Review thực tế tiêm phòng ngừa Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 cho bé năm 2019!

Vắc xin là chế phẩm sinh học giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Vắc xin chủ yếu là các kháng nguyên được làm yếu đi. Các kháng nguyên này tương ứng với các loại bệnh khác nhau, cho phép cơ thể tự làm quen với bệnh mà không xuất hiện triệu chứng nào.

Vắc xin được coi là một bước đột phá trong Y tế dự phòng. Vắc xin bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng cách ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Review thực tế tiêm phòng ngừa Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 cho bé năm 2019!

Tiêm vắc xin cho bé ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Khi được tiêm, vacxin hoạt động bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chuẩn bị cho loại bệnh có kháng nguyên tương tự, như những loại thuốc chủng ngừa có thể gặp trong tương lai. Hệ thống miễn dịch có thể thực hiện điều này một cách tự nhiên, nhưng quá trình này thường có thể mất vài ngày nếu hệ miễn dịch không quen thuộc với các kháng nguyên xâm nhập. Tiêm vacxin cho trẻ hiện là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 của Pháp

Review thực tế tiêm phòng ngừa Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 cho bé năm 2019!

Vắc xin Hexaxim

Vắc xin 6 trong 1 của Pháp là vắc xin tổng hợp thế hệ mới với nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy đã được cấp phép và sử dụng tại Việt Nam một thời gian khá dài nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn chưa rõ vắc xin 6 trong 1 của Pháp có thể tiêm cho trẻ vào thời điểm nào, cần lưu ý gì trước và sau khi tiêm? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại vắc xin này.

Nguồn gốc Vắc xin Hexaxim 6 trong 1

Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 là vắc xin đến từ Pháp, được sản xuất bởi công ty dược phẩm đa quốc gia Sanofi Pasteur – cùng nhà sản xuất với vắc xin 5 trong 1 Pentaxim.

Review thực tế tiêm phòng ngừa Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 cho bé năm 2019!

Lễ ra mắt Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 tại Việt Nam

Vắc xin được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, không cần hoàn nguyên, được chỉ định tiêm chủng cơ bản và nhắc lại cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên. Đây là vắc xin có khả năng phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu ở trẻ nhỏ.

Công năng phòng ngừa của Vắc xin Hexaxim 6 trong 1

Hexaxim là dạng hỗn dịch bơm sẵn trong kim tiêm, được chỉ định để tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại cho trẻ từ 6 tuần tuổi. Với một mũi, trẻ có thể phòng 6 loại bệnh nguy hiểm:

 • Bạch cầu
 • Ho gà
 • Uốn ván
 • Viêm Gan B
 • Viêm màng não, viêm phổi do Haemophilus influenzae type b gây ra (Hib)
 • Bại liệt

Giá tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 

Tùy cơ sở y tế, các bệnh viên nhi thì có giá dao động từ 850.000đ- 950.000đ

Ưu điểm nổi trội Vắc xin Hexaxim

 • Phòng ngừa hiệu quả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ chỉ với một mũi tiêm, nhờ đó giúp giảm số lần tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 lần so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ.
 • Vắc xin 6 trong 1 của Pháp được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, không cần hoàn nguyên, có thể sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, giảm nguy cơ sai sót liên quan đến quá trình hoàn nguyên vắc xin, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, đồng thời đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm, giúp mang lại hiệu quả miễn dịch cao.
 • Tính an toàn cao: điểm đặc biệt của vắc xin 6 trong 1 của Pháp là có chứa thành phần ho gà vô bào nên các phản ứng tại chỗ sau chủng ngừa như sưng, đau, sốt sẽ thấp hơn so với các loại vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào.
 • Vắc xin đã được chứng minh hiệu quả trên 23 nghiên cứu lâm sàng, thực hiện tại 18 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Kể từ khi được cấp phép lưu hành rộng rãi trên thế giới đã có hơn 50 triệu liều vắc xin được sử dụng cho trẻ em tại hơn 113 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp nào gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm.
 • Có thể tiêm đồng thời các loại vắc xin khác mà không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm tác dụng như vắc xin ngừa sởi – quai bị – rubella, vắc xin viêm não mô cầu nhóm A, C, vắc xin Rotavirus…

Thởi điểm tiêm Vắc xin cho trẻ

Từ 2 tháng tuổi trở lên thì ba mẹ nên đưa bé đi khám để bác sĩ tư vấn  tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Nên hoàn thành 3 mũi tiêm trước khi trẻ được 6 tháng tuổi

Lưu ý: Vắc xin 6 trong 1 cần được tiêm theo đúng phác đồ, không được tiêm quá sớm (khi trẻ chưa đủ 2 tháng tuổi hoặc đi sớm hơn lịch hẹn bác sĩ) vì như vậy sẽ mất tác dụng, phải tiêm lại.

