Mẹ Cần Làm Gì Khi Trẻ Đánh Người Khác? Có Phải Trẻ Cộc Cằn Không?

Trong giai đoạn trẻ 1 tuổi, trẻ cũng có hiện tượng đánh người. Nhưng ở giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi này, việc đánh người mang một ý nghĩa khác, bởi trẻ đã có nhận thức nhiều hơn lúc nhỏ. Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ đánh người? Và có phải con như vậy là hư không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Làm gì khi trẻ đánh bạn
Làm gì khi trẻ đánh bạn

Lắng nghe tiếng lòng con trẻ

Cha mẹ có thể nhớ lại xem, lần đầu khi trẻ đánh người là khi nào? Và khi đó thái độ của cha mẹ ra sao? Là dung túng? Cấm đoán? Hay ngó lơ? Nếu như là dung túng, thì đối với trẻ, đó là một kiểu xúi giục, như vậy trẻ sẽ càng tích cực dùng cách đánh người để giải quyết vấn đề. Như vậy, một đứa trẻ có hành vi đánh người không có gì lạ cả. Nếu như là cấm chỉ, thì trong một thời gian ngắn, nó sẽ có hiệu quả, có thể khiến trẻ bớt phóng túng, nhưng về lâu dài, điều này sẽ nhắc nhở trẻ rằng hành động đánh người bao hàm những ý nghĩa xã hội phong phú. Còn với thái độ ngó lơ ban đầu thì cha mẹ vẫn phải đối mặt với vấn đề trẻ đánh người. Việc hồi tưởng lại về thái độ của cha mẹ khi lần đầu trẻ đánh người tưởng như không có tác dụng gì nhưng thực tế nó lại có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách tốt hơn.

Nhìn nhận từ thái độ của cha mẹ đối với hành động đánh người của trẻ, chúng ta có thể làm phân tích như sau:

1. Nếu cha mẹ thuộc kiểu dung túng, hiện tượng đánh người ở trẻ là do nguyên nhân ngang ngược, thông thường đánh người sẽ là đặc điểm quan trọng của những trẻ đó.

2. Nếu cha mẹ thuộc kiểu cấm chỉ, hiện tượng đánh người ở trẻ là do nguyên nhân muốn thu hút sự chú ý của người khác, hoặc tập trung biểu hiện sự đối kháng hoặc phản đối sự việc.

3. Nếu cha mẹ thuộc kiểu lạnh nhạt thờ ơ thì hiện tượng đánh người ở trẻ là do nguyên nhân không thể biểu đạt được hoặc do nguyên nhân sinh lý, hành động đánh người là biểu hiện đột xuất ở trẻ.

Cuối cùng, cha mẹ cần phải lắng nghe tiếng lòng con trẻ. Khi trẻ đánh người có phải là khi trẻ đói, mệt mỏi, buồn ngủ hay tâm trạng không tốt không? Cha mẹ có từng đánh trẻ, bất kể là do tức giận hay vì trẻ làm loạn?  Trẻ có từng đọc qua sách vở hay xem tivi có cảnh đánh nhau không? Liệu có phải trẻ đang tức giận vì làm một việc gì đó không tốt? Liệu có phải trẻ đang tìm kiếm sự quan tâm của người khác? Liệu có phải đang thu hút sự chú ý từ người khác? Liệu có phải vì không thể biểu đạt được tâm trạng của mình? Những điều này đều có thể là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hành vi đánh người của trẻ.

Hãy lắng nghe con nói trước
Hãy lắng nghe con nói trước

Đối với trường hợp trẻ không có khả năng biểu đạt thích hợp.

Trẻ thuộc loại này không biết biểu đạt nhu cầu sinh lý, tình cảm, tâm trạng của mình như thế nào.

