Thật giả chuyện kiếm tiền online – trải nghiệm của một mẹ bỉm sữa

     Kiếm tiền online là lựa chọn của không ít người trong thời kì dịch NCoV-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, trong đó có các mẹ bỉm sữa. Nhưng kiếm tiền online không hề dễ dàng và ẩn chứa nhiều rủi ro.

     Để có nhiều thời gian chăm sóc con, mình nghỉ hẳn công việc fulltime và dấn thân vào kiếm tiền online khoảng đầu năm 2019. Vốn khá tự tin vào khả năng phán đoán của bản thân, nhưng thực tế đã cho mình không ít cú vả. Đây là trải nghiệm của cá nhân mình trong gần 1 năm qua, không phải khóa học dạy kiếm tiền online, mong nó sẽ giúp được các mẹ bỉm sữa nói riêng và các bạn trẻ có nguyện vọng kiếm tiền online nói chung.

Tại sao mình lựa chọn kiếm tiền online

tại sao lựa chọn kiếm tiền online
Tại sao lựa chọn kiếm tiền online
  • Như đã nói ở trên, mình muốn dành thời gian chăm sóc và ở bên con nhiều hơn trong 2 năm đầu quan trọng nhất. Chồng mình chu cấp tiền bạc khá đầy đủ để lo cho 2 mẹ con, tuy nhiên cũng không dư dả nhiều khi luôn dành cho con những thứ tốt nhất. Nhu cầu kiếm thêm thu nhập để san sẻ bớt gánh nặng là tất yếu
  • Mình không muốn bị mang tiếng ăn bám chồng, muốn giữ được tiếng nói và sự tôn trọng trong gia đình – điều mà rất nhiều mẹ bỉm sữa mong muốn
  • Giống như hầu hết các mẹ bỉm sữa khác, do phải chăm con nên quỹ thời gian eo hẹp và không cố định, dễ phát sinh tình huống khẩn cấp nên làm một công việc cố định thời gian là rất khó.
  • Việc sử dụng mạng internet rất phổ biến và vì vậy, các hình thức kiếm tiền qua internet cũng xuất hiện như nấm sau mưa. Dưới đây là một số hình thức mà mình từng trải nghiệm

1. Bán hàng online

     Mình học ngành xã hội, có lẽ vì vậy tâm hồn khá bay bổng và không có hứng thú quá nhiều với buôn bán. Tuy nhiên các cụ có câu “phi thương bất phú” nên mình cũng thử xem sao. Và sau vài tháng, mình toang các bạn ạ

    Lựa chọn một mặt hàng để bán không hề dễ, sau khi suy nghĩ khá lâu, mình chọn hàng quần áo thời trang. Ban đầu, mình đặt hàng trên trang thương mại điện tử của Trung Quốc, cụ thể là Taobao. Mình không biết tiếng Trung nên khá chật vật trong việc đặt hàng và trao đổi với phía cung cấp. Tuy số lượng không lớn nhưng luôn có sản phẩm lỗi, còn bị bên trung chuyển “ôm” hàng thời gian dài, liên hệ lại với lý do “bị kẹt hải quan, tắc biên”… và thu thêm phí. Đến cuối năm, khi dịch NCoV- 19 bùng nổ diện rộng ở Trung Quốc, nguồn hàng này gần như bị chặt đứt. Mình tìm đến các kho sỉ tại Việt Nam, nhưng do không thể trực tiếp đi nhập hàng nên chất lượng sản phẩm luôn khiến mình không hài lòng. 

    Nguồn hàng đã khó khăn, mà đầu ra thì cũng chả kém. Bán cho người quen thì “em bớt cho anh (chị) chút xíu nhé”, bán người lạ thì thỉnh thoảng bị boom 1, 2 cú, tiền chuyển đi chuyển về có khi còn nhiều hơn tiền hàng. Cuối cùng quyết định xả hết đống hàng tồn, còn lỗ mất một ít.

