Lợi ích tuyệt vời khi cho bé tập tô màu, nên bắt đầu khi nào và cách thức ra sao?

Âm nhạc và màu sắc là hai yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển trí não của trẻ. Việc cho bé tập tô màu sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng bắt đầu từ thời điểm nào là phù hợp và cách thức dạy bé tô màu thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

be tap to mau 1

Những lợi ích của việc bé tập tô màu:

*Phát triển đa diện: trí não, mắt, tay. Khi tô màu bé phải phối hợp giữa tay và mắt. Bàn tay, ngón tay, cổ tay phải cử động linh hoạt để cầm bút và tô theo ý muốn. Não bộ sẽ phụ trách việc điều khiển tay, phân biệt và lựa chọn màu sắc theo ý muốn. Việc tập tô màu sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy logic và tư duy trừu tượng, hỗ trợ rất tốt cho việc học tập của bé sau này. Bé tô màu thành thạo sẽ điều khiển bút tốt giúp việc tập viết dễ dàng hơn, việc tưởng tượng, hình dung các sự vật, hình ảnh lại tốt cho môn toán học.

be tap to mau 2

*Kích thích óc quan sát, sáng tạo: Khi tô màu bé phải liên tưởng đến các sự vật, hiện tượng trong đời sống thực để lựa chọn màu sắc hoặc ngẫu hứng tô theo sở thích của mình sẽ mang lại một bức tranh độc đáo, thể hiện suy nghĩ riêng của trẻ. Bé không chỉ hỏi về màu sắc mà còn có rất nhiều thắc mắc về các hình ảnh trong bức tranh của mình: Quả cam màu gì hả mẹ? Tại sao bầu trời màu xanh? Từ đó kích thích sự học hỏi, khám phá của trẻ.

*Thư giãn, giải trí: Khoa học đã chứng minh tô màu là một liệu pháp tốt giúp trẻ quên đi muộn phiền, giận dữ. Vẽ tranh là một quá trình vừa học vừa chơi. Bé vừa có thể nhận ra các màu sắc, đường nét, hình khối, các chủ thể trong bức tranh… vừa mang lại cảm giác vui vẻ, thư giãn khi hoàn thành một bức tranh.

*Gắn kết tình cảm: Khi bé tô màu cùng bạn bè, anh chị hay bố mẹ, ông bà đó cũng là thời gian mọi người tương tác với nhau, cùng trò chuyện, trao đổi. Thay vì cho bé xem điện thoại, chơi game, việc cùng bé tập tô màu sẽ mang lại cho bé không gian vui vẻ, ấm cúng và ý nghĩa hơn.

Bé có thể tập tô màu từ khi nào?

Bé từ 1-2 tuổi đã rất hứng thú cầm bút và vẽ tự do lên giấy. Tùy theo nhận thức và khả năng tiếp thu của bé, bộ mẹ có thể hướng dẫn cho bé nhận biết màu sắc và tập tô màu. Ở giai đoạn này bé sẽ rèn luyện khả năng cầm nắm đồ vật và điều khiển nó theo ý mình. 

Ở giai đoạn bé học mầm non, bé có thể được làm quen với nhiều loại bút màu như màu nước, màu chì, màu sáp… để có thể khám phá các màu sắc và thỏa sức pha trộn, sử dụng màu theo sở thích. Ở độ tuổi 3-4 tuổi, bé có thể tô màu vào tranh in sẵn với mức độ từ dễ đến khó tùy theo khả năng và hứng thú của trẻ. Khi trẻ từ 5-6 tuổi trở lên, bé có thể tự vẽ tranh theo ý thích rồi tô màu.

Cách tốt nhất để dạy bé tập tô màu:

Trẻ từ 2 tuổi bố mẹ đã có thể hướng dẫn cho trẻ nhận biết màu sắc và tập tô màu. Ở giai đoạn đầu, những nét vẽ của bé vẫn nguệch ngoạc, bé chưa thể điều khiển cây bút theo đúng ý của mình. Nhưng đừng ngăn cấm trẻ mà hãy tạo cơ hội cho bé làm quen với cây bút, dần dần bé sẽ biết cách điều chỉnh cây bút theo ý mình.

Sau khi làm quen với bút màu, phụ huynh cần dạy bé hiểu về các màu sắc, giúp bé nhận biết các màu đồng thời liên tưởng tới các sự vật gần gũi trong cuộc sống như cây cỏ, hoa lá, trời đất, con người… Có thể cho bé xem nhiều tranh ảnh và hỏi về màu sắc, hoặc khi gặp sự vật hình ảnh gì trong cuộc sống sẽ hỏi con về màu sắc để khi tô màu con sẽ tô theo màu sắc mình đã thấy.

Bạn có thể cho trẻ tô các tranh ảnh in sẵn, có mẫu màu để trẻ tập tô theo hoặc không có ảnh mẫu để trẻ tự do sáng tạo theo ý muốn. Ban đầu cần chọn những mẫu tranh ít chi tiết, đường nét đơn giản và có những mảng rộng để bé dễ tô và chọn những tranh có nội dung mà bé thích, ví dụ có bé thích hoa, bướm, có bé thích con vật, ô tô, có bé thích nhân vật hoạt hình…

be tap to mau 3

Những lưu ý dành cho bố mẹ hay người thân khi hướng dẫn trẻ tô màu:

  • Cần chú ý hướng dẫn trẻ cầm bút đúng cách, ngồi đúng tư thế để tránh các bệnh về tật khúc xạ và cột sống.
  • Hướng dẫn trẻ tô màu đúng đặc trưng của sự vật, đúng đường viền. Nếu có thời gian tô màu cùng bé, bạn có thể hỏi trước bé sự vật này có màu gì để bé tô cho đúng.
  • Khi trẻ tô đúng, tô đẹp đừng quên động viên, khen ngợi trẻ.
  • Khuyến khích trẻ tô màu và sáng tạo khi tô, tạo cảm hứng cho trẻ chứ không ép buộc, để trẻ vừa học vừa chơi.

Chọn lựa màu cho bé tập tô màu như thế nào?

Chọn loại màu nào cũng phải phù hợp với độ tuổi, sở thích của trẻ và đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho trẻ. Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cần chọn những loại màu dành riêng cho trẻ, tránh trường hợp trẻ vô tình ngậm hay cắn phải màu. Ngoài màu sáp thì các bé nhỏ có thể làm quen với màu nước an toàn để có thể vẽ bằng chính bàn tay, ngón tay của mình có thể kích thích sự sáng tạo rất tốt.

Với trẻ lớn hơn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn: màu sáp, màu chì, màu nước, màu dạ… Các loại màu trên thị trường hiện nay cũng rất đa dạng về thương hiệu, về chất lượng. Những bộ màu cơ bản có 10-12 màu, ngoài ra còn có những bộ màu có nhiều sắc thái màu hơn, cho trẻ thỏa sức sáng tạo và thể hiện đúng hơn đặc trưng của sự vật trong đời sống thực.

Bé tập tô màu tưởng như là một việc rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển cả trí tuệ và kỹ năng của trẻ. Bố mẹ hãy đồng hành cùng trẻ, kiên nhẫn và hỗ trợ con đúng cách để mang lại hiệu quả tích cực cho bé.

887 views