Nếu trẻ đánh người vì nguyên nhân sinh lý như: đói , buồn ngủ…, thì cha mẹ nên giải quyết nhu cầu về sinh lý cho trẻ trước. Thông thường, khi đói, buồn ngủ, tâm trạng của trẻ sẽ thất thường. Đối với trẻ nhỏ, chỉ cần uống một chút sữa hoặc nghỉ ngơi một lúc là được. Đối với những trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ có thể đưa ra phán đoán, sau đó hiểu trẻ nhiều hơn, đồng thời đưa ra những chỉ đạo ngôn ngữ đúng đắn cho trẻ ” có phải con buồn ngủ rồi không? Vậy thì để mẹ ôm con, chúng ta cùng tìm nơi yên tĩnh nghỉ ngơi một lát nhé”. Dần dần trẻ sẽ dùng ngôn ngữ để biểu đạt chính xác nhu cầu của bản thân, đồng thời khi bản thân muốn giải quyết vấn đề của mình, trẻ sẽ liên tưởng đến việc được mẹ ôm, hoặc tìm nơi yên tĩnh nghỉ ngơi chứ không nhất định phải biểu đạt thông qua việc đánh người nữa.

Có đôi khi trẻ không biết cách biểu đạt tình cảm của mình. Đánh người không nhất định là biểu hiện rằng trẻ lỗ mãng hay thích nổi cáu, có đôi khi chỉ là hình thức thể hiện với đối phương mà thôi, dẫu rằng phương thức này khó để chấp nhận. Nếu như bạn phát hiện trẻ đánh người trong khi không bị ai gây hấn, thêm nữa đối tượng bị đánh khá là cố định, thì có thể suy nghĩ đến việc liệu có phải trẻ thích chơi với đối phương nhưng lại không biết biểu đạt thế nào. Nếu là thế, cha mẹ có thể hỏi trẻ rằng “Tại sao con lại đánh bạn? có phải vì con muốn chơi với bạn không?”. Lúc này cha mẹ có thể dạy cho trẻ cách để giao lưu với bạn, như cho bạn mượn đồ chơi hoặc rủ bạn chơi cùng…

Có đôi khi trẻ không biết cách biểu đạt tâm trạng của bản thân. Có thể khi đang chơi, trò chơi không diễn biến như những gì trẻ nghĩ, hoặc có món đồ chơi nào đó chơi không vui cũng khiến trẻ nổi cáu, trút giận lên người khác. Bất kể là trường hợp nào, cha mẹ cũng đều phải chỉ bảo trẻ cách biểu đạt bản thân một cách chính xác, đồng thời tích cực giúp trẻ tìm ra cách giải quyết vấn đề, như nhờ người khác giúp đỡ, nói ra suy nghĩ của bản thân…

Tuy nhiên, ở giai đoạn này trẻ vẫn chưa hoàn toàn khống chế được cảm xúc của bản thân, nên cha mẹ cần phải nhẫn nại để giúp trẻ.

Đối với trường hợp trẻ muốn thu hút sự chú ý của người khác

Nếu như trẻ thường xuyên có cảm giác bị bỏ lơ, hoặc thường xuyên bị người lớn quát mắng, thậm chí bị gọi là đứa trẻ hư vì một hành vi nào đó, thì trẻ sẽ dùng cách tấn công người khác để thu hút sự chú ý. Những đứa trẻ này sẽ cố tình đánh người, có đôi khi không vì nguyên nhân gì cả. Hơn nữa về cơ bản là gặp ai thì gây gổ với người ấy chứ không có mục đích và đối tượng cụ thể. 

Gặp phải trường hợp như vậy, cha mẹ nên suy xét lại bản thân, mang đến cho trẻ sự thấu hiểu và yêu thương đầy đủ, khiến cho trẻ dần bình tĩnh trở lại. Thường xuyên khen ngợi và cổ vũ cho những hành động tích cực của trẻ, bồi đắp cho trẻ những tình cảm tốt đẹp tích cực.

Không nên chỉ trích trẻ
Không nên chỉ trích trẻ

Đối với trường hợp trẻ được nuông chiều

Nếu trẻ làm bất cứ điều gì cũng đều được dung túng, dẫu cho đó là những hành vi không tốt mà vẫn không bị cấm, ngược lại còn được ngầm cho phép hoặc xúi giục, như vậy đặc quyền lớn nhất của trẻ là tấn công người khác. Ở nhà thì tấn công người nhà, ra ngoài thì tấn công bạn bè, hơn nữa hành vi còn rất thô bạo, không thể ở bên các bạn một cách hòa hợp. Nếu rơi vào trường hợp này, trong cuộc sống thường ngày, cha mẹ nên có những chỉ dẫn và xử phạt thích hợp với những ngôn ngữ và hành vi không thích hợp của trẻ.

48 views