5 chú ý quan trọng để nhỏ mũi và rửa mũi đúng cách cho bé

Nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp trong các bệnh cảm thông thường, hoặc những bệnh phức tạp hơn như viêm tiểu phế quản ở các bé. Nghẹt mũi gây nhiều khó khăn trong việc thở của các bé lúc bú hoặc lúc ngủ và có thể làm bé biếng ăn hoặc biếng bú. Trong những trường hợp này thì vệ sinh mũi sạch sẽ là điều rất cần thiết để giúp tình trạng nghẹt mũi của bé được cải thiện. Vậy nhỏ mũi và rửa mũi như thế nào cho bé là đúng cách?

Cach Hut Mui Cho Tre So Sinh 3 1512615556 581 Width640height427
      Cách rửa mũi và hút mũi cho bé. (Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cho mẹ lạm dụng việc rửa mũi và sử dụng nước muối sinh lý nhỏ giọt chưa đúng cách dẫn đến tình trạng của bé trở nên phức tạp gây nhiều khó khăn cho việc điều trị của bé.

Chính vì vậy, việc chăm sóc nhỏ mũi, rửa mũi đúng cách, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất quan trọng để hạn chế việc dùng thuốc cho con.

1. Khi nào nên nhỏ mũi và rửa mũi cho bé?

Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bị sổ mũi, không ốm, các mẹ yên tâm và không nên lo lắng nhiều cũng không cần nhỏ nước muối hay hút mũi cho con. Các mẹ hãy để cho con thoải mái.

Còn khi trẻ có biểu hiện viêm mũi, nghẹt tắc mũi nhiều, bị chảy nước mũi trong hay chảy mũi xanh, lúc này cha mẹ mới cần nhỏ mũi và vệ sinh cho con.

Trẻ có biểu hiện viêm mũi, nghẹt tắc mũi nhiều, bị chảy nước mũi trong hay chảy mũi xanh. (Ảnh minh họa)
  Trẻ có biểu hiện viêm mũi, nghẹt tắc mũi nhiều, bị chảy nước mũi trong hay chảy mũi xanh.

Trẻ có biểu hiện viêm mũi, nghẹt tắc mũi nhiều, bị chảy nước mũi trong hay chảy mũi xanh, lúc này cha mẹ mới cần hút mũi và vệ sinh cho con.

2. Thuốc nhỏ mũi nào an toàn cho bé

Các thuốc nhỏ mũi chuyên biệt cần phải có tư vấn chuyên gia sức khỏe trước khi dùng.

Nước muối sinh lý được khuyên dùng cho nhiều trường hợp bị nghẹt mũi ở bé vì nó không phải là thuốc và không gây kích ứng cho bé. Nên dùng nước muối sinh lý được pha sẵn và mua tại hiệu thuốc không nên tự pha cho bé vì có thể bị sai lệch nồng độ muối, không có tác dụng tốt và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, với trường hợp trẻ lớn bị mũi nhầy xanh nhiều, các mẹ có thể mua gói muối chuyên dụng cho rửa mũi xoang để rửa bé nhưng lưu ý là phải pha đúng theo tỉ lệ trong hướng dẫn sử dụng.

3. Nhỏ mũi cho bé

Trước khi thao tác mẹ nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn và lau tay khô.

Đặt bé nằm ngửa, có thể để một cái khăn lót dưới vai bé. Lắc đều dung dịch nước muối sinh lý và năm chặt trong lòng bàn tay một lúc để làm ấm nước muối sinh lý. Nhỏ 2-3 giọt cho mỗi bên mũi và để 2-3 phút, điều này sẽ làm tan chảy chất nhầy trong mũi bé.

Ve Sinh Mui Cho Tre So Sinh E1433229990154
            Nhỏ mũi cho bé. (Ảnh minh họa)

Sau đó, bế bé lên vai 1-2 phút, dùng khăn giấy sạch lau xung quanh phần nước mũi chảy ra cho bé.