Những lưu ý khi tiêm Vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 không được tiêm cho trẻ trong những trường hợp sau

 • Trẻ đang sốt cao, bị cảm cúm hoặc mắc bệnh cấp tính.
 • Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch.
 • Từng có phản ứng sốc phản vệ với các vắc xin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm màng não do Hib.
 • Có tiền sử sốt co giật trong vòng 3 ngày sau khi tiêm.
 • Vắc xin 6 trong 1 cần được tiêm theo đúng phác đồ, không được tiêm quá sớm (khi trẻ chưa đủ 2 tháng tuổi hoặc đi sớm hơn lịch hẹn bác sĩ) vì như vậy sẽ mất tác dụng, phải tiêm lại.

Nhược điểm khi tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1

Tùy thể trạng mỗi bé có bé thì không bị sốt sau 48h tiêm phòng Hexaxim, có bé thì bị sốt nhẹ nên ba mẹ đừng quá lo lắng. Nên dán miếng dán hạ sốt cho bé và cập nhật nhiệt độ bé thường xuyên.

Nếu thấy bé sốt cao trên 38 độ thì nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ khám và điều trị cho bé.

 Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1

 • Sau khi tiêm, cần để trẻ theo dõi tình trạng sức khỏe tại cơ sở y tế tiêm chủng ít nhất 30 phút.
 • Khi về nhà, bố mẹ cần tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm: ăn, ngủ, nhiệt độ cơ thể
 • Không chạm, đè vào chỗ tiêm, không chườm nóng, lạnh, đắp lá thuốc, chanh, khoai tây … vào vị trí tiêm.
 • Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có các triệu chứng bất thường: sốt cao, co giật, tím tái, bỏ bú, bỏ ăn, liên tục quấy khóc,…

Đánh giá của các ông bố bà mẹ khi tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1

Nhìn chung tổng quan theo thống kê của Bộ y tế thì đa số các ông bố bà mẹ đều cho con tiêm phòng ngừa Vắc xin hexaxim 6 trong 1.

Hiểu đúng về Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 khi tiêm phòng cho bé

Tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 được chứng minh là phương pháp phòng ngừa 6 bệnh an toàn và hiệu quả dành cho trẻ em. Theo nghiên cứu, một số trường hợp tiêm Vắc xin có ghi nhận xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, những tác dụng phụ nghiêm trọng này thường hiếm xảy ra. Trừ khi trẻ thuộc những trường hợp đặc biệt không thể tiêm chủng, tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 vẫn là sự lựa chọn an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe của bé.

Nhiều bậc phụ huynh do lo ngại về vấn đề an toàn của vacxin mà không cho trẻ đi tiêm ngừa. Hậu quả của việc không tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đúng thời gian (ví dụ như tiêm chủng muộn) rất nghiêm trọng. Thông thường, trẻ chưa được chủng ngừa có khả năng mắc các bệnh mà trẻ chưa được chủng ngừa. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây ra hậu quả không thể đảo ngược đối với sức khỏe của trẻ và nguy cơ cho những người xung quanh.

Vậy nên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh có những nhận định sai lầm về tiêm chủng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhé.

Nơi tiêm Vắc xin Hexaxim cho trẻ an toàn

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 

Tiêm Vắc xin Hexaxim 6 trong 1 là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu dành cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Vì thế các ông bố bà mẹ nên đưa con mình tiêm Vắc xin càng sớm càng tốt thì Vắc xin mới có tác dụng hiệu quả. Trên đây là bài viết thực tế mà Mebauembe đã trải nghiệm thành công. Chúc các ông bố bà mẹ thật nhiều sức khỏe để chăm sóc hài nhi thân yêu của mình nhé

231 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.8 / 5. Số đánh giá 5