Nghệ thuật để trẻ lắng nghe và làm theo lời bạn nói

“Bố/mẹ đã dặn rồi sao con không chịu nghe lời””Sao con không nghe lời bố/mẹ vậy”. Có lẽ rằng bố mẹ nào cũng đã từng phải thốt lên những câu nói này. Những đứa trẻ của chúng ta, có những khi là những cô nhóc, cậu nhóc thật dễ thương, bố mẹ nói sẽ nghe và làm theo nhưng có những lúc cũng là những cô cậu khó bảo, làm bố mẹ tức giận. Thực ra, con nhỏ cũng giống như chúng ta, không phải lúc nào cũng muốn lắng nghe.

Một số cách để có thể nhận được sự lắng nghe từ con mình

Một số cách để có thể nhận được sự lắng nghe từ con mình

Trong bài viết này mình muốn chia sẻ với các bố mẹ một số cách để có thể nhận được sự lắng nghe từ con mình. Hãy cùng tham khảo với chúng mình nhé!

1. Lý do bé không lắng nghe và làm theo lời bạn nói

Trước khi tìm hiểu một số cách để có thể nhận được sự lắng nghe từ con mình thì hãy tìm hiểu xem lý do bé không lắng nghe và làm theo lời bạn nói.

Nhiều bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi dạy con dẫn đến việc con không nghe lời. Bố mẹ tự nhìn nhận xem mình có mắc 1 trong những lỗi lầm sau đây không để có phương pháp giải quyết cho vấn đề làm sao để cho con nghe lời nhé!

  • Bố mẹ thiếu tính nhẫn nại khi dạy con.
  • Bố mẹ quá khắt khe với con khiến con không nghe lời.
  • Kỳ vọng con quá lớn, ép buộc con cố gắng bằng người nọ người kia.
  • Quá nâng niu, chăm sóc, chiều chuộng cũng khiến con “được nước lấn tới” dễ không nghe lời và chỉ muốn làm theo ý mình.
  • Bố mẹ không là một tấm gương lắng nghe tốt. Khi bố mẹ không chịu lắng nghe bé nói mà phân tâm thì ngược lại bé cũng nghĩ mình có thể như thế.
  • Bố mẹ thường la hét khi con không nghe lời nhưng đó là cách làm không hiệu quả mà thậm chí phản tác dụng.
  • Bố mẹ nói quá nhiều cũng sẽ dễ khiến trẻ nhàm chán. Nó không giống việc nhắc lại mà là đe dọa, ra uy nên rất dễ khiến con không nghe lời.
  • Bé có uẩn khúc gì mà không thể nói ra, giống như kiểu giận dỗi dẫn đến không nghe lời. Cho nên bố mẹ phải thường xuyên trò chuyện với con để hiểu rõ con hơn…

2. Một số cách để bé lắng nghe và làm theo lời bạn nói.

2.1. Hãy nhìn vào mắt con khi nói chuyện

Chúng ta có thể thường nhìn thấy cảnh những đứa trẻ mới biết bò hoặc biết đi bám lấy chân mẹ để đòi bế hoặc để níu giữ không cho mẹ đi khỏi mình. Nếu người mẹ chỉ đứng và nói về điều mà mình muốn thì sẽ khó có được sự lắng nghe của con mình. Vì vậy, với những đứa con nhỏ, bố mẹ hãy cúi thấp người xuống, có thể là ngồi xổm hoặc quỳ để ngang tầm mắt với con. Sau đó hãy nhìn vào mắt con và nói ý muốn của mình. Khi đó, con sẽ dễ dàng lắng nghe và tiếp nhận thông điệp từ phía bố mẹ hơn.

