Mẹ công sở cân đối giữa đi làm và thời gian cho gia đình, con cái, bản thân

Các bà mẹ công sở làm thế nào để vừa đi làm lại vừa chu toàn công việc nhà, cộng thêm chăm sóc con cái. Cân đối công việc tại cơ quan và công việc gia đình, chăm sóc con cái mà vẫn có thời gian giành cho bản thân khi không có sự giúp đỡ của ông bà nội ngoại, không có giúp việc. Với các bà mẹ nhiều khi là một vấn đề khó nhưng không phải là không thực hiện được. Dưới đây là một số chia sẻ  về kinh nghiệm sắp sếp công việc giúp cân đối thời gian công việc và thời gian cho gia đình, con cái, bản thân

Cân đối thời gian học hành 324x160

Cân đối thời gian đi làm và thời gian cho gia đình

Lập kế hoạch về thời gian

Một ngày chúng ta chỉ có 24 tiếng, chúng ta rất cần có những lúc tính toán phân bổ thời gian làm việc, nghỉ ngơi sao cho hợp lý, không để quá tải, quá sức. Các bà mẹ công sở, ngoài thời gian làm việc tại cơ quan thường làm gì? Các mẹ công sở thường giống nhau thời gian còn lại đó có thể là giành cho gia đình như làm việc nhà chăm sóc con cái, giành thời gian để chơi với con, thời gian gặp gỡ những người thân thiết, gặp gỡ bạn bè, ngoài ra chúng ra cũng đừng quên cần có thời gian cho bản thân nhất là phụ nữ chắc hẳn ai cũng thích đi mua sắm, làm đẹp, giành cho những sở thích cá nhân. Đặc biệt chú ý đến thời gian nghỉ ngơi của mình nữa các chị em nhé. Với mỗi chị em mức độ ưu tiên cho những công việc trên có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách tính toán phân bổ thời gian cho hợp lý thì sẽ rất dễ mệt mỏi, cáu gắt, buồn chán đôi khi dễ bị rơi vào trạng thái khủng hoảng. Vậy cách tránh xảy ra tình trạng đó thì các mẹ nên kế hoạch thời gian luôn và ngay nào. Nói là kế hoạch thời gian nhưng thực tế thực hiện có thể linh hoạt không theo kế hoạch. Ví dụ chị em định cho con đi chơi công viên nhưng tự nhiên thế nào mà trời mưa to quá nên kế hoạch thay đổi chút cho con vào trong siêu thị vậy nắng mưa không ảnh hưởng gì nhé. Ngoài ra, việc đưa ra kế hoạch tính toán thời gian cho mọi việc, kể cả thời gian di chuyển, bắt đầu từ lúc mấy giờ đi về nhà khi nào, sau khi ở nhà làm những việc gì để tận dụng tối đa thời gian. Thời gian nghĩ chỉ mất một lúc nhưng chị em chúng mình sẽ thấy làm mọi việc nhẹ nhàng, hiệu quả hơn rất nhiều

quan ly thoi gian PMV

kế hoạch phân bổ thời gian việc nhà và việc cơ quan

Lập kế hoạch công việc rõ ràng

Việc lập kế hoạch thời gian sẽ đi liền với những công việc cụ thể rõ ràng. Phụ nữ và đặc biệt là chị em công sở chúng mình đã có gia đình và khi có con ai cũng phải công nhận về khả năng hay quên của mình ngày càng không tưởng tượng được. Ví dụ trường hợp đi tìm đồ bị quên ở chỗ nọ chỗ kia rất nhiều chị em gặp phải. Một việc tưởng không thể quên như đưa con đi học treo cặp sách của con lên xe máy, con mà không nhớ ra thì mẹ cũng có thể quên luôn, đưa con đến đến trường thì phát hiện ra con chưa mang cặp sách rồi lại hì hụi chạy xe về lấy cho con. Đấy nhiều cái quên kết hợp lại nhiều khi thấy cũng bực mình lắm. Do đó, việc lập ra kế hoạch công việc là rất cần thiết. Công việc nhà thì lại nhiều, những công việc nhiều khi đơn giản nhưng không khéo sắp xếp khó mà hoàn thành suôn sẻ đâu ra đấy. Lập kế hoạch công việc này cũng giúp ích cho chị em công việc công sở lắm đấy nhé. Sắp xếp, làm việc khoa học giúp chúng ta thấy mọi việc kể cả việc công ty hay việc nhà thấy thật nhẹ nhàng và suôn sẻ. Lập kế hoạch công việc giúp chị em công sở cân đối được việc cơ quan và việc nhà để cả hai công việc không bị lẫn lộn, ảnh hưởng đến nhau.

