Sinh trắc dấu vân tay có thật sự “thần thánh” như lời đồn?

Sinh trắc dấu vân tay là một điều không còn lạ với các bậc làm cha, mẹ bởi vì khi gõ lên trang tìm kiếm thì có khoảng 2.120.000 kết quả  trong 0,48 giây, chứng tỏ đây là một thông tin được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Thậm chí một số ông bố, bà mẹ đã cho con mình thử làm sinh trắc dấu vân tay để biết  bé có “thế mạnh” ở đâu? Hay có những tiềm năng nào? Và mình cũng vậy, cũng từng nghe những lời quảng cáo hoa mỹ đó , nào là “có khả năng giải mã những bí ẩn về tâm hồn, tâm lý con người..”, “giúp đưa ra định hướng phù hợp để phát triển sở trường của mỗi bé” hay “khi thực hiện sinh trắc dấu vân tay trung tâm sẽ giúp chị tư vấn và phát triển tiềm năng trẻ nhỏ..”, lúc đó mình cũng phân vân rất nhiều về việc có nên làm cho con hay không? Nhưng sau một thời gian tìm hiểu nhiều nguồn khác nhau thì mình thấy nó thật sự không cần thiết. Tại sao ư? Dưới đây là các lý do:

1. “Ở nước ngoài các trường làm sinh trắc vân tay để tìm ra tiềm năng của trẻ, giúp trẻ phát huy  tối đa”.

Đó chính là câu nói của một trung tâm sinh trắc dấu vân tay làm mình ấn tượng và … thắc mắc mãi, khi một lần đi dự hội nghị khách hàng. Sau khi “quảng cáo” bằng tất cả những lời có cánh  về sinh trắc dấu vân tay, họ khuyến khích mình mau làm cho con mình vì bây giờ đang có chương trình khuyến mãi. Nhưng mình trả lời họ rằng “Để tôi về nhà tìm hiểu thêm đã!” và các bạn biết mình tìm thấy được gì không?

Đúng là ở nước ngoài họ có thu thập dấu vân tay mà cụ thể là ở Anh, trong nguồn mà tôi kiếm được thì người ta nói rằng nhà trường lấy dấu vân tay “để theo dõi việc đi học cũng như truy cập vaò các bữa ăn và thư viện trường học”. Và khi người ta nói với tôi rằng “Các công ty ở nước ngoài cũng lấy “sinh trắc dấu vân tay” cho nhân viên để xem thế mạnh của họ là gì để bố trí công việc giúp họ phát huy hết tiềm năng…”. Lúc đó tôi tự hỏi “Các nhà tư bản tốt như vậy sao?” hay chỉ là cách chấm công bằng vân tay thôi? Việc đó các bạn cứ lên tìm hiểu thêm nhé, tôi nghĩ câu trả lời sẽ làm bạn khá là thất vọng đấy.

2. “Dấu vân tay hình thành cùng lúc với các nếp nhăn vỏ não nên chúng có liên hệ mật thiết với nhau”.

 Nhưng sự thật là  “Dấu vân tay của một người được hình thành cùng lúc với hầu hết các cơ quan, bao gồm cả tuyến tụy, cũng được hình thành vào thời điểm đó….”. Có một cách giải thích dễ hiểu về sự hình thành của nó là: “Dấu vân tay là mô hình tạo nên bởi sự mất ổn định của lớp tế bào đáy thượng bì dưới áp lực, hoàn chỉnh vào lúc bào thai khoảng 6 tháng, tồn tại suốt đời không thay đổi, có tắm biển lột da mấy lần cũng không đổi. Dấu vân tay hình thành trong thời kỳ bào thai là kết quả từ những cái sờ thương yêu của đứa con trong bào thai lên màng túi ối. Bởi vậy dù là hai đứa sinh đôi cùng trứng nhưng đứa sờ trái, đứa sờ phải, đứa sờ mạnh, đứa sờ nhẹ, nên vân tay có giống nhau đâu. Như vậy, các dấu vân tay được hình thành phần lớn dưới tác động môi trường trong bào thai..”

