Nhóm thuốc kháng sinh nào nên dùng và không nên dùng đối với trẻ nhỏ??

Nhiều các bậc cha mẹ luôn có những ý nghĩ theo hướng hạn hẹp như đối với trẻ sơ sinh thì nên dùng thuốc kháng sinh thôi bởi thuốc kháng sinh có thể chữa được mọi bệnh ở trẻ. Dần dần dẫn đến vấn đề kháng thuốc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con trẻ.

nhóm thuốc kháng sinh nào nên dung và không nên dùng với trẻ

Vậy chúng ta phải sử dụng những loại thuốc nào mới thực sự là an toàn và cách dùng chúng ra làm sao? Ngay bây giờ xin mời các bậc cha mẹ hãy cùng tôi tìm hiểu về một số loại thuốc nhé!

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh được hiểu là những hợp chất hóa học – không kể nguồn gốc – có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Thuốc kháng sinh có tác dụng kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật là tác nhân gây bệnh.

Năm 1928, Alexander Fleming – một nhà khoa học đến từ Scottland, trong quá trình thí nghiệm với virus cúm, ông phát hiện ra một điều kỳ lạ khi mớ đĩa thí nghiệm đầy các loại vi khuẩn khác nhau:

Một loại nấm mốc đặc biệt đã bám vào một trong những chiếc đĩa thí nghiệm và có dấu hiệu như đang tiêu diệt đám vi khuẩn mà nó chạm tới. Hoặc theo cách giải nghĩa hiện đại, loài nấm mốc ấy chứa những đặc tính kháng sinh.

Sau hàng năm trời truy tìm phương thuốc “kỳ diệu”, Fleming tự nhiên tìm thấy nó trong hoàn cảnh hết sức tình cờ. Chỉ vài tuần sau đó, giáo sư đã phân loại được nấm mốc và phát hiện nó thuộc chủng Penicillium. Ông đặt tên cho thành phần có khả năng diệt khuẩn cái tên là “Penicillin”.  Và từ đó, loại thuốc kháng sinh đầu tiên trên thế giới ra đời.

Một số loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh :

Một số loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh được sử dụng nhiều trước đây và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp như là amoxicillin, ampicillin, cephalexin hay erythromycin… hiện bị nhờn thuốc và có rất ít tác dụng. Trong khi nhiều cha mẹ lại cho trẻ dùng các loại thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, không theo liều lượng của bác sĩ rất không tốt vừa không điều trị bệnh hiệu quả lại còn ảnh hưởng lâu dài dẫn đến những bệnh khác.

Hiện nay, thuốc kháng sinh augmantin được cha mẹ sử dụng khá phổ biên trong việc điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy hay viêm nhiễm khá hiệu quả cho trẻ em nhưng nó chỉ phát huy tác dụng nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và trị đúng bệnh.

Lưu ý khi đưa thuốc kháng sinh vào cơ thể bé

 • Không tự ý dùng thuốc cho trẻ vì có thể gây ngộ độc, lờn thuốc. Luôn tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ khi dùng bất kỳ thuốc gì cho trẻ.
 • Không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc. Không sử dụng toa cũ, lấy thuốc của trẻ này cho trẻ khác uống.
 • Không bóp mũi trẻ, đè đổ thuốc. Giải thích và dỗ dành trẻ nếu trẻ khóc hoặc không chịu uống thuốc.
 • Không cho trẻ uống thuốc khi trẻ đang khóc, cười hay đang co giật.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc lúc bụng đói, nhất là các thuốc giảm đau, kháng viêm như: aspirine, corticoide… để phòng ngừa chứng viêm loét dạ dày.
 • Cho trẻ uống những loại thuốc phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 • Phải hết sức thận trọng, nên dùng đường uống, hoặc tiêm tĩnh mạch nếu có chỉ định của thầy thuốc. Đối với trẻ nhỏ, không nên tiêm bắp vì làm trẻ đau và đặc biệt là dễ gây xơ cứng cơ, khiến trẻ bị tàn tật.
 • Bố mẹ nên nhớ, trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, do đó không nên cho rằng người lớn dùng gì thì trẻ em dùng nấy, chỉ cần bớt liều đi. Khi trẻ bị ốm, bế mẹ cần phải đưa trẻ đi khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế, không tự ý cho trẻ uống kháng sinh hoặc điều trị theo sự mách bảo của những người không có chuyên môn.
 • Nên sửa dụng các loại thuốc kháng sinh đúng độ tuổi trẻ. Ví dụ trẻ nhỏ sẽ có các loại thuốc siro, bột hòa tan trong nước. Trẻ lơn hơn có thể uống được viên thuốc bẻ nhỏ.
dùng thuốc kháng sinh đúng cách theo kê đơn của bác sĩ

Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu về các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh cũng như cách sử dụng qua việc hỏi bác sĩ chuyên khoa tạ bệnh viện uy tín để bảo vệ sức khỏe con một cách tốt nhất.

Các loại thuốc kháng sinh không nên dùng cho bé:

Do cơ thể trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, chức năng của các cơ quan cũng chưa đủ tốt để có thể chống lại tác dụng của một số loại ra phản ứng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Có một số loại thuốc kháng sinh các chuyên gia khuyến cáo không được sử dụng đó là:

 • Thuốc kháng sinh Cloramphenicol: Đây là loại thuốc kháng sinh khi dùng cho trẻ sơ sinh có thể gây ra hội chứng xám xanh đặc biệt là ở trẻ bị đẻ non. Sau khi dùng thuốc cơ thể trẻ sẽ có phản ứng, xanh tái dần rồi dẫn đến trụy tim mạch và gây tử vong. Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương sau một thời gian dài sử dụng thuốc dẫn đến thiếu máu và gây suy tủy vô cùng nguy hiểm.
Thuốc kháng sinh Tetracyclin- Loại thuốc kháng sinh này được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi
 • Thuốc kháng sinh Tetracyclin: Loại thuốc kháng sinh này được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi vì nó có thể làm cho trẻ chậm phát triển xương, làm căng thóp trẻ sơ sinh và khiến răng trẻ có màu vàng nâu vĩnh viễn.
 • Thuốc kháng sinh nhóm aminozid như gentamycin và streptomycin: Chuyên gia cho biết khi cho trẻ sơ sinh sử dụng loại thuốc kháng sinh ở nhóm này có thể khiến trẻ bị điếc, độc cho gan và thận.

Những loại thuốc không chữa hết được các bệnh ở trẻ em:

Nhiều mẹ lầm tưởng bệnh gì cũng có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng thực tế lại không phải vậy. Các chuyên gia y tế cho biết thuốc kháng sinh được dùng để diệt một số loại vi trùng, virut chứ không phải tất cả. Ví dụ như 90% các triệu chứng như ho, viêm phế quản, viêm thanh quản hay bị tiêu chảy mà do virut gây ra thì không có loại thuốc kháng sinh nào chữa được.

Chính vì vậy khi trẻ sơ sinh có các triệu chứng như viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy hay sốt siêu vi… mẹ không nên dùng thuốc kháng sinh. Mà nên cho trẻ đi khám để có phương pháp điều trị an toàn và tốt nhất.

Bên cạnh đó, với mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định điều trị loại vi khuẩn với liều lượng và liệu trình điều trị nhất định. Do tác dụng mạnh nên thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn loại bỏ cả những vi khuẩn có lợi với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Chẳng hạn như với 1 liều amoxicillin dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ lại có thể tiêu diệt khoảng từ 20 – 50% lợi khuẩn H.pylori – giúp điều tiết hormone quan trọng với dạ dày.

Vì vậy, thay vì dùng thuốc kháng sinh, các mẹ có thể tận dụng những loại thực phẩm đến từ thiên nhiên có tính kháng khuẩn mạnh để hỗ trợ điều trị những căn bệnh cảm cúm nhẹ thông thường co bé, thay vì vội sử dụng kháng sinh liều cao. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, khi sử dụng kháng sinh liều cao thường xuyên, vi khuẩn sẽ có hiện tượng “nhờn thuốc”. Từ đó về sau, trẻ sẽ cần liệu kháng sinh cao hơn, điều trị dài ngày hơn thì mới dứt hẳn được bệnh. Vì vậy, hãy sử dụng thuốc cho trẻ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Qua những thông tin trên có thể thấy, mẹ nên biết các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh nào được dùng và không được dùng để sử dụng đúng điều trị đúng bệnh và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

633 views