San sẻ công việc nhà với các thành viên trong gia đình

Các thành viên trong nhà đặc biệt là với chồng và con, dạy con cái cách sống tự lập, biết chăm sóc bản thân, dạy con sống chủ động, tích cực. San sẻ công việc nhà vừa giúp chị em chúng mình hoàn thành tốt các công việc nhà, vừa giúp các thành viên trong gia đình đoàn kết, gắn bó nhau hơn đúng là lợi đủ đường mà.Chị em hãy luôn tâm niệm “đào tạo” người xung quanh hỗ trợ mình trong mọi việc điều này sẽ đảm bảo chất lượng công việc vì mục đích chung. Bên cạnh đó dạy cho con biết cách sống tự lập, biết chăm sóc bản thân từ nhỏ cũng là một yếu tố quan. Dạy con cách chăm sóc bản thân ngay từ khi con còn nhỏ. Những việc đơn giản có thể chỉ là những việc nhỏ như Sau khi ngủ dậy phải gấp chăn màn gọn gàng, cách thức chăm sóc bản thân hàng ngày như chăm sóc răng miệng, tắm rửa sạch sẽ, quần áo sạch sẽ, chỉnh chu, gọn gàng, tự rửa chén bát, dọn dẹp nhà cửa, phòng của bản thân và luôn có ý thức giúp đỡ cha mẹ các công việc nhà, cùng các thành viên trong gia đình sắp xếp nhà cửa gọn gàng, đồ đạc ngăn nắp.

day tre

Dạy con cái chăm sóc bản thân, cách sống tự lập

Mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc tối giản và tiết kiệm thời gian

Đầu tư đầu tiên phải nhắc đến chính là chiếc tủ lạnh. Mua một cái tủ lạnh vừa to vừa tốt, có phần trữ đá riêng biệt và rộng. Tủ đá luôn có tác dụng tốt. Khi nuôi con ăn dặm, có thể linh hoạt sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, kết hợp truyền thống. Chỉ cần chú ý thời gian trữ đông cho thức ăn và phương thức chế biến, bảo quản là ổn. Đối với sinh hoạt gia đình thì tủ đá cũng rất có lợi. Nên lên kế hoạch trước về các loại đạm sẽ có trong bữa ăn cả một tuần (có tính toán sự luân phiên), từ đó dành một buổi rảnh nhất đi chợ mua đủ lượng thịt/cá thức ăn bữa chính, ăn sáng cho cả tuần, về làm sạch, sau đó tẩm ướp sẵn chia vào các hộp với lượng phù hợp và cất vào tủ đá. Trước bữa ăn thì lấy ra rã đông, sau đó chỉ việc đưa lên chảo/vào nồi… là xong. Đầu tư thêm các loại nồi ninh hầm cho gia đình có trẻ nhỏ, người nhà tránh mất thời gian.

Thuê giúp việc theo giờ

Nếu không có đủ quỹ thời gian làm các công việc nhà, cần cân đối, tập trung nhiều thời gian hơn cho công việc thì các mẹ hãy nghĩ thêm tới một giải pháp là tìm thuê giúp việc theo giờ.

Chúc các mẹ ”Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” nhé!

161 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 1.3 / 5. Số đánh giá 3