Tã dán khác miếng lót như thế nào?

Với những bà mẹ trẻ hay lần đầu có con nhỏ, rất nhiều vấn đề khó khăn mà mẹ phải học cách xử lý hay lựa chọn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con. Việc chọn tã lót cho con cũng như thế. Đứng trước nhiều loại bỉm tã, nhiều thương hiệu, mẹ phân vân không biết loại nào dùng cho bé.

Thắc mắc nhiều nhất của các bà mẹ chính là tã dán khác miếng lót như thế nào? Cách sử dụng và phân biệt hai loại này ra sao? Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Mẹ phải phân biệt được sự khác nhau giữa tã dán và miếng lót cho trẻ
Mẹ phải phân biệt được sự khác nhau giữa tã dán và miếng lót cho trẻ

1. Tã dán là gì?

Tã dán là bỉm của bé được thiết kế thay vì mặc từ dưới lên  thì sẽ có hai bên sườn là một loại nhám để dán vào mặt trước bụng. Thiết kế tã dán sau khi đóng vào cho trẻ giống như một chiếc quần lót.

Tã dán thuận tiện mặc vào cho bé
Tã dán thuận tiện mặc vào cho bé

2. Miếng lót là gì?

Miếng lót là một loại có hình dạng chữ nhật hoặc tròn, dài từ trước ra sau phù hợp với kích thước cơ thể trẻ sơ sinh. Miếng lót nhỏ hơn tã dán, có miếng dính phía sau để có thể dán vào quần của bé.

Miếng lót sơ sinh và quần đóng tã
Miếng lót sơ sinh và quần đóng tã

3. Sử dụng miếng lót và tã dán cho độ tuổi nào?

Miếng lót được thiết kế để dành cho trẻ sơ sinh. Hiện nay, các thương hiệu đều 2 loại sản xuất loại miếng lót dành cho trẻ sơ sinh dưới một tháng và trên một tháng với kích thước khác nhau. Bé sau 1 tháng thường tăn cân khá nhanh so với lúc mới sinh, vì vậy mẹ nên quan sát để thay đổi miếng dán phù hợp với bé.

Tã dán, cụ thể ở đây là tã dán sơ sinh cũng dùng cho các bé sơ sinh cho đến trên 1 tháng. Ngoài ra, tã dán còn có ứng dụng cao hơn khi có kích thước cho bé từ 3 tháng trở lên tùy theo cân nặng của bé. Nhiều mẹ nhầm lẫn giữa tã dán sơ sinh và tã dán cho bé thông thường. Hãy hỏi kỹ người bán đề mua đúng loại tã dán cho bé nhà bạn.

4. Dùng tã dán và miếng lót đúng cách

Miếng lót thường đi kèm với quần đóng tã. Mẹ nên có loại quần này vì miếng lót chỉ có băng dính phía sau nên khó bám vào những loại quần bình thường. Để tránh bị xô lệch và tràn ra ngoài, mẹ nên dán miếng dán sơ sinh vào quần đóng tã để đảm bảo bé được thoải mái và tự do vận động. Do miếng dán khá mỏng. thấm hút ít và khó chống tràn, nên mẹ hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bé luôn được khô thoáng.

Sử dụng tã dán đơn giản hưn nhiều. Mẹ chỉ cần dán hai miếng dán vào phần tã trước bụng bé là đã có một cheiesc quần xinh xắn, thấm hút nước tiểu hay chất thải của bé. Tã dán thấm hút được lượng nhiều hơn, chống tràn cao và bề mặt khô thoáng cũng như mềm mịn hơn so với miếng lót sơ sinh.

5. So sánh giá thành của miếng lót và tã dán

Tùy theo từng hãng mà có nhiều loại giá thành khác nhau. Tuy nhiên. miếng lót sơ sinh thường rẻ hơn rất nhiều so với tã dán. Do mỏng nhẹ hơn và không chống tràn nên giá của miếng lót sơ sinh khá rẻ và tiết kiệm. Ngược lại, tã dán có thiết kế rãnh chống tràn, chất liệu tốt có khả năng thấm hút cao nên giá thành thường đắt hơn.

6. Ưu và nhược điểm của miếng lót và tã dán.

Miếng lót sơ sinh có ưu điểm là giá thành rẻ, thích hợp cho trẻ mới sinh chưa vận động nhiều, nên mẹ chỉ cần kiểm tra là vẫn đảm bảo sự thoải mái cho bé.

Nhược điểm của miếng lót sơ sinh là mẹ phải thường xuyên thay miếng lót vì trẻ sơ sinh đi tiểu hay đi ngoài khá nhiều. Có nguy cơ chất thải của bé tràn ra ngoài do khả năng thấm hút không nhiều. Bên cạnh đó, mẹ phải chuẩn bị thêm quần đóng tã cũng khiến chi phí tăng lên. Nếu để chất thải của bé tràn ra ngoài, thì mẹ sẽ mất công giặt giũ.

Tã dán sơ sinh có nhiều ưu điểm hơn vì mẹ không mất thời gian kiểm tra thay tã thường xuyên. Tã dán thấm hút tốt nên bé luôn khô thoáng và dễ chịu. Rãnh chống tràn ngăn chát thải tràn ra ngoài sẽ nhẹ nhàng hơn cho mẹ trong việc vệ sinh bé.

Nhược điểm khi sử dụng tã dán cho bé: đầu tiên, giá thành khá cao khiến mẹ phải suy nghĩ. Miếng dán của tã khô và cứng sẽ làm bé bị trầy xước, hăm da. Mẹ vẫn phải kiểm tra để phát hiện những vùng da của bé nếu có tổn thương do dùng tã dán.

Bé ngủ sâu giấc hơn khi cơ thể khô thoáng
Bé ngủ sâu giấc hơn khi cơ thể khô thoáng

7. Mua tã dán hay miếng lót ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất cả tã dán và miếng lót sơ sinh để mẹ có thể lựa chọn cũng như thay đổi phù hợp với nhu cầu của bé. Cho dù sử dụng loại nào thì mẹ cũng cần để ý đến vấn đề vệ sinh và bảo vệ làn da bé. Cũng như thay đổi loại có kích thước phù hợp khi cơ thể bé có thay đổi về cân nặng, chiều cao. Chọn sản phẩm có thương hiệu và uy tín để đảm bảo chất liệu tã dán hay miếng ót không gây kích ứng cho làn da bé.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe.

1772 views