Mẹ cần dạy gì cho bé trước khi con vào lớp 1?

Bé con nhà bạn đã trải qua 4 năm đầu đời trong yêu thương và bao bọc của bố mẹ. Và giờ đây bé đã bắt đầu bước vào giai đoạn 5 – 6 tuổi chính là lứa tuổi chuẩn bị cho hành trang vào cấp học đầu tiên trong cả chặng đường dài học tập của bé. Phải dạy gì cho con khi con trước  khi vào lớp 1 chính là vấn đề được rất nhiều bố  mẹ quan tâm và tìm hiểu. Hãy bỏ túi vài bí quyết dạy bé sau đây để con bạn có thể bước vào tiểu học một cách tự tin và tràn đầy  hứng khởi.

Mẹ dạy gì cho bé trước khi vào lớp 1?
Mỗi đứa trẻ là một thiên tài. Làm sao để kích hoạt nhân tố thiên tài này ở từng đứa trẻ khác nhau?

Cho con làm quen với các trò chơi luyện IQ

Để con có thể chuẩn bị được hành trang tốt nhất cho việc lên lớp 1, các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu và cho con luyện tập dần với các trò chơi cũng như các cuốn sách luyện trí thông minh (IQ) đơn giản nhất. Nếu như ở các lứa tuổi nhỏ hơn (2-3-4 tuổi) các bé mới chỉ chủ yếu được luyện tập với các trò chơi vận động với những món đồ chơi đơn giản. Thì lên tuổi thứ 5, bố  mẹ nên tìm hiểu thêm một số cuốn sách luyện sự tinh mắt, nhanh nhạy và tư duy logic ở mức độ đơn giản cho trẻ.

Những cuốn sách rèn luyện IQ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé trước khi vào lớp 1

IQ luôn là chỉ số biểu trưng cho trí thông minh của mỗi người. Đối với trẻ em, việc bồi dưỡng và phát triển trí tuệ là hết sức quan trọng. Để giúp trẻ rèn luyện tư duy và trở nên thông minh luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi bậc phụ huynh. Bộ sách phát triển IQ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Thông qua các trò chơi toán học và lôgic, bộ sách sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nhận thức, tưởng tượng, phán đoán và suy luận – những yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành trí thông minh.

Khi 1 tuổi, trẻ cần học những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh, về những người thân trong gia đình. Nhưng khi đến 3 tuổi, trẻ lại cần có những lời giải thích về những kiến thức đó. Ba năm đầu đời là ba năm phát triển lớn của trẻ trong mọi lĩnh vực. Ở tuổi lên 3, não trẻ phát triển một cách đáng kể, có sự liên kết hàng tỷ tỷ các tế bào, các kết nối này ảnh hưởng đến học vấn của trẻ sau này.

Thực tế, 5 tuổi trẻ đã có thể tham gia học tập, rèn luyện với các bài toán tư duy sơ cấp nhất. Việc cho trẻ học toán vào thời điểm này sẽ phù hợp và cực kỳ quan trọng với trẻ. Ở thời điểm này, não bộ của trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, khả năng học tập, tìm tòi và nghiên cứu của trẻ cũng cao hơn hẳn. Do đó, toán tư duy cho trẻ em sẽ giúp trẻ nhận thức, trẻ tiếp thu nhanh hơn và phát triển não bộ một cách trọn vẹn và toàn diện.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng 50% khả năng học vấn của trẻ hình thành vào tuổi lên 5 và 80% vào tuổi lên 8. Đây là thời kỳ não bộ có số kết nối gấp đôi số lần kết nối của não người lớn. Những trải nghiệm trong 8 năm đầu đời có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đến khả năng phát triển não bộ của một người.

Bên cạnh đó, những bài tập kết hợp các hoạt động quan sát, liên tưởng, vẽ, chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hào hứng và thoải mái. Đồng thời, đó cũng là những bài trắc nghiệm giúp phụ huynh biết được những mặt mạnh, mặt yếu trong quá trình tư duy của các em, để từ đó có những cách giáo dục thích hợp.

Việc cho trẻ luyện tập các dạng bài đơn giản, học mà chơi, chơi mà học với các kiểu bài rèn luyện tư duy sẽ khiến trẻ có sự chuẩn bị tốt cho việc bước vào hành trình học tập thực sự ở bậc tiểu học. Bố mẹ nên chú ý đồng hành cùng con trong mỗi bài học, giới thiệu, hướng dẫn cho bé để bé quen dần với các dạng bài. Trong mỗi giờ học, bố mẹ hãy tăng thêm sự hứng thú cho trẻ bằng những món quà nếu bé làm đúng theo hướng dẫn. Điều này sẽ kích thích bé tham gia hoạt động học tập một cách say mê hơn.

Tạo cho bé cơ hội  thể hiện mình trước đám đông

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ thế nhưng ngày nay các bậc phụ huynh chỉ quan tâm đến việc trẻ đạt bao nhiêu điểm Toán, học Anh văn có tốt hay không. Nhiều phụ huynh còn vô tình “nhốt” trẻ trong nhà với các trò chơi điện tử, truyện tranh mà cứ ngỡ là đã cho con một tuổi thơ hạnh phúc. Theo các nhà khoa học và chuyên gia tâm lý trong quá trình phát triển của trẻ nếu thiếu không gian vui chơi trẻ sẽ mất đi sự linh hoạt. Thiếu các hoạt động thể chất trẻ sẽ khó lòng phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, dễ trầm uất và khó thích nghi với cuộc sống.

Ở trường mầm non, bé sẽ được các cô giáo động viên, khích lệ ân cần để bé tham gia vào các trò chơi tập thể. Thế nhưng, khi bước vào lớp 1, các bé sẽ phải luyện tập cho mình sự tự tin để có thể tự mình chủ động trong các hoạt động có sự tham gia của nhiều người. Vậy nên, bố mẹ cần tăng cường các hoạt động tập thể để bé khẳng định sự tự tin của mình trước khi chính thức bước vào lớp 1.

Mẹ cần dạy gì cho bé trước khi con vào lớp 1?
Sự tự tin của bé sẽ được rèn luyện dần qua các trò chơi tập thể

Hãy thường xuyên tham gia các diễn đàn, hội nhóm để kiếm tìm những team phù hợp và cho con mình tham gia vào những ngày cuối tuần.Bé sẽ dần quen với đám đông, với các hoạt động hội nhóm và sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi có nhiều người tham gia cùng mình. Điều này vô cùng quan trọng đối với bé trên cả hành trình học hành phí trước.

Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ rằng, họ cần phải dạy cho con biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1 mà quên để ý rằng, tạo lập sự tự tin, tư duy logic cho con là điều vô cùng quan trọng trước khi bé bước vào  một hành trình mới. Hãy để con được khẳng định chính mình bằng những bài toán IQ đơn giản và những hoạt động tập thể trước khi con bước vào cổng trường lớp 1. Có được sự tự tin, con sẽ nắm bắt được 50% thành công trong các thử thách tiếp theo trong cuộc đời.

130 views