Làm thế nào để xây dựng tốt mối quan hệ với giáo viên của con?

Ấn tượng về giáo viên

“Xin chào, cô Uyên!” Tôi đã thốt lên khi tình cờ gặp giáo viên yêu dấu của con trai tôi từ năm học vừa qua tại một lễ hội mùa hè. “Tôi đã hy vọng là chúng tôi có thể gặp cô”. Cô ấy bất ngờ đáp lại bằng một nụ cười “Trò Nam hầu như không nói lời chào với tôi. Cậu ấy nhanh chóng đảo mắt và bỏ đi”.

Điều này nhắc tôi nhớ về cảm giác của mình khi tôi gặp cô giáo bên ngoài trường lúc tôi còn nhỏ. Giáo viên sở hữu một vầng hào quang nhất định đó là một phần người nổi tiếng, một phần thẩm phán và bồi thẩm đoàn và một phần phụ huynh. Còn chúng ta thì có xu hướng mang những cảm xúc đó theo chúng ta đến tuổi trưởng thành, đôi khi việc nói chuyện với thầy cô giáo năm xưa gây cảm giác khó xử và không thoải mái. Và nếu chúng ta đã từng bị các giáo viên trách mắng, (thí dụ như “Nam! Em nói chuyện quá nhiều”) thì chúng ta thậm chí còn có thể cảm thấy bị phán xét hoặc bị buộc tội và tự khắc thận trọng cao độ.

Tuy nhiên, chúng ta biết mối quan hệ của chúng ta với giáo viên của con cái là rất quan trọng. Dự đoán lớn nhất về thành tích của con ở trường không phải dựa trên mức thu nhập gia đình hay khả năng thiên bẩm của con trẻ, mà là mức độ tham gia của cha mẹ vào việc học của con. Theo các nhà nghiên cứu về sự hợp tác gia đình và nhà trường, trẻ em có cha mẹ tham gia hỗ trợ việc học ở nhà và tham gia vào hoạt cộng đồng ở nhà trường thì có sự tham gia nhất quán hơn, kỹ năng xã hội tốt hơn và điểm trung bình và điểm kiểm tra cao hơn. Vì vậy, chúng ta cần hiểu bản chất quan trọng vai trò của cha mẹ với trường học và việc học tập của con cái.

Cha mẹ và giáo viên
Cha mẹ và giáo viên

Nhưng làm thế nào để phụ huynh có thể giao tiếp hiệu quả nhất với giáo viên?

Đầu tiên, hãy xua tan một số quan niệm sai lầm – xoay quanh mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên mà có thể, cố ý hay không đã làm ảnh hưởng đến cách tiếp cận của chúng ta với nhau.

Từ góc nhìn của cha mẹ, một số quan niệm sai lầm có thể là

– Giáo viên quá bận để giao tiếp với phụ huynh.

– Giáo viên không xem công việc của họ là giao tiếp với phụ huynh, thay vào đó họ chỉ tập trung vào học sinh.

– Giáo viên không muốn cảm thấy bị phụ huynh đánh giá, nên họ cố tình giữ khoảng cách với phụ huynh.

Và theo quan điểm của giáo viên, một số quan niệm sai lầm có thể là

– Cha mẹ sẽ là những người luôn bênh vực cho con cái của họ đến mức chúng có thể vượt qua ranh giới công bằng và không chấp nhận quan điểm của giáo viên.

– Phụ huynh có kỳ vọng cao một cách vô lý rằng giáo viên sẽ làm phép lạ trong một năm.

– Phụ huynh sẽ bắt giáo viên chịu trách nhiệm nếu con họ đang gặp khó khăn với việc học.

Chúng ta cùng chia sẻ một mục tiêu giúp con trẻ học hỏi và phát triển. Hành động của bạn có thể phải đi một chặng đường dài để đảm bảo rằng mục tiêu đạt được thông qua mối quan hệ hợp tác an toàn, chu đáo giữa bạn và giáo viên dạy con của bạn. Ngoài việc mua sắm đồ dùng học tập cho con trong năm, hãy xem xét cách bạn có thể chủ động trong việc phát triển mối quan hệ với các giáo viên dạy con của bạn. Điều đó có thể là bước quan trọng duy nhất bạn thực hiện trong năm học để giúp con bạn học tốt ở trường.

Đối thoại với giáo viên
Đối thoại với giáo viên

Hãy giới thiệu bản thân bạn với giáo viên của con.