4. Rửa mũi và hút mũi cho bé.

Trước khi thao tác mẹ nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn và lau tay khô.

Bước 1: Rửa mũi

Giống như bước nhỏ mũi cho bé đã nêu trên: Đặt bé nằm ngửa, có thể để một cái khăn lót dưới vai bé. Lắc đều dung dịch nước muối sinh lý và năm chặt trong lòng bàn tay một lúc để làm ấm nước muối sinh lý. Nhỏ 2-3 giọt cho mỗi bên mũi và để 5-10 phút sẽ làm tan chảy chất nhầy trong mũi bé.

Bước 2: Hút mũi

Đối với các trẻn nhỏ dưới 6 tháng thì các mẹ nên dùng dụng cụ hút mũi ống bóp cao su hình tròn, thực hiện các bước hút mũi cho bé như sau:

  1. Bóp ống bóp và giữ chặt
  2. Nhẹ nhàng cho đầu ống vào một bên mũi của bé đủ sâu và thả hơi. Chất nhầy sẽ theo lực hút đi vào ống.
  3. Lấy ra và nhả bóp 2-3 lần để tống chất nhầy ra ngoài.

Làm tương tự với mũi còn lại. Ống bóp cao su hình tròn và nước muối sinh lý thì nên mưa ở các tiệm thuốc và chọn loại an toàn cho bé.

Hút mũi bằng ống hút cao su hình tròn. (Ảnh minh họa)
     Hút mũi bằng ống hút cao su hình tròn. (Ảnh minh họa)

Nếu trẻ 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ có thể sử dụng bình rửa mũi. Khi sử dụng bình, áp lực tay của các mẹ sẽ được kiểm soát nên tránh trường hợp bơm quá mạnh đẩy nước sang tai.

Sau khi mũi đã được nhỏ dung dịch nước muối để làm lỏng chất nhầy, mẹ bế bé với tư thế cúi ra phía trước khoảng 45 độ.

Sau đó, mẹ đặt bình rửa mũi đã lấy đầy nước muối để vào mũi bé và bóp đều tay. Nước sẽ từ bên mũi này sang bên kia vì mũi đã thông mà không sợ áp lực lên tai.

Trong trường hợp các mẹ cố rửa bóp mạnh quá mà chưa làm thông thì áp lực có thể tăng hơn và gây áp lực lên tai. Nếu mũi chưa thông mẹ cần lưu ý và bóp nước muối từ bên bũi bị nghẹt sang mũi thông hơn, bóp từ từ ít một trước để cho dịch nhầy được đẩy ra dần dần đến khi mũi được thông thoáng. Làm như vậy thì sẽ tránh gây áp lực lên tai của bé. Sau khi rửa mũi sạch, bố mẹ có thể dùng thuốc nhỏ mũi tại chỗ cho bé.

Như vậy, bố mẹ đã hoàn thành quy trình rửa mũi một cách hoàn thiện.

5. Có nên rửa mũi cho trẻ hàng ngày

Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý thường được khuyên dùng để làm sạch mũi và nghẹt mũi nhẹ.

Tuy nhiên việc rửa  mũi và hút mũi cho bé chỉ nên làm khi bé nghẹt mũi nhiều và không quá 3-4 lần/ ngày. Nên rửa và hút mũi cho bé trước khi bé bú hoặc bé  ngủ. Việc lạm dụng rủa mũi và hút mũi quá nhiều hoặc không đúng cách có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé, gây tổn thương niêm mạc mũi và chất nhầy bảo vệ mũi của bé, có thể gây tiết nhiều chất nhờn và làm tình trạng thêm phức tạp.

Sau khi hoàn thành việc hút mũi cho bé xong, hãy tháo rời từng bộ phận của dụng cụ và rửa thật kỹ càng bằng xà phòng và nước sạch nhé các mẹ. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích các mẹ hãy chia sẽ bài viết lên facebook.

329 views