Tiền sản giật – biến chứng nguy hiểm trong thai kì các mẹ cần biết

Khi mang thai có rất nhiều vấn đề các mẹ cần lưu ý để bảo đảm cho thai nhi được phát triển toàn diện nhất. Có những bệnh lý rất nguy hiểm mà các mẹ cần phải hiểu rõ như tiền sản giật. Vì Tiền sản giật là bệnh lý rất nghiêm trọng và nó rất nguy hiểm đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, các mẹ bầu cần biết được nguyên nhân, các triệu chứng và cách chữa trị bệnh tiền sản giật để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu ở bản thân nhé. Sau đây mình sẽ viết về bệnh lý này cho các mẹ tham khảo. 

blutdruck messen in der Schwangerschaft
Tiền sản giật trong thai kỳ 

Tiền sản giật là một bệnh lý xuất hiện trong thai kỳ. Nếu như tiền sản giật xuất hiện ở mẹ bầu mà không được chữa trị kịp thời và đúng cách thì có thể dẫn đến sản giật từ đó có thể gây nguy hiểm mẹ bầu và bé đấy. Do đó, khi mang thai hoặc chuẩn bị mang thai các mẹ cần tìm hiểu về bệnh này thật cẩn thận.

Bệnh tiền sản giật không giống nhau ở các mẹ bầu vì tuỳ thể trạng của từng người, có trường hợp bị nặng, nhưng lại có trường hợp chỉ bị nhẹ hoặc là bệnh chỉ xuất hiện sau khi sinh xong.

Triệu chứng thường gặp của tiền sản giật

Muốn phòng bệnh thì trước hết các mẹ cần biết bệnh này có triệu chứng như thế nào. Do đó, mình sẽ liệt kê các triệu chứng thường gặp của tiền sản giật cho các mẹ biết, gồm:

cách phát hiện tiền sản giật sớm
cách phát hiện tiền sản giật sớm
 • Chân mẹ bị phù: Các mẹ đừng nhầm  với việc phù chân do mang bầu và phù chân do bị tiền sản giật nhé. Vì hiện tượng phù nề chân, tay, mặt, mũi,… khi mang thai là hiện tượng mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Nhưng nếu thấy xuất hiện sưng phù kèm theo đau đầu, hoa mắt, chóng mặt thì các mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để bác sĩ kiểm tra xem có gì bất thường không nhé.
 • Mẹ bầu bị đau đầu dai dẳng: những cơn đau đầu kéo dài khiến mẹ bầu cảm thấy không thể chịu được, và thậm chí sau khi các mẹ bầu đã dùng thuốc rồi nhưng cũng không dứt, cùng với đó là thị lực giảm sút.

 • Mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát: Việc tăng cân khi mang thai là điều bình thường và chắc chắn phải xảy ra, nhưng trường hợp mà mẹ tăng cân mất kiểm soát thì đó lại là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật, các mẹ lưu ý nhé.

 • Mẹ bầu thường xuyên thấy buồn nôn: nhiều mẹ khi mang thai sẽ có cảm giác buồn nôn, đây là khi các mẹ bị nghén khi mang thai, là điều bình thường nhiều mẹ gặp phải, nhưng các mẹ bầu cần biết đây cũng là 1 trong những dấu hiệu của tiền sản giật.

 • Mẹ bầu bị đau lưng, đau vai: đau lưng, đau vai ở các mẹ bầu là do thai nhi lớn dần, sức nặng của thai nhi khiến mẹ bị đau lưng, đau vai. Nhưng việc đau lưng, đau vai có thể là dấu hiệu khi mẹ bị tiền sản giật.

 • Mẹ bị đau bụng: Khi mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng dữ dội kèm theo đó là bị đau lưng, đau vai thì nguy cơ mẹ bầu mắc tiền sản giật rất cao. Khi thấy mình có dấu hiệu này thì mẹ nên đi bệnh viện để khám xem sao nhé.

 • Mẹ thấy mắt có hiện tượng lờ đờ, nổi đom đóm: Tiền sản giật gây ra tuần hoàn máu kém dẫn đến hiện tượng thị lực giảm, nổ đom đóm mắt ở mẹ bầu.

Những mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh

Đến nay, nguyên nhân gây ra tiền sản giật vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng các bác sĩ đã chỉ ra rằng đối với các mẹ bầu gặp những vấn đề dưới đây thì sẽ có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn mẹ bầu bình thường khác là:

 • Mẹ bầu bị cao huyết áp mãn tính trong thai kì. 
 • Các mẹ bầu có tiền sử bị tiểu đường, bệnh thận, bệnh tự miễn như lupus hoặc máu khó đông,…
 • Các mẹ bầu có người thân là bà, mẹ, dì, chị em ruột bị tiền sản giật.
 • Mẹ bầu bị béo phì khi mang thai
 • Mẹ bầu mang song thai, đa thai 
 • Mẹ bầu không có đủ chất dinh dưỡng khi mang thai do ăn uống không hợp lí,….

