Tiêm thuốc tránh thai và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Century City Kim Oanh

Hiện nay có khá nhiều biện pháp tránh thai, tùy thuộc vào thời gian, tính hiệu quả và cách sử dụng khác nhau mà phụ nữ có sự lựa chọn dành riêng cho bản thân. Tiêm thuốc tránh thai cũng là một biện pháp mới và hiệu quả, tuy nhiên hậu quả nó mang lại cũng vô cùng nghiêm trọng.

Tiêm thuốc tránh thai
Tiêm thuốc tránh thai

Ngoài dùng bao cao su, đặt vòng tử cung, uống thuốc tránh thai hằng ngày thì tiêm thuốc tránh thai được xem là một cách tránh thai an toàn. Công thức của mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng chứa hàm lượng cao hormone progestinrong (hormone nội tiết tố).

Tiêm thuốc tránh thai sẽ rất tiện lợi cho phụ nữ không có thời gian và điều kiện uống thuốc hằng ngày hay không thể đặt vòng tử cung. Hiệu quả của việc tiêm thuốc tránh thai có thể đạt đến hơn 90%, tỷ lệ mang bầu khá thấp khi sử dụng phương pháp này.

Thuốc sẽ được tiêm vào vùng trên của cánh tay hay vào mông 3 tháng 1 lần. Mũi tiêm đầu lần một có hiệu quả tránh thai sẽ được tiêm sau kỳ kinh nguyệt 5 ngày.

1. Ưu điểm khi tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai chứa hormone

Thuốc tránh thai dạng tiêm là một dạng khác của thuốc viên tránh thai hormone. Thuốc tiêm có tác dụng kéo dài trong nhiều tuần hơn so với thuốc viên uống.

Những thuốc dạng tiêm này được tạo thành từ một loại hormone tương tự như progesterone. Depo-Provera và Noristerat là đại diện cho dòng thuốc tiêm tránh thai này.

Hai thuốc trên sẽ được tiêm vào cơ sâu thường là cơ mông, trong khi thuốc Sayana Press dùng đường tiêm dưới da, thường là vùng bụng hay mặt trước đùi.

Tiêm thuốc tránh thai gây ra mụn trứng cá
Tiêm thuốc tránh thai gây ra mụn trứng cá

Theo NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc), Depo-Provera và Sayana Press có tác dụng tránh thai trong 13 tuần, Noristerat có thể tránh thai trong 8 tuần. Thuốc tiêm cần được tiếp tục chích đúng thời gian để duy trì tác dụng tránh thai.

Thuốc tiêm tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức khi bạn tiêm trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn tiêm vào những ngày khác, thuốc tiêm sẽ có tác dụng sau 7 ngày tiêm.

Như vậy với tính hiệu quả và thời gian tác dụng kéo dài của thuốc, bạn có thể tiêm thuốc tránh thai vì những ưu điểm dưới đây:

 • Hiệu quả tránh thai hơn 99%
 • Thuốc không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục
 • Thuốc tiêm sẽ không tương tác với các thuốc khác
 • Bạn không cần phải nhớ uống thuốc mỗi ngày hay trước khi quan hệ
 • Thuốc sẽ giúp bạn tránh thai trong thời gian dài nếu bạn tiêm thuốc đúng theo lịch hẹn

2. Ảnh hưởng khi tiêm thuốc tránh thai

Nhược điểm khi tiêm thuốc tránh thai

Bạn có thể cân nhắc những nhược điểm dưới đây để xem bản thân có nên chọn lựa biện pháp tránh thai nay không nhé:

 • Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Khi sử dụng phương pháp tiêm thuốc tránh thai, kinh nguyệt của chị em có thể bị gặp trường hợp kinh nguyệt không đều, có thể không thấy kinh.
 • Bạn phải thường xuyên đi bệnh viện để tiêm thuốc
 • Không bảo vệ bạn khỏi bệnh lây lan qua đường tình dục: Tiêm thuốc tránh thai sẽ không thể ngăn ngừa được các bệnh tình dục. Vì vậy, bạn nên cân nhắc bảo vệ sức khỏe của bản thân, khi quan hệ bạn vẫn nên dùng thêm bao cao su để tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu…
Trầm cảm khi tiêm thuốc tránh thai
Trầm cảm khi tiêm thuốc tránh thai
 • Bạn có thể cần một năm để mang thai trở lại sau khi ngưng tiêm thuốc
 • Thuốc có thể gây tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình tiêm: Kế đến, khi các bạn dùng phương pháp này để tránh thai có thể gặp trường hợp tăng cân, lo lắng, bồn chồn, chóng mặt, buồn nôn, rụng tóc, mụn trứng cá, đau cương vú và trầm cảm nhưng không tăng nguy cơ đông máu và bệnh tim mạch.

Bạn có thể mang thai trở lại ngay trước khi bạn có kinh nguyệt lần đầu sau khi ngừng tiêm thuốc. Tuy nhiên, với một số phụ nữ có thể cần một hay hai năm để mang thai sau khi dừng tiêm thuốc này.

Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt
Tiêm thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Mặc dù có hiệu quả tránh thai rất cao, song bạn có thể gặp một số rối loạn dưới đây khi sử dụng thuốc tránh thai chứa hormone:

 • Đau đầu
 • Căng thẳng
 • Trầm cảm
 • Chóng mặt
 • Mụn trứng cá
 • Mất ngon miệng
 • Tăng cân
 • Lông mọc nhiều
 • Rụng tóc
 • Giảm mật độ xương
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh

Hầu hết tác dụng phụ trên đều thường gặp, trong đó chu kỳ kinh thay đổi là tác dụng phụ hay gặp nhất. Bạn có thể ra máu âm đạo bất thường. Một vài phụ nữ thậm chí vô kinh. Nhưng kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi bạn ngừng tiêm.

3. Trầm cảm khi tiêm thuốc tránh thai

Trong những rối loạn mà khi tiêm thuốc tránh thai phụ nữ có thể gặp phải thì trầm cảm là một trong những rối loạn nguy hiểm và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người phụ nữ.

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất.

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn
Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn

Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử.

Triệu chứng trầm cảm khá đa dạng và khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như khi bị trầm cảm, có người sẽ ngủ nhiều hơn, có người lại rất khó ngủ hoặc có người thi ăn nhiều hơn, trong khi một số người lại mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu trầm cảm nhẹ thường xuất hiện như:

 • Không thể tập trung;
 • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi;
 • Cảm thấy buồn hoặc trống rỗng;
 • Cảm thấy vô vọng, dễ bị kích động, lo lắng hoặc cảm thấy có lỗi;
 • Mất hứng thú với việc quan hệ tình dục;
 • Nhức đầu, đau bụng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa;
 • Trầm cảm nghiêm trọng có thể dẫn đến ý định tự tử, hoặc cố tìm cách tự tử.

Theo các nhà nghiên cứu Đại học Copenhagen, Đan Mạch, những phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc tránh thai có nguy cơ trầm cảm cao, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nguyên nhân bởi thuốc tránh thai có chứa các kích thích tố và hormone tác động đến tâm trạng.

Các nhà khoa học theo dõi hơn 1 triệu phụ nữ trong độ tuổi 15-34 từ năm 2000-2013 trong 6 năm. Trong thời gian đó, những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố tăng 23% đến 2 lần khả năng trầm cảm, so với phụ nữ không dùng thuốc tránh thai nội.

Và đặc biệt nguy cơ lớn nhất ở thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-19 sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin có nguy cơ cao hơn 80% bị trầm cảm. Tuổi thanh thiếu niên là một “giai đoạn nhạy cảm” vì vậy dễ bị ảnh hưởng nhiều bởi kích thích tố hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Như vậy,  dù tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả cao nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Chính vì vậy, trước khi có ý định dùng thuốc tránh thai dạng tiêm, nên hỏi ý kiến thầy thuốc để được tư vấn đầy đủ về lợi ích và tác dụng phụ có thể gặp của thuốc.

403 views