Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, cách bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng biết sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất dành cho bé, vậy các mẹ có thắc mắc, tìm hiểu về những lợi ích cũng như cách bảo quản sữa mẹ không? Mình đã có 2 bé, bé thứ nhất đã được 5 tuổi và bé thứ hai đã được 20 tháng, do có kinh nghiệm từ bé trước nên mình có cái nhìn tổng quan về những vấn đề liên quan đến bảo quản sữa mẹ.

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu
Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Do có kinh nghiệm từ bé trước nên bé thứ hai mình quyết định sẽ trữ sữa riêng để cho bé bú bình, vì vậy mình có tìm đến các chuyên gia để tư vấn xem cách làm của mình có phù hợp không và được chuyên gia giải thích và những vấn đề liên quan đến việc trữ sữa, bảo quản sữa… nên hôm nay muốn chia sẻ với các mẹ trong bài viết này.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Những lợi ích từ việc trữ sữa thay vì cho bé bú trực tiếp?

Với kinh nghiệm bản thân từ bé đầu tiên cùng với sự tư vấn nhiệt tình từ chuyên gia chăm sóc mình quyết định trữ sữa thay vì cho bé bú trực tiếp.

Việc trữ sữa để vào bình sẽ giúp bé cai ti mẹ dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo được là sữa mẹ, theo chuyên gia tư vấn, thời điểm lúc bé mới sinh vài tháng, bé sẽ rất nhạy cảm với loại sữa mẹ được uống hằng ngày, mình cảm thấy rất đúng khi bé đầu tiên khoảng 3 tuổi phải mất đến tầm 4 tháng mới có thể cai được bú ti mẹ để chuyển sang bú bình vì không quen với loại sữa và cách bú sữa, còn bé thứ hai tầm khoảng 16 tháng tuổi mình bắt đầu trữ sữa vào bình để bé bú, chỉ mất tầm 1 tuần để bé quen với việc bú bình bởi vì thực tế vẫn là nguồn sữa mẹ do mình trữ ra để vào bình.

Khi bú bình bé sẽ bú được nhiều hơn so với ti mẹ, mình cảm thấy thực tế từ chính bé thứ hai của mình.

Khi hút sữa để trữ sẽ có lượng sữa tự nhiên nhiều hơn, bởi vì khi mỗi lần hút sữa ra khỏi cơ thể người mẹ thì cơ thể sẽ tự tái tạo lượng sữa cần thiết cho lần sau nhanh hơn, thêm phần dữ trữ nên nguồn sữa lúc nào cũng đủ cho bé bú mọi lúc.

Có nhiều lợi ích nhưng vẫn giữ được chất lượng sữa tốt (bằng cách bảo quản đúng cách), vẫn đảm bảo bé phát triển tốt.

Những nhược điểm từ việc trữ sữa thay vì cho bé bú trực tiếp?

Bên cạnh những lợi ích cũng có những khó khăn trong việc trữ sữa.

Khá vất vả cho người mẹ, mình phải hút sữa khá đều đặn, khoảng tầm 3 – 4 tiếng hút một lần là tối ưu nhất (theo chuyên gia tư vấn với mình) vì lúc đó cơ thể sẽ thích nghi với thời gian căng sữa, nếu đến giờ mà không hút sẽ cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến nguồn sữa tự nhiên ít hơn.

Khi trữ sữa đồng nghĩa các mẹ phải biết cách bảo quản hợp lí để chất lượng sữa không bị ảnh hưởng.

Những lưu ý về việc trữ sữa thay vì cho bé bú trực tiếp?

Thời gian thích hợp để trữ sữa cho bé bú là bé hơn 12 tháng, thì từ mới sinh đến thời gian 12 tháng là thời gian bé cần phải được bú trực tiếp để đảm bảo mặt phát triển và gắn kết giữa mẹ và bé. Mình trữ sữa cho bé nhà mình khi bé được 16 tháng tuổi.

