Hướng dẫn mẹo hay chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi trẻ em hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng, mẫu mã và xuất xứ khác nhau. Đối với các bậc cha mẹ lần đầu có con, việc lựa chọn đồ chơi cho bé thế nào để vừa đảm bảo an toàn, vừa làm trẻ thích thú mà lại mang tính phát triển trí tuệ là điều rất khó khăn.

Hôm nay  https://mebauembe.com sẽ chỉ ra các mẹo cực hay giúp các cha mẹ có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho con yêu ngay từ những tháng đầu đời.

1. Đồ chơi cho trẻ 0 – 1 tháng tuổi

Khi bé được 1 tháng tuổi, cha mẹ chỉ nên chọn các đồ chơi có kích cỡ nhỏ vì lúc này khả năng cầm nắm đồ vật của trẻ chưa chắc. Lúc này các bé thường bị thu hút bởi âm thanh và màu sắc thay đổi. Các mẹ mua sẵn các nôi nằm có treo các con vật phát ra tiếng kêu của chúng và có màu sắc biến đổi là tốt nhất. Lưu ý âm thanh của con vật to vừa phải vì tai của bé còn nhạy cảm, màu sắc tươi sáng. Trường hợp không có nôi, cha mẹ có thể thay thế bằng mua lắc tay, xúc xắc, trống bỏi. Khi bé quen bé sẽ tập di chuyển tay để lắc đồ vật đó. Đây là một cách kích thích sự tập trung chú ý và khả năng nghe của trẻ.

chơi phát sáng kèm âm thanh cho trẻ một tháng tuổi
   Đồ chơi phát sáng kèm âm thanh cho trẻ một tháng tuổi

2. Đồ chơi cho trẻ 2 – 3 tháng tuổi

Giai đoạn 2 tháng tuổi bé đã biết chơi đùa với các ngón tay. Bố mẹ nên mua các con thú mềm bóp phát ra tiếng kêu, ví dụ con vịt, con cá…Cha mẹ lưu ý không nên sử dụng chất liệu đồ chơi bằng gỗ vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Chất liệu nên mua là cao su non vừa có tính an toàn vừa có độ bền khá cao.

Đo choi bop chip vit me con 67
                Đo choi bop chip vit me con

2. Đồ chơi cho trẻ 4 – 6 tháng tuổi

Đây cũng là giai đoạn góp phần phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé, bé có xu hướng thích “hóng chuyện” khi nghe người lớn nói chuyện. Bé cố gắng bắt chước nói nguyên câu như bạn bằng cách xâu chuỗi các âm lại để biểu lộ cảm xúc của mình bằng cách cười khúc khích, cười lớn, la hét hoặc khóc lớn để gây chú ý.

Với bé từ 4 – 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể chọn mua cho bé nhiều loại đồ chơi hơn nhưng bé thích nhất là đồ điện tử chạy bằng pin, ví dụ xe ô tô chạy bằng pin, đàn chạy bằng pin. Đặc biệt lúc này bé thích gặm nên cần chú ý chất liệu đồ chơi phải thật an toàn. Một số thương hiệu cha mẹ có thể tham khảo như Antona, Nokiae, Munchkin…

2. Đồ chơi cho trẻ 7 – 12 tháng tuổi

  • Trái bóng : Khi các bé ở độ tuổi này các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chơi với các bé vì bé rất thích vận động. Những trái bóng luôn cao su hoặc vải rất phù hợp với hầu hết các trẻ đang trong giai đoạn này. Bố mẹ có thể chơi với trẻ bằng cách lăn bóng qua lại trên sàn, tới khi trẻ lớn và vững hơn, bố mẹ có thể ném bóng đi xa hơn 1 chút để trẻ tự bò tới chơi với bóng.
  • Xếp hình: Trí não trẻ đang ở giai đoạn phát triển mạnh, cần tăng cường khả năng quan sát và tư duy cho trẻ qua đồ chơi xếp hình khối.
  • Xe tập đi: Thời điểm an toàn để bé sử dụng xe tập đi là từ 10 tháng trở đi, ba mẹ không nên cho con sử dụng xe tập đi sớm theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Nếu con bạn ngồi chưa vững, hai chân chưa chấm đều xuống mặt đất thì không nên tập xe vì như vậy rất có thể làm chân của bé phát triển không đều hoặc ảnh hưởng đến tướng đi của bé sau này. Nếu trẻ chưa muốn tập đi thì cũng không nên ép, để trẻ vận động trong khả năng của mình. Vì chân trẻ còn yếu nên chỉ cho trẻ tập đi trong thời gian ngắn và cần chú ý đi sát phía sau để đảm bảo an toàn cho trẻ. Lựa chọn tốt nhất là xe tròn và xe tập đi thông minh.

Dù là chọn món đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh, điều quan trọng nhất bố mẹ cần chú ý đó là đồ chơi chính hãng an toàn cho sức khỏe của trẻ. Khi lựa chọn đồ chơi, cần đảm bảo chọn mua đồ chơi cho bé sơ sinh ở các điểm bán uy tín, các hãng có thương hiệu nguồn gốc rõ ràng để lựa chọn món đồ chơi an toàn và thông minh cho bé yêu.

1068 views