Bé nghe lời

Hãy nhìn vào mắt con khi nói chuyện

2.2. Thông điệp mà bạn gửi đến con phải rõ ràng, đơn giản

Hãy nêu yêu cầu mà bạn muốn bé thực hiện một cách thật rõ ràng, đơn giản. Con bạn có thể làm loạn lên vì chẳng hiểu gì cả nếu thông điệp của bố mẹ quá dài dòng. Ví dụ như: “trời đang rất mưa, con đi ra ngoài sẽ bị ướt, vì thế mẹ nghĩ con nên mặc áo mưa hoặc cầm ô theo và bây giờ thì con nên mặc áo mưa vào…”. Thay vì vậy hãy nói với con : “con nên mặc áo mưa vào”.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên đưa ra một câu hỏi gợi ý mang tính lựa chọn cho trẻ nếu như thực tế là trẻ không có. Ví đu: đã đến giờ bé đi học thì bạn hãy nói “đã đến giờ đi học rồi con yêu” thay vì “bây giờ con đã chuẩn bị xong để đi học rồi chứ con yêu?”. Nếu như con nói không thì bố mẹ sẽ xử lý ra sao nhỉ? Cho bạn ấy ở nhà luôn hay ép bạn ấy đi học? Như vậy con sẽ cảm thấy rất bất công vì không được lựa chọn theo ý muốn của mình.

2.3. Tránh xa câu phủ định

“Không được vẽ lên tường”, “không được bày bừa đồ chơi”, “không được bôi bẩn ra quần áo”… Các câu phủ định nhiều khi là khó hiểu với trẻ và làm cho con nảy sinh tâm lý muốn làm ngược lại.

Vì vậy, thay vì những câu phủ định bắt đầu bằng “không được”, “không cho phép”, bạn có thể thay bằng các câu khẳng định, ngắn gọn và đơn giản. Ví dụ “Hãy vẽ vào vở”, “Hãy cất đồ chơi đi”.

2.4. Tôn trọng các yêu cầu của con

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen lập tức phản đối các yêu cầu của trẻ, thậm chí không thèm suy xét kỹ. Và khi cha mẹ phủ nhận một cách quyết liệt như vậy, con cũng thường làm tương tự với các yêu cầu của cha mẹ.

Vì vậy, hãy sàng lọc kỹ các đề nghị của trẻ. Hãy đồng ý nếu có thể và nếu không thể, cũng hãy từ chối con một cách ngắn gọn, nhẹ nhàng. Ví dụ, bạn có thể trả lời rằng “mai mẹ con mình sẽ làm việc này”, “hiện tại không có thời gian cho điều đó”. Bạn cũng có thể thử nhân nhượng bằng cách đặt ra điều kiện đi kèm với yêu cầu của trẻ.

Bé nghe lời

Bạn cũng có thể thử nhân nhượng bằng cách đặt ra điều kiện đi kèm với yêu cầu của trẻ.

2.5. Đảm bảo nguyên tắc nhất quán trong việc dạy con

Một nguyên tắc thường xuyên cần được sử dụng nhất trong việc dạy con đó là sự nhất quán. Đừng bao giờ bỏ qua điều này nếu bạn muốn con bạn thực sự lắng nghe bạn. Đừng bao giờ quên giữ lời nói hay lời hứa của bạn với con trẻ.

Hãy chắc chắn rằng, những người trong gia đình bạn cũng biết về những nguyên tắc và tôn trọng nó. Nếu có bất cứ điều gì bất đồng, hãy nói chuyện và giải quyết giữa những người lớn với nhau trước, sau đó hãy đưa ra quy tắc để áp dụng với con trẻ.

Cũng nhớ rằng, đừng chỉ nói mà hãy dạy con cách làm. Ví dụ: đừng chỉ nói rằng “hãy cất đồ chơi của con vào giỏ” nhiều lần và mong con thực hiện, thay vào đó, khi nói hãy cầm tay con và dạy con cất đồ chơi vào giỏ.

2.6. Hãy củng cố thêm cho lời nói bằng hành động cụ thể

Đôi khi, nếu bạn muốn đưa ra một thông điệp nào đó cho con cái, đừng chỉ nói, hãy thực hiện hành động kèm theo. Ví dụ như khi bạn nói với con: “hãy đi ngủ thôi” thì hãy kèm theo đó hành động tắt đèn hoặc nằm xuống đưa tay ra cho con gối đầu.

