MÁCH MẸ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TÍNH NHẨM CỰC NHANH VÀ CHÍNH XÁC

Chắc hẳn các ông bố bà mẹ ít nhiều đã nghe thấy những phương pháp giúp con tính nhẩm nhanh và chính xác. Hiện nay rất nhiều trường mầm non đã cho các con học phương pháp tính nhẩm nhanh. Vậy những phương pháp đó thực sự có đem lại hiệu quả cho quá trình học tập của các con hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề: “những phương pháp dạy con tính nhẩm cực nhanh và chính xác”.

1.Phương pháp dạy con tính nhẩm với lộ trình 5 bước

bé được cô yêu thương và chỉ dạy tận tình khi đến nhà trẻ
Bé được cô yêu thương và chỉ dạy tận tình khi đến nhà trẻ

Người Nhật đã nổi tiếng trên thế giới với cách dạy con, nuôi con từ lâu. Những phương pháp của họ hầu như đều rất thành công và được nhiều người chia sẻ trên khắp các diễn đàn. Trong số đó không thể không kể tới phương pháp dạy con tính nhẩm giúp con tiếp cận với các con số và phép tính toán một các nhanh nhất. Phương pháp này bao gồm 5 bước rõ ràng:

Bước 1:Bố mẹ cần giúp con phát triển cảm giác về những con số.

Hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ về chúng và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ…Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau: ví dụ như bạn có thể yêu cầu trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 6. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2… Chính điều này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng khác được.

Bước 2: Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị.

 • Như cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

Bước 3:Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm phép cộng trừ.

 • Sau đó cũng hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 5 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra mất, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

Bước 4:Kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng và trừ.

Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 3+3 bằng mấy? 5 + 0 bằng mấy?…

Bé nhà bạn sẽ học tập nhanh và hiệu quả hơn nếu như bé cảm thấy hứng thú và thỏa mái. Vậy nên bạn không nên tạo cho bé áp lực khiến bé cảm thấy việc học chẳng có gì thú vị. Vừa học vừa chơi, khéo léo đưa những trò chơi nhỏ vào khiến cho bé học hành hăng say và hiệu quả hơn.

Bước 5:tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn 

Phương pháp dạy bé tính nhẩm nhanh
Phương pháp dạy bé tính nhẩm nhanh

Cho trẻ thực hành cộng, trừ thông thường bằng thẻ, que tính… trẻ rất nhanh chán thì bạn có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học.

Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc học số.

2.Phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban

 • Như gợi ý ở trên, ngoài 5 bước tự học tính nhẩm nhanh mẹ có thể áp dụng ngay cho bé thì có thể tham khảo thêm phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban.
 • Bản chất của phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban đó là trẻ sẽ được dạy cách tưởng tượng cộng với tư duy logic. Tưởng tượng đang làm việc với chiếc bàn tính soroban, từ đó đưa ra kết quả các phép tính chỉ trong tích tắc mà không hề cần đến sự trợ giúp của bàn tính thật hay máy tính.
 • Đây là phương pháp được bắt nguồn từ Nhật Bản. Cách thức phát triển tư duy của Soroban dựa trên hoạt động đồng thời của bán cầu não trái và bán cầu não phải.
 • Bán cầu não phải sẽ đảm nhận nhiệm vụ tưởng tượng không gian còn não trái sẽ là tư duy logic. Sự kết hợp này không chỉ giúp bé học tính nhanh mà còn phát triển toàn diện não bộ.
 • Soroban đã có từ lâu tại Nhật Bản, đây là phương pháp làm toán được nhiều nước trên thế giới công nhận. Thậm chí tại Nhật còn có riêng một cuộc thi đấu não về Soroban.
 • Hiện nay phương pháp này cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Có rất nhiều trung tâm mở lớp luyện tính nhẩm nhanh và toán tư duy cho bé. Tuy nhiên mức học phí cho các khóa học này không hề nhỏ.
DẠY BÉ TÍNH NHẨM NHANH
DẠY BÉ TÍNH NHẨM NHANH

3.Phương pháp Finger Math

Finger Math là phương pháp học toán tư duy qua việc tính nhẩm bằng hai bàn tay. Trong phương pháp học toán truyền thống, bé chỉ có thể đếm đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Tuy nhiên, với phương pháp Finger Math, bé có thể đếm đến 30, 50, hay 99 một cách dễ dàng. Nhờ đó bé có thể cộng trừ trong phạm vi các số hai chữ số nhanh chóng.