    Sau đó cũng định kiếm mặt hàng khác, nhưng vài ngày lại thấy một bài các mẹ kêu khóc bị lừa ít thì 2, 3 triệu, nhiều đến cả chục, trăm triệu với mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

    Tựu chung lại phần nhiều do mình không có tư duy kinh doanh bài bản, linh hoạt, tính mềm mỏng, không dứt khoát nên bán hàng khá thua thiệt. Không phải tự nhiên rất nhiều người bán hàng online mà chỉ có số ít thành công (không tính đến mấy mẹ chuyên đăng tin câu like nhé, đợt vừa rồi bị bế lên phường không ít đâu).

2. Dropshipping và Affiliate Marketting

     * Dropshipping

Mô hình dropshipping
Mô hình dropshipping

    Dropshipping nói nôm na là việc đăng bán sản phẩm từ nguồn hàng và chuyển trực tiếp cho người mua. Với cách làm này thì các bạn sẽ không phải ôm hàng, không cần nhiều vốn, tuy nhiên lãi cũng không nhiều. Việc vận chuyển hàng phức tạp và phải dùng nhiều tool hỗ trợ mới có hiệu quả, mình cũng tìm hiểu qua song thấy không phù hợp cho bản thân.

      * Affiliate Marketing

     Affiliate Marketing hay tiếp thị liên kết là việc quảng bá sản phẩm cho nhiều website mà được hưởng hoa hồng từ lượt truy cập và mua sản phẩm của khách hàng.Với hình thức này, bạn rất dễ bắt gặp những lời mô tả công việc kiểu:

  • Việc làm online tại nhà chỉ cần chiếc điện thoại và thời gian rảnh 2-3h/ 1 ngày
  • CV cụ thể là mình copy và dán link sản phẩm cho các trang thương mại điện tử : SHOPEE, TIKI, SENDO, LAZADA ,…… để hưởng hoa hồng nhé. Các sản phẩm cụ thể như ( Đồ gia dụng, mỹ phẩm, quần áo, túi sách, đồ mẹ và bé,………) Mình sẽ lấy link các sản phẩm này đăng lên trang cá nhân, hội nhóm, các trang chợ nghìn người theo dõi.

     Vì tò mò, mình cũng thử tìm hiểu hình thức này, xem một số video hướng dẫn làm Affiliate Marketing trên youtube, nhưng tất cả chỉ là những hướng dẫn cơ bản. Mình đã hy vọng hơn vào những khóa học dạy chuyên sâu, nên đăng kí khóa học trị giá 299k. Vâng, nó chả khác gì mấy video hướng dẫn mình đã xem trên youtube, có chăng là nhiều hơn phần hướng dẫn bán khóa học với lượng hoa hồng hấp dẫn, 50%, 70%, 100%. Xem đến đây, mình biết mình mất tiền ngu rồi, có khác gì đa cấp đâu. Có mẹ lỡ mất tiền rồi thì phải đi tuyển người khác để lấy lại khoản tiền đã mất thôi.

    Ngoài trang web khóa học, mình còn được add vào 1 box hướng dẫn, một group kín vài chục ngàn mem để trao đổi học hỏi. Admin group đăng liên tục các bài vinh danh member theo ngày, lead team thì hướng dẫn làm các chiến dịch tài chính để có tiền nhanh. Nhưng làm gì dễ dàng thế cơ chứ, bản chất của  chiến dịch tài chính thì các bạn có thể search từ khóa “tín dụng đen” trên google nha.

    Tuy mất 299k, nhưng mình khẳng định bản thân Affiliate Marketing không phải lừa đảo, nếu các bạn muốn thử, hãy tìm hiểu trực tiếp trên các nền tảng tiếp thị liên kết uy tín, ví dụ như Accesstrade. Ở đó có hướng dẫn cụ thể và quan trọng là hoàn toàn free. Muốn trao đổi học hỏi kinh nghiệm thì tham gia group như “Kiếm tiền online cùng accesstrade – Affiliate marketing”

Nền tảng tiếp thị liên kết Accesstrade
Nền tảng tiếp thị liên kết Accesstrade

     Đánh giá chung cho 2 hình thức này: đối với 1 đứa nền tảng Marketing không đến nơi đến chốn như mình là khó. Để làm được bạn phải học đủ các loại kiến thức như SEO, Sale, Webmaster… và phải thực sự kiên trì. Còn mình thì xin tạm biệt =))

