Nhau cài răng lược khi mang thai nguy hiểm như thế nào cho cả mẹ và bé?

Chào các mẹ, hôm nay cô em chồng em đi khám thai về thông báo cho cả gia đình tình trạng sức khỏe không được bình thường cho lắm. Hiện giờ cô ấy đang mang bầu tháng thứ 6 rồi, em bé khỏe, mẹ khỏe nhưng lại bị tình trạng nhau cài răng lược, làm cho cả nhà em đang lo lắng quá. Em tìm hiểu về tình trạng này thì thấy đây là một tình trạng khá nguy hiểm, sau đây em xin chia sẻ một số hiểu biết của mình cho các mẹ cùng tham khảo ạ.

nhau cai rang luoc 3
Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là hiện tượng bệnh lý nhau không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở, mà bám chặt vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các các cơ quan lân cận. Nếu cài bám vào tử cung quá sâu, rau không thể tự tách thành tử cung hoặc chỉ bong một phần. Vấn đề xảy ra là khi các mạch máu mở, mà không đóng được kịp thời. Đây cũng là nguyên nhân cần phải truyền máu, gây nhiễm trùng hậu phẫu và những lỗ dò sau mổ.

Nguyên nhân gây nhau cài răng lược: 

Nhau cài răng lược dễ xảy ra ở các mẹ bầu bị nhau thai tiền đạo. Rau thai tiền đạo được hiểu là nhau phát triển ở phần dưới, thấp nhất của tử cung.

 • Rau thai tiền đạo lại có liên hệ mật thiết với quá trình phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trước đó. Nếu từng sinh mổ, bị nhau thai tiền đạo, khả năng bị nhau cài răng lược của bạn sẽ lên tới 25%.
 • Nếu từng sinh mổ trên 2 lần, hiện bị rau thai tiền đạo, thì tỷ lệ trên tăng lên 40%. Trong khi đó, rau cài răng lược mà không đi kèm rau thai tiền đạo lại rất hiếm xảy ra.
 • Các yếu tố khác cũng gây tăng khả năng bị rau cài răng lược như những ai từng nạo hút thai, mang bầu ở độ tuổi ngoài 35, thói quen hút thuốc, u xơ tử cung, hội chứng asherman gây sẹo ở tử cung….

Cách phát hiện nhau cài răng lược: 

Siêu âm có thể phát hiện sớm nhau cài răng lược cũng như tình trạng nhau cài răng lược ở mức độ nào, nguy hại ra sao. Nếu bạn nằm trong nhóm những người dễ bị nhau cài răng lược kể trên, đặc biệt là nhau tiền đạo thì cần xem xét cẩn thận. Thông thường, khi siêu âm thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ, các bác sĩ cũng sẽ chủ động kiểm tra kỹ hơn tình trạng nhau thai, xem gai nhau có bám quá sâu không để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

sieu am phat hien nhau cai rang luoc
Siêu âm có thể phát hiện nhau cài răng lược

Không phải ai bị nhau cài răng lược cũng phát hiện khi siêu âm thai. Nhiều trường hợp sau khi sinh, nhau thai không bong ra được, các bác sĩ mới chẩn đoán tình trạng này. Vì thế bạn cần chủ động lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn và cơ sở vật chất hiện đại để quá trình sinh nở được đảm bảo an toàn hơn.

Những nguy hiểm khi bị nhau cài răng lược: 

Khi bị tình trạng nhau cài răng lược sản phụ có thể gặp phải những nguy cơ như sau: 

 • Băng huyết sau sinh phải truyền máu, đe dọa đến tính mạng sản phụ
 • Nhiễm trùng sau sinh
 • Sinh non do chảy máu nhiều
 • Cắt bỏ tử cung
 • Nếu rau cài đến bàng quang hay trực tràng thì đôi khi phải cắt bỏ 1 phần bàng quang hay trực tràng thì mới cầm máu được

Cách sử lý khi phát hiện bị nhau cài răng lược: 

Khi biết mình bị tình trọng nhau cài răng lược các mẹ cần chọn cho mình một bệnh viện uy tín để sinh bé nha. Khi đó đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu cần được theo dõi sát tại cơ sở y tế có ngân hàng máu đầy đủ, các thiết bị hiện đại phù hợp chuyên ngành cũng như đội ngũ phẫu thuật viên có kinh nghiệm về mổ nhau cài răng lược để mang lại kết quả cuộc phẫu thuật tốt nhất, giảm tỷ lệ tai biến, trao niềm hạnh phúc cho mẹ và con.

Khi phát hiện nhau cài răng lược tùy vào tình trạng của sản phụ, vị trí nhau bám, mức độ xâm lấn vào cơ tử cung, diện tích rau bám cơ trong trường hợp nhẹ thì sản phụ được bồi hoàn máu và tử cung tự cầm máu, Nặng nề nhất, bác sĩ sẽ phải quyết định cắt tử cung thậm chí, nếu nhau đã lấn sang cả bàng quang hay trực tràng, thì giải pháp có thể là cắt bỏ một phần hai bộ phận trên.

Khi có chẩn đoán chủ động trước lúc sinh: Điều trị phụ thuộc vào mức độ bám chặt của nhau, mức độ tổn thương các cơ quan lân cận. Khi thấy nhau bám quá chặt, xâm lấn các cơ quan lân cận, bác sĩ sẽ đề nghị mổ lấy em bé, để nguyên bánh nhau và cắt tử cung cùng với bánh nhau, vì nếu cố bóc nhau sẽ làm mất máu trầm trọng và tổn thương tử cung lẫn cơ quan lân cận.

xu li nhau cai rang luoc
Xử lý khi bị nhau cài răng lược

Khi cài răng lược ít hơn: có thể chỉ mổ sinh, cố gắng lấy phần nhau bong được, phần nhau khó lấy sau đó sẽ dùng thuốc để diệt. Cuộc mổ sinh có nhau cài răng lược là cuộc mổ khó, đòi hỏi tay nghề người mổ phải cao để tránh mất máu nhiều cũng như có khả năng ảnh hưởng việc mang thai lần sau.

Khi chẩn đoán rau cài răng lược sau lúc thai nhi ra đời: tuỳ theo sinh mổ hay sinh thường, cần nghi ngờ có nhau cài răng lược nếu thấy nhau không bong tự nhiên sau khi em bé ra, chẩn đoán lúc này là khá bị động, xử trí cụ thể tùy theo tình trạng nhau bám, tình trạng mất máu của mẹ.

Cách phòng tránh bị nhau cài răng lược: 

Để tránh rủi do khi mang thai và tránh bị nhau cài răng lược các mẹ trước và trong khi mang thai cần chú ý một số điều sau đây:

 • Không nạo, hút thai
 • Hạn chế sinh con sau tuổi 35
 • Hạn chế sinh mổ: chỉ sinh mổ khi có chỉ định của bác sĩ
 • Không nên sinh quá nhiều con: sau mỗi lần sinh, tử cung sẽ yếu dần, tăng nguy cơ mắc bệnh
 • Khám thai định kỳ, siêu âm phát hiện sớm nhau cài răng lược.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh em bé ra một cách an toàn cách mẹ hãy chú ý tới sức khỏe của mình, không được chủ quan với bất kỳ dấu hiệu khác thường nào của cơ thể. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

31 views