Nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và quá trình sinh con khi mẹ sinh thường

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, em bé trong bụng đi cùng mẹ khắp mọi nơi. Cho tới những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu nào cũng vô cùng mong ngóng chờ đợi giây phút được gặp con yêu. Nhưng để đến được với giây phút nhìn thấy khuôn mặt con yêu lần đầu tiên, nghe tiếng khóc của con thì các mẹ cần trải qua một quá trình chuyển dạ và sinh bé. Vậy làm sao để các mẹ biết rằng mình đã bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ? Làm sao để biết quá trình sinh con sẽ diễn ra trong bao lâu và như thế nào?

Trong bài viết này sẽ đưa ra cho các mẹ bầu một số kiến thức về nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và quá trình sinh con theo phương pháp sinh thường nhé.

Chuyển dạ là quá trình mà cơ thể các mẹ đang chuẩn bị để sinh em bé. Nó có thể bắt đầu bằng việc bị vỡ ối, có cơn co thắt, đau lưng hoặc ra chất nhầy báo hiệu

1. Các dấu hiệu chuyển dạ

Chuyển dạ là quá trình mà cơ thể các mẹ đang chuẩn bị để sinh em bé. Nó có thể bắt đầu bằng việc bị vỡ ối, có cơn co thắt, đau lưng hoặc ra chất nhầy báo hiệu

1.1. Cơn co thắt

Khi cơn co thắt chuyển dạ đến bạn sẽ có cảm giác bụng của mình co cứng lại trong khoảng thời gian trên 30 giây, sau đó lại giãn nở ra thư giãn. Các mẹ lưu ý, trong những tháng cuối thai kỳ, cơn co thắt có thể xuất hiện một vài lần, tuy nhiên cơn co thắt chuyển dạ sẽ khác hơn. Cơn co thắt chuyển dạ sẽ diễn ra một cách thường xuyên, ban đầu, có thể mỗi cơn co thắt sẽ cách nhau từ 15-20 phút, sau đó khoảng cách giữa hai cơn co thắt sẽ rút ngắn lại từ 10 phút, 5 phút rồi 2 phút và liên tục. Nếu là cơn co thắt chuyển dạ, mỗi lúc cơn co sẽ dài hơn và mạnh hơn, mẹ sẽ cảm thấy đau đớn nhiều hơn.

Các cơn co thắt có tác dụng đẩy em bé xuống và mở cổ tử cung của bạn cho em bé dễ dàng đi qua.

1.2. Đau lưng hoặc đau bụng kéo dài

Đây cũng là một dấu hiệu mà khi chuyển dạ mà các bà bầu thường gặp phải. Cơn đau lưng và đau bụng này này sẽ có cảm giác giống với cơn đau lưng, đau bụng mà thông thường các mẹ hay gặp phải khi đến tháng. Đôi khi dấu hiệu này cũng đi kèm với việc bị chuột rút.

1.3. Nút chất nhầy

Trong suốt quá trình mang thai, ở cổ tử cung của các bà bầu có một nút chất nhầy. Trước khi bắt đầu chuyển dạ, chấytnhầy này có thể ra khỏi âm đạo của bà bầu. Nó sẽ xuất hiện như một thứ chất nhầy có màu hồng. Khi chất nhầy này xuất hiện có nghĩa là cố tử cung đã bắt đầu mở và việc chuyển dạ có thể diễn ra một cách nhanh chóng nhưng cũng có thể sẽ mất vài ngày. Việc này tùy thuộc vào mỗi một người.

1.4. Vỡ túi nước ối

Em bé khi ở trong bụng mẹ được phát triển và lớn lên trong một túi chất lỏng gọi là túi ối. Khi em bé của bạn sắp chào đời, túi ối sẽ bị vỡ ra và nước ối sẽ chảy qua âm đạo của mẹ. Hầu hết các bà bầu sẽ vỡ ối trong quá trình chuyển dạ nhưng với một số mẹ việc vỡ ối cũng diễn ra ngay khi bắt đầu chuyển dạ.

1.5. Về tâm lý

Khi bà bầu chuẩn bị chuyển dạ sẽ thường trải qua những cung bậc cảm xúc khá khác thường: có người thì phấn khích, người thì bỗng nhiên ủ rũ, bồn chồn, lo lắng và đôi khi là mất ngủ/giấc ngủ bị gián đoạn.

2. Khi nào nên đến bệnh viện hoặc nhà hộ sinh

Nếu có các dấu hiệu như đau lưng, đau bụng, ra chất nhầy báo hiệu, các mẹ nên dần chuẩn bị đóng đồ đạc, ăn uống, tắm rửa và đi đến bệnh viện hoặc nhà hộ sinh.

Nếu có các cơn co thắt đến, bà bầu có thể tới ngay bệnh viện, nhà hộ sinh. Tuy nhiên, với một số bà bầu đã có kinh nghiệm sinh đến lần thứ hai, họ thường chỉ tới bệnh viện khi cơn co thắt diễn ra trong vòng 5 phút một lần hoặc thường xuyên hơn.

