Hướng dẫn mẹ hút rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Sự thay đổi của thời tiết là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp các vấn đề về sức khỏe. Vì sức đề kháng yếu, lại cực kỳ mẫn cảm với môi trường bên ngoài, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi. Lúc này, mẹ cần vệ sinh mũi cho bé đúng cách sẽ giúp đẩy các chất nhờn, dị vật, vi trùng trong mũi bé ra ngoài, nhờ đó bé dễ thở hơn.

Img_5cacc516
Hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

1. Chuẩn bị dụng cụ để rửa mũi cho bé

Để tiến hành rửa mũi cho trẻ, mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Nước muối sinh lý
 • Dụng cụ hút, rửa mũi.
 • Khăn sạch lau mũi.
 • khăn giấy khô, sạch.

Lưu ý: Các mẹ nhớ làm ấm nước muối trước khi nhỏ, xịt vào mũi bé. Với nước muối sinh lý, mẹ có thể ngâm trong nước ấm, thử độ ấm vừa phải của nước muối bằng cách nhỏ giọt lên mu bàn tay để kiểm tra nhé.

2. Khi nào thì rửa mũi cho trẻ

Theo các bác sĩ, việc vệ sinh mũi hàng ngày cho bé là rất cần thiết. Mũi bé sạch sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp và hạn chế mắc bệnh viêm xoang khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách vệ sinh mũi cho bé đúng cách. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

Nên vệ sinh mũi cho bé tốt nhất là trước khi bú và trước khi đi ngủ. Trong giấc ngủ dài ban đêm, nếu mũi bé có nhiều bụi bẩn, nước mũi,…sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Mẹ chỉ nên hút mũi cho con khi bé bị ốm, nghẹt mũi, khó thở. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng việc hút mũi quá nhiều vì sẽ gây khô, rát niêm mạc mũi. Tần suất hút mũi thích hợp là không quá 2 lần/ ngày.

3. Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Để tiến hành rửa mũi cho trẻ, đầu tiên, mẹ nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý vào mũi trẻ để làm ẩm và lỏng hoá các chất nhầy trong mũi trẻ trước khi hút chúng ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Cho bé nằm trên gối cao hoặc để bé nằm nghiêng, sau đó dùng chai nhỏ hoặc dùng bình xịt, xịt trực tiếp dung dịch vào mũi trẻ rồi bắt đầu hút chất nhầy. Một tay cầm dụng cụ hút mũi, một tay giữ đầu trẻ để tránh trẻ ngọ nguậy trong quá trình hút. Nhẹ nhàng đặt đầu dụng cụ vào lỗ mũi của trẻ, từ từ dùng tay bóp bình khí, đẩy không khí vào lỗ mũi trẻ.
 • Bước 2: Dần dần cho không khí trở lại bình khí, kéo chất nhầy ra khỏi mũi và đi vào dụng cụ. Bóp chất nhầy vừa hút được ra khỏi dụng cụ, dùng giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên mũi còn lại.
 • Bước 3: Sau khi thao tác xong, mẹ giữ trẻ nằm nguyên tư thế trong khoảng 10 giây. Nước muối sẽ cuốn nước mũi, đờm, nhớt trong mũi xuống họng và dễ gây phản ứng nôn hoặc ói cho trẻ. Trong một vài lần đầu, mẹ nên cho trẻ nôn ra phần dịch nhớt, sau nhiều lần hút mũi, trẻ sẽ dần có phản xạ và không bị nôn, ói nữa. Cuối cùng, mẹ dùng tăm bông hoặc giấy ăn sạch, mềm rồi xoắn lại, nhẹ nhàng đưa vào lỗ mũi và lau khô mũi cho trẻ.

4. Hút mũi khi bé bị ngạt mũi

4.1. Chuẩn bị dụng cụ để hút ngạt mũi cho trẻ

 • Bơm hút sạch
 • Cốc thủy tinh sạch (đựng bơm hút trước và sau thao tác)
 • Giấy vệ sinh hoặc khăn giấy
 • Bông hoặc khăn mặt

4.2. Các bước hút ngạt mũi

 • Bước 1: Thử bóp và xả (thả) bơm hút không vài lần trước khi sử dụng cho bé. Không khí sẽ ra vào bơm theo động tác của bạn.
 • Bước 2: Ẵm bé lên, đặt bé nằm lên hai đùi mẹ sao cho giữ bé ở tư thế nằm nghiêng (góc 40 độ), giữ chắc đầu bé bằng bàn tay hoặc khuỷu tay và ngực mẹ . Hoặc, kê sẵn gối và chăn để đặt bé nằm lên giường với tư thế nằm nghiêng ( góc 40 độ ), đầu được giữ chắc và hơi ngửa.
 • Bước 3: Nhỏ mỗi bên mũi bé 1 – 2 giọt nước muối sinh lý (0,9%), để đầu ngả nhẹ ra phía sau khoảng 10 giây. Một phút sau, hút mũi cho bé.
 • Bước 4: Dùng bàn tay còn lại bóp không khí ra ngoài bơm hút và giữ chặt vậy. Nhẹ nhàng đưa đầu ống bơm hút vào mũi bé.

Lưu ý: Không đưa đầu ống bơm hút quá sâu hoặc quá chặt vào mũi bé.

 • Bước 5: Thả ngón tay đang bóp bơm hút ra và theo dõi bơm hút rút đầy không khí vào và rút theo 1 cách nhẹ nhàng chất nhầy trong mũi bé. Rút nhẹ bơm hút ra khỏi mũi bé. Bóp bơm hút để giải phóng (tống) chất nhầy lên miếng giấy vệ sinh chuẩn bị sẵn để theo dõi tiết dịch mũi.
 • Bước 6: Lặp lại như vậy với lỗ mũi bên kia. Dùng bông hoặc khăn mềm lau nhẹ dưới mũi cho bé (thoa một ít kem dưỡng ngay dưới mũi bé để tránh làm rát mũi do lau nhiều).
 • Bước 7: Sau khi thực hiện xong, súc rửa bơm hút một vài lần với nước thường và xà phòng. Bóp xả vài lần để đẩy hết các chất còn tồn đọng trong bơm hút và dựng đứng bơm, đầu ống chúc xuống một chiếc cốc để dễ khô. Sau 1 ngày sử dụng, bạn cho bơm tiêm vào nước sôi luộc trong 10 phút, và làm khô bằng cách dựng đứng trong ly thủy tinh.

Lưu ý: Bạn có thể mua bơm hút mũi cho trẻ sơ sinh tại các cửa hàng bán dụng cụ y tế. Cẩn thận nhầm vì đôi khi có những dụng cụ hình dạng na ná nhau, nhưng công dụng là khác nhau.

5. Một số sai lầm trong cách hút mũi cho trẻ mà mẹ hay mắc phải

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy bé có biểu hiện nghẹn mũi, sổ mũi hay khò khè do có đờm, thường xử trí bằng cách đưa miệng vào mũi hút mũi cho trẻ hoặc dùng tay để móc đờm cho thông thoáng đường thở giúp bé nhưng theo bác sĩ thì đây là những cách vô cùng sai lầm, thậm chí còn gây nhiễm khuẩn cho bé.

Các chuyên gia về đường hô hấp cho biết rằng, việc bậc phụ huynh xử trí khi con bị mắc viêm sổ mũi như vậy là không đúng, sai nguyên tắc và không biết cách hút mũi cho trẻ. Về nguyên tắc vệ sinh, khi các mẹ dùng miệng hút mũi cho các bé, mầm bệnh từ trong miệng rất có thể sẽ lây sang cho em bé thông qua đường thở. Do đó, cách này là phản khoa học, lợi bất cập hại khiến cho trẻ ngày càng bệnh hơn.

Có bậc cha mẹ cũng vì quá lo lắng cho các bé, thường xuyên lạm dụng nước rửa mũi.  Tuy nhiên, lại gây ra những phản ứng tiêu cực, thậm chí làm teo niêm mạc mũi của bé, ảnh hưởng đến chức năng thở, cũng như ngửi của bé. Còn khi trẻ bị đờm nhiều, phụ huynh không ngần ngại cho tay vào móc đờm cho bé, đây cũng là một trong những phương pháp vô cùng sai lầm. Bởi khi móc họng, bàn tay của cha mẹ có thể làm xây xát vùng hầu, khiến trẻ đau, muốn trớ, nôn, gây nguy hiểm cho bé nếu như lặp lại nhiều lần.

6. Một vài lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

Hút mũi sai cách sẽ ảnh hưởng không tốt đến mũi của bé. Vì vậy khi hút mũi cho con, mẹ cần chú ý các lưu ý sau đây:

 • Mẹ không được hút mũi cho bé nhiều hơn 2 lần/ ngày để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi.
 • Không hút mũi cho bé khi vừa ăn no xong vì dễ gây ói mửa. Thời gian hoàn hảo để hút mũi là sau khi ăn 30 phút hoặc lúc bé đang ngủ.
 • Mẹ không được dùng miệng để hút trực tiếp mũi cho bé. Vì hệ thống miễn dịch của bé còn non yếu sẽ dễ lây nhiễm các loại virus từ mẹ.
 • Mẹ chỉ được sử dụng thuốc nhỏ mũi phù hợp với trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Nếu sau 1 ngày bé vẫn nghẹt mũi thì nên đưa bé đến khám bác sĩ.
 • Các ông bố bà mẹ chỉ cần tẩm một chút nước muối sinh lý để vệ sinh cho bé. Nước muối vừa làm sạch vi khuẩn và tạo độ ẩm cho mũi, vừa tránh cho bé bị đau khi vệ sinh mũi.
 • Ngoài ra, có thể dùng lọ xịt nước muối biển để vệ sinh mũi cho bé. Để lọ xịt gần mũi bé, ấn mạnh, nước muối sẽ vào sâu bên trong mũi bé. Những bụi bẩn sẽ theo nước muối này chảy ra ngoài. Dùng giấy ăn mềm hoặc giấy ướt lau cho bé sau đó vứt đi.

Hút mũi sai cách có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Hút mũi cho trẻ sơ sinh phải thận trọng trong cách làm. Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ, mẹ cần đảm bảo đã nắm vũng các cách hút mũi cho trẻ để trong quá trình thực hiện không làm sai cũng như xử lí thật tốt khi trẻ phản ứng lại với thao tác hút mũi.

534 views