Vậy bạn nghĩ thử xem dấu vân tay được hình thành do ngoại lực, môi trường trong bào thai thì có giá trị gì về di truyền, sự thông minh hay tính cách con người hay không? Và nếu có quan hệ di truyền thì tại sao vân tay của con lại không giống của bố hay mẹ??

anao va tay 00
Bộ não và dấu vân tay có thật sự liên quan đến nhau không?

3. “Nghiên cứu dấu vân tay có thể giúp phát hiện một số bệnh”.

Sự thật thì đúng là có một số bài báo và bài nghiên cứu khoa học nói về việc một số bệnh nhân bệnh mạch vành, ung thư, tiểu đường, răng miệng, hen suyễn, bệnh đa xơ cứng có một số đặc điểm chung ở hình dạng dấu vân tay, như:

” Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh 250 đối tượng nam giới thuộc 02 nhóm mắc và không mắc bệnh mạch vành. Kết quả phát hiện, những người mắc bệnh vành có dấu vân tay nhiều vân sóng với vân xoáy”.

” Trong một nghiện cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh dấu vân tay của 120 người. Kết quả họ phát hiện những bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng dấu vân tay có nhiều vân sóng hơn”.

Hay

” Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dấu vân tay 300 phụ nữ bị ung thư. Những phụ nữ bị ung thư có xu hướng ít dấu vân móc và nhiều vân sóng hơn”.

” Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pacific, Ấn Độ đã tiến hành so sánh 400 dấu vân tay trẻ en, từ 5-12 tuổi và phát hiện những trẻ có răng xấu thường có dấu vân tay xoáy nhiều hơn”

Có một sự thật là người ta chia dấu vân tay thành 03 hình cơ bản thôi các bạn, đó là : vân xoáy, vân móc, vân sóng. Xin nhắc lại dân số chúng ta trên 7 tỷ người và dấu vân tay chỉ có 03 dạng hình cơ bản đó thôi, và sự khác biệt dấu vân tay giữa người này với người khác chủ yếu là do hình dạng, kích thước và khoảng cách, chính những yếu tố đó làm nên sự độc đáo của vân tay mỗi người. Và bài nghiên cứu trên chỉ là nghiên cứu một số ít người chứ không được làm trên quy mô rộng lớn, vậy theo bạn nó có đáng tin cậy không?

van tay 000216cd5867cd2681446d96
Nghiên cứu dấu vân tay

4.”Chúng tôi sẽ cử những nhân viên tư vấn đã được tập huấn, đến giải thích/ đọc kết quả cho anh/chị “.

Khi nghe vậy, tôi đã nghĩ “Những nhân viên tư vấn đó được học/ tập huấn trong thời gian bao lâu đây?”. 

1 tháng hay 03 tháng? Thời gian tập huấn như vậy là hợp lý chưa?

Nói một cách khách quan  thì khi con bạn bệnh, đến bệnh viện được bác sỹ khám và tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn. Bạn có biết bác sỹ phải học tối thiểu 06 năm để có thể ngồi khám và tư vấn cho bạn không?

Khi bạn gặp vấn đề về Luật thì tất nhiên chúng ta phải nhờ Luật sư tư vấn và họ cũng học tối thiểu là 04 năm đại học.

Tôi nhớ khi mình còn làm điện thoại viên thì chỉ học về nghiệp vụ trả lời khách hàng thôi cũng đã mất 03 tháng, và thêm 03 tháng thử việc nữa mới được trở thành điện thoại viên chính thức. 

Và một điều đặc biệt là tôi không muốn con mình được đánh giá bởi những chuyên gia mà mới tiếp xúc với con tôi chỉ chưa đầy 30 phút. Và bạn có thấy phi lý khi việc con mình được đánh giá một cách quá hời hợt như vậy không? Chỉ cần lấy dấu vân tay có thể biết con tôi mạnh ở điểm này, yếu ở điểm nọ, bệnh ở chỗ kia… và thậm chí cho tôi lời khuyên về cách giúp con tôi phát triển tài năng như thế nào?