Khi trữ sữa, các mẹ cần hiểu biết về cách bảo quản sữa hợp lí để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Có các sản phẩm hỗ trợ cho việc bảo quản sữa, cần lựa chọn những sản phẩm tốt, có thương hiệu để được đảm bảo chất lượng sữa.

Sữa mẹ khi vắt ra để được bao lâu?

Thời gian sữa mẹ được lấy ra đảm bảo chất lượng sữa phụ thuộc vào cách bảo quản.

 • Nếu các mẹ để sữa trong nhiệt độ thường (khoảng 35-37 độ) thì thời gian đảm bảo của sữa tầm khoảng 30 phút, sau đó sẽ có dấu hiệu chua, chất lượng sữa bị giảm đáng kể. Nếu bé uống phải sữa bị ảnh hưởng chất lượng sẽ gặp nhiều vấn đề như đau bụng, tiêu chảy…
 •  Trong điều kiện mát, phòng máy lạnh (khoảng 20 đến 27 độ) thì sữa đảm bảo chất lượng trong khoảng thời gian 1 giờ.
 • Thời gian bảo quản sữa trong tủ lạnh, tủ đông sẽ giúp sữa đảm bảo được chất lượng lâu nhất (mẹo nhỏ là các mẹ để sữa vào càng sâu trong tủ lạnh sẽ giúp sữa bảo quản lâu hơn thay vì để ngoài bìa cánh cửa)
 •  Đối với những tủ lạnh mini một cửa (ngăn mát và ngăn đông chung) thì thời gian bảo quản tốt trong khoảng 2 đến 3 tuần.
 •  Đối với những tủ lạnh 2 ngăn (ngăn mát và ngăn đông riêng). Trong ngăn mát tủ lạnh, chất lượng sữa được bảo quản trong khoảng thời gian tối đa 48 giờ. Trong ngăn đông, sữa được bảo quản rất lâu đến khoảng 3 đến 6 tháng.
 • Mình thường bảo quản trong ngăn mát, cho bé bú trong vòng 2 ngày.

Những cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài?

Có nhiều cách bảo quản sữa mẹ khi được vắt ra ngoài, thông dụng và tốt nhất là 3 cách:

 •  Bảo quản bằng những dụng cụ chuyên dụng như: túi trữ sữa, bình sữa tuyệt trùng..
 •  Bảo quản trong phòng lạnh.
 •  Bảo quản trong tủ lạnh (tốt nhất và lâu nhất).

Cách bảo quảng sữa bằng dụng cụ chuyên dụng và trong phòng lạnh?

Cho sữa vào túi trữ sữa hoặc bình sữa tuyệt trùng, lưu ý các mẹ phải đảm bảo vệ sinh sạch những dụng cụ và rửa tay sạch trước khi thực hiện.

Thời gian để sữa bên ngoài tối đa là 30 phút, trong phòng lạnh thì tối đa một giờ.

Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh?

Đây là cách tốt nhất, cũng là cách kéo dài bảo quản lâu nhất. Các mẹ có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh bằng 2 ngăn (ngăn mát và ngăn đá). Cả 2 loại đều có cách bảo quản giống nhau tuy nhiên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cần thêm một bước là “rã đông” sữa.

Đầu tiên các mẹ cho sữa được vắt ra vào dụng cụ trữ sữa chuyên dụng, có thể là túi trữ sữa hoặc bình sữa (ưu tiên túi trữ sữa vì là sản phẩm chuyên dụng cho việc trữ sữa giúp đảm bảo hơn chất lượng của sữa). Sau đó đặt vào tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông), nên đặt vào sâu bên trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản lâu hơn so với ngoài cánh cửa tủ. Các mẹ nên ghi thời gian để dễ dàng biết được mình đã trữ sữa đó trong bao lâu. Như vậy là bạn đã trữ sữa xong rồi, rất dễ dàng.

Tiếp theo, đối với ngăn đông khi lấy sữa ra cho bé sử dụng thì phải “rã đông” (hâm nóng sữa)

Cách “rã đông”, hâm nóng sữa?

