Quan hệ sau khi hết kinh liệu có mang thai không ?

Quan hệ sau khi hết kinh liệu có mang thai không ?

quan hệ sau khi hết kinh
Quan hệ sau khi hết kinh có thai không – là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng chưa muốn có con.

Quan hệ sau khi hết kinh có thai không? Chắc chắn đây thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng, khi muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Có một vài lời truyền tai nhau rằng, khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt mà quan hệ thì khả năng thụ thai là thấp. tuy nhiên trên thực tế có nhiều chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, nên vừa hết kinh quan hệ có thai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, và những kế hoạch tương lai của gia đình. Vậy sự thật này như thế nào? Và chúng ta cần ghi nhớ những điều gì xoay quanh vấn đề này! Cùng tôi tìm hiểu những vướng mắc trên qua bài viết dưới đây nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Từ ngày thứ 1 (kể từ ngày có kinh nguyệt) đến ngày thứ 7 được xem là giai đoạn tương đối an toàn, nhưng vẫn có xác suất người phụ nữ sẽ mang bầu, nếu như có quan hệ tình dục không an toàn.

Từ ngày 8 đến ngày 18 là thời điểm kinh nguyệt hết và trứng rụng, hết kinh 1 ngày, 2 ngày hay 3 ngày quan hệ có thể mang thai nhưng tỉ lệ không cao. Trứng thường rụng vào ngày 14 và sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể ngày 15, 16. Với những gia đình muốn có con thì ngày 13 – 16 quan hệ thường xuyên sẽ khiến tỷ lệ có con rất cao.

Từ ngày thứ 19 đến ngày 28 (ngày cuối cùng của chu kỳ trước khi có 1 đợt hành kinh mới) được xem là giai đoạn an toàn cao vì khi này trứng của người phụ nữ đã rụng và đã bị tiêu biến. Tinh trùng nếu có đi vào tử cung cũng sẽ không xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữa thường từ 28 đến 30 ngày

Vậy quan hệ sau khi hết kinh có thai không?

Quan hệ sau khi vừa hết kinh quan hệ thì tỉ lệ an toàn được cho là 60%. Vậy nhưng, việc quan hệ sau khi vừa hết kinh vẫn được tính là an toàn, vì khả năng thụ thai thấp.

Quan hệ sau khi hết kinh dưới 7 ngày, có thể được coi là an toàn. Ngược lại sau 7 ngày quan hệ sau khi hết kinh, tỉ lệ mang thai khá cao.

Mặc dù trong chu kỳ có những thời điểm quan hệ có độ an toàn cao, nhưng thực tế là không có ngày nào là tuyệt đối an toàn 100%. Không chỉ vậy, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ đôi khi lại dài ngắn bất thường, khiến thời điểm rụng trứng là không cố định.

Nắm được chu kỳ kinh ở phụ nữ, hiểu thêm chính xác về các thời điểm an toàn và không an toàn, hẳn các cặp vợ chồng sẽ dễ dàng hơn trong việc kế hoạch hóa, hay sớm có thai như mong đợi. 

Riêng đối với các trường hợp các cặp đôi khi chưa sẵn sàng để kết hôn và chưa muốn có con, thì khi quan hệ tình dục phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, bất kể có là sau khi phụ nữ vừa hết kinh hay không. Đây là một phần trang bị quan trọng trong đời sống chăn gối, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, vì không thể căn cứ hay chỉ dựa vào thời điểm quan hệ an toàn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Cần lưu ý rằng, việc không trang bị các kiến thức cần thiết và không có biện pháp tránh thai an toàn sẽ dẫn tới việc có bầu ngoài ý muốn và nghiêm trọng hơn là nạo phá thai. Điều này sẽ để lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của phái nữ, thậm chí là gây vô sinh vĩnh viễn nếu nạo phá thai nhiều lần.

ra mau sau khi quan he co thai khong cach quan he giup ban de mang thai min
Tỉ lệ an toàn là 60%, và không thể yên tâm tuyệt đối khi quan hệ sau sạch kinh

Quan hệ ở thời điểm nào thì tăng khả năng mang thai?

Bạn có thể tham khảo thời gian dưới đây để tăng khả năng mang thai. Hoặc theo dõi thời gian này cũng giúp bạn có biện pháp tránh thai trong thời gian hợp lý.

Tuần đẩu tiên: Được tính là 7 ngày đầu tiên ( từ ngày 1 – ngày 7) sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời gian an toàn, khi bạn quan hệ mà khả năng mang thai không cao.