3. Nhập liệu

    Sau thời gian thương tích đầy mình với kinh doanh, mình chuyển sang hình thức ít tốn tế bào não hơn, đó là nhập liệu. Nhập liệu thì có nhập Captcha và   xử lý dữ liệu theo dự án

     * Nhập captcha:

    Nếu muốn làm, các bạn nên tìm hiểu trực tiếp các web của nước ngoài (Ví dụ 2Captcha, Colotibablo, Megatypers…), cài đặt Paypal để nhận tiền, tránh mấy công việc đặt cọc vài trăm ngàn ra, lừa đảo đó.

Nền tảng 2 captcha
Nền tảng 2 captcha

       * Xử lý dữ liệu:

     Mình có từng làm KTV dữ liệu một công ty nhập liệu khá uy tín, có hệ thống nhập riêng, nhiều dự án, trainning và hỗ trợ tốt. Khi qua trainning bạn sẽ được kí hợp đồng hẳn hoi để đảm bảo quyền lợi 2 bên, thu nhập dựa trên số kí tự, nếu chăm chỉ thì được khoảng vài trăm ngàn đến vài triệu/tháng, trả lương qua thẻ vào mùng 5 hàng tháng. Tuy nhiên các dự án ở đây hầu hết là tiếng nước ngoài, phần tài liệu là chữ viết tay nên khá khó dịch. Nếu bạn tự tin vào khả năng đánh máy và dịch chữ viết của mình có thể theo dõi thông tin tuyển dụng vào dự án tại fanpage chính thức “Digi-texx việc làm”

Hệ thống nhập liệu của DigiTexx
Hệ thống nhập liệu của DigiTexx

     Đánh giá: Làm việc hoàn toàn trên máy tính, mất nhiều thời gian, thu nhập không cao. Mới sinh xong không lâu mà cày nhập liệu dễ bị giảm thị lực, hoa mắt chóng mặt đau đầu.

4. Viết content

     Viết content khá phù hợp với các bạn sinh viên, các mẹ bỉm yêu thích viết lách, có tính sáng tạo. Sau khi cập nhật về yêu cầu content chuẩn Seo và một số công cụ hỗ trợ, mình bắt đầu tham gia các group thuê viết content.

     Vấn đề mình cũng như một số bạn mới bắt đầu viết content là chỉ với một từ khóa phải viết mấy chục bài khác nhau nên thường xuyên bí ý tưởng. Gồng mình cố gắng đảm bảo chất lượng bài viết, vừa chạy deadline đúng hạn vừa phải chăm sóc một đứa bé đúng tuổi hiếu động khiến mình stress khá nghiêm trọng.

    Điều làm mình phát điên hơn nữa là sau khi giao đủ số bài, chỉnh sửa theo yêu cầu xong thì bị quỵt tiền công. Viết content thuê trên các group việc làm thường chỉ thỏa thuận “miệng”, không có hợp đồng gì cả. Nếu muốn quỵt bên thuê cần chặn box, nếu bị bóc phốt thì khóa tài khoản này tạo tài khoản mới, sau đó hiên ngang tiếp tục chuỗi hành động “thuê – quỵt” với người khác. Còn có trả thì cũng tìm đủ lý do để hạ giá bài viết. Điều này không chỉ xảy ra với mình mà còn với nhiều bạn khá có thâm niên trong nghề viết content, bạn mình với 5 năm trong nghề còn phải thốt lên “chất xám sao rẻ mạt đến vậy”.

     Lời khuyên: đừng tin những lời đường mật viết ít mà giá cao, hãy tìm hiểu kỹ trước khi giao “đứa con tinh thần” cho đối tác, cũng đừng phá giá chung khiến công sức của mình mất đi giá trị.

     Các bạn có thể theo dõi page “Content chất lượng” để xem một số bí kíp viết content, lên ý tưởng. Mình hay hóng hớt bên đó và admin thì khá dễ thương.

     P/s: bài này mình không viết chuẩn Seo đâu, viết vì đam mê, viết theo cảm xúc nên đừng bắt lỗi nha.