Lấy sữa ra khỏi ngăn đông và để vào ngăn mát tủ lạnh một thời gian để sữa lỏng ra, sau đó đem sữa ra ngoài hâm nóng lại khoảng 40 độ (có thể sử dụng nước ấm tầm 40 độ để vào tô, cốc.. rồi để sữa vào để sữa ấm lại)  là có thể cho bé sử dụng.

Nếu bạn sử dụng đá thay tủ lạnh thì chỉ cần lấy ra và hâm nóng lại theo cách trên là dùng được.

240k Máy hâm sữa Fatz
Máy hâm sữa Fatz

Những lưu ý khi bảo quản sữa trong tủ lạnh?

Thời gian bảo quản của ngăn mát là tối đa 48 giờ, ngăn đông là từ 3 đến 6 tháng.

Khi lấy ra ngoài, sữa được sử dụng trong khoảng thời gian trước 60 phút từ thời điểm lấy ra là tốt nhất, sau thời gian đó có thể sữa sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng (thông thường nhiệt độ bình thường khoảng 30 phút sữa sẽ bị ảnh hưởng nhưng do đã được bảo quan trước đó trong tủ đông nên thời gian bảo quan có thể từ 30 phút đến 60 phút đối với nhiệt độ bên ngoài). Khi mình lấy ra mình cho bé sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng sữa.

Khi để sữa vào túi trữ sữa hoặc bình sữa thì nên để lưng chừng, không nên để đầy bịch hoặc bình vì ngăn đông sẽ khiến sữa đông lại có thể vỡ bịch, vỡ bình.

Những lưu ý chung đối với tất cả những cách bảo quản sữa mẹ?

Khi sữa đã được bảo quản lấy ra cho bé sử dụng, tuyệt đối không nên bảo quản lại phần sữa còn dư nếu có bởi vì khi bé bú sẽ tích tạo vi khuẩn vào bên trong sữa, chất lượng sữa bị ảnh hưởng dù bảo quản lại cũng không còn được như ban đầu. Mình lấy bao nhiêu thì sử dụng đúng bấy nhiêu, nếu còn dư thì bỏ không nên tiếc mà bảo quản lại.

Không được trộn sữa mới vắt và sữa đã được bảo quản lấy ra, sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé.

Cần lựa chọn những sản phẩm chuyên dụng để bảo quản sữa có thương thiệu, chất lượng…

Nếu không có tủ lạnh thì bảo quảng bằng cách nào?

Đôi khi nhà bạn không có tủ lạnh, các bạn có thể sử dụng đá cây hoặc đá viên để bảo quản. Các bạn cần có một thùng đá để đá được giữ đông thời gian lâu và sau đó để sữa trong túi trữ sữa hoặc bình sữa vào thùng. Tuy nhiên thời gian bảo quản tối đa chỉ được khoảng 8 tiếng không được lâu như tủ lạnh. Sau khi bảo quản xong lấy sữa ra và hâm nóng sữa là có thể cho bé dùng ngay.

Cách bảo quản sữa mẹ khi đi làm, đi ra ngoài?

Mình không đi làm nhưng đôi khi cũng có việc phải đi ra ngoài cả ngày mà không có ở nhà, tuy nhiên cứ cách 2 đến 3 tiếng lại phải lấy sữa trữ một lần nên mình cũng có cách chia sẻ với các mẹ, phù hợp với các mẹ những lúc đi ra ngoài hoặc đi làm mà không có ở nhà.

Khi đi ra ngoài các mẹ nên mang theo túi trữ sữa hoặc bình sữa tuyệ trùng, cách bảo quản cũng giống như trên, bảo quản bằng nhiệt độ, khi lấy sữa ra để vào túi sữa hoặc bình sữa, nếu nơi các bạn đến (hoặc làm việc) có tủ lạnh thì cách bảo quản cũng như trên, còn nếu không có tủ lạnh thì các mẹ có thể tìm, mượn thùng đá (thùng kín) sau đó mua đá viên để vào rồi để sữa vào, thời gian bảo quản thông thường của cách này tầm khoảng 8 giờ, đủ thời gian cho các mẹ đi ra ngoài thời gian lâu hoặc đi làm việc sau đó mang về bảo quản tại nhà.