Tuần thứ 2 và tuần thứ 3: Thời gian này được tính từ ngày 8 đến ngày 15. Nếu quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai rơi vào khoảng 70%. Nếu bạn chưa muốn có bầu thì nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Tuần 4: Có thể nói đây là tuần khá nhạy cảm được tính từ ngày 15 – ngày 10. Khoảng thời gian này trứng sẽ rụng. Cơ hội có thai rơi vào khoảng 85%. Nhưng ở đây chúng ta chỉ đang đề cập tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều tháng.

Tuần 5: Lúc này trứng đã rụng và trong quá trình đào thải. Khoảng thời gian này cũng khá an toàn vì khả năng thụ thai sau quan hệ là thấp.

quan he khi vua het kinh co thai khong
Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Trường hợp thụ thai hiếm gặp

Ngoài những điều trên, bạn có thể có thai ngay khi có kinh lần đầu tiên hoặc sau lúc quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Bạn cũng có thể có thai trong suốt thời gian an toàn của tháng, thậm chí là chồng rút “cậu nhỏ” ra trước khi xuất tinh. Tinh dịch thường được giải phóng trong thời gian quan hệ tình dục, bao gồm cả giai đoạn trước khi cánh mày râu xuất tinh. Ngay cả việc quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể mang thai. Vì vậy, bất kỳ hình thức nào trong “chuyện ấy” mà không được bảo vệ đều có thể dẫn đến mang thai.

Cũng có thể xảy ra trường hợp, phụ nữ không muốn mất “cái ngàn vàng” nên không cho bạn tình xâm nhập vào trong âm đạo. Tuy nhiên, tinh trùng rất khỏe, vẫn có khả năng sống sót đến vài ngày sau khi xuất tinh. Nếu tinh trùng tiếp xúc gần với âm đạo, chuyện có thai vẫn có thể xảy ra.

Như vậy với cách tính trên ta có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi quan hệ sau khi hết kinh có thai không rồi. Nhưng trường hợp với những chị em có vòng kinh không đều thì trứng có thể rụng sớm, hoặc muộn hơn nên khả năng chắc chắn là không nhiều. Nhìn chung nếu chị em chưa sẵn sàng có thai, thì dù ở thời điểm nào thì cũng nên sử dụng biện pháp tránh thai nhé!

Biện pháp tránh thai an toàn mà bạn nên biết

Những người đặt ra câu hỏi quan hệ khi vừa hết kinh có thai không xảy ra hai trường hợp. Thứ nhất là những chị em đang muốn có bầu, thứ hai là chị em chưa muốn có bầu sớm. Với chị em chưa muốn có bầu sớm thì nên ghi nhớ biện pháp tránh thai an toàn dưới đây:

tránh thai an toàn
Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để phòng có thai ngoài ý muốn

Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo là biện pháp tránh thai truyền thống và hiệu quả cũng rất cao. Phương pháp này phát huy khi:

  • Ông xã có đầy đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể tốt.
  • Phụ nữ cần nắm rõ được vòng kinh của mình.

Sử dụng một số biện pháp tránh thai khác

  •  Sử dụng bao cao su
  •  Phụ nữ có thể đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Dù được cho là giai đoạn tương đối an toàn, không dễ dẫn đến mang thai khi quan hệ ngay sau khi kết thúc kỳ kinh. Nhưng, các cặp đôi nên cần đến biện pháp tránh thai, nhất là việc nên dùng bao cao su, bởi đây là thời điểm phụ nữ rất dễ viêm nhiễm âm đạo. 

Cần lưu ý trong thời điểm này, các cặp đôi không nên quan hệ quá mạnh bạo với nhiều tư thế khó khi phụ nữ vừa hết kinh, vì việc này có thể tác động đến chu kỳ của kinh nguyệt khiến nó không đều, rong kinh.

Bởi vậy, bên cạnh việc quan tâm tới vấn đề quan hệ sau khi hết kinh có thai không, chị em cũng rất cần để tâm tới sức khỏe của mình nữa.

Như vậy, với câu hỏi quan hệ sau khi hết kinh có thai không, thì chúng ta chỉ có thể khẳng định mức an toàn là có nhưng không tuyệt đối, việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, nếu các cặp đôi đang trong giai đoạn kế hoạch, thì cần thiết phải có biện pháp tránh thai an toàn, không chủ quan để tránh việc có bầu ngoài ý muốn. Các cặp đôi cũng cần ghi nhớ rằng, giai đoạn phụ nữ vừa sạch kinh là giai đoạn nhạy cảm, nên ngoài băn khoăn đến việc có thai hay không khi quan hệ ở thời điểm này, cũng cần nhất thiết giữ gìn sức khỏe sinh sản, để bảo đảm chị em không bị viêm nhiễm hay ảnh hưởng đến kỳ kinh sau đó.

228 views