Một điều rất quan trọng đó là đưa ra những cảnh báo về nguồn nguy hiểm cho con, do đó hãy đảm bảo việc con nhìn thấy hành động của bạn để cùng thực hiện. Ví dụ như khi đi qua đường, hãy giữ tay con để chỉ cho con biết cách sang đường an toàn, tránh khỏi nguồn nguy hiểm là những chiếc xe đang lao tới.

2.7. Hãy ra hiệu trước với trẻ

Hãy cho con của bạn một vài thông báo trước khi việc bạn cần con lắng nghe thực sự xảy đến, đặc biệt là khi con đang tập trung chơi đồ chơi hoặc chơi với bạn. Ví dụ như khi bạn chuẩn bị cần ra khỏi nhà, hãy nói với con “chúng ta sẽ ra khởi nhà trong vài phút tới. Khi mẹ gọi thì con hãy ra khỏi khu chơi của con và rửa tay để chuẩn bị lên đường nhé!”

2.8. Hướng dẫn trẻ với thái độ vui vẻ

Hầu hết trẻ em đều sẽ có phản ứng tốt nhất khi nghe những thông điệp vui vẻ, hài hước từ người lớn. Sự hài hước, tình cảm và sự tin tưởng mà bạn thể hiện với con khi nói chuyện với chúng sẽ khiến chúng muốn lắng nghe bạn bởi vì chúng cảm nhận được bạn yêu chúng và tôn trọng chúng.

Vì vậy, bằng cách đưa ra những nhiệm vụ thực tế, đôi khi mang tính chất như một trò chơi, bạn có thể kích thích sự lắng nghe của con bạn. Việc la hét để yêu cầu con làm một việc gì đó có thể có kết quả ngay lập tức nhưng sẽ chẳng vui chút nào khi làm như vậy. Con mệt mỏi và bố mẹ cũng stress khi la hét. Hãy đưa ra những yêu cầu đối với trẻ bằng thái độ vui vẻ, hài hước. Đừng quên khen ngợi con khi con đã hoàn thành nhiệm vụ của mình bố mẹ nhé.

Bố mẹ không bình tĩnh khi dạy con

Việc la hét để yêu cầu con làm một việc gì đó có thể có kết quả ngay lập tức nhưng sẽ chẳng vui chút nào khi làm như vậy

2.9. Nguyên tắc phải nhớ kỹ là không so sánh con với đứa trẻ khác

Làm sao để cho con nghe lời thì tuyệt đối không được mang con so sánh với đứa trẻ khác. Đây là điều nhiều ông bố bà mẹ chưa biết cách dạy con thực hiện. Không chỉ khiến con buồn chán, không nghe lời mà con khiến con tự ti, mặc cảm dẫn tới việc buồn chán.

Nói để con nghe lời thì từ nhỏ đến lớn đều không nên so sánh con với những đứa trẻ khác

2.10. Và hãy nhớ luôn làm gương cho con

Con trẻ bao giờ cũng bắt chước học theo bố mẹ rất nhanh, vì vậy, chúng sẽ biết lắng nghe tốt hơn nếu bố mẹ cũng là những người biết lắng nghe con mình. Hãy cho con thấy sự tôn trọng của bạn khi lắng nghe con như khi bạn nói chuyện với những người lớn như mình. Hãy nhìn con và lắng nghe khi con nói, sau đó trả lời con một cách lịch sự và để con nói hết mà không bị ngắt lời dù bạn đã biết con định nói gì.

Hy vọng với những gợi ý trên đây, những cuộc trò chuyện của bố mẹ với các bạn nhỏ sẽ trở nên vui vẻ, hợp tác và thân thiện hơn. Chúc các bố mẹ thành công!

121 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá