Tại Sao Trẻ Lại Sợ Ma? Cần Làm Gì Để Giúp Trẻ Vượt Qua Nỗi Sợ?

Bé nhà tôi được 27 tháng. Không biết bắt đầu từ khi nào mà bé trở nên sợ ma. Có thể trong những câu truyện trong sách của bé ít nhiều gì cũng nhắc đến, hoặc khi ông bà nội chăm bé cũng có thể nhắc đến chủ đề này. Tóm lại, cứ đến tối là bé không dám ra khỏi nhà, cứ nghe một tiếng động nào là rất sợ hãi, nói rằng có ma. Tôi phải làm sao đây? 

Có mẹ nào thấy câu chuyện trên đây quen không ạ? Nó xảy ra hầu hết với mỗi gia đình chúng ta. Thương con, xót con, sợ con ám ảnh trong những giấc ngủ, nhưng làm thế nào để cùng con vượt qua. Mời các bậc cha mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ ma
Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ ma

Lắng nghe tiếng lòng con trẻ

Đầu tiên chúng ta phải hiểu nỗi sợ hãi của trẻ vì sao mà có.

Việc trẻ sợ hãi đối với những sự vật như ma quỷ hoặc cáo đều là do sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ đạt đến trình độ nhất định. Trí nhớ của trẻ rất tốt. dù chỉ là người lớn có vô ý nhắc đến hoặc nhìn thấy trong sách vở, tivi, thì những thông tin đó đều được lưu giữ trong trí óc trẻ. Khi nhìn thấy những cảnh tương tự, trẻ sẽ chủ động dùng sức tưởng tượng của mình để điều động những hình ảnh đó xuất hiện, từ đó mà cảm thấy căng thẳng, sợ hãi. Năng lực nhận thức của trẻ có giới hạn, do đó dẫn đến việc nảy sinh sự sợ hãi.

Trẻ sợ ông ba bị
Trẻ sợ ông ba bị

Vậy làm thế nào để giúp trẻ, mẹ có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

Cha mẹ ung dung bình tĩnh

Bắt chước chính là khả năng bẩm sinh của trẻ, tất cả những ngôn từ, động tác, phản ứng… của chúng ta đều là đối tượng cho trẻ mô phỏng bắt chước. Nếu người lớn từng cảm thấy sợ hãi, lo lắng, căng thẳng trước một sự việc nào đó rồi lại muốn trẻ bình tĩnh khi đứng trước những sự vật ấy thì hiển nhiên sẽ rất khó khăn. Do đó, khi đối mặt với bóng tối, cô đơn, hoặc một âm thanh lạ, việc cha mẹ giữ được thái độ điềm đạm, bình tĩnh, ung dung là việc rất quan trọng, là một tấm gương tốt dành cho trẻ.

Không nên an ủi trẻ quá mức

Khi trẻ bị một việc gì đó dọa cho sợ phát khóc, cha mẹ không nên vì xót con mà ra sức an ủi trẻ. Phản ứng thái quá, thái độ căng thẳng của cha mẹ sẽ chỉ làm cho trẻ thêm sợ hãi việc đó mà thôi, bởi trẻ sẽ cho rằng việc đó là việc rất kinh khủng, đến bố mẹ còn phải lo lắng đến mức như vậy. Nếu như cha mẹ có thể đưa ra những yêu thương và an ủi thích hợp, đồng thời có một thái độ khách quan trước những sự việc uy hiếp hoặc nguy hiểm thì trẻ sẽ dần hình thành được nhận thức khách quan đối với sự việc và không còn thấy lo sợ nữa.

Nào cùng đuổi con ma đi
Nào cùng đuổi con ma đi

Không nên phủ định nỗi sợ hãi của trẻ

Có thể khi an ủi trẻ, cha mẹ thường nói rằng “không cần sợ”, câu nói này hiển nhiên là không có tác dụng. Cha mẹ không nên phủ định nỗi sợ của trẻ. Nếu như bạn cứ nhất định nói rằng “con không sợ, con rất dũng cảm” thì e rằng trẻ khó mà cảm thấy đồng tình. Do đó, trong thời gian này, điều quan trọng nhất là giảng giải rõ cho trẻ về chân tướng sự việc, để cho trẻ biết rằng thực ra không có gì đáng sợ cả, như vậy mới có thể thực sự giúp trẻ dẹp đi nỗi lo sợ trong lòng.

Dẹp bỏ nỗi sợ hãi

Lúc này mà bắt trẻ dũng cảm, thì trẻ cũng không thể làm nổi. Do đó, chi bằng hãy dạy cho trẻ cách để dẹp bỏ nỗi sợ hãi. Những cách này hết sức đơn giản, cũng rất phù hợp với tâm lý của trẻ. Ví dụ, bạn có thể nói với trẻ rằng “những con ma đó đều là giả thôi, nếu như con thấy nó tồn tại là bởi vì con “sợ hãi”, mà điều gì là sợ hãi nhất đối với “sợ hãi” đậy, chính là tiếng cười lớn, “sợ hãi” còn sợ người khác đuổi nó đi nữa”. Sau đó bạn và con có thể cùng cười lớn rồi hô “đi đi, đi đi”. Tất nhiên, bạn cũng có thể nghĩ ra cách thích hợp hơn với bạn và trẻ. Thông thường, nếu có cách giải quyết vấn đề thì sự việc sẽ không còn trở nên đáng sợ như trước nữa.

Biến nỗi sợ hãi thành trò chơi
Biến nỗi sợ hãi thành trò chơi

Xem những loại sách thích hợp

Cha mẹ nên cho trẻ xem những loại sách thích hợp, không nên cho trẻ đọc, xem hoặc nghe những thể loại đẫm máu, bạo lực, tàn nhẫn. Trong những câu truyện cổ tích hoặc hội họa cũng có thể hiện một số hình tượng độc ác hoặc khủng bố, đại đa số mục đích là để giúp trẻ dẹp bỏ những nỗi sợ hãi hoặc có chút yếu tố gây cười, nhưng không có gì đáng sợ cả. Dẫu cho có một số hình tường đáng sợ, thì cha mẹ cũng có thể kịp thời giải thích cho trẻ, những cái nào là hư cấu, không tồn tại, để dẹp bỏ tâm trạng sợ hãi, căng thẳng không cần thiết của trẻ.

Học cách loại bỏ

Cha mẹ có thể sẽ phát hiện ra rằng, trong một thời gian nào đó, trẻ có thể có cảm giác sợ hãi đối với một số thứ, nhưng sau khi trẻ dùng cách vẽ để vẽ lại sự vật một lần thì cảm giác sợ hãi sẽ được giảm nhẹ hoặc mất đi, đó chính là một phương pháp đối phó rất tích cực. Nói rõ hoặc vẽ tranh đều là những cách có thể giúp trẻ giảm nhẹ nỗi sợ hãi đối với một sự vật nào đó. Đó có thể là do khi trẻ tiến hành kể lại hoặc vẽ lại một cách cụ thể thì cảm giác sợ hãi đã tìm ra được một lối thoát cho mình. Trong trò chơi, có thể lôi hình ảnh đó vào để làm yếu tố gây cười hoặc hài hước, hoặc là đối tượng để tấn công đều là những cách rất tốt giúp trẻ giải thoát được nỗi sợ hãi của mình.

Con ma khóc nhè rồi kìa
Con ma khóc nhè rồi kìa

Vài điều chia sẻ, hy vọng cha mẹ luôn đồng hành cùng con để dẹp bỏ nỗi sợ hãi của mình.

59 views