Học cách đọc tiếng khóc và tín hiệu của bé sơ sinh

      Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên và duy nhất của trẻ sơ sinh cho đến 9 tháng tuổi và mỗi nhu cầu của con lại là một hình thức khóc khác nhau. Tháng đầu tiên, không ít bà mẹ đã khủng hoảng vì vụ khóc lóc của con, nên việc tìm hiểu tiếng khóc của bé nói riêng và tín hiệu của con nói chung thật sự rất cần thiết cho các mẹ cho bú trực tiếp, nhất là các mẹ cho con bú theo nhu cầu chứ không theo lịch đã lập sẵn. Ngoài tiếng khóc chúng ta cần phải xem những biểu hiện của con để biết bé thực sự cần gì để có thể hiểu hơn về bé.

Bài viết bên dưới sẽ hỗ trợ các mẹ về việc học hiểu tiếng khóc và nhu cầu của con. Bài viết được lập từ ý tưởng và nội dung của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến 1”.

I/ Hiểu tiếng khóc của con

Có rất nhiều bà mẹ hoang mang và thậm chí là bị căng thẳng cực độ mỗi lần con khóc, nhất là lúc bé ngủ ngày, cày đêm thì không thể phân biệt được con khóc vì đói, vì khó chịu, hay vì buồn ngủ. Để biết mình có thực sự hiểu tiếng khóc của con hay không, các mẹ có thể tra trên mạng với từ khóa “baby cues” hoặc “tiếng khóc của bé”, mẹ hãy đọc cả phần diễn giải và xem cả các clip hướng dẫn trên Youtube để hiểu thật rõ.

Các mẹ nên dành một ít thời gian ngắn nhưng hiệu quả, sẽ giúp các mẹ hiểu con hơn và giảm căng thẳng trong quá trình nuôi con, đặc biệt là những bạn lần đầu tiên làm mẹ thì việc chuẩn bị và tìm hiểu tâm lý con là điều cực kỳ quan trọng, vì không phải bé nào cũng có thể trao thông tin rõ ràng.

Thông điệp của bé yêu
Thông điệp của bé yêu

Các nhu cầu cơ bản của con sẽ bao gồm:

“Con đói”: tiếng khóc lặp đi, lặp lại, to và càng lúc càng to nếu chưa được đáp ứng. Thậm chí, tiếng khóc nghe còn có vẻ hoang dại. Ngoài ra, biểu hiện nữa là tay bé quơ cào khắp nơi, với bé lớn hơn thì cho tay vào miệng mút mạnh, nghe rõ mồn một tiếng chùn chụt. Đầu bé sẽ quay bên nọ, bên kia để tìm vú mẹ, nếu đưa một ngón tay cái của mẹ vào gần miệng bé, bé há ra và mút, hoặc bố/bà bế bé, bé rúc vào vú thì chứng tỏ bé đang đói. Nếu bé đang ngủ thì cũng có thể kiểm tra như vậy.

“Con có khí trong bụng, con muốn ợ hơi”: tiếng khóc thường xuất hiện ngay sau khi ăn xong, nghe chói tai (ở tông giọng cao), cường độ cao.

Dấu hiệu khác: Đầu gối co lên đến ngực, ưỡn lưng.

“Con bị kích thích quá” – “Con muốn dừng chơi” – ” Thế này là quá sức với con”: tiếng khóc nghe tương phản nhau, có thể là những tiếng cười và những tiếng càu nhau thay phiên nhau. Càng lúc cường độ càng cao.

Dấu hiệu khác: bé sẽ quay đầu khỏi âm thanh hoặc ánh sáng quá kích ứng so với bé.

“Con mệt và muốn đi ngủ”: Tiếng khóc nghe giống như bé đang cáu kỉnh, âm thanh không cao, dừng rồi lại tiếp tục, rồi lại dừng. Mẹ có thể dỗ dành bé hết khóc, nhưng sau đó bé lại tiếp tục khóc nếu chưa ngủ được.

Dấu hiệu trước khi bé khóc vì buồn ngủ: Dụi mắt, lờ đờ ngáp, không muốn chơi, mút tay. Đúng với các bé dưới 3 tháng, sau 3 tháng nên căn theo thời gian thức thì chính xác hơn.

Bé yêu ngáp ngủ
Bé yêu ngáp ngủ

 “Con bị đau bụng”: Tiếng khóc to, đều đều và có thể kéo dài hàng giờ liền mỗi ngày.

Dấu hiệu khác: Đau bụng thường xuất hiện vào cùng một thời điểm trong các ngày khác nhau, thường là chiều muộn hoặc tối. Nếu bé bị đau bụng thì bụng bé dường như to hơn, gõ vào hơi bộp bộp, bé có thể co duỗi chân liên tục và đánh rắm khi khóc.

