Kinh nghiệm lựa chọn người, trường gửi trẻ và những lưu ý khi gửi trẻ

Bản năng làm mẹ giúp phụ nữ biết tự biết cách chăm sóc bé từ khi lọt lòng . Sẽ thật trọn vẹn nếu 3 năm đầu đời mẹ luôn được ở bên cạnh bé cả ngày lẫn đêm . Nhưng nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép bạn phải đi làm và không có người thân nào có thể chăm bé cho mẹ được thì bắt buộc mẹ phải gửi bé sớm .

Làm sao để mẹ yên tâm cho bé đi nhà trẻ sớm khi trẻ chưa nhận thức được tất cả mọi hoạt động cũng như những người xung quanh mình .

Gửi trẻ sớm trở thành mối quan tâm của các mẹ
Gửi trẻ sớm trở thành mối quan tâm của các mẹ

Các mẹ gửi trẻ từ khi nào ?

Chúng ta có câu hát và luôn hát ” cháu lên ba cháu đi mẫu giáo ” , điều đó có nghĩa  từ năm 3 tuổi bé sẽ bắt đầu tới các lớp Mầm -Chồi -Lá trước khi bước chân vào lớp 1 . 3 tuổi là mốc thời gian bé đã có thể nói chuyện , vui chơi tự do thoải mái , bé có thể tự ăn tự uống , tự đi vệ sinh .. vì vậy các trường mẫu giáo Công Lập bắt đầu nhận trẻ 3 tuổi .

Trong thời buổi hiện nay kinh tế càng ngày càng phát triển , vật giá leo thang và con người có rất nhiều nhu cầu khác nhau .Và tất nhiên yêu cầu chăm sóc cho bé cũng khá tốn kém .Điều đó  yêu cầu chúng ta phải lao động để đáp ứng các nhu cầu đó .

Vì vậy khi trẻ khi mẹ cần đi làm là lúc bé phải đi gửi trẻ . Các trường tư thục mở ra và nhận trẻ từ 1 tuổi , các điểm giữ trẻ tư nhân khác có thể nhận trẻ từ 6 tháng , thậm chí có những mẹ gửi trẻ từ 1 2 tháng tuổi tại nhà.  Điều đó cho thấy các mẹ Việt đã  bắt đầu gửi trẻ từ khi trẻ sinh ra .

Mỗi gia đình có thời gian gửi trẻ riêng
Mỗi gia đình có thời gian gửi trẻ riêng

Các mẹ hoàn toàn có thể gửi trẻ để đi làm nếu đảm bào rằng mẹ thật sự yên tâm khi trẻ được giữ bởi người trông trẻ hay tại trường mà bé được giữ

Kinh nghiệm lựa chọn người, trường gửi trẻ như thế nào 

Với trẻ nhỏ và người giữ tại nhà : Cần tìm người quen biết với mình , họ hàng hoặc được họ hàng  thân quen giới thiệu . Phụ nữ trung niên đã có kinh nghiệm chăm sóc em bé , sạch sẽ gọn gàng khéo léo . không nên nhận người tùy tiện tránh những trường hợp xấu xảy ra .Nếu trông trẻ tại nhà nên lắp camera an ninh tại phòng cho trẻ để theo dõi bé khi đi làm và lúc cần thiết .

Môi trường gửi trẻ cận rộng rãi thoáng mát
Môi trường gửi trẻ cận rộng rãi thoáng mát

Với trẻ gửi tư thục : nên chọn các trường gần nhà tiện theo dõi , những địa điểm trường có uy tín trong khu vực . Nếu trẻ quá nhỏ nên gửi ở địa điểm giữ trẻ số lượng ít để đảm bảo trẻ được chăm sóc đầy đủ cẩn thận , nếu đông trẻ quá con của các mẹ sẽ không được quan tâm . Nơi mẹ muốn gửi trẻ phải thoải mái rộng rãi sạch sẽ có ánh sáng , cây xanh .và cần thiết là nên có camera online để ba mẹ tiện theo dõi . Yêu cầu được gặp trao đổi để nhận xét cô giáo người trực tiếp chăm sóc cho trẻ .

Những điều cần lưu ý khi gửi bé 

Thường xuyên theo dõi camera xem tình hình của bé khi mẹ đi làm . Tối về khi đón trẻ hãy quan sát xem trẻ có gì bất thường hay không . Khi ngủ để mẹ nên để ý xem bé có hay khóc giật mình hay không . Ban ngày nếu trẻ không được vui vẻ hay khóc tối ngủ sẽ giật mình . Khi giao bé cho người giữ bạn sẽ thấy 1 hoặc 2 ngày đầu có thể bé sẽ khóc khi xa mẹ nhưng nếu người chăm quan tâm chăm sóc bé đầy đủ bé sẽ không còn khóc nữa .Còn nếu sau vài ngày bé vẫn tỏ vẻ sợ hãi không muốn đến gần người giữ thì mẹ nên xem lại người đang chăm sóc bé nhé .Hàng tháng mẹ nên kiểm tra cân nặng và chiều cao cho bé để đảm bảo bé được ăn uống đầy đủ . Quan tâm tới sức khỏe của bé , nếu bé hay gặp các bệnh như đường ruột hay hô hấp hãy xem lại  cách người chăm sóc bé ăn uống và môi trường nơi bé được gửi

ý theo dõi thái độ của bé khi ở nhà
ý theo dõi thái độ của bé khi ở nhà

Con cái là vô giá với cha mẹ , tuổi thơ gắn liền với sự phát triển của trẻ khi lớn . Vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị kinh tế đầy đủ trước khi sinh con để cố gắng ở bên cạnh bé càng lâu càng tốt . Hiện nay trực trạng bạo hành trẻ em thật sự diễn ra rất nhiều và chúng ta không thể nào lường trước hết được . Xã hội hiện đại có rất nhiều những điều xấu với các con mà ba mẹ  khó mà lường trước được  , người tốt vẫn rất nhiều và kẻ xấu tcũng không thiếu . Sẽ rất buồn nếu chúng ta biết con của mình không được chăm sóc đầy đủ . Hãy chuẩn bị thật tốt trước khi mang thai để có thể chăm sóc bé sau sinh lâu nhất có thể .

Không ai chăm sóc con cái tốt bằng cha mẹ bạn chỉ có 1 – 2 đứa con còn công việc tiền bạc thì có thể kiếm ra được , hãy nhờ cậy người thân như bà ngoại bà nội là những người yêu thương con của mình . Nếu bắt buộc phải gửi trẻ hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ người và nơi bạn muốn gửi  nhé .

Chúc các mẹ có thể tìm được một nơi gửi trẻ yên tâm nhất , cảm ơn mọi người đã đọc bài viết , hãy chia sẻ lên facebook nếu các mẹ thấy hữu ích  nhé .

1053 views

Leave a Comment