5. Kiếm tiền qua app điện thoại

     Khi bạn search cụm từ này trên google thì sẽ ra một loạt bài viết đề cử các app kiếm tiền uy tín. Tuy nhiên đa số vẫn nghĩ kiếm tiền qua app giống như nhập mã captcha vậy, toàn lừa đảo và mất thời gian.     

     App giới thiệu có thể kiếm tiền thì nhiều vô kể: từ chơi game đến đọc báo hay xem video… Quảng cáo chèn cực kì nhiều, xem quảng cáo rồi cày hộc máu mới đủ số tiền nhỏ nhất để rút về tài khoản thì không được duyệt hoặc chuyển thất bại. Bi kịch hơn là làm mãi cũng không đủ số hạn mức để được rút (Ban đầu nhận tiền cực nhanh cực dễ, càng về sau càng khó, càng ít hoặc thậm chí bị lỗi xóa mất hết số tiền kiếm được).

    Sau khi thử tất cả các app được giới thiệu, mình đề cử với các bạn app Golike – ứng dụng kiếm tiền bằng cách like, share, comment trên facebook hoặc Instagram. Đây là app mà mình thấy hạn mức rút tiền khá thấp (10.000đ), nhiều phương thức rút (thẻ điện thoại, thẻ game, ví MoMo, Viettel Pay, hoặc tài khoản ngân hàng). Mình dùng khoảng 5 tài khoản Instagram, ngày vào làm 3, 4 lần, mỗi lần tầm 10, 15 phút được cái thẻ 10k. Tiện là có thể vừa bấm điện thoại vừa trông con. Nhưng nếu chỉ làm vui thì thu nhập không cao, thời gian duyệt tiền khoảng 2 – 7 ngày tùy job, có tool auto riêng dành cho golike nhưng dễ bị lỗi, nguy cơ bay tài khoản rất cao. Thêm nữa phần Instagram đang là phiên bản thử nghiệm nên dễ bị lỗi rồi trừ mất tiền…

   Golike hay một số ứng dụng khác đều có phần mời bạn bè, sau đó hưởng % hoa hồng từ những người “cấp dưới”, với một đứa không có khiếu lôi kéo như mình thì đây là nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng theo nhận xét của các chuyên gia MMO thì mời bạn bè mới là phương thức kiếm tiền chính và nhanh nhất của các app kiếm tiền online trên điện thoại.

Lời kết

     Mình kể sương sương vài loại mình đã từng thử vậy thôi, chốt lại vài điều như sau:

  • Thứ nhất: làm gì cũng khó, kiếm tiền online cũng vậy, không hề tồn tại cái gọi là “việc nhẹ lương cao”, cũng chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ.
  • Thứ hai: Điều bạn đi học từ người khác là những cái cơ bản, muốn thành công phải tìm ra con đường riêng, mà trăm nghìn người may mắn mới được 1 người.
  • Thứ ba: Việc kiếm cho bạn một khoản tiền lớn trong thời gian ngắn thì không lâu dài, việc có thể làm lâu dài thì không kiếm được nhiều tiền.

     Đọc đến đây bạn sẽ nghĩ những dòng trên là lời ngụy biện của một kẻ thất bại, cũng có bạn sẽ thấy nó có ích ở một khía cạnh nào đó. Hiện tại, mình làm theo đam mê, viết theo cảm xúc và vẫn lẹt đẹt chưa tìm thấy đường ra. Mình gặp nhiều thất bại trong con đường kiếm cơm nhưng bù lại, luôn có sự ủng hộ của ông xã và mẹ, có lẽ đây mới là thành công của mình. Còn các bạn thì sao? Đừng ngại chia sẻ bằng cách comment cho mình biết nhé!

23 views

1 thought on “Thật giả chuyện kiếm tiền online – trải nghiệm của một mẹ bỉm sữa”

  1. Bài viết rất thực tế. Mình cũng từng một số lần bị mất tiền vì nhẹ dạ cả tin khi làm online. Khi nào có thời gian sẽ viết bài chia sẻ.

Leave a Comment