Làm thế nào để bé hứng thú với việc ăn rau?

 Rau là một thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em lại càng quan trọng. Từ ngày xưa ông bà ta đã có câu “ cơm không có rau như đau không có thuốc”. Nhưng đa phần các bé đều “lười” ăn rau. Qua tìm hiểu, mình đã lựa chọn những mẹo dễ sử dụng để việc ăn rau không trở thành áp lực đối với trẻ. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đê có sự lựa chọn biện pháp phù hợp với bé yêu nhà mình nhé.

 Rau là một thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em lại càng quan trọng
Rau là một thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em lại càng quan trọng

1. Tầm quan trọng của rau đối với trẻ?

Rau xanh không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất mà còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp trẻ chống táo bón. Một bữa ăn thiếu rau xanh còn làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Chúng giúp bảo vệ trẻ chống lại các bệnh tật sau này, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Một chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là ăn nhiều rau kết hợp với những loại thực phẩm từ các nhóm chính khác.

Tầm quan trọng của rau đối với trẻ
Rau xanh không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất mà còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp trẻ chống táo bón.

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng có thể cho bé ăn quả chín thay cho rau cũng được, điều này là không đúng, bởi  tuy rau và quả đều cung cấp vitamin và khoáng chất nhưng không thể thay thế, vì hàm lượng các vitamin và khoáng chất trong mỗi loại rau quả khác nhau, rau là nguồn cung cấp chất xơ tạo khuôn phân, kích thích nhu động ruột giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, chống tình trạng táo bón.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc (Australian Dietary Guidelines) nói rằng trẻ ở độ tuổi:

  • 1-2 tuổi nên có 2-3 khẩu phần rau mỗi ngày
  • 2-3 tuổi nên có 2½ khẩu phần rau mỗi ngày
  • 4-8 tuổi nên có 4½ khẩu phần rau mỗi ngày

Để tập cho trẻ có thói quen thích ăn rau, bà mẹ phải tập cho con ăn từ nhỏ, cho ăn đa dạng nhiều loại rau, như vậy khi lớn lên trẻ sẽ có thói quen thích ăn rau. Nếu bạn thấy con gặp khó khăn trong việc ăn đủ rau thì điều quan trọng là bạn nên để bé tiếp tục thử và cố gắng. Khi bạn giúp con phát triển được thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ thì nó cũng giúp thiết lập các thói quen tốt khác sau này.

2. Nên cho bé ăn những loại rau nào?

Những loại rau lá xanh đậm, xanh lục như bông cải xanh, rau  ngót, rau muống, rau dền, mồng tơi…các loại củ  quả có màu vàng cam như cà rốt, bí ngô, cà chua, khoai tây; các loại đậu như đỗ xanh, đỗ đen, đậu Hà Lan…rất cần thiết đối với trẻ.

3. Một số mẹo giúp bé hứng thú hơn với việc ăn rau

3.1. Bố mẹ hãy làm gương cho bé

Con học cách lựa chọn thực phẩm từ bạn, vì vậy cách tốt nhất để khuyến khích con ăn rau là cho bé thấy cách bạn ăn và tự thưởng thức chúng.

Bữa ăn của gia đình là thời điểm tốt để dạy con về việc ăn uống lành mạnh, bao gồm ăn rau. Nếu con nhìn thấy bạn và anh chị em của mình một bát thức ăn nhiều rau, có lẽ bé cũng sẽ muốn giống như vậy.

3.2. Hãy kiên trì trong việc giới thiệu món ăn với bé

Sẽ không có gì là bất thường nếu bé nói với bạn rằng bé không thích ăn rau khi mới nếm thử chúng lần đầu. Nếu con nói rằng con không thích ăn rau hay không thích ăn loại rau mới, hãy tiếp tục đưa chúng cho bé vào giờ ăn cũng như tiếp tục khuyến khích bé thử thưởng thức chúng.

Làm thế nào để bé thích ăn rau
Hãy kiên trì trong việc giới thiệu món ăn với bé

Khi ấy con bạn sẽ dần thay đổi suy nghĩ của mình về rau. Một số trẻ cần thử một loại thức ăn mới tới 10 lần trước khi trẻ chấp nhận chúng và phải thêm 10 lần nữa trước khi trẻ quyết định rằng mình thích nó.

3.3. Khen ngợi con khi con cố gắng ăn rau

Nếu bạn khen ngợi con mỗi khi bé cố gắng ăn rau thì có khả năng bé sẽ thích ăn rau hơn. Khen ngợi hoạt động tốt nhất khi bạn nói với con bạn chính xác những gì bé đã làm tốt. Ví dụ: “Mẹ thích cách con thưởng thức món cà rốt này!”