Cũng như với bất kỳ người lớn nào khác đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con bạn, xây dựng mối quan hệ là chìa khóa. Vì có những hiểu lầm và có thể không tin tưởng giữa phụ huynh và giáo viên, nên đừng chờ đợi đến khi giáo viên liên lạc. Hãy tham dự các buổi họp mặt cộng đồng trường học. Gặp gỡ, giao thiệp với giáo viên của con bạn. Bắt tay, giới thiệu bản thân và con của bạn với giáo viên. Nói lên hy vọng của bạn về con cái cho năm học và thiết lập một mối quan hệ tích cực với giáo viên của con trẻ.

  • Hỏi giáo viên về cách hỗ trợ học tập tại nhà.

Thông thường, phụ huynh không biết những gì một giáo viên hoàn toàn mới mong đợi ở họ trong việc hỗ trợ việc học ở nhà. “Tôi làm gì? Làm thế nào để tôi dạy cho con tôi làm tốt bài tập về nhà?” Đừng quên hỏi giáo viên của con những gì cô ấy mong đợi và hy vọng cha mẹ làm được. Mỗi giáo viên sẽ có một ý kiến rõ ràng về những cách quan trọng nhất bạn có thể đóng góp. Có khả năng những ý kiến đó đã đến từ nhiều năm kinh nghiệm và nhiều thách thức từ quá khứ.

Có lẽ giáo viên sẽ nói với bạn rằng ngủ đủ giấc vào buổi tối trước khi đến trường với thói quen đi ngủ đều đặn là điều tối quan trọng. Hoặc có thể giáo viên sẽ nói với bạn dành một giờ đọc sách với con bạn vào buổi tối là điều quan trọng nhất. Dù thế nào đi chăng nữa, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ giáo viên của con bạn hy vọng và kỳ vọng về vai trò của bạn.

  • Tìm cơ hội kết nối với giáo viên.

Sau đó, hãy tìm kiếm cơ hội nhỏ để kết nối với giáo viên. Hỏi giáo viên của con bạn thích nhất cách giao tiếp nào. Cô giáo ấy thích trao đổi email, gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp sau khi tan học. Bạn có thể nhớ lại khoảng thời gian khi bạn cố gắng xây dựng mối quan hệ mới với sếp hoặc đồng nghiệp. Vì vậy, hãy nổ lực hết sức để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ tốt với giáo viên ngay từ đầu.

  • Tham gia các hoạt động

Từ cuộc thăm dò ý kiến ​​nuôi dạy con cái của NBC News, do Pearson tài trợ, rằng 43% phụ huynh nói rằng họ rất muốn tham gia nhiều hơn vào việc giáo dục con cái của mình nhưng không có thời gian vì trách nhiệm công việc. Tuy nhiên có một cách đơn giản và tốn ít thời gian để tham gia mà vẫn có thể có một tác động đáng kể đến con của quý vị. Đó là tham dự các sự kiện của trường vào sáng sớm hoặc buổi tối (hoặc khi bạn sẵn sàng nhất). Cho dù đó là một trò chơi bóng đá hay một vở nhạc kịch, thì sự tham dự của bạn sẽ cho bạn cơ hội để bạn quen mặt và kết nối với giáo viên, nhân viên và hiệu trưởng trong trường.

Nếu một đứa trẻ bị trầm cảm hoặc có hành vi gây nguy cơ cao, thì sự trao đổi của người lớn với nhau, họ sẽ nhận thấy những tín hiệu cảnh báo sớm đó và sẵn sàng hợp tác để hỗ trợ bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu.

Cha mẹ họp phụ huynh
Cha mẹ họp phụ huynh

Tầm quan trọng của việc hợp tác với giáo viên của con

Điều gì xảy ra nếu con bạn gặp một vấn đề trong năm học và bạn cảm thấy bắt buộc phải thảo luận vấn đề với giáo viên dạy con của bạn? Làm thế nào bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho một số vấn đề khó khăn hơn xuất hiện? Có lẽ con bạn trở về nhà buồn bã về bài viết được xếp loại đầu tiên của mình và cảm thấy giáo viên đã đánh giá nó không công bằng. Hoặc có lẽ con bạn nhận được một lời buộc tội vì chiếm dụng toilet, nhưng con nói với bạn rằng giáo viên đã hiểu sai và lời buộc tội là không đúng sự thật.