Nếu sữa mẹ bảo quản sai cách hoặc qua thời gian bảo quản thì thế nào?

Chất lượng của sữa sẽ bị ảnh hưởng, không còn tốt nữa. Khi bé sử dụng gây ra các chịu chứng như đau bụng, khó tiêu, không đủ dưỡng chất từ sữa…

Nên lựa chọn túi trữ sữa, bình trữ sữa như thế nào?

Các mẹ nên chọn những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, những thương hiệu nổi tiếng túi trữ sữa, bình trữ sữa hiện nay có thể kế đến: Medela, Spectra, Unimom.. Những thương hiệu này được nhiều người dùng lựa chọn và đánh giá rất tốt. Chất liệu, độ tuyệt trùng được đảm bảo an toàn giúp giữ được chất lượng của sữa. Không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc bên ngoài.

Túi trữ sữa tốt nhất, bán chạy nhất?

Mình đang rất tin dùng túi trữ sữa của Unimom, đây là loại chất lượng, đảm bảo được nhiều người dùng đánh giá nhất và bán chạy nhất. Cũng có nhiều loại (10 túi, 20 túi, 30 túi, 50 túi), giá cả cũng khá hợp lí.

tui-tru-sua-unimom

túi-trữ-sữa-unimom

Dung tích mỗi túi là 210ml chứa được khá nhiều sữa trong một túi, rất thuận tiện. Giá trung bình 40.000vnd cho bộ 10 túi, mua bộ số lượng càng lớn túi càng rẻ.

Đánh giá của người dùng về túi trữ sữa Unimom:

danh-gia-tui-tru-sua-unimom-shopee2

Đánh giá từ người dùng Shopee

Bình trữ sữa nào tốt nhất, bán chạy nhất?

Medela là hãng sản xuất bình trữ sữa tốt nhất hiện tại theo đánh giá từ các người mua khác, rất nhiều phản hồi tốt. Bình trữ sữa Medela có 2 loại là bình 150ml và bình 250ml, chất liệu bằng nhựa cao cấp đã qua xử lí đảm bảo chất lượng sữa khi trữ. Giá sản phẩm cũng khá hợp lí, khoảng 40.000vnd – 50.000vnd cho một bình 150ml và khoảng 50.000vnd – 65.000vnd cho một bình 250ml. Mua bộ nhiều bình thì giá càng rẻ.

binh-tru-sua-melada

bình-trữ-sữa-melada

Đánh giá từ người dùng về bình sữa Medela

danh-gia-binh-tru-sua-melada-shopee2

Đánh giá từ người dùng Shopee- tiếp

So sánh túi trữ sữa và bình trữ sữa?

Nhìn chung 2 sản phẩm không có quá nhiều điểm khác nhau chung một công dụng là trữ sữa.

 • Túi trữ sữa giá rẻ hơn (khoảng 40.000vnd 10 túi) nhưng có kích thước nhỏ hơn bình trữ sữa và chỉ nên sử dụng 1 đến 2 lần một túi.
 • Bình trữ sữa giá đắt hơn (khoảng 40.000vnd – 50.000vnd cho một bình 150ml và khoảng 50.000vnd – 65.000vnd cho một bình 250ml) nhưng sử dụng được nhiều lần chỉ cần vệ sinh đúng cách, dung tích lớn hơn túi trữ sữa.

Mình ưu tiên loại bình trữ sữa hơn vì dung tích lớn và sử dụng được nhiều lần.

Nơi mua bình trữ sữa chính hãng, giá rẻ

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Qua bài viết này mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm, những lời khuyên có ích về việc bảo quản sữa mẹ dành cho bé, qua bài viết mong các mẹ có thể hiểu rõ hơn về cách bảo quản sữa mẹ tốt hơn để bé luôn giữ được nguồn sữa tự nhiên tốt cho sự phát triển.

3125 views