Mặc dù vậy, đừng để lời khen trở thành tâm điểm của bữa ăn. Mục đích của bạn là khuyến khích con bạn ăn rau vì bé thích chúng chứ không phải vì bé muốn được khen ngợi và phần thưởng từ bạn. Cố gắng không biến việc ăn rau trở thành một vấn đề lớn, bạn chỉ cần cho bé thử lại vào một lần khác.

3.4. Cho trẻ cùng tham gia nấu ăn

Nếu bạn cho con tham gia vào việc lên thực đơn và nấu các bữa ăn gia đình thì có nhiều khả năng bé muốn ăn các loại rau mà mình đã giúp bố mẹ chuẩn bị.

Ví dụ, bạn có thể để cho con:

  • Được chọn rau cho bữa tối khi bạn đi mua sắm
  • Được cho rau đã sơ chế vào xoong nồi trước khi bạn nấu
  • Sắp xếp ớt chuông, cà chua và nấm thái lát trên đế bánh pizza
  • Rửa và vẩy lá xà lách.
  • Trang trí cà rốt và dưa chuột lên đĩa
Cho trẻ cùng tham gia nấu ăn
Cho trẻ cùng tham gia nấu ăn

Với trẻ ở độ tuổi lớn hơn, trẻ có thể giúp bạn xay hoặc cắt rau khi bạn cảm thấy rằng con có thể tự xử lý được các dụng cụ nhà bếp một cách an toàn.

Đưa trẻ đi mua sắm với bạn khi có thể. Việc nhìn thấy nhiều loại rau khác nhau có thể khiến trẻ tò mò và quan tâm đến chúng hơn.

3.5. Biến rau củ thành một đồ ăn nhẹ

Rau củ có thể làm nên những bữa ăn nhẹ tuyệt vời. Nếu bạn dự trữ rau để ăn vặt và hạn chế đồ ăn vặt không lành mạnh khác trong nhà thì con sẽ có nhiều khả năng chọn rau khi bé đói.

3.6. Chế biến và trình bày món ăn bắt mắt

Cố gắng chọn các loại rau có hình dạng, màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau – càng đa dạng thì càng có nhiều khả năng con sẽ tìm thấy thứ gì đó mà bé thích ăn. Nếu bạn cho con ăn loại rau mới với thức ăn mà bé thích thì toàn bộ trọng tâm của bữa ăn sẽ không nằm ở loại rau mới đó.

Làm thế nào để bé ăn rau
Chọn các loại rau có hình dạng, màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau

Hãy nhớ rằng vấn đề hương vị là quan trọng. Điều này có thể sẽ hấp dẫn con bạn hơn là những miếng rau lớn chỉ hấp đơn giản.

Ngoài ra, bạn nên chế biến và trình bày các món từ rau củ bắt mắt. Bạn có thể làm từ rau củ trộn với mayonnaise, nhồi thịt vào đậu bắp, thịt nhồi cà chua hay canh thịt bằm cuộn với bắp lá cải. Bé không chỉ cảm nhận độ ngon của món bằng vị mà còn bằng mắt nữa.

Bạn cũng có thể biến rau thành những bữa ăn vui, đặc biệt là với những trẻ bé hơn. Bạn có thể làm một khuôn mặt người chỉ với rau trên một cái đĩa, với cà rốt nghiền để làm tóc, cà chua bi để làm mắt, đậu để làm mũi và một dải ớt chuông để làm miệng.

Biến rau thành những bữa ăn vui, đặc biệt là với những trẻ bé hơn
Biến rau thành những bữa ăn vui, đặc biệt là với những trẻ bé hơn

3.7. Cho rau vào bữa ăn theo những cách khác nhau

Trong một khoảng thời gian ngắn hạn, bạn có thể “ngụy trang” rau trong các loại thực phẩm mà bạn biết thích ăn. Ví dụ, bạn có thể cho rau xay nhuyễn hoặc được nghiền vào nước sốt mì ống hoặc súp.

Tuy nhiên, việc này có thể sẽ làm thay đổi hành vi và suy nghĩ của con về các loại rau, vì vậy, cũng rất quan trọng để con được thường xuyên ăn rau ở hình dạng ban đầu. Khi bạn làm được điều này, con sẽ có cơ hội được làm quen và học cách để thích rau dưới những mùi vị và kết cấu khác nhau.

Bạn nên chế biến các loại rau này thành các món canh, xào, luộc để bé thay đổi khẩu vị. Khẩu phần rau trong các bữa ăn chính của bé. 

Ngoài ra, bạn có thể cùng bé trồng và thu hoạch rau đem nấu. Bé sẽ có thêm niềm hứng thú khi ăn rau do chính mình trồng.

Hi vọng các bạn đã có cho mình được những thông tin bổ ích.

146 views