Portrait of two businesspeople working together
Tư vấn bởi các chuyên gia

5. Nhiều người nghĩ “Um! Nghe cũng hay, cứ làm đại đi không đúng thì thôi, coi như mất tiền xem bói !”.

Nhưng một sự thật là khi ta cầm kết quả trong tay thì ta có thể bị nó tác động đại loại như “Bởi vì bé có khả năng xyz nên mình nghĩ sẽ định hướng giáo dục cho bé như thế này, như thế kia…”. Mình nghĩ đó là một điều không nên, vì theo Hiệp hội nhi khoa Mỹ, “trẻ nhỏ cần môi trường học đa dạng để trẻ được trải nghiệm và bộc lộ khả năng, vừa phát triển trí tuệ, vừa phát triển cảm xúc.”. Khi bạn cầm kết quả trong tay bạn có nghĩ rằng có khi nào mình đang cầm nhầm bảng sinh trắc của một bé khác hay công ty làm có kết quả chính xác hay không? Nếu bạn đang làm theo một bảng sinh trắc sai hoàn toàn thì sao? Đừng làm việc đó chỉ vì nghe người khác nói, đi theo đám đông, không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng, các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm nhé.

làm theo đám động
Phương châm của tớ là làm theo đám đông.

Cám ơn tất cả các bạn đã dành thời gian đọc những quan điểm của mình về sinh trắc dấu vân tay. Mỗi bạn tùy vào quan điểm, tư duy, lập luận, kiến thức, sự từng trải… sẽ có những lý giải và nhận định khác nhau. Tuy nhiên đứng dưới góc độ của mình thì đó là những gì mình nghĩ, có thể đúng, có thể sai. Nhưng mình mong là các bậc cha mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ khi quyết định làm theo “lời khuyên của chuyên gia” về việc phát triển tiềm năng của con chúng ta. Bởi vì ” khả năng con người, không phải là thứ năng lực tiềm ẩn được chôn giấu và cần tới một năng lượng kỳ vĩ siêu hình nào đó lôi kéo ra, mà là thứ được khai phá tạo lập mới, từ trạng thái chưa có gì, hoàn toàn như tờ giấy trắng. Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ là kích thích đúng lúc, khơi gợi dúng lúc, khéo léo nuôi dưỡng niềm đam mê của con, để con có những bước đệm tốt nhất vào tương lai” ( Trích – Chiến lược của mẹ thay đổi đời con”).

Con của chúng ta nói riêng và con người nói chung chính là điều kỳ diệu nhất của tạo hóa từ “một hợp tử được tạo thành từ sự kết hợp của các tế bào đơn trong tinh trùng và trứng, từ một sinh mệnh nhỏ bé không nhìn thấy được, chỉ chín tháng sau, thai nhi đã phát triển thành một cơ thể hoàn thiện và một não bộ cao cấp nhất trong vũ trụ. Chỉ mất khoảng thời gian hơn 9 tháng để đi hết con đường tiến hóa 3.86 triệu năm, từ một tế bào đơn tới bộ não con người của giới tự nhiên, liệu có kỳ tích nào vĩ đại hơn chăng”. (Trích – Phương án nuôi con 0 tuổi). Do đó đừng vội tin tưởng một xấp giấy báo cáo về khả năng của con chúng ta, vì các nhà Khoa học vẫn còn đang miệt mài tìm tòi mà chưa có lời giải đáp đầy đủ về tiềm năng con người.

Nếu bạn nào muốn đọc thử 2 cuốn sách trên (Phương án nuôi con 0 tuổi và Chiến lược của mẹ thay đổi đời con) thì comment địa chỉ mail ở dưới nhé! Mình sẽ gửi tặng các bạn! 

162 views

2 thoughts on “Sinh trắc dấu vân tay có thật sự “thần thánh” như lời đồn?”

  1. Tác giả tìm đâu ra tấm hình mấy con chuột vậy? Tấm hình “Phương châm của tớ là làm theo đám đông”. Nhìn tếu mà ý nghĩa nè!!!

  2. Bài viết mang cảm tính cá nhân vô nhiều quá!! Mình thất sinh trắc vân tay rất tốt mà!!

Leave a Comment