Phụ huynh thường xuyên nghe một phía của câu chuyện từ con cái của chúng ta. Và khi con trẻ bị tổn thương, chúng ta dễ dàng bỏ qua việc tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin xác minh sự việc, mà cứ thế đổ lỗi cho một giáo viên hoặc một học sinh khác về sự nhận thức bất công. Hãy tìm kiếm thêm thông tin trước khi đưa ra kết luận. Hãy nhớ lại rằng giáo viên có thể có nhiều điều để thêm vào câu chuyện và có lẽ, họ có một góc nhìn khác so với con của bạn. Trước tiên hãy suy nghĩ đến lợi ích của việc nghi ngờ giáo viên dạy con của bạn, hãy nhớ rằng mối quan hệ với gia đình bạn – con bạn và bạn – có thể có tác động lâu dài đến toàn bộ năm học của trẻ.

  • Nhận thức của trẻ còn chưa trưởng thành

Con trẻ trong các tình huống xung đột ở trường học thường nhận được một thông điệp kép từ cha mẹ: “Trường học là niềm hy vọng cho tương lai của con, hãy lắng nghe, học tốt và làm tốt” và “trường học là kẻ thù của con. . . .” Trẻ chỉ nhận được thông điệp “trường học là kẻ thù” và thường sau đó trẻ hành động tiêu cực, làm tổn hại giáo viên, phá hoại chương trình của trường.

Điều này không mang lại lợi ích cho đứa trẻ. Con trẻ không đủ chín chắn để biết những cách hiểu ngầm với những thông điệp mâu thuẫn mà trẻ đang nhận được. Thay vào đó bạn có thể xem xét những điều sau đây.

Cha mẹ và con trẻ
Cha mẹ và con trẻ

Dạy con cách tiếp cận vấn đề và tạo mối quan hệ tốt với giáo viên

Huấn luyện con bạn về cách tiếp cận cuộc trò chuyện với giáo viên của con. Rốt cuộc thì mâu thuẫn là giữa con bạn và giáo viên chứ không phải là bạn với giáo viên. Bạn giúp cho con cách đàm thoại để có thể tiếp cận giáo viên của mình bằng các cách xây dựng để thảo luận vấn đề như thế nào?

Nếu con bạn buồn bã, hãy khuyến khích bé bình tĩnh và không tiếp cận giáo viên của mình khi bé rất xúc động. Sau đó thực hành những từ con trẻ có thể sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Trẻ em có thể có xu hướng đổ lỗi: “Cô chấm 5 điểm cho con là cô sai!” Có thể là đứa trẻ sẽ bắt đầu câu chuyện như thế. Thay vào đó hãy giúp con trẻ tiếp cận giáo viên theo cách không đặt giáo viên vào thế phòng thủ.

Bạn dạy con rằng: “Có thể nói, con đã thất vọng khi nhận được điểm kiểm tra đầu tiên thấp như vậy. Cô có thể giải thích vấn đề cho con để con có thể hiểu rõ hơn những gì con đã làm không?”

Cha mẹ hãy hòa nhã khi đối thoại với giáo viên để giải quyết vấn đề của con trẻ

Nếu con bạn cố gắng giải quyết vấn đề đó nhưng vẫn chưa thỏa đáng, thì hãy liên lạc và hỏi xem bạn có thể lên lịch một cuộc trò chuyện trực tiếp với giáo viên không. Với bất kỳ tình huống của vấn đề nào, câu nói mở đầu câu chuyện có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc đi đến giải quyết và xây dựng niềm tin trong mối quan hệ.

Bắt đầu giống như cách bạn huấn luyện con cái – tìm kiếm sự hiểu biết sâu hơn – mà không đổ lỗi. “Con trai tôi đã rất buồn về điểm số của mình. Cô có thể giúp tôi hiểu những gì đang xảy ra và tôi có thể hỗ trợ con mình như thế nào không?” Hãy nhận trách nhiệm về vai trò của bạn trong tình huống sẽ cho thấy giáo viên của con sẵn sàng hợp tác để giúp cả hai vượt qua thử thách.

Các bậc cha mẹ nên chủ động làm quen với giáo viên của con cái họ, nói chung là tốt hơn tiếp xúc với những gì con cái họ đang học ở trường. Hãy nhớ rằng động lực thúc đẩy giáo viên thường xuyên đến từ trái tim và thường không được đánh giá cao cho những đóng góp của họ. Lưu ý những cách nhỏ mà chúng tác động tích cực đến con bạn và hãy đề cập đến chúng. Một giáo viên không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi nghe rằng cô ấy đang tạo nên một sự khác biệt. Những khoảnh khắc phản hồi chân thành đó sẽ tiếp tục xây dựng một mối quan hệ đáng tin cậy, nuôi dưỡng bạn, gia đình và cộng đồng trường học của bạn.

706 views