Miếng lót sơ sinh là gì, khi nào dùng, loại nào tốt nhất cho bé?

Với mẹ mới có bé đầu tiên thì cái gì cũng lạ lẫm, mình cũng vậy thôi, lơ ngơ chả biết gì, cũng hỏi khắp nơi. Miếng lót sơ sinh mới nghe cũng chẳng biết là gì, có công dụng ra sao, có gì khác với tã, khi nào nên dùng, có những loại nào và cuối cùng là loại nào dùng tốt nhất cho bé.

Miếng lót sơ sinh là gì ?

Miếng lót sơ sinh để giúp bé khi đi vệ sinh không bị tràn ra ngoài, giúp bé luôn sạch sẽ khô thoáng.

Miếng lót sơ sinh là đồ dùng vệ sinh để lót và che hờ cho bé
Miếng lót sơ sinh là đồ dùng vệ sinh để lót và che hờ cho bé, gần giống với tả nhưng chỉ che hờ chứ không đóng kín.

Miếng lót sơ sinh khác tả ở chổ là miếng lót không bọc kín mà che hờ, do đó miếng lót sơ sinh sẽ giúp bé vệ sinh sạch sẽ mà không bị hăm.

Khi nào nên dùng miếng lót sơ sinh

Chỉ dùng miếng lót sơ sinh khi bé ít trở mình và chưa biết lật, có nghĩa là mẹ chỉ nên dùng miếng lót cho bé từ khi mới sinh đến khi bé được 3 tháng tuổi.

Vì miếng lót sơ sinh không cố định đóng giữ chặt nên chỉ cần bé trở mình thì sẽ dịch chuyển vị trí miếng lót và bé tè sẽ bị tràn ra ngoài.

Miếng lót sơ sinh có những loại nào

Miếng lót sơ sinh dùng 1 lần không giặt lại:

Đây là loại khá phổ biến, mềm, thấm hút cực tốt và được nhiều mẹ sử dụng. Thường khi bé ị thì phải thay, do đó giải pháp này chỉ dành cho mẹ có điều kiện. Tóm lại khá tốn kém cho mẹ.

Miếng lót sơ sinh dùng 1 lần
Miếng lót sơ sinh dùng 1 lần

Với loại miếng lót sơ sinh dùng 1 lần này thì Huggies được nhiều mẹ sử dụng nhất, mẹ có thể xem chi tiết về miếng lót sơ sinh Huggies tại đây.

Loại miếng lót sơ sinh giặt rồi dùng lại

Loại miếng lót này mỏng, gồm 1 lớp vải phía trên, 1 lớp chống thấm mặt dưới, khi bé ị hay tè thì không thấm ướt xuống nệm, khi bé đi vệ sinh thì giặt và thay miếng lót khác. Giải pháp này khá tiết kiệm.

Miếng lót sơ sinh giặt sạch rồi dùng lại cho bé
Miếng lót sơ sinh giặt sạch rồi dùng lại cho bé

Với loại tả này thì nếu là bé trai, khi tè thì nước tiểu đi cầu vồng xa nên sẽ vòng ra ngoài làm ướt nệm, do đó thường phải dùng tả vải, hay khăn mềm, để che “chim” bé lại. Nếu dùng miếng lót sơ sinh dùng 1 lần thì không cần vì có dạng vòng cung che được.

Loại miếng lót dùng 1 lần này giá thành rất rẻ, nên được đa số các mẹ dùng cho bé.

Mẹ có thể xem chi tiết và các đánh giá của các mẹ về loại miếng lót dùng 1 lần tại đây.

Miếng lót sơ sinh dùng vào ban đêm

Thị trường sinh ra thêm loại này để giúp bé ngủ thẳng giấc, mẹ không phải chăm chăm để ý con trở mình phải chỉnh lại miếng lót.

Miếng lót sơ sinh dùng ban đêm
Miếng lót sơ sinh dùng ban đêm, dùng lót bên trong tả quần vào ban đêm, dù bé trở mình cũng không bị tràn ra ngoài.

Xem chi tiết miếng lót sơ sinh vào ban đêm ở đây.

Ý kiến của các mẹ trên webtretho về miếng lót sơ sinh:

Mình trích dẩn lại các ý kiến nổi bật để mẹ có cái nhìn toàn diện về việc có nên sử dụng miếng lót sơ sinh và loại nào tốt cho bé.

Mình nghĩ nên dùng miếng lót sơ sinh ít nhất trong 1 tháng đầu sau đó mới chuyển qua tã giấy (bỉm). Nhất là với bé gái. Tháng đầu mình vất vả lắm, cứ 1 đêm lại dậy 2-3 lần để thay miếng lót cho con, có lẽ nhờ đó con ko bị hăm.

Bé đầu nhà tớ (bé gái) , tớ dùng miếng lót NB đến 1 tháng rưỡi là chuyển sang dùng bỉm cả ngày và đêm vì trộm vía, con lên cân tốt nên miếng lót quá nhỏ so với con. Bé thứ hai (hôm nay được 26 ngày) thì tớ dùng miếng lót có 2 ngày rồi dùng bỉm hoàn toàn, tại con sinh đúng những hôm trời lạnh và miếng lót thì phải thay liên tục nên tớ quyết định bỏ miếng lót, dùng bỉm.

Mình thấy khi nào bé còn chưa biết lật và miếng lót NB vẫn còn vừa (ko tràn ra ngoài khi bé ị/tè) thì mình vẫn còn dùng được. Bé nhà mình dùng miếng lót NB đến 3 tháng. Sau đó nếu muốn tiết kiệm và chưa cần dùng tã giấy (cho nó thoáng bé), bạn có thể thay miếng lót NB bằng Diana Mama (BVS dành cho mẹ sau khi sinh). Loại này cũng giống như miếng lót nhưng dài hơn và rộng hơn, hút cũng được nhiều lắm. Hihi, tiết kiệm được khối tiền so với tã giấy. Lu1c bé <3m, tã giấy mình chỉ dùng khi bé đi ra ngoài (chích ngừa, đi chơi, …)

Tổng kết lại mẹ có thể sử dụng miếng lót sơ sinh cho bé từ mới sinh đến 2 tháng tuổi, ban đêm thì dùng tả dán vải cho thoáng kèm miếng lót. Sau 1-2 tháng, mẹ dùng bỉm, tả cho con. Dùng bỉm tã có cái tiện lợi về thời gian cho mẹ, mẹ đỡ vất vả. Tuy nhiên bỉm, tã lại dể gây hăm nên mẹ nên dùng kèm kem chống hăm.

Mẹ nào có kinh nghiệm rồi thì chia sẽ ý kiến để giúp các mẹ lần đầu sinh con yên tâm nhé.

Nơi mua miếng lót sơ sinh hàng chuẩn, giá rẻ

3536 views

2 thoughts on “Miếng lót sơ sinh là gì, khi nào dùng, loại nào tốt nhất cho bé?”

  1. Các chị ơi
    Thường bé mấy tháng hay khi nào có thể dùng nót vải được ạ
    E phân vân k biết khi nào nên cho con dùng
    Các chị cho e xin ý kiến với

Leave a Comment