Trí Thông Minh Hình Ảnh – Con Bạn Sẽ Học Thế Nào Khi Sở Hữu Loại Trí Thông Minh Này?

Các bạn đã đọc bài về trí thông minh vận động và trí thông minh ngôn ngữ chưa nào? Hôm nay mình xin chia sẻ loại trí thông minh chủ yếu thứ 3, đó là trí thông minh hình ảnh. Và sau đó mọi người thử xem con mình thuộc nhóm học sinh nào trong lớp để có thể định hướng phát triển tốt cho con nhé.

Thời trang cây nhà lá vườn
Thời trang cây nhà lá vườn

Các bạn có thể thấy bộ trang phục của bạn nhỏ này rất đẹp và tinh tế đúng không? Có khi còn đẹp hơn cả những bộ cánh được trình diễn trên sân khấu nữa. Và tất nhiên, người tạo ra bộ trang phục này có trí thông minh hình ảnh cao, khả năng thẩm mỹ cực tốt.

1. Năng lực lõi của trí thông minh hình ảnh là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu xem người có trí thông minh hình ảnh sở hữu năng lực gì nhé:

Năng lực hiểu hình: là khả năng hiểu sâu sắc về hình, hơn hẳn những người khác. Ví dụ: như người bình thường nhìn trái ớt thì chỉ nghĩ nó là trái ớt. Còn người có khả năng hiểu hình, họ có thể liên tưởng trái ớt như tình yêu, nếu không có nó thì đời thật vô vị, còn nếu ăn nhiều nó thì sẽ bị cay. Hoặc khi nhìn vào que diêm bị cháy, những người đó có thể liên tưởng đến nhiều cái khác như cây bút chì, như sự tàn lụi của cuộc đời…

Vậy với những đứa trẻ này, chúng ta có thể dạy chúng bằng sơ đồ, bằng những hình ảnh hóa, khi đó trẻ sẽ học tốt, nhai rau ráu như sâu ăn lá vậy

Khả năng thẩm mỹ hình: là khả năng về cái đẹp. Cái này thì dễ hình dung lắm nè và ai cũng có thể hiểu được. Ví dụ như khả năng mua đồ hay phối đồ. Ví dụ như tôi không có khả năng thẩm mỹ, cho nên dù có mua đồ đắt tiền đi nữa thì mặc vẫn xấu và phối đồ rất gớm, rất lúa và rất quê :). Còn những người có mắt thẩm mỹ, họ có thể mua đồ rẻ thôi, nhưng phối đồ lên rất đẹp. Như em bé trong hình dưới đây là một bằng chứng, chỉ từ những quần áo linh tinh người ta cho thôi mà em lên đồ như một fashionista chính hiệu.

Em bé có khả năng thẩm mỹ hình cao
Em bé có khả năng thẩm mỹ hình cao

Khả năng tưởng tượng: Ví dụ như khi mình kể một câu chuyện hơi dơ một tí hoặc một tai nạn, máu me trong lúc họ đang ăn, thì họ không ăn được nữa, họ tưởng tượng ra những cái rất là ghê gớm và không thể tiếp tục bữa ăn được nữa. Những người như đạo diễn sân khấu thì có óc tưởng tượng cực kì lớn.

Năng lực ghi nhớ hình ảnh: nhớ bằng hình. Thời gian gần đây, có một chương trình đang rất thu hút được sự quan tâm của dư luận, đó là chương trình siêu trí tuệ. Có những người có khả năng ghi nhớ cực kì tốt, trong đó có cô bé tên là Đan Nhi, ghi nhớ màu đai của các võ sĩ được xếp ngẫu nhiên trong thời gian chưa đầy 5 phút. Bạn nhỏ này có khả năng ghi nhớ các con số rất tốt, và bạn ấy quy các con số về hình ảnh. Sau khi thi xong, bạn ấy có chia sẻ một chút, ví dụ như số 72 bạn ấy quy về con trâu…

Đan Nhi với khả năng ghi nhớ con số bằng hình ảnh
Đan Nhi với khả năng ghi nhớ con số bằng hình ảnh

Bằng cách ghi nhớ này, họ có thể ghi nhớ một cách chính xác một dãy số gồm các con số ngẫu nhiên trong một thời gian ngắn.

