Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết

Có con không chỉ là một điều hạnh phúc của các gia đình, mà còn mang đến nhiều thay đổi trong cuộc sống của các mẹ. Các mẹ không chỉ phải học cách chăm sóc con từ dinh dưỡng mà còn phải học cách chăm sóc cơ thể cho bé như việc tắm rửa, vệ sinh cho bé,… Cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt do đó khi vệ sinh cho bé các mẹ thường sợ sẽ làm con đau. Nhất là các bé thường sẽ chưa quen với việc được tắm rửa nên khi được bố mẹ tắm cho các bé thường khóc, quẫy, đạp, không hợp tác, làm cho việc tắm rửa sẽ càng khó khăn hơn. 

Bản thân mình sinh bé đầu cũng vậy, mấy lần tắm đầu tiên sau khi sinh con mình rất lúng túng. Vì đây là con đầu nên mình không có kinh nghiệm nhiều trong việc chăm sóc con. Bà nội phải tắm cho bé mấy lần đầu cho mình biết cách tắm mới đưa cho mình tắm cho con. Phải công nhận là chăm trẻ sơ sinh phải thật cẩn thận và vất vả các mẹ ạ. 

 Từ kinh nghiệm của mình và cũng muốn chia sẻ cho các mẹ các kinh nghiệm về việc tắm cho trẻ sơ sinh, tai biến nguy hiểm khi tắm cho bé và cách xử lí những tai biến này nhé. Các mẹ hãy đọc bài viết để tham khảo nhé.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cáhc
cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

1. Những tình huống nguy hiểm xảy ra khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh an toàn
Tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

Khi tắm cho trẻ sơ sinh nếu các mẹ không cẩn thận thì có thể khiến con gặp phải những tình huống nguy hiểm, do đó các mẹ cần phải biết những nguy cơ có thể xảy đến với con trong và sau khi tắm để biết cách xử lý cũng như phòng ngừa. Sau đây mình sẽ liệt kê các trường hợp nguy hiểm đó để các mẹ biết nhé:

Trẻ sơ sinh bị dị ứng các loại lá tắm

Nhiều mẹ vẫn có thói qune dùng các loại lá để tắm cho bé, nhưng không phải bé nào cũng hợp với các loại lá tắm, có bé bị dị ứng, có bé bị phát ban sau khi tắm lá. Do đó, các mẹ không nên lạm dụng các loại lá để tắm cho con nhé. Chỉ nên tắm các loại lá khi cần thiết để trị các vấn đề về da cho bé, và các loại lá tắm phải rõ nguồn gốc, không có thuốc trừ sâu hoặc mọc ở những nơi nguồn nước không bị ô nhiễm. 

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn, nước vào tai, mắt.

cách tắm cho trẻ sơ sinh
cách tắm cho trẻ sơ sinh

Ngoài những nguy hiểm trên thì khi tắm cho trẻ sơ sinh nếu các mẹ không cẩn thận có thể khiến cho bé bị nhiễm trùng rốn đối với những bé chưa rụng rốn, bị nước vào tai, mắt bé,… Đối với trường hợp này các mẹ đừng quá lo lắng mà dẫn đến luống cuống tay chân. Hãy bình tĩnh xử lý bằng cách vệ sinh thật sạch sẽ rốn cho bé khi thấy nước vào rốn gây nhiễm trùng…. Đối với trường hợp nước vào tai trẻ sơ sinh các mẹ hãy nghiêng đầu con để nước chảy ra khỏi tai con nhé. Còn khi tắm cho con mà sữa tắm vào mắt con thì các mẹ hãy nhanh chóng lấy khăn lau cho con để con không bị cay mắt nhé. 

Đối với trẻ sơ sinh thường sẽ không hợp tác với mẹ khi tắm, các bé thường khóc, quẫy đạp, nghịch ngợm chứ ít có bé nào nằm yên cho mẹ tắm lắm. Nên khi tắm cho con các mẹ cần đặt bé ở tư thế bé thoải mái nhất, không cố gắng ghì chặt người bé làm bé khó chịu, sợ hãi. Các mẹ có thể dùng các loại đồ chơi bỏ vào chậu tắm cho bé để bé đùa nghịch đối với những bé đã ngồi được, còn những bé sơ sinh chưa ngồi được các mẹ bế ngửa bé ra rồi trêu đùa với bé để bé quên đi sợ hãi nhé. 

2. Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách
cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách
Nếu biết cách tắm cho trẻ sơ sinh thì các mẹ sẽ không gặp khó khăn và bé cũng không gặp phải tình huống nguy hiểm nào như mình liệt kê ở trên đâu. Sau đây mình sẽ chỉ cho các mẹ cách tắm chuẩn cho con nhé. 
  • Trước khi tắm cho bé các mẹ hãy chuẩn bị đủ các đồ cần thiết để khi tắm có thể dễ dàng lấy được mà không cần đứng lên đi tìm. Các mẹ cần chuẩn bị 2 chậu đựng nước tắm (1 chậu to hơn để đựng nước tắm và 1 chậu bé hơn đựng nước tráng người cho bé khi tắm xong), 1 khăn xô nhỏ để rửa mặt, tắm cho con, sữa tắm, dầu gội (thường đối với trẻ sơ sinh các loại sữa tắm, dầu gội được làm chung thành 1 loại để vừa tắm, vừa gội cho bé được), nước ấm, khăn lau người cho bé khi tắm xong, quần áo, tất, yếm,… tùy từng mùa trong năm mà các mẹ chuẩn bị quần áo cho con nhé. Ngoài ra, các mẹ cần chuẩn bị tăm bông, cồn vàng, băng rốn, bông để vệ sinh rốn cho con, dầu tràm để bỏ vào nước tắm cho con,  nước muối sinh lý,…
  • Sau khi đã chuẩn bị đủ tất cả các đồ cần thiết như trên, các mẹ bắt đầu tắm cho bé. Mẹ đặt bé nằm lên một mặt phẳng như giường rồi cởi hết quần áo, tã, bỉm trên người bé ra. Sau đó đặt bé nằm ngửa trên tay, đùi của mẹ, lấy một cái khăn đắp lên người cho bé để bé không bị lạnh rồi dùng khăn xô nhúng ướt lau mặt nhẹ nhàng cho bé. Sau đó lau kẽ tai cho bé. Lau mặt xong mẹ tiếp tục gội đầu cho bé, chú ý là các mẹ vẫn bế ngửa bé để gội đầu nhé. Gội đầu xong các mẹ nhẹ nhàng bế bé đặt từ từ vào thau tắm, tay trái của mẹ vẫn phải đỡ phần cổ, đầu của con để đầu con cao hơn so với mặt nước. Mẹ nhẹ nhàng làm ướt thân bé, xoa sữa tắm khắp người bé với lượng vừa phải, đối với những bé chưa rụng rốn thì các mẹ tránh để sữa tắm vào vùng rốn, cũng không nên chạm vào vùng rốn. Các mẹ có thể băng rốn lại trước khi tắm cũng được. Sau đó các mẹ dùng nước trong chậu để làm bớt sữa tắm trên người con. Sau đó mẹ chuyển vào thau tắm 2 chứa nước sạch để tráng người con. Cuối cùng là mẹ dùng một cái khăn xô lớn đã chuẩn bị sẵn để lau người cho bé. 
  • Sau khi tắm các mẹ cần làm những việc sau: Dùng khăn khô đã trải sẵn và nhẹ nhàng lau khô người bé từ đầu xuống chân kể cả bộ phận sinh dục. Đặc biệt cần lau khô tóc cho bé. Tiếp theo các mẹ dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi của bé. Đối với những bé chưa rụng rốn thì sau khi mặc quần áo cho bé mẹ tiến hành vệ sinh vùng rốn của con bằng cồn và tăm bông nhé. Mặc tã, bỉm cho bé, chú ý là không để tã, bỉm cọ vào vùng rốn của bé nhé.Mặc quần áo, đeo bao tay, bao chân vào cho bé. Ôm con vào lòng và có thể cho con ti để con được ủ ấm. Sau khi tắm đầu tóc con còn ẩm nên mẹ không nên bế bé ra chỗ có gió lạnh, con sẽ dễ bị cảm nhé.
Tóm lại, việc tắm cho trẻ sơ sinh là việc các mẹ cần chú trọng và thật cẩn thận. Nếu xảy ra những trường hợp nguy hiểm cho trẻ như mình nêu ở trên thì các mẹ hãy ngay lập tức xử lý theo cách mình chia sẻ để trẻ được an toàn nhé. Nhân đây các mẹ cũng hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình về vấn đề tắm cho trẻ sơ sinh ở phần bình luận để cho mọi người học hỏi nhé. Mình tin rằng những kinh nghiệm thực tế của các mẹ bỉm sữa sẽ giúp ích rất nhiều cho các mẹ khi nuôi con nhỏ đấy. 

 

96 views