Phương pháp Finger Math đã được áp dụng cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công tại Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Canada, Hàn Quốc…

Ưu điểm của phương pháp Finger Math

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math là phương pháp tiến bộ, khoa học mang lại nhiều lợi ích cho bé. Khi tính toán bằng phương pháp Finger Math bé sẽ phải sử dụng các ngón tay nên sẽ phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể và tư duy. Từ đó hai bán cầu não trái và phải sẽ hoạt động cân bằng.

Phương pháp tính nhẩm này giúp bé tính toán nhanh chóng và chuẩn xác. Bé có thể vừa học vừa chơi và hứng thứ với việc học toán hơn bao giờ hết.

Quy tắc của phương pháp Finger Math

 • Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm theo phương pháp Finger Math, bố mẹ cần giúp bé ghi nhớ các quy tắc sau đây:
 • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số hàng đơn vị.
 • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ các số hàng chục.
 •  Số 0 tương ứng với việc nắm tay lại.
 • Quy ước bàn tay phải tương ứng với các số hàng đơn vị: Số 1 giơ ngón trỏ; số 2 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); số 3 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn); số 4 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út); số 5 giơ ngón cái; số 6 giơ (ngón cái và ngón trỏ); số 7 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); số 8 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 9 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út).
 •  Quy ước của bàn tay trái tương ứng cho các số hàng chục: số 10 giơ ngón trỏ; số 20 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); số 30 giơ (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 40 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út); số 50 giơ ngón cái; số 60 giơ (ngón cái và ngón trỏ); số 70 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); số 80 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 90 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út).
 •  Số có 2 chữ số được ghép từ số hàng chục và số hàng đơn vị tương ứng với việc ghép giữa các ngón tay trái và các ngón tay phải. Ví dụ số 11 thì bé sẽ giơ (ngón trỏ tay trái và ngón trỏ tay phải); số 17 bé sẽ giơ (ngón trỏ tay trái và ngón cái, ngón trở, ngón giữa) của tay phải.
 •  Khi duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi co ngón tay lại sẽ là phép trừ
 •  Quy tắc phép cộng: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
 • Quy tắc phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ phải duỗi ra

4. Các cách tính khi dạy con tính nhẩm

 • Bạn không thể áp dụng phương pháp dạy con tính nhẩm mà cứ tùy hứng không theo một lộ trình bài học nào được. Hãy liệt kê các chủ đề bài học, các cách tính bạn định sẽ dạy trẻ ra trước, sau đó sắp xếp theo thứ tự hợp lý với trình độ của con bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách tính nhẩm cho các phép tính dưới đây.
 • Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm:

Ví dụ: nếu là phép tính 6 + 28 thì nên đổi lại vị trí là 28 +6. Điều này giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn và cho kết quả nhanh, chính xác hơn.

 • Phân tách 10 đơn vị cho một lần cộng:

Ví dụ 55 + 24 thì sẽ đổi thành 55 + 10 + 10 + 4

 • Tách thành số tròn chục rồi cộng nhẩm:

Ví dụ: với phép tính 37 + 15 thì bạn tách thành 37 + 3 + 12 khi đó sẽ cho ra 40 là số tròn chục và cộng với 12 nữa.

Hoặc tách theo cách khác như phép tính 38 + 37 bạn lấy số tròn chục là 40 và thực hiện phép tính 40 + 40 rồi trừ đi 2 và 3 sẽ được đáp số như phép tính ban đầu.

 • Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ đi số thừa: cách này khá giống với cách tách số tròn chục và cộng.

Ví dụ như: 35 + 17 bạn đổi thành 35 + 20 – 3.

 • Tách tất cả các số ra thành các số tròn chục rồi cộng riêng lẻ như: 35 + 24 tách hết thành 30 + 20 + 5 + 4
 • Các cách tính nhẩm với phép trừ:
 • Bạn có thể áp dụng các cách như:

 Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục:Ví dụ với phép tính 23 – 15. Ta đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, đếm từ 20 đến 23 là 3 đơn vị. Khi đó lấy 3 + 5 sẽ ra kết quả của phép tính 23 – 15 = 8

 Tách số ra cho tròn chục rồi trừ: Ví dụ như: 84 – 41 tách ra thành 84 – 40 – 1

 Dùng các số tròn chục gần đó và cộng với số thừa:Ví dụ với phép tính: 45 – 19 được tách thành 45 – 20 + 1 ta sẽ có kết quả phép tính là 26

Khi áp dụng các phương pháp dạy con tính nhẩm bạn cần kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ của trẻ để có những thay đổi phù hợp giúp trẻ hứng thú hơn với bài học và học tập hiệu quả hơn.

Tham khảo ngay những kiến thức về: Chăm sóc và nuôi dạy con yêu tại đây.

231 views