Mách mẹ cách để giúp con thích đi học mẫu giáo

Khi nuôi con nhỏ đến tuổi đi học các mẹ nên cho con đi học để có cơ hội được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, với bạn bè. Từ đó bé sẽ phát triển được đồng đều và đối với trẻ nhỏ chưa biết nói thì việc cho con đi học là cách tốt nhất để trẻ nhanh nói được. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, khi đang ở độ tuổi vui chơi các bé sẽ không thích việc phải đi học, mà chỉ muốn ở nhà với bố mẹ, ông bà. Do đó, có rất nhiều trẻ không hợp tác với mẹ khi mẹ đưa đến trường, nhiều bé khóc lóc, ăn vạ để mong được mẹ cho ở nhà.

trẻ không thích đi học
trẻ không thích đi học

Xuất phát từ việc bản thân mình cũng có con nhỏ đến tuổi đi học, mình cũng trải qua tình huống con khóc nháo đòi mẹ cho ở nhà. Mình có vài kinh nghiệm về vấn đề này muốn chia sẻ cùng các mẹ khác. Mong rằng sau khi đọc bài viết này các mẹ có thể cùng chia sẻ với mình những cách hay ho để giúp con có trải nghiệm vui vẻ tại trường học. 

Xuất phát từ tâm lý của trẻ nhỏ, từ nhỏ đến lớn luôn được bố mẹ bao bọc, nên khi phải đi học, các mẹ sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi không có bố mẹ, ông bà ở bên mà thay vào đó là các cô giáo lạ mặt đối với các bé. Đặc biệt vào những ngày đầu tiên đi học thì mọi thứ đều lạ lẫm với các bé, các bé chưa kịp thích nghi nên thời gian đầu các bé sẽ khóc lóc, đòi mẹ cho về và không hợp tác với bố mẹ khi được chở đi học. Thậm chí nhiều bé được bố mẹ chở đến cổng trường rồi nhưng sau đó bé lại chạy ra, khóc lóc, đòi về.

Sau đây mình chỉ ra một số cách làm cho bé an tâm, dịu lại sự sợ hãi, căng thẳng của con trong những ngày đầu đi học nhé:

Chuẩn bị tâm lí cho cả con và mẹ

Nghe tiêu đề có vẻ lạ, con đi học thì chuẩn bị tâm lí cho con thôi chứ cần gì chuẩn bị tâm lí cho mẹ. Nhưng từ thực tế mình nhìn bạn bè mình và cũng từ bản thân mình thì ngay cả mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lí trước. Vì bản thân mẹ phải thoải mái khi cho con đi học, có như vậy thì con cũng mới thấy thoải mái, vững tâm hơn. Nếu mẹ cứ nơm nớp lo lắng, bồn chồn thì con bạn sẽ cảm nhận được điều đó, từ đó bé cũng lo lắng theo. Bạn đừng nghĩ bé còn nhỉ thì không biết gì nhưng trẻ nhỏ rất nhạy cảm và tinh ý đấy. Để yên tâm các mẹ nên chọn những nơi gửi trẻ đáng tin cậy, có giáo viên có tâm để con được chăm sóc tốt nhé. 

Tập cho bé thói quen sinh hoạt hợp lí

cho trẻ đi học là giúp trẻ nhanh phát triển
cho trẻ đi học là giúp trẻ nhanh phát triển

Khi bé đi học mẫu giáo bé phải tuân theo thói quen sinh hoạt chung ở trường, đến giờ ăn phải ăn, giờ ngủ phải ngủ. Do đó, mẹ phải tập cho con thói quen ăn, ngủ, chơi đúng giờ để bé dần quen, tránh bỡ ngỡ khi thời gian đầu đến trường. Hơn nữa khi con được ăn no, ngủ đủ thì con sẽ vui chơi thoải mái, không mệt mỏi, cáu gắt. Như vậy con cũng vui vẻ để đến trường đi học hơn.

Cho bé ăn đủ chất, ăn no bữa sáng trước khi đi học

Thường thì ở trường mẫu giáo sẽ có bữa ăn sáng cho các con, tuy nhiên, nếu mẹ nào có thời gian nên tự cho con ăn trước khi đưa con đi học. Vì ở lớp có nhiều bé mà chỉ có 1,2 giáo viên, không thể cho các con ăn được mà các con phải tự xúc. Nên vó nhiều bé biếng ăn sẽ không chịu tự xúc ăn, dẫn đến việc bị đói. Mà khi bé  bị đói bé sẽ cáu gắt, mệt mỏi, không chịu chơi, khóc lóc.

