Mách bạn cách giúp con tăng cường sức đề kháng

Nuôi con chưa bao giờ dễ dàng. Với mỗi lứa tuổi khác nhau đều có những khó khăn riêng trong việc nuôi dạy con. Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ khác nhau, cha mẹ lại có những mong muốn riêng. Tuy nhiên, dù con còn nhỏ tí xíu chưa đầy một tuổi, hay khi con đã học cấp 1, cấp 2, cấp 3, ta đều mong muốn con khỏe mạnh. Có sức khỏe là có tất cả. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh như thế này, có sức khỏe để chống lại virus là điều rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách giúp con tăng cường sức đề kháng để chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh.

1. Tập thể dục, chơi thể thao

Chắc chắn rồi, tập thể dục, chơi thể thao đều đặn rất quan trọng. Tuy nhiên, vì con còn nhỏ nên ít người nghĩ đến việc bảo con tập thể dục thế này, thế kia. Tùy từng lứa tuổi mà ta giúp bé có những trò chơi vận động phù hợp. Ví dụ bé đang lứa tuổi mầm non, cha mẹ có thể dạy con các bài thể dục như trên ti vi hoặc bảo con nhớ lại các bài tập thể dục con học ở lớp mẫu giáo. Với các bạn học cấp 1 trở lên, cha mẹ hãy giúp con có cơ hội được chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Các môn chơi thể thao phù hợp với trẻ nhỏ có thể kể đến như cầu lông, đá cầu, bóng đá. Tuy nhiên, vì đang dịch Covid-19, chúng ta đang phải cách ly toàn xã hội, vì thế địa điểm tập thể dục hay chơi thể thao cũng cần thay đổi. Dĩ nhiên là bạn và con sẽ chơi thể thao ở nhà. Nếu nhà có sân rộng, cha mẹ cùng con chơi ở sân nhà. Nếu nhà không có sân rộng, bạn có thể cùng trẻ chơi đá cầu, chơi nhảy lò cò… Rất nhiều trò chơi giúp trẻ vận động được trong không gian ở nhà.

Thời gian này, trẻ dễ cắm mặt vào các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, máy tính do không phải đến trường, không có việc gì để làm. Nếu con ít vận động thì sức đề kháng cũng kém đi. Bạn hãy giúp con nhé, đừng để chiếc điện thoại, ipad quản con thay bạn. 

2. Luôn để nhà cửa thông thoáng

Trước đây, mình hay có thói quen ở kín trong phòng, ít khi mở cửa chính, cửa sổ vì cảm thấy bất tiện. Cứ mở ra rồi ngại hàng xóm láng giềng nhìn vào hoặc nhỡ trời mưa lại phải vội vàng chạy ra đóng cửa. Trong nhà thường đóng kín và bật điện suốt. Sau này khi có con, mình biết điều này không tốt nên đã thay đổi.

Nhà cửa cần phải thông thoáng để lưu thông không khí. Lượng khí thải chúng ta thải ra hàng ngày cần được bay ra ngoài qua cửa sổ, cửa chính. Ngoài ra, khi mở cửa, ánh sáng mặt trời chiếu vào chứa nhiều tia tử ngoại cũng giúp diệt vi khuẩn gây bệnh trong nhà. Nếu nhà thường xuyên đóng cửa, nấm mốc sẽ phát triển. Trẻ nhỏ cũng sẽ bị còi xương do thiếu vitamin D. Đừng nên uống vitamin D tổng hợp nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Hãy cho trẻ nhỏ tắm nắng hàng ngày chính là cách để cơ thể tổng hợp vitamin D tốt nhất.

Nhà cửa thông thoáng cũng giúp tâm trạng chúng ta vui vẻ, thoải mái hơn. Đặc biệt, nếu có thời gian, bạn có thể trồng ít cây xanh. Không khí trong lành từ cây cối mang lại giúp cả bạn lẫn con luôn khỏe mạnh.