“Con thấy chán, con muốn được mẹ quan tâm”: Tiếng khóc nghe giống như là một tiếng hét hơn.

<strong>Bé yêu mếu khóc</strong>
Bé yêu mếu khóc

“Con muốn mút mát”: tiếng khóc nhỏ, kiểu rên rỉ, bé mút môi hoặc mút tay chùn chụt. Đây là kiểu tiếng khóc dễ bị nhầm lẫn với việc bé đói nhất. Và nếu mẹ cho bé ngậm ti thì bé hết khóc ngay nhưng khi sữa xuống là bé lại nhả ra, rồi lại đòi mút tiếp và khi sữa xuống lại nhả ra. Bởi vì đơn giản là bé chỉ đòi mút để chìm vào giấc ngủ hay chuyển giấc chứ không phải vì bé đói. Cách tốt nhất để bé có thể vừa được thỏa mãn nhu cầu mút trấn an, vừa không bị ăn vặt đó là mẹ cho bé mút ti giả, hoặc bằng ngón tay út đã được rửa sạch của mẹ.

<strong>Bé yêu mút ti</strong>
Bé yêu mút ti

II/ Các tín hiệu của con về thói quen ăn/bú – mẹ cần biết.

Bé lười ăn, lười bú, ngày bú ít, đêm bú nhiều hơn, giảm bú, ngủ vặt, cắt ăn đêm.

  • Ban ngày con lười ăn, ăn không nhiệt tình, đó là dấu hiệu con chưa đói, thay vì ép con ăn, lần sau mẹ hãy cho con ăn muộn hơn.
  • Khi thức con lười bú, đến khi buồn ngủ tha thiết muốn bú, bú vài lần lăn ra ngủ luôn: con KHÔNG đói, con cần cái ti để trấn an con vào giấc ngủ. Lần sau mẹ hoặc cho con ti giả, hoặc dạy con hạn chế dùng ti giả vì điều đó không tốt cho răng mà còn tạo thói quen ngủ phụ thuộc
  • Khi ban ngày con bú ít, đêm con bú nhiều hơn: Ban ngày con chưa đói, con chỉ nạp năng lượng vào ban đêm. Mẹ nên điều chỉnh bằng cách giảm dần lượng ăn ban đêm của con và cắt hẳn nếu cần, cho đến khi thấy lượng ăn và thái độ tích cực của con vào ban ngày.
  • Khi bình thường con đang (ví dụ 200ml), tự nhiên giảm còn 160ml, thậm chí còn 100ml mà thái độ vẫn nhởn nhơ, đêm có thể dậy hoặc không. Mẹ nên cắt hết bú đêm, giảm bớt 1 bình và tăng tốc độ chảy của núm (vì ban ngày con chưa đói, nếu con đói thì con sẽ bú đến no 200ml ban đầu). Mẹ có thể nghiên cứu thêm về việc giảm 1 giấc ngủ ngày.
  • Với các bé bú mẹ hoàn toàn mà tự nhiên ngủ vặt, đó là tín hiệu mẹ cần cho bé bú thưa ra và cắt bớt một giấc ngày. Ngoài ra, với bé bú bình, khi con bú hết sạch bình, con gửi cho mẹ tín hiệu: mẹ cần pha thêm cho con ít nhất 30ml ở lần bú sau.
  • Cuối cùng là cắt ăn đêm: Trẻ em Pháp có thể được mẹ cho ngủ 6 giờ liên tục ban đêm không cần ăn từ khi sơ sinh, và thực tế đã có những bé 6 tuần tuổi có thể ngủ trọn vẹn 12 tiếng ban đêm không dậy ăn. Ở Pháp, bác sỹ sẽ hỏi mẹ (một cách hoàn toàn nghiêm túc) rằng con đã ngủ qua đêm chưa khi bé đi khám lúc 3 tháng tuổi! Lưu ý, khái niệm ngủ đêm thông suốt là 11-12 tiếng. Cắt đêm ở các nước Mỹ, Anh, Úc và các nước phương Tây còn lại có thể chậm hơn một chút ít. Cắt ăn đêm không phải để tiện cho mẹ, mà để khuyến khích con có cảm giác đói vào ban ngày, ăn thành bữa và ăn no để tích trữ năng lượng, sau cùng là để con hưởng lợi ích của một đêm dài trọn vẹn. Vì khi ngủ, cơ thể con xây dựng các tế bào thần kinh, giúp con phát triển tốt nhất về kĩ năng, trí não và tinh thần.

Quan trọng nhất là: HÃY QUAN SÁT CON CỦA BẠN, hãy kiên nhẫn và tôn trọng các bước phát triển của con.

151 views