2. Ứng dụng của trí thông minh hình ảnh?

Những người có trí thông mình hình ảnh có thể làm tốt các nhóm nghề sau:

 • Designer, multimedia, video editor: thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật, thiết kế những bảng hiệu, logo, xử lý hình ảnh cho các video…
 • Stylist, thiết kế thời trang
 • Kiến trúc, mỹ thuật: vẽ, thiết kế nhà, trang trí mỹ thuật, họa sĩ…
 • Năng lực xử lý hình và thẩm mỹ hình cho các nghề khác. Ví dụ như nghề bác sĩ thẩm mỹ, họ phải có năng lực hình ảnh tốt, óc tưởng tượng cao. Hoặc những nghề liên quan về kĩ thuật, người có năng lực hình sẽ làm ra các sản phẩm đẹp, cân đối hài hòa.
Một mẫu thiết kế đơn giản sang trọng
Một mẫu thiết kế đơn giản sang trọng

3. Làm sao để xác định con mình có trí thông minh hình ảnh?

Vẫn là những phương pháp cơ bản: sinh trắc, test và “hộp diêm”. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể quan sát các biểu hiện sớm của con như:

 • Nhìn hình một cách chăm chú, ngấu nghiến. Các bạn có thể quan sát lúc cho con xem một bộ phim chẳng hạn, đứa trẻ thích hình ảnh nó sẽ nhìn chăm chú không chớp mắt, tập trung toàn bộ vào những hình ảnh đó. Hoặc với những hình ảnh mới, con sẽ ưu tiên xem hình chứ không thích nghe lời giải thích.
 • Thích đồ đẹp, thích tự phối đồ và phối đồ rất chuẩn
 • Học bằng kênh nhìn. Mình có dạy bé bằng lời bé cũng không nghe, nhưng khi mình làm mẫu cho bé, bé nhìn và bé nhớ, hoặc mình phải vẽ ra cho bé nhìn. Ví dụ như mình dặn con 7 giờ uống thuốc con sẽ không nhớ, nhưng nếu vẽ 1 cái đồng hồ chỉ 7 giờ + vẽ 2 viên thuốc, dán ở bàn học của con, thì con sẽ nhớ uống thuốc đúng giờ.
Nhắc nhở con bằng hình ảnh
Nhắc nhở con bằng hình ảnh

4. Làm thế nào để kích hoạt trí thông minh hình ảnh cho con?

Kích thích thị giác thai nhi. Bằng cách nào? Chúng ta có thể chiếu đèn, cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng ngay từ khi ở trong bụng mẹ để kích thích thị giác của trẻ.

Cho đi tham quan, khám phá thế giới. Vì bé học bằng kênh nhìn, cho nên việc đi nhiều nơi sẽ giúp bé ghi nhớ được nhiều thông tin và học hỏi được nhiều điều mới.

Chơi ghép hình, vẽ tranh, tô màu, đất nặn…

Cho học vẽ, thử đồ họa…

Cho tự phối đồ, bố cục phòng ốc…

Một số bài tập thực hành

 • Đố hình
 • Đuổi hình bắt chữ
 • Thẩm mỹ phối đồ
 • Diễn đạt hình

Trò chơi đuổi hình bắt chữ
Trò chơi đuổi hình bắt chữ
Trò chơi phối đồ
Trò chơi phối đồ

5. Các kênh học tập ứng với các loại trí thông minh chính.

Thứ nhất, đó là kênh nghe, tức là khả năng về ngôn ngữ. Người Việt Nam chủ yếu học bằng kênh nghe, giảng bài… trẻ nghe, hiểu, ghi nhớ và học tốt.