Tiền sản giật có nguy hiểm Không?

tiền sản giật rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Sau đây mình liệt kê ra cho các mẹ thấy.Trường hợp mẹ bầu bị tiền sản giật nhẹ thì sẽ không để lại hậu quả gì đáng kể, bệnh cũng sẽ tự hết sau khi sinh bé. Nhưng trong trường hợp mẹ bầu bị tiền sản giật ở mức độ nặng thì biến chứng của nó sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như sau:

 • Bị tiền sản giật làm cho mẹ bầu bị thiếu lưu lượng máu đến nhau thai dẫn đến thai nhi không được nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Nên hậu quả là thai nhi sẽ bị chậm phát triển, bị suy dinh dưỡng.
 • Bệnh tiền sản giật làm tăng nguy cơ bong nhau thai, khiến nhau tách ra khỏi thành cử cung của mẹ bầu trước khi đến ngày sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé nếu ở mức độ nặng. 
 • Gây ra biến chứng sản giật: là biến chứng cấp tính của tiền sản giật. Biểu hiện của sản giật là những cơn co giật liên tục và kết thúc là hôn mê. Nếu không được điều trị kịp thời thì mẹ bầu có thể bị co giật liên tiếp cho tới chết đó.
 • Ngoài ra, tiền sản giật còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho mẹ bầu nữa.

Cách chuẩn đoán bệnh

Xét nghiệm tiền sản giật

– Đối với các mẹ bầu có nguy cơ bị tiền sản giật, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu để phát hiện xem mẹ bầu có bị men gan cao, số lượng tiểu cầu thấp hay không.
 • Xét nghiệm chỉ số độ thanh thải creatinine để kiểm tra chức năng của thận, xem có gì bất thường không.
 • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra đạm trong nước tiểu suốt 24 giờ của mẹ bầu. Nếu như đạm cao trên 300 mcg thì có nghĩa là thận của mẹ bầu bị tổn thương do tiền sản giật gây ra.

– Trường hợp mẹ bầu có một cơn động kinh hoặc bị co giật thì bác sĩ sẽ:

 • Tiến hành chụp cắt lớp CT hoặc là MRI để kiểm tra các cơ quan và cấu trúc bên trong cơ thể của mẹ bầu xem có gì bất thường hay không.
 • Ngoài ra, bác sĩ còn tiến hành đo điện não đồ cho mẹ bầu để kiểm tra nữa.

-Trường hợp mẹ bầu bị tiền sản giật, thì bên cạnh việc theo dõi mẹ bầu, bác sĩ cũng sẽ tiến nành theo dõi thai nhi và làm các xét nghiệm sau:

 • Theo dõi chặt chẽ nhịp tim của thai nhi;
 • Tiến hành siêu âm nhau thai và lượng nước ối của mẹ bầu.
 • Tiến hành siêu âm màu Doppler để kiểm tra hoạt động của nhau thai.
 • Tiến hành xét nghiệm bằng cách chọc ối để kiểm tra thai nhi

Xử lý tiền sản giật khi mang thai như thế nào?

bác sĩ kiểm tra tình trạng của thai nhi
bác sĩ kiểm tra tình trạng của thai nhi
 • Khi các mẹ bầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sớm như: bị nhức đầu, hoa mắt,  thị lực bị giảm, bi tăng cân quá đà, huyết áp cao, ….thì cần phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra. 

Sau khi làm xong các xét nghiệm cần thiết theo sự chỉ định của bác sĩ, nếu kết quả là mẹ bầu bị tiền sản giật nhẹ thì mẹ bầu có thể về nhà nghỉ ngơi và khám lại 1 tuần 1 lần. Mẹ cần chú ý đo huyết áp 2 lần (sáng và chiều), các mẹ nên sắm cho mình 1 máy đo huyết áp ở nhà để có thể theo dõi huyết áp của mình thường xuyên nhé. Đồng thời, mẹ cũng phải theo dõi cân nặng của mình và nếu mẹ bị tăng cân một cách quá nhanh, mất kiểm soát thì cần báo cho bác sĩ và đi khám ngay nhé.

 •  Trường hợp sau khi đo thấy huyết áp của mẹ quá cao thì bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ sớm. Nếu như thai chưa phát triển đầy đủ để mổ sớm thì mẹ bầu sẽ được chỉ định dùng steroid để thúc đẩy phôi thai phát triển, sau đó sẽ tiến hành mổ lấy thai nhi.

Tóm lại, tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm trong thai kì các mẹ bầu cần biết để phòng tránh cũng như kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh để điều trị. Do đó, các mẹ bầu cần chú ý quan sát bản thân để xem có dấu hiệu gì bất thường không nhé. Các mẹ hãy chia sẻ bài viết để nhiều mẹ bầu biết đến bệnh nguy hiểm này nhé. 

296 views