Chuẩn bị đồ chơi con yêu thích để con mang đi học

Chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đến trường để bé bớt lo lắng sợ hãi hơn.

Việc phải đi học, đến nơi lạ lẫm với những bạn mới gặp, thầy cô lạ thì mẹ nên mang cho con những đồ chơi con yêu thích sẽ phần nào giúp con an tâm hơn. Các mẹ nên trao đổi trước với giáo viên vì nhiều người không thích hoặc không cho phép phụ huynh cho con mang đồ chơi đến trường đâu.

Bố mẹ đưa con đến trường

cách giúp các con thích đi học
cách giúp các con thích đi học

Hiện nay có rất nhiều trường có dịch vụ xe đưa đón con đến trường, tuy nhiên, nếu có thời gian bố hoặc mẹ bé nên đưa con đến trường. Việc này sẽ tốt hơn  cho sự an toàn của con cũng như con cảm thấy yên tâm, bớt lo lắng hơn. 

khi đưa con tới trường bố, mẹ dặn dò con chơi ngoan và hứa đến cuối chiều đón con về để con bớt lo lắng, sợ hãi nhé. 

Bố mẹ thường xuyên hỏi chuyện, động viên con

Các mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện cùng con, hỏi xem hôm nay con học những gì ở trường, trong lớp có những bạn nào, con hay chơi với bạn nào, cô giáo có đánh con không,… và an ủi con, động viên con để con thấy việc đến trường là niềm vui.  Nếu con nói ở trường con bị bạn đánh, bị cô đánh thì các mẹ hãy bình tĩnh lên trường hỏi bạn đó tại sao đánh bé, sau đó nói chuyện với giáo viên, phụ huynh bạn kia để tìm ra cách giải quyết. Còn đối với việc bé nói bị cô đánh các mẹ nên hỏi cô lí do, có việc cô đánh bé không, đánh vào đâu để có cách giải quyết. Đôi khi bạn không nên vì lời nói của con mà mất bình tĩnh. Phải tìm ra nguyên nhân và tính xác thực của sự việc đã nhé.

Cho con đi học sớm

Bố mẹ nên cố gắng dậy sớm để chuẩn bị cho con, cho con đi học sớm để con tiếp xúc với cô giáo và các bạn cho con quen dần. Hơn nữa, việc đưa con đi học sớm giúp tạo thành thói quen tốt cho con về giờ giấc. Đến sớm bao giờ cũng tốt hơn đến muộn, vì đến sớm mẹ và bé có thể bình tĩnh, rảnh rang mà đi. Còn đi muộn mẹ và bé sẽ vội vàng rất nguy hiểm.

Khuyến khích con làm quen với các bạn

Bố mẹ nên khuyến khích con bắt chuyện, làm quen với các bạn để con quen dần môi trường ở lớp học. Dạy con cách chơi hoà bình với các bạn, không được tranh giành đồ chơi, không được đánh nhau với các bạn. Nếu bị các bạn đánh cần nói với cô giáo, không được im lặng.

Ngoài ra, Bố mẹ nên cố gắng đến đón con đúng giờ để con thấy bố mẹ đã làm đúng lời hứa, từ đó con sẽ thấy yên tâm hơn mỗi khi đi học. 

Cho con đi học đều

Bố mẹ nên cho con đi học đều, không nên cho con nghỉ học vì những lí do không chính đáng. Vì nếu bố mẹ cho con nghỉ học con sẽ ỷ lại, tạo thành thói quen chỉ cần khóc lóc là bố mẹ cho nghỉ. Con sẽ sinh hư. Hơn nữa việc cho con đi học đều còn giúp con coi việc đi học là nghĩa vụ của con, là điều con phải làm, từ đó con sẽ không tìm lí do để trốn tránh nữa.

Tóm lại, bố mẹ nên chuẩn bị tốt cho con trước khi đi học cả về tâm lí lẫn hành trang con đi học để con thấy việc đi học rất vui, không hề đáng sợ chút nào. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tìm trường học uy tín, có giáo viên có tâm để gửi con. Nếu con chưa sẵn sàng đi học bố mẹ hãy dành thời gian giải thích, động viên con. Quáng thời gian mới bắt đầu đi hoic các bé sẽ chưa quen nên có thể khóc lóc rất lâu, các mẹ hãy kiên nhẫn với con, đừng quát tháo, đánh con. Vì càng quát và đánh con con sẽ càng sợ hãi và khóc nhiều hơn đấy. Nếu thấy bài viết hay thì các mrj hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người đọc được nhé. 

 

86 views

Leave a Comment