Nếu mẹ bị rỉ ối, vỡ ối: hãy tới ngay bệnh viện/nhà hộ sinh.

3. Quá trình sinh con diễn ra như thế nào?

Trước khi đón bé yêu mẹ sẽ phải vượt qua thử thách gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khi cổ tử cung của mẹ bắt đầu mở ra và em bé di chuyển xuống gần cổ tử cung của mẹ. Giai đoạn thứ hai là khi em bé được sinh ra và giai đoạn thứ ba là khi nhau thai được đẩy ra ngoài. Đối với những mẹ sinh bé lần đầu tiên, quá trình chuyển dạ và sinh con có thể kéo dài từ 12 đến 14 giờ. Đây là những kiến thức căn bản về quá trình này, các mẹ cùng tham khảo nhé.

3.1. Giai đoạn thứ nhất

Giai đoạn này được bắt đầu khi cổ tử cung của bạn mềm dần và bắt đầu mở ra. Giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn thành khi cổ tử cung của bạn mở được khoảng 10cm. Giai đoạn đầu tiên được tạo thành từ ba khoảng thời gian khác nhau. Đó là:

  • Thời gian tiềm ẩn: đây là khoảng thời gian dài nhất và ít đau đớn nhất của quá trình chuyển dạ. Cổ tử cung sẽ mềm dần và mở ra từ 0 – 3 cm. Điều này có thể xảy ra trong nhiều tuần, ngày hoặc giờ và kèm theo các cơn co thắt nhẹ. Các cơn co thắt có thể đều đặn hoặc không đều đặn.
  • Thời gian hoạt động: giai đoạn này được đánh dấu bằng các cơn co thắt mạnh, xảy ra cách nhau từ 03 đến 04 phút, cơn đau kéo dài trong khoảng từ 30 đến 60 giây. Trong khoảng thời gian này, cổ tử cung của mẹ sẽ mở ra từ 3-7 hoặc 8cm.
  • Thời gian chuyển tiếp: trong khoảng thời gian này, cổ tử cung của mẹ sẽ mở ra từ 08 cm đến 10 cm. Những cơn co thắt lúc này trở nên dữ dội, đau đớn và thường xuyên hơn. Mẹ có thể sẽ cảm thấy muốn đi toilet trong khoảng thời gian này – đây là một dấu hiệu bình thường vì lúc này em bé đang di chuyển xuống và đẩy vào trực tràng khiến mẹ cảm thấy như vậy.

3.2. Giai đoạn thứ hai

Đây là giai đoạn kể từ khi cổ tử cung của mẹ đã mở hoàn toàn cho đến khi em bé được chào đời. Trong giai đoạn này, các cơn co thắt xảy ra thường xuyên và gần nhau hơn. Với mỗi cơn co thắt, mẹ sẽ cảm thấy đầu em bé xuống thấp hơn trong xương chậu và cảm thấy muốn đẩy em bé ra ngoài. Mỗi khi cơn co thắt đến, mẹ sẽ cảm thấy em bé di chuyển xuống thấp hơn một chút.

Trong giai đoạn này, việc lắng nghe chỉ dẫn của các bác sĩ và nữ hộ sinh là vô cùng quan trọng, họ sẽ giúp bạn tìm được tư thế thoải mái nhất để sinh bé (có thể là ngồi, quỳ, nghiêng người trên một quả bóng sinh học)

Càng về cuối giai đoạn này, khi đầu của em bé dần được đẩy ra ngoài, nữ hộ sinh/bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách để vai của em bé được đưa ra và sau đó là phần còn lại của cơ thể em bé.Em bé sinh ra sẽ được lau khô và được đặt lên bụng hoặc ngực mẹ để được da kề da.

Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, giai đoạn chuyển dạ thứ hai có thể diễn ra trong vòng từ 01 đến 02 giờ. Nếu là em bé thứ 2 trở đi thì giai đoạn này sẽ nhanh hơn nhiều.

3.3. Giai đoạn thứ ba

Giai đoạn thứ ba được bắt đầu từ khi em bé được sinh ra cho đến khi nhau thai và túi nước ối rỗng được đẩy ra ngoài. Điều này có thể diễn ra trong vòng từ 05 đến 30 phút.

Giây phút chào đón thiên thần bé bỏng

Giai đoạn này thường đi kèm với việc bị mất máu, các cơ tử cung sẽ co lại dần để cầm máu lại. Trong giai đoạn này, một trong những nguy cơ tiềm ẩn là vấn đề chảy máu quá nhiều sau sinh (băng huyết), có thể gây mệt mỏi và thiếu máu cho mẹ. Do đó, trong giai đoạn này, sự hỗ trợ và giám sát chặt chẽ của bác sĩ/ nữ hộ sinh là vô cùng cần thiết.

Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp các mẹ vững vàng hơn trong quá trình chuyển dạ và sinh con của mình. Hãy thật tự tin và dũng cảm lên các mẹ nhé, thiên thần sắp đến bên các mẹ rồi!

164 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá