ không cần quá lo nhé!

Đưa bé đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào như rốn bé có dịch ướt, rốn có mùi hôi, chảy máu hay mủ…

images (1)
Hướng dẫn cách bé sơ sinh

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo về cuống rốn bé

 • Nếu cuống rốn bị rỉ mủ màu vàng, ngày càng có mùi hôi, hoặc vùng xung quanh bị đỏ và sưng tấy, có thể bé đã bị viêm nhiễm. nên đưa bé đi khám bác sĩ.
 • Vùng da màu đỏ cũng có thể bị gây ra bởi cuống rốn khô gây kích ứng vùng da xung quanh. Để xác định nguyên nhân gây kích ứng, nên nhẹ nhàng ấn cuống rốn ra khỏi vùng bị đỏ và dùng viết đánh dấu biên giới của khu vực đó. Chờ từ 30 tới 60 phút, sau đó kiểm tra lại. Nếu vùng màu đỏ vẫn giữ nguyên, hoặc tệ hơn mở rộng ra khỏi vạch đánh dấu, bạn nên kịp thời báo cho y bác sĩ. Nếu vùng màu đỏ chỉ là kích ứng từ cuống rốn, nó sẽ mau chóng tự hết.
 • Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy lỗ rốn chảy máu một chút. Điều này là bình thường khi các mạch máu tách rời. Nếu bạn để ý thấy có chảy máu, nên thử ấn nhẹ. Nếu không ngưng chảy máu sau năm tới bảy phút liên tục ấn, nên gọi cho y bác sĩ.
 • Sau khi cuống rốn đã rụng đi, lỗ rốn của em bé có thể sưng lên một chút và tiếp tục hơi rỉ nước. Điều này gọi là u hạt rốn. Bác sĩ có thể điều trị nó bằng một loại thuốc làm khô gọi là bạc ni trát

Tắm cho trẻ sơ sinh không khó chỉ cần thực hiện đầy đủ theo các bước và thứ tự vệ sinh các vùng trên cơ thể cho bé. Thành thạo các bước tắm khiến việc tắm trẻ trở nên nhẹ nhàng, bé cảm thấy vui vẻ mỗi khi được tắm. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái và các cơ quan trong cơ thể trẻ được kích hoạt, lưu thông.

Ở hầu hết các bệnh viện phụ sản, hộ lý và y tá sẽ là người đảm đương việc tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên vào ngày đầu sau khi sinh. Trong suốt thời gian ở bệnh viện, mẹ có thể nhờ các cô y tá tắm cho bé thêm ít nhất 1 lần nữa. Tuy nhiên, khi về đến nhà, mẹ thường là người phải tự tắm cho bé. Nếu cảm thấy chưa tự tin vào những tuần rốn bé chưa rụng, mẹ có thể tiếp tục thuê y tá từ bệnh viện phụ sản về tắm cho bé nhé.

184 views