3. Khẩu phần ăn của trẻ cần cân bằng các chất dinh dưỡng

Trẻ muốn khỏe mạnh cần có chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất, không nên quá nhiều nhưng cũng không thiếu hụt. Cha mẹ cần tính toán sao cho lượng dinh dưỡng trẻ ăn vào phải đảm bảo đủ để bù đắp sự tiêu hao năng lượng thông qua quá trình vận động, sinh hoạt và học tập. Ngoài ra, trẻ còn cần dinh dưỡng để phát triển não bộ, chiều cao, vóc dáng… Mỗi bữa ăn cần đủ các chất gluxit, đạm, béo, vitamin và các khoáng chất… 

Đồ ăn của trẻ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất, cha mẹ nên dành thời gian và sắp xếp khoa học để có thể tự nấu ăn cho trẻ. Không nên mua cháo, đồ ăn vặt chế biến bên ngoài. Việc này không quá khó nếu cha mẹ chịu tìm tòi các công thức trên mạng để đổi món cho trẻ.

Bạn cũng không nên ép trẻ ăn. Khi bị ép ăn, trẻ ăn sẽ không cảm thấy ngon và như vậy việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng sẽ giảm đi. Trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt cũng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng. Nếu trẻ còi cọc, sức đề kháng cũng sẽ giảm đi do thiếu chất. Khi đó trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, rồi ốm phải uống thuốc nọ thuốc kia. Cơ thể trẻ sẽ càng yếu, cái vòng luẩn quẩn lặp lại như vậy sẽ khiến cha mẹ và con mệt mỏi. Vì vậy, mẹ hãy giúp trẻ ăn ngon, ăn đầy đủ bằng cách chế biến ngon, đầy đủ dinh dưỡng để hấp dẫn trẻ.

4. Giúp con có thói quen đánh răng, súc miệng trước khi đi ngủ mỗi ngày

súc miệng nước muối
Cách pha nước súc miệng nước muối 

Mình thấy đa phần cha mẹ có rèn con thói quen đánh răng trước khi đi ngủ. Nhưng việc súc miệng ít khi được quan tâm. Thực ra, việc súc miệng giúp ích rất nhiều trong việc phòng các bệnh về đường hô hấp đấy. Thực tế đã chứng minh rằng nếu vi khuẩn khi vào họng của bạn, nếu súc miệng sẽ giúp diệt vi khuẩn ngay từ họng, làm giảm nguy cơ viêm họng. Nếu không súc miệng, trẻ sẽ dễ bị viêm họng, lâu ngày biến chứng sang viêm phế quản và viêm phổi. Khi đó sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để chữa bệnh.

Bạn có thể mua nước súc miệng diệt khuẩn cho con, hoặc súc miệng bằng nước muối sinh lý. Vào những ngày mùa đông trời lạnh, cha mẹ hoặc con nên tự pha nước muối bằng nước ấm, có thể nhỏ thêm 1-2 giọt chanh. Tuy nhiên, chú ý pha nhạt với nồng độ như nước muối sinh lý, tránh pha mặn. Bởi nếu pha mặn cũng sẽ không tốt cho họng. Bạn có thể tham khảo cách pha nước muối để súc miệng như hình ở trên.

5. Giúp con luôn vui tươi

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Câu nói ví von ấy có từ rất lâu rồi nhưng luôn luôn đúng trong việc giữ gìn sức khỏe. Là cha mẹ, bạn hãy làm sao để có thể kết nối được với con một cách tốt nhất. Đừng quá quan trọng hóa vấn đề nào đó, hãy làm sao để tâm trạng của cả cha mẹ và con cái luôn vui tươi.

Tất nhiên trong cuộc sống, con bạn cũng sẽ có lúc buồn, lúc vui, lúc thế này thế kia. Đó là điều tất yếu. Tuy nhiên, cùng một vấn đề, hãy luôn hướng con đến suy nghĩ tích cực. Người có suy nghĩ tích cực sẽ thấy cuộc sống luôn vui vẻ, nhìn nhận cuộc sống theo chiều hướng lạc quan.

Hiện nay, các bác sĩ ở tuyến chống dịch Covid-19 cũng luôn cố gắng làm sao để các bệnh nhân luôn có tâm trạng thoải mái. Các bác sĩ còn dặn bệnh nhân rằng cứ việc ăn uống đều đặn, giữ tinh thần vui vẻ, mọi việc cứ để bác sĩ lo. Các y tá, điều dưỡng cũng luôn dành thời gian trò chuyện và động viên bệnh nhân. Điều đó cho thấy việc giữ cho tâm trạng vui vẻ quan trọng như thế nào trong việc giữ gìn sức khỏe.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

45 views