Nhưng, trong khi đứa trẻ học bằng kênh nghe tốt, thì đứa trẻ học bằng hình nó rất chán. Phải có cái gì đó cho nó coi, clip, hình hay sơ đồ, bản đồ… Khi đó, nó mới chú ý, ghi nhớ và tiếp thu tốt được. Nhưng môi trường nhà trường Việt Nam lại có rất ít thứ để coi, cho nên những đứa trẻ học bằng kênh nhìn sẽ chán và không có kết quả tốt lắm trong môi trường nhà trường Việt Nam. Vì vậy, phụ huynh có thể tìm kiếm những gia sư, thầy dạy bằng kênh nhìn để bổ trợ cho bé. Hoặc cho bé học bù bằng cách thông qua các app. Ví dụ như môn Tiếng Anh, có hình cho bé coi.

Dạng thứ ba, là các bé học bằng kênh trải nghiệm vận động. Đây là những bé thuộc dạng học sinh cá biệt trong nhà trường Việt Nam. Vì sao? Nó ngồi yên nó chịu không nổi. Nó phải đứng lên, chạy nhảy, trải nghiệm, thí nghiệm… trong khi cô đứng nói, thầy đứng nói…cho nên ngồi trong lớp nó phải chọc phá bạn vì nó học không được. Những đứa trẻ này có kết quả học tập không cao và thường hay bị la. Nhưng khi ra đời, những đứa trẻ này lại rất thành công vì nó học từ những trải nghiệm thực tế.

Như vậy, trong nhà trường, trẻ sẽ học bằng 3 kênh: nghe, nhìn và trải nghiệm vận động. Tùy thuộc vào khả năng của trẻ thế nào mà có cách học phù hợp cho trẻ. 

Khi đã xác định được kênh học của con, mình sẽ biết cách dạy con cho đúng. Ví dụ như với đứa trẻ học bằng kênh nhìn, mình có nói nó ra rả cả ngày, từ ngày này qua ngày khác, nó cũng không thể nhớ được. Phải có hình cho nó thấy, phải làm mẫu cho nó xem. Bắt không đúng tần số của con thì dạy con rất là mệt mỏi. Hay những đứa trẻ học bằng kênh trải nghiệm vận động, mà bắt con ngồi một chỗ học, thì chỉ có mẹ la con khóc mà chẳng được lợi ích gì.

Với phụ huynh có con học bằng kênh nhìn và kênh trải nghiệm vận động, phụ huynh nên thông cảm với con mình, đừng lôi con ra so sánh với các bạn học bằng kênh nghe. Điều này chẳng thay đổi được điều gì, vì đó không phải là khả năng của con. Mà nó còn gây ra hậu quả xấu, ảnh hưởng đến tâm lý của con. Dần dần con sẽ tự ti, không dám làm, sợ thua thiệt với các bạn. Điều đó sẽ giết chết khả năng vốn có của con.

Thay vì như thế, phụ huynh hãy tìm hiểu về các kênh học phù hợp với con mình, tìm gia sư để dạy bù đắp cho con. Khi gặp đúng thầy dạy phù hợp, con sẽ học rất tốt, tiếp thu nhanh, ghi nhớ tốt và lâu, giúp con phát triển tối ưu khả năng của mình.

Trên đây là một vài chia sẻ về trí thông minh hình ảnh và các kênh học của trẻ trong nhà trường. Hy vọng mọi người có thêm thông tin để dạy con phù hợp, giúp trẻ học tốt và vui vẻ hạnh phúc. Ngoài 3 loại trí thông minh chính là ngôn ngữ, vận động và hình ảnh, thì còn 1 số loại trí thông minh bổ trợ khác nữa. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ để mình có động lực viết tiếp về các loại trí thông minh khác nữa nhé. Cảm ơn các bạn.

287 views