Nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị khi bị bóc tách túi thai

Khi mang thai có rất nhiều mối nguy hại cho cả mẹ và bé. Trong 3 tháng đầu bong tách túi thai là một mối đe dọa lớn về sức khỏe, sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Có rất nhiều sản phụ thấy mình khi đi khám thai được chuẩn đoán bị bóc tách túi thai 5%, 10%, 20%,… Vậy bóc tách túi thai là gì, biến chứng và cách điều trị ra sao, nguy hiểm cho thai nhi và sức khẻ người mẹ hay không? 

Mang thai bị bóc tách nhau thai là hiện tượng thường xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kì. Nếu cơ thể có những biểu hiện như ra máu vùng kín thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và chữa trị. Khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị bong nhau và cần nghỉ ngơi tuyệt đối để dưỡng thai thì bạn nên thực hiện đúng lời khuyên của bác sỹ không nên chủ quan. Một số người vẫn chủ quan, xem nhẹ do vậy tình trạng mang thai bị bong tách nhau thai lại càng trở nên nặng hơn. Nếu tỷ lệ bong tách càng lớn thì nguy cơ sẩy thai lại càng cao.

Bóc tách túi thai.1
Hiện tượng bóc tách túi thai

Định nghĩa bóc tách túi thai:

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ quanh túi thai, có thể dẫn đến dọa sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bóc tách túi thai xảy ra khi bánh nhau thai bị bóc tách ra khỏi niêm mạc cổ tử cung.

Bình thường, thai nhi sẽ được nhận chất dinh dưỡng từ mẹ và mẹ nhận lại chất thải từ thai nhi qua các bánh nhau, nên khi túi thai bắt đầu bị bong tách sẽ làm cản trở tuần hoàn của nhau thai. Đối với hiện tượng bóc tách túi thai thì việc xác định kích thước của vùng bóc tách rất quan trọng. Thai thụ có thể bị bóc tách túi thai 5%, 10%, 15%, 20%…. hoặc vùng bóc tách chiếm ½ túi thai sẽ được gọi là bóc tách 50%.

Tỷ lệ bóc tách càng lớn thì khả năng sống sót của phôi thai càng thấp vì hiện tượng này làm túi thai không bám tốt vào thành tử cung, nơi mà từ đó nhau thai sẽ phát triển để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bào thai. Trong nhiều trường hợp, bóc tách túi thai có thể bị nhầm lẫn với tình trạng phát triển tự nhiên của túi thai, vì trong những tuần đầu, túi thai còn nhỏ nên chưa lấp đầy thể tích buồng tử cung. Nhầm lẫn thường xảy ra vào khoảng tuần 7 – 9 thai kỳ. Sau tuần 12, nhầm lẫn hiếm khi xảy ra do thai đã lấp đầy tử cung.

Nguyên nhân bóc tách túi thai:

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng bóc tách túi thai hiện nay vẫn chưa được xác định. Nhiều người cho rằng, thai phụ bị bóc tách túi thai là do vận động mạnh, nhưng thực tế không phải vậy bởi có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sảy thai.

Nguyên nhân bóc tách túi thai.1
Nguyên nhân bóc tách túi thai

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bóc tách túi thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ như:

  • Mẹ bầu có tiền sử bị nhau bong non, bóc tách túi thai trước đó.
  • Mẹ bầu bị rối loạn đông máu, cao huyết áp.
  • Bất thường về nước ối.
  • Mẹ bầu thường sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá…
  • Vùng tử cung có bất thường như bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, có sẹo ở tử cung…

Cách nhận biết bị bong tách túi thai:

Những dấu hiệu điển hình của tình trạng bóc tác túi thai bao gồm đau bụng và ra máu.

Khi nhận thấy tình trạng chảy máu âm đạo, bà bầu đi siêu âm sẽ xác định được nơi tụ máu trên túi thai. Đây là đặc điểm để xác định tình trạng bong tách của túi thai.

Ngoài ra, bóc tách túi thai cũng có thể gây ra hiện tượng đau bụng, mẹ bầu sẽ bị đau bụng dưới hoặc đau lưng, có thể bị đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn. Khi mang thai 3 tháng đầu nếu thấy hiện tượng đau bụng, bạn nên chủ động đến bệnh viện để kiểm tra.

Thực tế, tình trạng chảy máu âm đạo hay đau bụng khi mang thai cũng có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề khác như bất thường ở nhau thai, bất thường ở tử cung…

Thai càng lớn, tỷ lệ bóc tách càng nhiều thì nguy cơ cho cả mẹ và bé càng cao. Các sản phụ thường thắc mắc tỷ lệ bong tách 5%, 10%, 20%, 30% là như thế nào? Bác sĩ cho biết, tỷ lệ bóc tách túi thai ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao hơn. Bóc tách túi thai 10% khả năng dưỡng thai là khá cao. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Khi bóc tách túi thai 30% ở 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ sảy thai là 50%. Bóc tách túi thai trên 50% trở lên thì rất khó giữ được thai.

Cách điều trị khi bị bóc tách túi thai:

Khi rơi vào trường hợp này, nếu tỷ lệ bóc tách túi thai ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao. Trong khi điều trị, người mẹ cần nghỉ ngơi, tránh bị căng thẳng, tránh vận động mạnh và uống thuốc dưỡng thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng điều trị được. Có trường hợp bóc tách túi thai và vài ngày sau thai chết. Do đó, bạn nên đề nghị bác sĩ khám kỹ và cân nhắc xem thai có khả năng tiếp tục sống trong bụng mẹ hay không, đề phòng trường hợp thai lưu.

Sau khi điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều, kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc nghỉ ngơi, uống thuốc không đảm bảo 100% bóc tách túi thai không tiếp tục tiến triển. Do đó, bạn cũng cần đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi chặt chẽ.

Trong thời gian điều trị cần kiêng quan hệ vợ chồng để tránh những ảnh hưởng đến sự ổn định của túi thai.

Lưu ý khi bị bóc tách túi thai:

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của thai phụ khi bị bóc tách túi thai là điều rất quan trọng. Một số lưu ý dành cho thai phụ khi bị bóc tách túi thai là:

  • Sau khi điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều, có thể nằm nghiêng hoặc ngửa, hạn chế đi lại. Nên để tinh thần được thư giãn, thoải mái, tránh căng thẳng lo âu.
  • Thai phụ nên ăn ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nên ăn các thực phẩm dễ tiêu, loãng để tránh tiêu chảy, táo bón.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày, từ 1.5 – 2 lít nước.
  • Không nên làm việc nhiều, mang vác hoặc bưng bê các vật nặng, leo cầu thang.
  • Thai phụ lưu ý việc nghỉ ngơi, uống thuốc điều đặn để đảm bảo tình trạng bóc tách túi thai không tiếp tục tiến triển. Đặc biệt, nên đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ.

Các mẹ bị bóc tách túi thai cũng có thể sử dụng bài thuốc an thai từ củ gai tươi để giúp an thai, nhanh chóng ổn định tình trạng bóc tách. Cầm máu chữa ra huyết, điều trị động thai ,dọa sảy thai tụ dịch, bong màng nuôi thai. Cung cấp dưỡng chất giúp túi thai bám chặt vào nhau thai người mẹ, giúp giữ thai tránh bị sảy thai. Tăng cường nước ối cho các trường hợp bị thiếu ối. Dùng trong các trường hợp túi ối bị méo. Củ gai lành tính, không có tác dụng phụ, không gây mệt mỏi, có thể dùng lâu dài đến khi thai ổn định.

Bóc tách túi thai có thể chỉ là một hiện tượng tạm thời, nếu được phát hiện và xử lý đúng cách thì thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường và ra đời một cách an toàn. Bài viết giúp cung cấp thêm một số kiến thức về bóc tách túi thai, có gây nguy hiểm hay không, cách điều trị như nào. Do hay xuất hiện tại các bà mẹ từng có tiền sử bị bong rau, bóc tách túi thai, cao huyết áp, rối loạn đông máu, bị u sơ tử cung hay sử dụng các chất kích thích như bia rượu… nên các mẹ có các chứng trên cần đặc biệt lưu ý. Với tỷ lệ bóc tách còn thấp như bị 5%-10%-20%, bạn vẫn còn cơ hội để cứu con, đừng bỏ cuộc. Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh.

715 views